Query & Advice

WHY THE CAMP-COLLAR SHIRT WILL NEVER GO OUT OF STYLE

บทความโดย Nath Suriyachantananont, Editor-In-Chief, W. MINISTRY

Query & Advice

WHY THE CAMP-COLLAR SHIRT WILL NEVER GO OUT OF STYLE

10 October 2019

ว่ากันถึงเสน่ห์อมตะของเชิ้ตแขนสั้นปกเปิดที่สุภาพบุรุษนิยมใส่กันตั้งแต่สมัยคุณปู่ยังหนุ่ม ที่ทุกวันนี้ก็ยังคงเป็นเสื้อตัวโปรดของเราและใครหลายคน

Query


“พอดีดูรูปเก่าๆ เห็นว่าผู้ชายยุค '50s - '70s ต้นๆ ที่อยู่เมืองร้อน มักจะนิยมเชิ้ตแขนสั้น แต่ปกจะเป็นเอกลักษณ์มากๆ อยากให้แนะนำหน่อยครับ”


(คุณ Anucha ผ่านช่องทางติดต่อใน Facebook page ของ W. MINISTRY)

Advice


ขอขอบคุณคุณ Anucha ที่ให้ความไว้วางใจเราทุกครั้งที่มีข้อสงสัยด้านเสื้อผ้าผู้ชายนะครับ รูปที่แนบมาพร้อมกับคำถามนี้ทำให้เรายิ่งคิดถึงสไตล์จากวันวานที่ชายทุกนายแต่งกายกันเรียบร้อยแบบไม่ต้องพยายามอะไรให้ลำบาก หมดจดทั้งสไตล์เสื้อผ้าและกรูมมิ่งเลยหากจะว่าไปแล้ว ถือว่าเป็นอะไรที่หาได้ยากในทุกวันนี้จริงๆ

แต่ก็นั่นล่ะครับ เวลานั่งค้นคว้าหาความรู้เรื่องแฟชั่นผู้ชาย นานๆ ทีก็จะพลิกไปเจอกับภาพถ่ายสมัยก่อนที่บอกเล่าเรื่องราวได้มากเกินกว่าแค่เสื้อผ้าของผู้คน อย่างภาพนี้คาดว่าจะถูกบันทึกไว้ในช่วง '50s - '60s ซึ่งเป็นยุคที่บ้านเมืองของเราเริ่มหยิบยืมแนวทางการแต่งกายมาจากโลกตะวันตกอย่างแพร่หลายมากขึ้น และด้วยความที่เมืองไทยเป็นประเทศเขตร้อนชื้น ทำให้เสื้อเชิ้ตแขนสั้นเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งที่สุภาพบุรุษสวมใส่ออกจากบ้านเวลาออกไปทำกิจธุระต่างๆ

ส่วนเสื้อยืดคอกลมที่บางครั้งเห็นสวมไว้ด้านในนั้น แน่นอนไม่ใช่เพื่อเพิ่มความอบอุ่น แต่เป็นเพราะสมัยก่อนผู้ชายมักจะใส่ Undershirt ตัวในไว้เสมอ บ้างก็เพื่อป้องกันไม่ให้เหงื่อเลอะจนมองเห็นเป็นคราบบนเสื้อ บ้างก็เพราะไม่ได้มีเสื้อเชิ้ตไว้ใส่หลายตัวเหมือนคนเราสมัยนี้ ทำให้ต้องใช้วิธีเปลี่ยนเสื้อยืดตัวในและใส่เสื้อเชิ้ตตัวนอกตัวเดิมซ้ำได้ในหนึ่งสัปดาห์ที่ใส่ไปทำงาน ประหยัดค่าทำความสะอาดและรีดเสื้อไปในตัว
เดินอ้อมประเด็นหลักไปไกล กลับมาที่เรื่องของเสื้อเชิ้ตแขนสั้นแบบที่คุณ Anucha สอบถามเข้ามานะครับ ที่เห็นดูเหมือนจะเป็นเสื้อจำพวกสปอร์ตเชิ้ตแขนสั้นที่มีปกแบบเปิดออกหรือ Camp-collar นั่นเอง เชื้ตลักษณะนี้มีที่มาจากหลายแหล่ง และข้อถกเถียงเรื่องต้นกำเนิดที่แท้จริงของเสื้อที่หลายคนเรียกว่าปกฮาวาย หรือ ปกคิวบา แบบนี้นั้น ก็ยังคงดำเนินต่อไปให้เราได้ติดตาม แต่เดิมทีหน้าที่หลักของมันจริงๆ จะอยู่คู่กับวันหยุดมากกว่าวันทำงาน Camp-collar เป็นเสื้อที่บ่งบอกถึงการไปพักผ่อน หรือวันสบายๆ เป็นความรีแล็กซ์ที่ไม่ทิ้งความเรียบร้อย แม้จะเป็นเชิ้ตแขนสั้น ทรงกลางๆ ไม่เข้ารูป และปกเสื้อที่ไม่ได้มีโครงสร้างดูทางการนัก ทว่ากลับดูเข้าที่เข้าทางในภูมิอากาศและสภาพแวดล้อมของบ้านเราอย่างเป็นธรรมชาติ

Kramer (รับบทโดย Michael Richards) หนึ่งในตัวละครหลักสุดป่วนจากซิทคอมยุค 90s ยอดฮิตเรื่อง Seinfeld มักจะสวมเสื้อ Camp-collar ทรงเต่อกับกางเกงเอวสูงทรงหลวมสไตล์ 50s จนติดเป็นภาพจำของแฟนๆ รายการทั่วโลก

แบรนด์ที่น่าสนใจ


ทุกวันนี้ก็มีอยู่มากมายหลายแบรนด์ที่นำเอาเชิ้ตปกเปิดแบบนี้กลับมาตีความใหม่ มีทั้งแบบลำลอง ด้วยลายพิมพ์สนุกๆ และเนื้อผ้าที่มีทั้งลินิน ฝ้ายน้ำหนักเบา ผ้าฝ้ายผสมเรยอน ให้ความรู้สึกพริ้วสบาย เหมาะกับวันหยุด ลองดูแบรนด์อย่าง Gucci, Stussy, Wacko Maria, Hartford, J.Crew เป็นต้น

ไปจนถึงแบรนด์ที่ชื่นชอบในฟอร์มดั้งเดิมที่ไม่เน้นการพิมพ์ลายแต่โฟกัสที่คัตติ้งและสีมาตรฐานที่ผู้ชายทุกคนสวมใส่ได้ ในกรณีนี้ มองไปที่แบรนด์อย่าง Richard James, Officine Generale, Auralee, Gitman Vintage สำหรับดีไซน์ที่เบาตาลงมาสักหน่อย แต่ละแบรนด์ก็จะมีฟิตติ้งและดีเทลที่แตกต่างกันไป

จุดสังเกตที่ควรพิจารณาเวลาเลือกซื้อ


ที่ต้องให้ความสนใจต่อมาคือดีไซน์ของปกเสื้อและแขนเสื้อ หากคุณ Anucha มองหาเสื้อเชิ้ตแบบนี้มาใส่ไปทำงาน เราขอแนะนำให้เลือกแบบที่ปกเสื้อไม่กว้างไปกว่าที่เห็นในรูป เพื่อลดภาพความเป็นเสื้อลำลองหรือเข้าเขตเสื้อปกฮาวายที่ไม่เหมาะสำหรับออฟฟิศมากนัก ส่วนแขนเสื้อลองหาที่ไม่กว้างและยาวจนเกินข้อศอก แต่ก็ไม่รัดต้นแขนจนขยับไม่สะดวก เพื่อลุคที่ดูคลาสสิคและการสวมใส่ที่เอนกประสงค์ที่สุดครับ สีขาว สีฟ้าอ่อน สีครีม หรือสีกรมท่า ยังคงเป็นตัวเลือกสีที่ใช้บริการได้เสมอ

วิธีการเลือกใส่ 2 แบบง่ายๆ


นอกจากเสื้อที่เป็นส่วนประกอบหลักของลุคนี้แล้วนั้น เครื่องประดับอย่างแว่นตาทรง Clubmaster หรือตระกูลแว่นกรอบหนาทรงคลาสสิคก็เป็นตัวชี้บ่งที่สำคัญของสไตล์จากสมัย Mid-Century ทำนองนี้ ยิ่งอยู่คู่กับผมที่หวีเรียบแปล้ ปากกาเสียบที่กระเป๋าเสื้อ กางเกงเอวสูงจับจีบ เข็มขัดเส้นเล็ก และรองเท้าหนัง ยิ่งทำให้รู้สึกว่าสไตล์จากยุคนี้นั้นลงตัวและอยู่ได้คงทนที่สุดไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นลุคที่เราจะแนะนำสำหรับ Purists หรือผู้ที่หลงใหลในภาพลักษณ์แบบต้นฉบับโดยเฉพาะ ใครอยากจะเพิ่มเลเยอร์ด้วยเสื้อผ้าเทเลอร์อย่างสปอร์ตโค้ทในบางโอกาสก็เป็นอีกทางเลือกที่เราสนับสนุนครับ

ตัวอย่างการเลเยอร์เบาๆ ด้วยเชิ้ตปกเปิดของ Luke Evans จากนิตยสาร Esquire ฉบับเดือนพฤษภาคม 2018

ยามที่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศ ลองหยิบเสื้อ Camp-collar ตัวที่ฟิตติ้งหลวมขึ้นมาหน่อย อาจมีลวดลายพิมพ์หรือแพทเทิร์นสวยๆ มาเข้าคู่กับกางเกงขายาวทรงหลวม หรือยีนส์ ตามด้วยโลฟเฟอร์หรือคอนเวิร์สสักคู่ ก็เป็นไอเดียที่ดี นอกจากนี้ยังสามารถเติมเสื้อยืดด้านในอีกชั้น ปลดกระดุมเสื้อเชิ้ตตัวนอก แล้วใส่กับกางเกงขาสั้นผ้าฝ้ายหรือลินิน และรองเท้า Espadrille สำหรับวันหยุดก็ได้เช่นกัน

 

 

อ่านไกด์การแต่งกายตอนอื่นๆ ได้ที่นี่


 

ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@ หรือสามารถฝากข้อความไว้ โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

Related Stories

Query & Advice

HOW TO LOOK GOOD IN A HAWAIIAN SHIRT

ในช่วง Query & Advice สัปดาห์นี้ เราจะมาดูวิธีการแต่งตัวให้เข้ากับเสื้อฮาวายกัน

Read

Silver Screens

MEDITERRANEAN CLOTHING IN OUR FAVORITE FILMS

ภาพยนตร์สามเรื่องที่เราชื่นชอบ
และคิดว่ามีตู้เสื้อผ้าที่มีสไตล์มากที่สุดในโลก

Read

The Style Guide

SOFT SILHOUETTE

ความรีแล็กซ์อย่างหรูหราและสง่างามที่ปรากฏในเมนส์แวร์ทุกวันนี้มีที่มาที่ไป พึงรู้จักและรู้จริง

Read

0Shares
preloader