Around Town

TOBIAS REHBERGER AND HIS INSTALLATION ART FOR BANGKOK

บทความโดย Nanat Suchiva, Deputy Editor, W. MINISTRY

Around Town

TOBIAS REHBERGER AND HIS INSTALLATION ART FOR BANGKOK

29 August 2018

Installation art ศิลปะการจัดวางกับเส้นทางการดำเนินไปของสังคมเมือง

ศิลปะที่ถูกเรียกว่าเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับการจรรโลงชีวิตของผู้คนให้มีความสุนทรีย์เสมอมาในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ มีการแตกแขนงกิ่งก้านออกไปอย่างกว้างไกลไม่ว่าจะเป็นงานเขียนงานวาด ศิลปะการแต่งกาย หรือแม้กระทั่งงานปั้นหล่อรูปทรงอย่าง Sculpture Art แต่เมื่อยุคสมัยที่การหลอมรวมศาสตร์และศิลป์เข้าหากันได้อย่างแยบยลกว่าที่เคยเป็นมาเริ่มเข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ทำให้เหล่าศิลปินทั้งหลายผู้มีความคิดสร้างสรรค์สมัยใหม่ต่างเริ่มมีมุมมองของการรังสรรค์ศิลปะอย่าง Installation Art ที่มีการผสมผสานศาสตร์ทั้งสองแขนงเข้าหากันได้อย่างลงตัวเริ่มมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ตามสภาพสังคมและการใช้ชีวิตที่ปรับเปลี่ยนไป รวมถึงในเมืองไทยเองก็เช่นกัน ที่ได้รับเกียรติจากศิลปินแนว Conceptual Art ที่พ่วงดีกรีรางวัลการันตีผลงานและความจัดเจน The Golden Lion อย่าง Tobias Rehberger ที่มาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะรูปแบบนี้ให้เราได้ชมกันแบบใกล้ชิดกลางใจเมือง

แม้จะไม่ได้โด่งดังในหมู่คนไทยมากนัก แต่ Tobias Rehberger คือศิลปินมากฝีมือชาวเยอรมันผู้สร้างสรรค์ศิลปะแนว Conceptual Art ผ่านรูปแบบของงาน Installation มากมายไม่ว่าจะเป็นการจัดแสดงโชว์ฝีมือผ่านทาง Gallery หรือ Exhibiton รวมถึงงานกึ่ง Commercial Art ให้กับแบรนด์สินค้าต่างๆ ทั้งแวดวงของการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ วงการเครื่องแต่งกายระดับโลกอย่าง MCM ที่ได้ผสมผสานเรื่องของฟังก์ชั่นกับความสวยงามออกมาในรูปแบบที่ต่างออกไปแต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะที่สะท้อนถึงตัวตนได้อย่างเด่นชัด

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา W. Ministry ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับ Tobias ถึงเรื่องราวต่างๆ และการแวะเวียนมาฝากผลงานที่กลั่นกรองจากสมองชั้นยอดในฐานะหนึ่งในศิลปินที่โลกยอมรับ ซึ่งความน่าสนใจไม่ได้มีเพียงรูปลักษณ์และคอนเซ็ปต์ของงานศิลป์ที่แปลกตาคนไทย แต่เราได้ตั้งข้อสงสัยในความท้าทายของเขาว่า สิ่งที่เรียกได้ว่าท้าทายไม่ใช่ความยากลำบากในการผลิตผลงานหรืออุปสรรคของระยะเวลาและการสื่อสารในต่างแดนสำหรับเขา แต่ Tobias บอกกับเราอย่างเต็มปากว่า “การทำให้ผู้คนในเมืองใหญ่ ที่ไม่สนใจสิ่งรอบตัวสักเท่าไหร่ หันมาสะดุดตาและประทับใจกับงานของเขา” เพราะ Tobias คิดเสมอว่าจะทำให้เหล่าผู้คนในเมืองใหญ่ที่วุ่นวายแห่งนี้มาสนใจต่อผลงานของเขาได้อย่างไร ท่ามกลางความหลากหลายของผู้คนกับวิถีชีวิตที่เร่งรีบแบบนี้ สิ่งใดกันแน่ที่จะสามารถดึงความสนใจหรือสร้างความฉงนสงสัย นี่จึงเป็นคำถามที่เขาคาใจ จึงจำเป็นต้องมาไขข้อข้องใจนี้ด้วยตัวเอง

ศิลปิน Installation art ผู้นี้ยังได้บอกเล่าความรู้สึกเกี่ยวกับประเทศไทยและผู้คนอีกด้วยว่า เมืองไทยเองนั้นเริ่มมีการรับรู้เกี่ยวกับศิลปะรูปแบบ Conceptual Art เริ่มเป็นที่แพร่หลายและได้รับความสนใจในวงกว้างมากขึ้นกว่าในอดีต ดังนั้นจึงทำให้ศิลปินระดับสากลมากมายเริ่มหลั่งไหลกันเข้ามาจัดแสดงผลงานกันมากขึ้นอย่างที่เราพบเห็นกันใน 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ รวมไปถึงการจัดกิจกรรมมากมายอย่าง Galleries’ Night BKK และ Hotel Art Fair ที่สนับสนุนให้ความสุนทรีย์เหล่านี้ไม่ได้ติดอยู่ที่เพียงเฉพาะกลุ่มอีกต่อไป แต่ทุกคนสามารถที่จะเข้าถึงได้ง่ายกว่า ทำให้คนไทยมีวิธีการเสพงานศิลป์ที่หลากหลาย รวมถึงการสื่อสารแบบไร้ขอบเขตอย่างอินเตอร์เน็ตก็มีอิทธิพลต่อการเสพศิลป์ของผู้บริโภคคนไทยด้วยเช่นกัน

หากย้อนกลับไปในเรื่องของเอกลักษณ์ผลงานของ Tobias แล้ว งานของเขานั้นมักจะเอนเอียงไปทางด้านการใช้ลวดลายกราฟฟิคอย่างเส้นลายทาง ลายขวาง รูปทรงเรขาคณิต และโทนสีขาวดำกับสีนีออนที่เขาถนัด มาสอดแทรกลงไปในผลงานที่ช่วยเพิ่มมิติต่างๆ ทางด้านความรู้สึกที่ทำให้พื้นที่การแสดงผลงานที่มีอยู่อย่างจำกัดดูมีลูกเล่นที่มากกว่าตาเห็น และแน่นอนว่าเป็นผลงานที่มีประโยชน์อย่างมากต่ออุตสาหกรรมที่เน้นการใช้สื่อผสมเหล่านี้ต่อการกระตุ้นความต้องการของผู้บริโภค จึงไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่ที่ Tobias จะได้รับความชื่นชอบและถูกว่าจ้างจากเหล่าแบรนด์สินค้าทั้งหลาย

ซึ่งแรงบันดาลใจหลักในการทำงานของ Tobias นั้นไม่ได้เป็นเรื่องของศิลปะบริสุทธิ์เพียงอย่างเดียวอย่างที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น เพราะการสำรวจซึ่งพื้นที่ใช้สอยและการหาความเป็นไปได้ในการใช้ประโยชน์ของความจำกัดด้านตารางเมตรทั้งหลายให้มากที่สุด ยังคงเป็นสิ่งที่เขาได้ให้ความสนใจและความสำคัญมากเป็นอันดับต้นๆของระบบการสร้างสรรค์ศิลปะแขนงนี้เช่นกัน ดังนั้นสถานที่อย่าง Siam Center ที่มีผู้คนสัญจรไปมาอย่างล้มหลามตลอดเวลาและมีพื้นที่อิสระค่อนข้างจำกัด จึงเป็นบททดสอบที่ท้าทายเป็นอย่างมากต่อการเนรมิตลูกเล่นที่ดึงดูดความสนใจจากคนไทยด้วยงานศิลปะที่ถูกจำกัดด้วยกรอบมากมายสำหรับศิลปินนักแกะสลักชาวเยอรมันผู้นี้

 

ผลงาน Installation Art ของ Tobias Rehberger ณ ห้างสรรสินค้า Siam Center จะจัดแสดงถึงวันที่ 21 กันยายน 2561 นี้เท่านั้น

Spread the words

Related Stories

Around Town

WHAT TO DO IN BANGKOK THIS DECEMBER

ส่งท้ายปี 2019 ด้วย 5 กิจกรรมน่าสนใจในเดือนนี้

Read

The Inspirations

LIKE FATHER, LIKE SON

สไตล์การแต่งกายที่เราได้จากพ่อ ผ่านภาพถ่ายในความทรงจำ

Read

Query & Advice

HOW DO I GUIDE MY DAD ON STYLE?

ทลายกำแพงความเคยชินของคุณพ่อ เพราะสไตล์ไม่ได้มีอายุเป็นตัวขวางกั้น

Read

0Shares
preloader