Extra Supplies

TRY GIFT EXPERIENCES THIS VALENTINE’S DAY

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry

ภาพประกอบโดย Paritat Supaporne, Graphic Designer, W.Ministry
และ Chanyanee Larbaram, Visual Designer, W.Ministry

Extra Supplies

TRY GIFT EXPERIENCES THIS VALENTINE’S DAY

6 February 2019

วันวาเลนไทน์ปีนี้ ให้ประสบการณ์เป็นของขวัญแทนความรัก ที่คนข้างกายของคุณจะไม่มีวันลืม

วันวาเลนไทน์ทำให้คุณนึกถึงอะไร ? นอกจากการมอบและแสดงความรักให้แก่กันแล้ว ”การให้ของขวัญ” ในเทศกาลนี้ก็กลายเป็นธรรมเนียมสำหรับหลายๆคู่รักไปแล้ว แต่ถ้าพูดถึงความคิดแรกของคุณเกี่ยวกับของขวัญวาเลนไทน์คืออะไร ผู้เขียนเชื่อว่าเกินกว่าครึ่งคงจะต้องนึกถึงสิ่งของต่างๆ ที่สามารถจับต้องได้เป็นแน่ ไม่ว่าจะกระเป๋าสตางค์ เสื้อผ้า แว่นตา กับเรื่องของน้ำหอมยิ่งแล้วใหญ่ แล้วหากในปีนี้คุณอยากจะให้วันวาเลนไทน์ที่กำลังจะมาถึงนี้พิเศษกว่าปีที่ผ่านมา ลองเปลี่ยนมาเป็นการให้ของขวัญอย่าง “ประสบการณ์” ที่สามารถทำร่วมกันได้จะดีกว่าไหม? เพราะการมอบความรักแก่กันในวาระพิเศษเช่นนี้ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ที่การแลกเปลี่ยนสิ่งของเพียงอย่างเดียวเสียเมื่อไหร่

เนื่องจากผู้เขียนเองได้กลายเป็นที่ปรึกษาชั่วคราวของเพื่อนเพศตรงข้ามหลายคน ในเรื่องการเฟ้นหาของขวัญที่จะสร้างความประทับใจแก่คนรักของพวกเธอในวันวาเลนไทน์ บ้างจะถามว่าเสื้อแบรนด์ไหนดี กลิ่นอะไรที่ผู้ชายชอบ หรือตอนนี้ผู้ชายฮิตรองเท้าแบบไหนกันอยู่ ซึ่งผู้เขียนเองก็ได้ตอบไปตามความรู้ที่มี แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในหัวคือ “แล้วอย่างอื่นนอกจากสิ่งของจะสามารถให้เป็นของขวัญได้หรือไม่?” และนี่คือสิ่งที่นำไปสู่การแบ่งปันการมอบประสบการณ์ที่รับรองว่า ใครๆก็ต้องประทับใจ 

แต่ต้องบอกกันก่อนว่าการมอบประสบการณ์ที่ว่านี้ ไม่ได้หมายความถึงการพาคู่รักของคุณไปทำอะไรแสนลำบากหรือผจญภัยเจออันตรายแต่อย่างใด แต่หมายถึงการพาไปทำใน “สิ่งที่ชอบ” (ที่คุณในฐานะของคู่รักย่อมรู้ดีว่าฝ่ายตรงข้ามชื่นชอบอะไร) ไม่ว่าจะเป็นการทานข้าว ชมภาพยนตร์ ดูกีฬา หรือกิจกรรมต่างๆ แบบพิเศษ ที่ทั้งเราและเขาจะสามารถให้เวลาร่วมกันได้อย่างมีคุณภาพ
หลังจากที่ผู้เขียนได้แนะนำเพื่อนเพศตรงข้ามถึงการเปลี่ยนรูปแบบของการให้ของขวัญ ก็มีเสียงสะท้อนกลับมาว่า “แล้วการมอบของขวัญที่เป็น ประสบการณ์ร่วมกัน ในวันแสนพิเศษเช่นนี้นั้นดีกว่าการมอบของขวัญด้วยสิ่งของอย่างไร?” ต้องกล่าวก่อนว่าผู้เขียนเองไม่ได้มีข้อกังขาใดๆ กับการให้ของขวัญด้วยสิ่งของต่างๆ แต่กับผู้ชายแล้วการที่คนรักนั้นใส่ใจต่อความชอบหรือความสนใจของเราแบบจริงจังและทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ย่อมสร้างความประทับใจได้ดียิ่งกว่าสิ่งของหรูหราอื่นใด (หรือมองในมุมกลับ คุณจะเถียงหรือว่าเครื่องสำอางหรูนั้นมีคุณค่ามากกว่าการใช้เวลากับคู่รักในวันพิเศษ) อีกทั้งยังเป็นการบันทึกความทรงจำร่วมกันได้อย่างไม่มีวันหมดอายุอีกด้วย

มาถึงตรงนี้ถ้าคุณเห็นพ้องตรงกันกับเรา และต้องการที่จะเฟ้นหารูปแบบของประสบการณ์ร่วมกับชายหนุ่ม (หรือเพื่อนหนุ่มคนสนิท) ของคุณ แต่นึกไม่ออกว่าสิ่งใดถึงจะเหมาะ ขอให้มองไปยังสิ่งที่เขาชื่นชอบเป็นกิจวัตรในทุกๆ วัน อาหารที่เขาชอบ กีฬาที่เขาดู สถานที่ที่คนรักของคุณอยากไป หรือแม้กระทั่งภาพยนตร์ที่เขาชอบ สิ่งเหล่านี้คือความสนใจที่ไม่ได้ผ่านการประดิษฐ์ใดๆ และเป็นพื้นฐานความชอบที่แตกต่างกันไปตามภูมิหลังของแต่ละคน ดังนั้นขั้นตอนแรกที่ต้องทำคือ ต้องรู้เสียก่อนว่าอะไรคือสิ่งที่เขาชอบ และในความชอบเหล่านั้นมีสิ่งใดบ้างที่คุณเองสามารถทำร่วมกันได้บ้าง จากนั้นจึงหาตัวเลือกที่เหมาะสมต่อความชอบของคู่รัก พร้อมศึกษารายละเอียดว่าในสถานที่หรือกิจกรรมที่เป็นจุดหมายปลายทางของวันนั้น มีโปรแกรมอะไรบ้างที่จะสร้างความประทับใจให้กับชายหนุ่มของคุณ ก็ถือเป็นอันเสร็จสิ้นการเตรียมตัวก่อนออกสตาร์ท

แต่หากคุณยังนึกไม่ออกว่าคู่รักของคุณนั้นชื่นชอบสิ่งใดกันแน่ หรือทราบแล้วแต่ยังลังเลว่ากิจกรรมใดหรือสถานที่ใดถึงจะเหมาะสมต่อช่วงเวลาเช่นนี้ W.Ministry เองก็ได้เตรียมกิจกรรม และสถานที่ที่น่าสนใจกับการเป็นของขวัญในวันแสนพิเศษนี้ไว้เป็นไกด์ไลน์ให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่าย
For The Traditional Type

นับเป็นกิจกรรมขั้นพื้นฐานที่ไม่ว่าใครต่างก็มักจะนึกถึงเป็นลำดับแรกๆ ด้วยความเรียบง่ายของมันทำให้ในบางครั้งหลายๆ คนมักมองข้ามถึงความน่าสนใจของมันไป (หรือนึกอะไรไม่ออกก็ชวนทานข้าวกันเสียอย่างนั้น) ซึ่งจริงๆ แล้วเราสามารถทำให้มื้อเย็นแสนธรรมดาเหล่านี้ดูพิเศษขึ้นได้ด้วยการสร้าง “ความพิเศษแบบส่วนตัว” ด้วยการใช้บริการจาก Chef Table หรือรูปแบบการทานอาหารที่เชฟประจำร้านอาหารนั้นๆจะสร้างสรรค์เมนูต่างๆ ตามแต่จินตนาการ หรือในบางกรณีเราเองก็สามารถแจ้งได้ว่าอยากให้เมนูอาหารที่ออกมานั้นเป็นแบบไหน ซึ่งข้อดีคือเราสามารถที่จะของเมนูให้ตรงกับความชอบของคู่รักเราได้ ซึ่งหากจะให้แนะนำแล้วนั้น Chef’s Table by Chef Art กับพ่อครัว อาร์ต ศุภมงคล ผู้มีดีกรีเป็นกรรมการตัดสิน Top Chef Thailand  นั้นเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเราสามารถเลือกคอร์สอาหารที่ต้องการได้ พร้อมกับรับประทาน ณ บ้านของเชฟในย่านเอกมัยกันแบบตัวต่อตัว
หรือหากการนั่งทานอาหารต่อหน้าเชฟที่ไม่คุ้นเคยจะทำให้คู่รักของคุณลำบากใจ การเปลี่ยนไปรับเอาบรรยากาศยามค่ำคืนตึก ณ เรือสำราญ ในวันแห่งความรัก ก็นับเป็นประสบการณ์ที่ชวนจดจำไม่น้อย ซึ่ง White Orchid River Cruise ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่มีความน่าสนใจ เพราะนอกจากเรื่องของบรรยากาศและการตกแต่งชั้นดาดฟ้ายังเหมาะสมต่อการไปทานอาหารเป็นคู่แล้ว ยังมีการแสดงบนเรือให้รับชมระหว่างล่องเรืออีกด้วย
For The Movie Buff

การชมภาพยนตร์นับเป็นไอเดียในการใช้ช่วงเวลาไปกับความผ่อนคลายที่ดีเสมอไม่ว่าจะกับเพศใด และสำหรับวันวาเลนไทน์ที่กำลังจะมาถึงนี้ การลองเปลี่ยนรูปแบบของขวัญอย่างเสื้อผ้าอาภรณ์ ไปรับเอาบรรยากาศความนอกกระแสกับโรงภาพยนตร์ที่โดดเด่นเรื่องการมอบประสบการณ์ที่แตกต่าง ณ Bangkok Screening Room ดูบ้างก็นับว่าเป็นไอเดียที่น่าไปสัมผัสสักครั้ง เพราะที่นี่เน้นการคัดสรรภาพยนตร์คุณภาพและหาดูได้ยากมาบริการอยู่เสมอๆ พร้อมบาร์อาหารและเครื่องดื่มบริเวณด้านหน้า หากคุณกำลังมองหาความตื่นเต้นในการรับชมภาพยนตร์นอกกระแสร่วมกับคู่รักก่อนจะไปดื่มด่ำบรรยากาศยามค่ำคืน ที่นี่นับเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ไม่ควรพลาด
หรือหากคู่รักของคุณเป็นชายหนุ่มที่ชื่นชอบกลิ่นอายของความท้องถิ่นเป็นทุนเดิมและเสพหนังอาร์ต ประวัติศาสตร์คุณภาพอยู่บ่อยครั้ง เราเชื่อว่าร้อยละ 80 ต้องรู้จัก Documentary Club อย่างแน่นอน เพราะนอกจากหนังนอกกระแสจาก Bangkok Screening Room หรือโรงภาพยนตร์ Scala ก็เห็นจะเป็นที่แห่งนี้ที่นำหนังสารคดีมากหน้าหลายตาทั่วโลกเข้ามาฉายในเมืองไทย โดยที่ตั้งของ Documentary Club นั้นไม่ได้อยู่ไกลเสียที่ไหน แต่เป็น Warehouse 30 Creative Community ย่านเจริญกรุงนี้เอง ที่แม้โรงภาพยนตร์แห่งนี้จะไม่ได้มีความหรูหราหรือทันสมัยเทียบเท่าที่อื่นๆ แต่เรื่องของประสบการณ์ชวนจดจำผู้เขียนการันตีได้เลยว่าไม่แพ้ที่ไหนอย่างแน่นอน
For The Sports Fan

นอกเหนือไปจากการทานข้าว ดูหนังกันอย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว จะมีกิจกรรมใดบ้างที่ผู้ชายอย่างเราๆ มักนิยมทำกัน? การรับชมกีฬานับเป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้ชายทุกคนมักสนใจ ไม่แนวทางใดก็ทางหนึ่ง หากคู่รักของคุณชื่นชอบการชมฟุตบอลแมตช์สำคัญ หรือเทนนิสคู่เดือด การจะซื้อตั๋วบินไปรับชมประสบการณ์จริง ณ สถานที่จริงก็มีแนวโน้มว่าค่าใช้จ่ายจะสูงเกินจำเป็นไปสักนิด (แต่หากคุณสามารถทำได้โดยไม่เดือดร้อนเราก็ยินดี) ลองเปลี่ยนมารับชมกีฬาอันเป็นเอกลักษณ์ของไทยอย่าง “มวยไทย” ดูบ้างก็นับว่าเป็นการเซอร์ไพรส์ที่แหวกแนวพอสมควร (ใครจะคิดว่าแฟนสาวของตนจะซื้อบัตรไปดูมวยให้ในวันวาเลนไทน์กันจริงไหม) และหากไอเดียนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของคุณ เวทีมวยราชดำเนิน ก็นับเป็นเวทีมวยที่เก่าแก่มีชื่อเสียงยาวนาน และที่สำคัญคือมีรอบสำหรับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่กำลังจะมาถึงนี้ด้วย
หรือหากช่วงเวลาแห่งการต่อสู้ ณ Ring Side ยังไม่เริ่มขึ้น และคุณเองก็ตั้งใจที่จะทำให้ธีมของวันพิเศษในครั้งนี้เป็นการฉลองวาเลนไทน์แบบบอยๆ และต้องการจะหากิจกรรมฆ่าเวลาอีกสักนิด (หรืออีกสักพักใหญ่ๆ) กิจกรรมอย่างการขับรถ ”โกคาร์ท” ก็ดูเหมือนเป็นไอเดียที่ได้ใจเหล่าชายหนุ่มอยู่ไม่น้อย เพราะความเร็วความตื่นเต้นเป็นสิ่งที่เดินคู่กับผู้ชายเสมอ และหากคุณเห็นว่าความคิดนี้ช่างตรงกับความชอบของคนรักเสียเหลือเกิน EasyKart อันเป็นสถานที่สำหรับการขับโกคาร์ท ที่ตั้งอยู่บนถนนเพชรบุรีตัดใหม่ และมีความพร้อมในเรื่องของเครื่องเล่นและขนาดของคันรถที่หลากหลาย ที่ช่วยให้คุณสามารถร่วมสนุกและสัมผัสประสบการณ์ผาดโผนร่วมกับคู่รักได้อย่างใกล้ชิด
For The Art Enthusiast

แต่นอกเหนือไปจากกิจกรรมเชิงกีฬาเหล่านี้แล้ว การชวนคู่รักไปเรียนรู้และทำกิจกรรมสร้างสรรค์ร่วมกันอย่างการ ”ปั้นเซรามิก” ก็ดูจะเป็นความคิดที่ดีไม่น้อย เพราะนอกจากได้ใช้เวลาร่วมกันแล้ว ยังเป็นการสร้างสรรค์ผลงานเครื่องปั้นดินเผาที่สามารถมอบเป็นของขวัญให้แก่กันได้อีกด้วย ซึ่งที่ Ceramic Charm ได้เปิด Workshop รับสอนการทำเซรามิกที่สามารถจบกระบวนการได้ในวันเดียวอีกด้วย ซึ่งหากคุณสนใจเห็นจะต้องรีบทำการจับจองที่นั่งโดยไว เพราะพื้นที่และชุดอุปกรณ์ในการเรียนค่อนข้างมีจำกัด
แต่หากคู่รักของคุณชอบเรื่องราวของศิลปะแต่ไม่เน้นหรือสะดวกที่จะลงมือทำ สถานที่อย่าง “บ้านอาจารย์ฝรั่ง” (อาจารย์ศิลป์ พีระศรี ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยศิลปากร) ก็ดูจะเป็นแนวทางการเสพศิลป์แบบเพลินๆ ร่วมกับคนรักได้อย่างอิ่มเอม เพราะนอกจากจะมีเรื่องของประวัติศาสตร์ที่มาแล้ว ยังมีงานศิลป์หลากหลายรูปแบบให้ได้รับชมอีกทั้ง งานวาด งานปั้น และสารพัด พร้อมบริการคาเฟ่ด้านล่างให้ได้นั่งพักผ่อนและซึมซับไปกับบรรยากาศความเก่าใจกลางกรุงอีกด้วย
For The Holidaymaker

และอย่างสุดท้ายที่เรากำลังจะพูดถึงกันอยู่นี่คือเรื่องของ “การท่องเที่ยว” แน่นอนว่าการออกเดินทางไปพร้อมกับคู่รักนั้นให้อะไรที่มากกว่าการไปถึงจุดหมายปลายทาง เรื่องราวที่พบเจอระหว่างเส้นทางจะเป็นสิ่งที่บันทึกลงในความทรงจำอย่างแน่นอน แต่แล้วจุดหมายของการเดินทางที่น่าสนใจและเหมาะสมต่อวันแห่งความรักนี้มีอะไรบ้าง?

ในวาระพิเศษเช่นนี้การได้ออกเดินทางไปยังสถานที่สงบๆ สักแห่งพร้อมคนรักเห็นจะเป็นสิ่งที่เติมเต็มบรรยากาศความรู้สึกของวันได้อย่างดีเยี่ยม และหากคุณและคู่รักมีเวลาที่จะใช้ร่วมกันมากกว่าเพียงแค่วันวาเลนไทน์แล้วนั้น เราขอเสนอว่าการออกท่องไปยังทะเลอย่าง “จังหวัดภูเก็ต” ก็นับว่าเป็นไอเดียที่รอดเสมอ เพราะนอกจากจะได้ไปพักผ่อนหย่อนใจ ณ ริมชายหาด ก็ยังได้สัมผัสบรรยากาศแสนโรแมนติกกับคนรักอีกด้วย 

ซึ่งหากชายหนุ่มข้างกายเป็นคนชอบความเงียบสงบ หาดยะนุ้ย ก็เห็นจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมอย่างยิ่งเพราะมีผู้คนสัญจรไปมาน้อยกว่าหาดอื่นๆ อีกทั้งยังมีบริการเรือคายัคให้ได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับบรรยากาศพระอาทิตย์ตกดินอีกด้วย หรือว่าคุณอยากจะใช้ช่วงเวลาเหล่านี้ให้คุ้มค่ากว่าทางเลือกแรก ย่านเมืองเก่าในเขตเทศบาล แหล่งของอาคารสไตล์ชิโนโปรตุกีส ที่เป็นการหลอมรวมศิลปวัฒนธรรมของตะวันตกและตะวันออกเข้าหากันอันเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งของจังหวัดภูเก็ต ก็สามารถเดินท่องเที่ยวและรับชมศิลปะบ้านเมืองได้อย่างเพลิดเพลินเช่นกัน
แต่หากคุณและคู่รักเห็นตรงกันว่าการท่องเที่ยวแบบ One Day Trip ดูจะเหมาะสมต่อข้อจำกัดและไลฟ์สไตล์มากกว่า บางปู สถานที่สำหรับการรับชมธรรมชาติ นกนางนวล และตากอากาศบริสุทธิ์ ก็ถือว่าถูกทุกข้อสำหรับการท่องเที่ยวระยะสั้นในหนึ่งวัน เพราะตัวสถานที่เองอยู่เพียงจังหวัด สมุทรปราการ ที่นับว่าใช้เวลาในการเดินทางเพียงไม่นาน อีกทั้งยังมีร้านอาหาร คาเฟ่ ของตกแต่ง งานฝีมือ ที่รวมกันอยู่ในชื่อของ “สายลม บางปู” ให้ได้พักผ่อนหย่อนใจกับคู่รักไปพร้อมบรรยากาศแสนธรรมชาติกันเสียก่อนจะเดินทางกลับในยามเย็น เป็นอันจบกิจกรรมวันแห่งความรักอย่างสมบูรณ์

ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงไกด์ไลน์ของกิจกรรมและสถานที่ที่น่าสนใจสำหรับวันวาเลนไทน์เพียงเท่านั้น ซึ่งผู้เขียนคิดว่าการทราบถึงความชอบและลักษณะนิสัยของคู่รักนั้น เป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุด ที่จะสามารถสร้างความประทับใจและบันทึกภาพความทรงจำได้อย่างไม่รู้ลืม ขอให้ท่านผู้อ่านทุกท่านมีความสุขกับวันวาเลนไทน์ที่กำลังจะมาถึงครับ

Related Stories

The Sounds

VINTAGE AUDIO: เสน่ห์ของเสียงจากโลกเก่า กับการหวนคืนสู่วิถีอนาล็อกของคนรุ่นใหม่

ให้เสียงเพลงเป็นเครื่องนำทาง ก่อนตัดสินใจก้าวเข้าไปในดินแดน ‘เครื่องเสียงวินเทจ’

Read

The Sounds

STONE METAL FIRE: ‘หิน เหล็ก ไฟ’ ตำนานวงเฮฟวี่เมทัลไทยที่ไฟยังลุกโชน

คณะดนตรีที่ยังบรรเลงความดุดันอันอ่อนหวานแม้ผ่านกาลเวลาเกือบ 30 ปี

Read

0Shares
preloader