Silver Screens

WHAT IS A SCREENPLAY?

บทความโดย Thawan Rongkapan, Contributing Editor, W. MINISTRY

Silver Screens

WHAT IS A SCREENPLAY?

10 February 2020

ตัวหนังสือบนหน้ากระดาษที่ทำหน้าที่ดั่งพิมพ์เขียวของภาพยนตร์ทุกเรื่อง

 

Screenplay หรือ Script ก็คือบทภาพยนตร์ ซึ่งทำหน้าที่เหมือนกับพิมพ์เขียวของหนังเรื่องหนึ่ง ที่เอาไว้บอกว่าจะสร้างมันออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร โดยทั่วไปแล้วบทที่ว่านี้จะบรรยายสิ่งที่ผู้ชมจะเห็นและได้ยินในแต่ละฉาก เช่นการเคลื่อนไหว สิ่งที่ตัวละครทำ พูด และเสียงต่างๆ ในฉาก โดยมีรูปแบบและหลักการเขียนที่เป็นเฉพาะสำหรับ Screenplay เช่น Slug Line ที่เขียนบอกว่าฉากนั้นๆ เกิดขึ้นภายในหรือนอกอาคาร สถานที่ใด และเวลาใดของวัน หรือบทพูดของตัวละครที่จะต้องพิมพ์ไว้กลางหน้ากระดาษ

 

บทภาพยนตร์เรื่อง The Godfather

นอกจากความสามารถในการเขียนเล่าเรื่องแล้ว ด้วยความละเอียดของ Screenplay ที่จะต้องอธิบายทุกอย่างตั้งแต่สิ่งที่เกิดขึ้นในฉาก ตัวละทำอะไรอย่างไร เอฟเฟคต์ต่างๆ ของกล้อง ฯลฯ ทำให้ผู้เขียนบทจำเป็นต้องมีความรู้ความชำนาญในภาษาภาพยนตร์อย่างลึกซึ้งอีกด้วย เพื่อที่จะสามารถสื่อสาร “ฉาก” ที่มาจากจินตนาการในหัวของเขา ให้ผู้กำกับ นักแสดง หรือคนอื่นที่เกี่ยวข้องอ่านแล้วเข้าใจและเห็นภาพเดียวกันได้

 

The Award

 

บง จุน โฮ และ ฮัน จินวอน ขึ้นกล่าวสปีชหลังคว้ารางวัล Best Original Screenplay จากภาพยนตร์ Parasite ในงาน Academy Awards ครั้งที่ 92

ในงาน Academy Awards แต่ละปีจะมีรางวัลสำหรับนักเขียนบทอยู่สองรางวัล ได้แก่ Best Adapted Screenplay สำหรับบทที่ดัดแปลงมาจากงานอื่น เช่นนิยาย ละครเวที นิทาน รายการทีวี หรือบางคราวก็ดัดแปลงจากหนังที่เคยผลิตมาก่อนหน้านี้ ส่วนรางวัล Best Original Screenplay สำหรับบทที่เขียนขึ้นมาใหม่สำหรับภาพยนตร์โดยเฉพาะ

ผู้ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในส่วนของรางวัล Best Original Screenplay นี้คงหนีไม่พ้น Woody Allen ที่เคยได้รับรางวัลไปถึง 3 ครั้ง (และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงทั้งหมด 16 ครั้ง) โดยได้รับรางวัลจากเรื่อง Annie Hall (1977), Hannah and Her Sisters (1986) และ Midnight in Paris (2011)

แน่นอนว่าปีนี้ถือเป็นปีที่น่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับวงการหนังฝั่งเอเชียบ้านเรา เพราะผู้ที่คว้ารางวัล Best Original Screenplay ในงาน Academy Awards ครั้งที่ 92 ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานั้นเป็นใครไปไม่ได้นอกเสียจาก Parasite ผลงานของผู้กำกับชาวเกาหลีใต้ บง จุน โฮ ที่ได้สร้างประวัติศาสตร์ในฐานะภาพยนตร์เอเชียเรื่องแรกที่ชนะรางวัลดังกล่าว แถมยังพ่วงอีกหลายรางวัลกลับบ้านไปด้วยไม่ว่าจะเป็น Best International Feature Film และ Best Director รวมถึงรางวัลสำคัญของค่ำคืนที่ทุกคนตั้งตารออย่างรางวัล Best Picture อีกด้วย

Related Stories

Silver Screens

QUENTIN TARANTINO’S MOST UNDERRATED FILMS

เตรียมพร้อมสู่ Once Upon A Time In Hollywood ไปกับเรื่องราวของผู้กำกับ เควนติน แทแรนติโน และผลงานที่ “ดีแต่ไม่ดัง” ที่ถูกมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย

Read

Silver Screens

MASTERPIECES OF CINEMATOGRAPHY THROUGH THE 4 MOVIES WE LOVE

4 กำกับศิลป์คุณภาพ
อันแฝงด้วยเรื่องราวของศิลปะระดับตำนาน

Read

Silver Screens

MOVIES WITH SOMETHING MISSING

พบกับ 4 ภาพยนตร์ที่ไม่ครบองค์ประกอบหลัก แต่กลับชดเชยความขาดหายได้อย่างเหลือเชื่อ

Read

0Shares
preloader