Lexus

THE NEXT CHAPTER WITH MR. PARIN SARASIN

บทความโดย Garn Suriyachantananont, Content Director, W. MINISTRY

ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY

วิดีโอโดย Pittayapong Niamphoka

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

Lexus

THE NEXT CHAPTER WITH MR. PARIN SARASIN

22 October 2019

บทบาทความเป็นพ่อของคุณปรินท์ สารสิน บอกเล่าผ่านวันหยุดสุดสัปดาห์กับรถ Lexus RX 300

หากกล่าวถึงคำนิยามของ “ชายผู้สมบูรณ์แบบ” ที่มีทั้งฐานะ ครอบครัว และหน้าที่การงานที่ดี คุณปรินท์ สารสิน ดูเหมือนว่าจะเป็นบุคคลที่มีความใกล้เคียงกับคำนิยามดังกล่าวนั้นอย่างไม่ต้องสงสัย แม้เจ้าตัวจะปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่าว่านั่นไม่ใช่ตัวเขาเลยสักนิดก็ตาม ตั้งแต่งานประจำในฐานะ Business Opportunity Manager แห่ง Glowfish ไปจนถึงธุรกิจสบู่ก้อนทำมือที่มาพร้อมปรัชญาที่ไม่เหมือนใคร คุณปรินท์ ในวัย 32 ปี ถือเป็น “คุณพ่อมือใหม่” ที่ตารางชีวิตอัดแน่นไปด้วยภารกิจที่หลากหลาย ฉะนั้นจึงถือเป็นโชคดีของเราที่วันนี้ได้มีโอกาสพูดคุยและใช้เวลาไปกับเขาและครอบครัว ในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ท้องฟ้าในฤดูฝนดูเหมือนจะสดใสเป็นพิเศษ
หากยังจำกันได้ เราเคยมีบทสัมภาษณ์พิเศษกับคุณปรินท์ที่เจาะลึกเรื่องราวของ Brindlemutt แบรนด์สกินแคร์ Artisan ที่เขาเป็นผู้ก่อตั้งขึ้น เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งการพูดคุยกันครั้งนั้นทำให้เรารู้สึกประทับใจในมุมมองและความคิดที่แสนละเอียดอ่อนของเขาในฐานะคนสร้างผลิตภัณฑ์ที่คิดเผื่อผู้บริโภค ดังนั้น เมื่อเราต้องการที่จะบอกเล่าเรื่องราวของรถยนต์ Lexus RX Minorchange ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว คุณปรินท์จึงเป็นบุคคลแรกที่เรานึกถึง เพราะเขาคือภาพสะท้อนที่เหมาะสมที่สุด หากแต่หัวข้อหลักที่เราจะคุยกันในวันนี้จะกล่าวถึงบทบาทใหม่ที่คุณปรินท์ยังไม่เคยพูดที่ไหนมาก่อน
“พอมีลูกแล้วชีวิตก็เปลี่ยนไปพอสมควรเลยครับ” คุณปรินท์กล่าว ระหว่างทำอาหารเช้าให้กับครอบครัว สลัดผักสำหรับภรรยา และข้าวตุ๋นสำหรับน้องมาลิน ลูกชายวัย 11 เดือน “แต่ก็ทำให้ทุกวันเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนมากขึ้น เพราะทุกสิ่งที่ทำในแต่ละวัน ไม่ได้เพื่อตัวเองอย่างเดียวอีกต่อไป จะกินอะไร จะไปเที่ยวที่ไหน จะเอารถคันไหนไป ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับความสุขของครอบครัวต้องมาเป็นอันดับแรก มันมีรายละเอียดที่ผมต้องคิดเผื่อเสมอ”
เรานั่งคุยถามสารทุกข์สุขดิบกับคุณปรินท์ไปได้สักครู่ ประมาณ 8 โมงเช้า คุณผักกาด ภรรยาของคุณปรินท์ ก็อุ้มน้องมาลินที่กำลังงัวเงียอยู่บนบ่าของคุณแม่ ออกมาทักทายเราในห้องทานข้าวอย่างเป็นกันเอง คุณผักกาดเอ่ยแซวฝีมือการทำอาหารของสามี ก่อนที่คุณปรินท์จะหันมาสารภาพกับเราว่า “ปกติผักกาดจะเป็นคนทำครับ แต่ถ้ามีอะไรที่ผมพอช่วยได้ก็จะทำ โดยเฉพาะในช่วงวันหยุด”


ทุกสิ่งที่ทำในแต่ละวันไม่ได้เพื่อตัวเองอย่างเดียวอีกต่อไป ความสุขของครอบครัวต้องมาเป็นอันดับแรก มันมีรายละเอียดที่ผมต้องคิดเผื่อเสมอมื้ออาหารเช้าที่บ้านสารสินนั้นอบอวลไปด้วยบรรยากาศที่อบอุ่น ดูจากการหยอกล้อเล่นกันระหว่างคุณปรินท์กับคุณผักกาดแล้ว ไม่บอกก็คงไม่รู้ว่าพวกเขาไม่ใช่คู่รักข้าวใหม่ปลามัน “เรารู้จักกันมา 7 ปีแล้วครับ” คุณปรินท์กล่าวขณะมองดูภรรยา “ผักกาดเป็นคนที่ผมสามารถคุยด้วยได้ทุกเรื่องไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม ตั้งแต่วันแรกที่รู้จักเขาจนถึงวันนี้” ขณะที่คุณผักกาดเองก็แอบกระซิบบอกเราว่า “ตั้งแต่รู้จักกันมา จะสังเกตตลอดว่าปรินท์เป็นคนที่เอาใจใส่ในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่คนอื่นอาจมองข้าม แต่ที่ประทับใจคือเขาทำสิ่งเหล่านั้นในทุกๆ วัน ไม่ใช่แค่โอกาสพิเศษ”

"


Privacy is the highest form of luxury ความหรูหราไม่จำเป็นต้องเสียงดัง หรือฉูดฉาด มันทำให้เราได้โฟกัสกับคุณภาพของสิ่งสิ่งนั้นจริงๆ


"


กิจกรรมในวันหยุดของครอบครัวสารสินไม่ใช่กิจกรรมที่ดูหวือหวา คุณปรินท์บอกกับเราว่า ทุกบ่ายวันอาทิตย์ พวกเขาสามคนจะชอบใช้เวลาอยู่ด้วยกันที่คาเฟ่เล็กๆ สักแห่ง เพราะถึงแม้ว่ามันจะเป็นช่วงเวลาที่ดูเรียบง่าย แต่มันคือช่วงเวลาที่พวกเขาจะจดจำเมื่อน้องมาลินโตขึ้น คุณปรินท์ขับรถ Lexus RX พาเราและครอบครัวมาที่บ้านดุสิตธานี คฤหาสน์เก่าแก่ในย่านศาลาแดงที่ถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นคลับเฮาส์ เขาเล่าให้เราฟังถึงประวัติของสถานที่แห่งนี้ว่ามีอายุกว่าร้อยปี และเคยเป็นที่พักของคหบดีสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง แม้จะมีผู้คนนั่งทานอาหารกันอยู่หลายโต๊ะ แต่บรรยากาศกลับดูเงียบสงบและร่มรื่น  “ผมมีคติประจำใจว่า ‘Privacy is the highest form of luxury’ ความหรูหราไม่จำเป็นต้องเสียงดัง หรือฉูดฉาด เพราะมันทำให้เราได้โฟกัสกับคุณภาพของสิ่งสิ่งนั้นจริงๆ” คุณปรินท์กล่าว “นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ครอบครัวของผม ตั้งแต่คุณปู่ คุณพ่อ จนถึงตัวผมเองเลือกขับรถเลกซัสมาตลอด มันคือภาพลักษณ์ในแบบของตัวเองที่ใช้คุณภาพเป็นเครื่องพิสูจน์”


มันมีเสน่ห์บางอย่างเกี่ยวกับของที่ทำด้วยมือมนุษย์ มันคือความใส่ใจ มันคือความละเอียดอ่อน ที่เครื่องจักรไม่สามารถให้ได้เมฆก้อนใหญ่เริ่มเคลื่อนตัวเข้ามาบดบังแสงอาทิตย์ยามบ่าย คุณผักกาดขอตัวพาน้องมาลินไปเดินเล่น สูดอากาศบริสุทธิ์ ที่บริเวณสวนหย่อมด้านนอกร้านสักพัก เราจึงถือโอกาสนั้นพูดคุยกับคุณปรินท์ถึงแบรนด์สบู่ก้อนทำมือ Brindlemutt ของเขา ว่าเขามีแนวคิดอย่างไรในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้ความพิถีพิถันและความแม่นยำสูง ทั้งในเรื่องส่วนผสม ดีไซน์ และกระบวนการผลิต “ผมมองที่ตัวผลิตภัณฑ์ก่อนอย่างอื่นเสมอ ปรัชญาของ Brindlemutt คือเราต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องประนีประนอมในเรื่องของคุณภาพ ไม่มีการ ‘ดีดส่วนผสม’ เพียงเพื่ออ้างว่าเรามีส่วนผสมนี้อยู่ด้วย มันคือผลิตภัณฑ์ที่เราเองก็อยากจะใช้และภูมิใจที่จะใช้”
เพราะสำหรับคุณปรินท์ “ความภูมิใจ” ในการใช้ของสักอย่างหนึ่งเกิดมาจากความเข้าใจถึงแก่นของมัน และที่สำคัญต้องรู้ไปถึงจุดเริ่มต้นของมันด้วย คุณปรินท์เล่าให้เราฟังว่าเขามีความตั้งใจที่จะให้ Brindlemutt เป็นแบรนด์สบู่ Artisan หรือสบู่ทำมือมาตั้งแต่แรกเริ่ม เนื่องจากเขาเชื่อในการผลิตโดยมือมนุษย์ “เพราะสุดท้ายแล้ว สบู่ของเราทำออกมาเพื่อให้คนได้ใช้” คุณปรินท์อธิบาย สบู่ของเขามีกระบวนการผลิตแบบ Cold-Process ไม่ผ่านความร้อนใดๆ ซึ่งช่วยให้คุณสมบัติของสบู่อยู่ครบถ้วนสมบูรณ์ แม้ต้องใช้เวลาและต้นทุนที่สูงกว่า แต่ก็แลกมาด้วยคุณภาพที่ดีกว่าในทุกรายละเอียด “ผมว่ามันมีเสน่ห์บางอย่างเกี่ยวกับของที่ทำด้วยมือมนุษย์ มันคือความใส่ใจ มันคือความละเอียดอ่อนที่เครื่องจักรไม่สามารถให้ได้ เราอยากดีไซน์อะไรที่เรียบง่าย แต่ว่าคนสามารถสัมผัสได้ถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์”
คุยกันถึงตรงนี้ คุณปรินท์หันไปโบกมือพลางส่งยิ้มให้คุณผักกาดกับน้องมาลินที่กำลังเดินเล่นอยู่นอกร้าน เราถามเขาว่า ถึงวันนี้แล้ว เขามองตัวเองอยู่ในจุดใดบนเส้นทางความเป็นพ่อ เพราะหากมองจากภายนอก เขาก็ถือเป็นคุณพ่อที่เรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบคนหนึ่ง คุณปรินท์ส่ายหน้าอย่างไม่เห็นด้วยทันทีที่ได้ยินคำดังกล่าว ก่อนจะตอบด้วยสีหน้าจริงจังว่า “ผมว่ามันต่างกันนะครับถ้าบอกว่าเราเป็นพ่อและสามีที่สมบูรณ์แบบ เพราะเมื่อไหร่ที่เราคิดแบบนั้น แปลว่าเราโฟกัสไปที่ตัวเราเอง ไม่ใช่ครอบครัว” คุณปรินท์กล่าว “สิ่งสำคัญที่สุดคือการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็กหรือสิ่งใหญ่ ดูแลเขาให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่ในขณะเดียวกัน ตัวเราเองก็ต้องมีความสุขด้วย นั่นถึงจะเป็นส่วนผสมที่ลงตัวที่สุด”

The New Lexus RX 300 (Model Year 2020) มาพร้อม Apple CarPlay, Android Auto, Power Back Door และระบบปรับไฟสูง-ต่ำ อัจฉริยะ BladeScan Adaptive Highbeam System 


ลงทะเบียนทดลองขับได้ที่นี่


 ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจของ Lexus ได้อีกที่นี่

Related Stories

The Grooming Guide

THE STORY BEHIND BRINDLEMUTT

บทสัมภาษณ์พิเศษกับผู้ชายที่อยากให้การอาบน้ำครั้งต่อไปของคุณดีกว่าที่เคย

Read

Lexus

MY AMAZING DAY

เมื่อเริ่มต้นสิ่งที่ดีจากภายใน ชีวิตในหนึ่งวันธรรมดาก็ดูแสนพิเศษ

Read

Lexus

GRACE AND LEGACY

การส่งต่อซึ่งมรดกทางความคิดและการฟันฝ่าซึ่งกระแสสังคม สิ่งที่กอปรสร้างขึ้นเป็นคู่พ่อ – ลูกครอบครัว “เหตระกูล”

Read

0Shares
preloader