The Inspirations

TOM FORD A MAN WITH A VISION

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry

The Inspirations

TOM FORD A MAN WITH A VISION

15 March 2019

สิ่งที่เราเรียนรู้ได้จากชายชื่อ ทอม ฟอร์ด
ภายใต้แนวคิดและวิสัยทัศน์อันเฉียบแหลม

เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เราจะพบเห็นผู้คนในปัจจุบันนำลักษณะการใช้ชีวิต สไตล์ ประสบการณ์ และความคิดอ่านของบุคคลที่มีชื่อเสียง หรือเป็นที่รู้จักในสังคม มาเป็นแรงบันดาลใจ หรือบทเรียนเพื่อการพัฒนาตนเอง แต่ใครสักคนที่จะมาเป็นแบบอย่างในการดำเนินรอยตามนั้น ไม่ใช่เพียงเพราะความมีชื่อเสียงเรียงนามที่โด่งดัง เพราะสิ่งนั้นอาจไม่ได้เป็นสิ่งที่การันตีได้ว่าเขาคนนั้นจะเป็นบุคคลที่ควรเอาเป็นแบบอย่างเสมอ ไม่ต่างไปจากการคัดสรรตำรา Life Quote ในร้านหนังสือและบนโลกอินเตอร์เน็ต

สำหรับเราแล้วผู้ที่สามารถจุดไฟหรือมอบแนวคิดดีๆ ให้ได้นั้นมีอยู่อย่างมากมาย ตามแต่ละแขนงความรู้ แต่ในวันนี้บุคคลที่ถือเป็นตัวอย่างที่ครบเครื่องทั้งในเรื่องของแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ และมีวิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยมคนหนึ่งของแวดวงงานสร้างสรรค์ที่มีชื่อว่า “ทอม ฟอร์ด” คือผู้ที่ถูกเลือก

ก่อนที่เราจะพูดถึงบทบาทการเป็นตัวอย่างที่ใครหลายคนยึดถือของ ทอม ฟอร์ด เราเชื่อว่าหากผู้อ่านได้รับรู้ถึงตัวตนและประวัติการทำงานของเขา ก็น่าจะทำให้เข้าใจได้มากขึ้นว่า เพราะเหตุใดกันที่เราจึงหยิบยกเขาคนนี้มาพูดถึง ทั้งที่มีผู้คนมากความสามารถอีกนับร้อยพัน
ทอม ฟอร์ด เริ่มต้นบทบาทด้านแฟชั่นที่ Cathy Hardwick ในฐานะของผู้ช่วยนักออกแบบ ก่อนจะเข้าสู่จุดเปลี่ยนของชีวิตในปี ค.ศ. 1990 โดยการเข้าสู่อาณาจักรของ Gucci และแสดงศักยภาพอย่างโดดเด่นจนขึ้นรับตำแหน่ง Creative Director ได้ในปี ค.ศ. 1994

ก่อนที่ทอม ฟอร์ดจะเข้าสู่อาณาจักรห้องเสื้อหรูจากฟลอเรนซ์ แบรนด์ Gucci กำลังประสบปัญหาอย่างหนักจนเกือบถึงขั้นล้มละลาย แต่ด้วยการตัดสินใจของเขาที่เลือกเปลี่ยนภาพลักษณ์ของความเป็นมินิมอลสู่ความเซ็กซี่ (ที่ถือเป็นนิยามของเสื้อผ้าจาก Tom Ford เสมอมา) พร้อมด้วยไลน์ของสินค้าที่มีความหลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม ผลลัพธ์คือในช่วงปี ค.ศ. 1994-2003 แบรนด์หรูแห่งนี้มีรายได้มากถึง 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้อาณาจักรแห่งนี้เป็นหนึ่งในห้องเสื้อหรูที่สร้างผลกำไรได้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ณ ช่วงเวลานั้นๆ

ไม่เพียงเท่านั้นหลังจาก Gucci ได้กลับเข้าสู่ยุคเฟื่องฟู ทางแบรนด์ได้เข้าซื้อกิจการของ YSL และ ทอม ฟอร์ดเองก็ได้เข้ามาดูแลในเรื่องของงานออกแบบ และการประชาสัมพันธ์ทั้งหมดเคียงคู่ไปกับบัลลังก์ใหญ่ของ Gucci พร้อมๆ กัน ก่อนจะถอนตัวออกมาด้วยความขัดแย้งกันทางความคิดและธุรกิจ พร้อมกับเริ่มต้นเส้นทางใหม่ในปี ค.ศ. 2005 ด้วยการเปิดตัวแบรนด์ “TOM FORD” เป็นของตนเองจนถึงทุกวันนี้
ในเรื่องของหัวคิดงานออกแบบเราเชื่อว่าคงไม่มีใครกังขาในความสามารถของเขา แต่นอกเหนือไปจากเรื่องของเครื่องแต่งกาย ทอม ฟอร์ด ยังเป็นหนึ่งในนักออกแบบหน้าใหม่ในวงการภาพยนตร์ที่สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพจนได้เข้าชิงตำแหน่ง Oscar และ Golden Globe จากเรื่อง A Single Man (2009) เรื่องราวของชายหนุ่มผู้เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยที่สูญเสียคนรักจากอุบัติเหตุและต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างโศกา รวมถึง “สัตว์กลางคืน” อย่าง Nocturnal Animals (2016) ส่วนผสมของเรื่องราวฆาตกรรม แค้นฝังใจจากรักเก่า ที่ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวจินตนาการจากตัวอักษร สู่การระลึกย้อนความหลังแสนเจ็บปวดของพระนาง ที่คว้าเอารางวัล Grand Jury Prize จาก Venice Film Festival มาได้

จากประวัติที่เราได้กล่าวมาข้างต้นนี้ ผู้อ่านคงจะพอสังเกตได้ว่า ทอม ฟอร์ด คือบุคคลที่มีความสามารถหลากหลายเป็นอย่างมากไม่ว่าจะกับเรื่องของแฟชั่น หรือภาพยนตร์ และด้วยความหลากหลาย (ที่มีคุณภาพ) นี้เองที่ทำให้ผู้เขียนรู้สึกว่า ทอม ฟอร์ด เป็นบุคคลผู้ทำงานสร้างสรรค์ที่มีความน่าสนใจกว่าผู้อื่น อีกทั้งยังเป็นคนที่แต่งตัวและวางตัวได้ดีอยู่ตลอดเวลา จนกลายเป็นหนึ่งในไอคอนด้านการแต่งกายผู้มีวิธีการคิดที่ชาญฉลาดอยู่เสมอ และสำหรับบุรุษเช่นเราๆ จะสามารถเรียนรู้สิ่งใดจากเขาคนนี้ได้บ้าง

Never, ever, ever wear anything you are uncomfortable in.


“อย่าพยายามใส่อะไรที่รู้สึกไม่เป็นตัวเองหรือไม่มั่นใจ เพราะถึงแม้คุณจะคัดสรร จับคู่สิ่งต่างๆ มาอย่างดีแล้ว คุณก็ไม่มีทางเป็นตัวเองได้เต็มที่และจะกังวลเกี่ยวกับมันตลอดทั้งวัน” เพราะแม้แต่ตัวทอม ฟอร์ด เองก็มีสิ่งที่เขารู้ว่าไม่เหมาะกับตนเองอย่าง “สเวตเตอร์” และเขาก็เลือกที่จะไม่ใส่มันเช่นกัน
Every man should have a smart blazer.


ไม่ว่าอย่างไรเสื้อสูทหรือเบลเซอร์ก็ยังคงจำเป็นต่อการแต่งกายของผู้ชายเสมอ แม้ว่ในปัจจุบันการใส่เสื้อแจ็คเก็ตแบบต่างๆ สามารถทดแทนในเรื่องของการคอมพลีทลุคได้ในส่วนหนึ่ง แต่หากคุณยังจำเป็นต้องมีภาพลักษณ์ที่เป็นทางการระหว่างวันทำงาน การพกเสื้อเบลเซอร์ที่มีความเรียบหรูพร้อมคัตติ้งที่ประณีต ติดรถหรือออฟฟิศไว้ ก็เป็นทางเลือกที่คุณควรจะทำ

“Multitask” it’s the one thing I can’t do.


“อย่าพยายามใส่อะไรที่รู้สึกไม่เป็นตัวเองหรือไม่มั่นใจ เพราะถึงแม้คุณจะคัดสรร จับคู่สิ่งต่างๆ มาอย่างดีแล้ว คุณก็ไม่มีทางเป็นตัวเองได้เต็มที่และจะกังวลเกี่ยวกับมันตลอดทั้งวัน” เพราะแม้แต่ตัวทอม ฟอร์ด เองก็มีสิ่งที่เขารู้ว่าไม่เหมาะกับตนเองอย่าง “สเวตเตอร์” และเขาก็เลือกที่จะไม่ใส่มันเช่นกัน
Can I do this? Can I do that?
I enjoy seeing if I can do it.


แน่นอนว่าจากที่เราได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า ทอม ฟอร์ด นอกจากจะมีดีกรีของความเป็นนักออกแบบมากความสามารถแล้ว ยังมีความสามารถในการสร้างกำกับศิลป์ชั้นดีอีกด้วย ซึ่งก่อนที่ A Single Man จะเริ่มถ่ายทำ ทอม ฟอร์ดเองได้ใช้เวลาครุ่นคิดเกี่ยวกับมันอย่างหนัก ว่าเหตุใดกันที่ผู้คนจะจึงอยากชมหนังของเขา สิ่งใดกันที่จะสามารถสร้างความสนใจได้

ถึงแม้ในบทบาทของนักออกแบบเสื้อผ้าการสร้างจุดสนใจบนเครื่องแต่งกายอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ยากสำหรับเขา แต่กับแวดวงของภาพยนตร์ที่เขายังไม่คุ้นชินนั้น มันจึงเป็นหนึ่งในความท้าทายต่อศักยภาพของเขา ว่าเขาเองจะสามารถสร้างสรรค์สิ่งใดนอกจากเสื้อผ้าได้หรือไม่ และผลลัพธ์ที่ออกมาก็สามารถเป็นตัวการันตีถึงคำตอบได้เป็นอย่างดี

Manners are very important.


นอกเหนือจากเรื่องของการแต่งกายให้ดูดีและเหมาะสมกับกิจกรรม หรือสถานที่ที่ไปแล้ว มารยาท การวางตัว หรือวิธีการที่คุณปฎิบัติตนต่อผู้อื่นจะเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าแท้จริงแล้วคุณเป็นคนเช่นไร 

“ผมมักจะประตูให้เหล่าสุภาพสตรีเสมอ ถือของหรือเสื้อคลุมให้ ดูให้แน่ใจว่าพวกเธอจะปลอดภัยบนท้องถนน ลุกขึ้นยืนเสมอเวลาพวกเธอไปทำธุระส่วนตัวระหว่างทานอาหาร มันเป็นมารยาทที่ทุกคนควรจะมี ไม่ว่าจะเพศใดหรืออยู่ที่ไหน มันคือสิ่งที่ชี้วัดได้ว่าคุณเป็นคนที่มีพื้นเพอย่างไร”
The most important thing a man can do is exercise.


นอกเหนือจากการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และการทานอาหารที่มีคุณภาพแล้ว การออกกำลังกายนับเป็นหนึ่งในสิ่งที่สามารถรักษาความอ่อนเยาว์ได้อีกดีที่สุด และแน่นอนว่าเป็นหนทางที่ทุกคนสามารถทำได้หากคุณมีวินัยในตนเองมากพอ อย่างที่ทอม ฟอร์ดได้บอกไว้ว่า “การออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนักอย่างสม่ำเสมอ คือกุญแจสู่ความอ่อนเยาว์” ซึ่งการปฏิบัติตามข้อบังคับของตนเหล่านี้ นอกจากจะช่วยเรื่องของสุขภาพแล้ว มันยังสามารถเป็นนิสัยที่ช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ ได้อย่างดีอีกด้วย

Related Stories

The Sounds

STONE METAL FIRE: เรื่องราวของ ‘หิน เหล็ก ไฟ’ ตำนานวงเฮฟวี่เมทัลไทยที่ไฟยังลุกโชน

คณะดนตรีที่ยังบรรเลงความดุดันอันอ่อนหวานแม้ผ่านกาลเวลาเกือบ 30 ปี

Read

The Read

PERFECTLY IMPERFECT: จะจงใจละไว้…ก็ไม่มีใครหาว่าคุณ “แต่งหล่อไม่เสร็จ”

จบหรือไม่ ใครตัดสิน ชวนศึกษาศิลปะในสไตล์ที่เสร็จครบและจบสมบูรณ์ในตัวมันเอง

Read

The Read

ROMANCE IN BANGKOK: หรือกรุงเทพฯ จะไม่ใช่เมืองที่เอื้อต่อการตกหลุมรัก

สวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยว แต่อาจตรงกันข้ามสำหรับการเริ่มต้นความสัมพันธ์แบบคู่รัก

Read

0Shares
preloader