The Style Guide

THE NEW RULES OF PANT LENGTHS: ตัดความยาวขากางเกงเท่าไหร่จึงพอเหมาะพอดี 

บทความโดย Nath Suriyachantananont, Editor-In-Chief, W. MINISTRY

The Style Guide

THE NEW RULES OF PANT LENGTHS: ตัดความยาวขากางเกงเท่าไหร่จึงพอเหมาะพอดี 

12 March 2020

แก้ปัญหาโลกแตกในทุกวงสนทนาเรื่องเสื้อผ้าสุภาพบุรุษ

 

“กระผมควรตัดความยาวขากางเกงเท่าไหร่จึงจะพอเหมาะพอดี” นี่คือคำถามยอดฮิตในวงการเมนส์แวร์ที่ไม่ว่าใครก็ต้องเคยสงสัย ซึ่งจะตามมาด้วยการสาธยายกฎเกณฑ์เรื่องการให้ความยาวขากางเกงหรือที่เรียกว่า Trouser Break ในภาษาอังกฤษที่ยิ่งอ่านยิ่งสับสนว่า สุดท้ายอะไรกันคือสิ่งที่กระผมนั้นต้องการ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า Break ไม่ได้มีความเกี่ยวโยงกับความยาวขากางเกงอย่างเดียว ไม่ว่าจะ Full Break Half Break หรือ No Break แท้จริงเป็นเพียงกลุ่มคำที่ใช้เรียกการบรรจบกันของปลายขากางเกงกับส่วนบนของรองเท้าต่างหาก ฉะนั้นลำพังเรื่อง Break อย่างเดียวจึงอาจไม่ตอบโจทย์ได้ทั้งหมด

ทีนี้หากเราแสร้งทำเป็นไม่รับรู้ถึงกฎเกณฑ์โบราณในย่อหน้าข้างต้นเพราะมันแสนจะซ้ำซ้อนและคลุมเครือแม้จะได้ยินมานับครั้งไม่ถ้วนแล้ว เราจะถือเป็นบุรุษที่แต่งกายไม่เป็นหรือไม่ จะได้ชื่อว่าไร้รสนิยมเลยไหม คำตอบคือไม่ แต่แทนที่จะฝืนบทบัญญัติอมตะ เราได้สร้างวิธีใหม่ที่เห็นภาพชัดกว่า ให้การตัดสินใจเป็นเรื่องง่ายขึ้น เรากำลังพูดถึงช่องว่างระหว่างรองเท้ากับขอบปลายขากางเกง ซึ่งส่งผลโดยตรงกับสไตล์ของคุณ อาศัยสายตาและความรู้สึกแทนศัพท์เทคนิคที่เคร่งครัด ลืมข้อกำหนดเก่าๆ แล้วลองแนวทางของเรา ปล่อยวางเรื่องเบรกแล้วเหยียบให้มิด เพราะนี่จะเป็นครั้งสุดท้ายที่คุณต้องปวดหัวกับปริศนาที่ปลายขากางเกง…

 


 

Feeling Classic

 

 

ทางสายกลางสำหรับสุภาพบุรุษทุกยุคสมัย ปลอดภัยและวางใจได้สำหรับทุกวัยและทุกไลฟ์สไตล์ การให้ปลายขากางเกงเพียงแตะส่วนบนของรองเท้า เน้นเส้นตรงของจีบที่รีดเรียบเนี้ยบสนิทเป็นตัวเลือกที่อมตะและไม่มีวันพลาดไม่ว่าจะพาตัวเองไปยืนที่ไหน สามารถใช้ได้กับทั้งปลายขาแบบ Cuff และ No cuff แถมยังพับปลายได้หนึ่งทบเต็มๆหากต้องสวมกับสนีกเกอร์ในบางครั้ง

 

Feeling Classic Pant Length

 


 

Feeling Traditional

 

Traditional Style Pant Length

 

ตัวเลือกสำหรับคนที่รักสไตล์โบราณ ดูย้อนยุค มันคือสไตล์ดั้งเดิมที่ถูกถ่ายทอดโดยบุคคลสำคัญแห่งศตวรรษที่ 20 อย่าง Duke of Windsor Cary Grant Humphrey Bogart และอื่นๆอีกมาก สวมกางเกงเอวสูงแบบ Full Cut ปลายขากว้างแบบมี Cuff คลุมปิดส่วนบนของรองเท้า ให้รอยจีบด้านหน้าช่วยทิ้งน้ำหนักกางเกงและสร้างเส้นที่คมสง่าประณีต หากวันนั้นรู้สึกอยากได้ลุคแบบมาเฟียตระกูล Corleone หรืออัลบั้มภาพเก่าของ Brooks Brothers นี่คือคำตอบของคุณ

 

Traditional Style Pant Length

 


 

Feeling Italian

 

Italian Style Pant Length

 

เป็นที่รู้กันดีว่าผู้ชายชาวอิตาเลียนเป็นชนชาติที่บุกเบิกหลายสิ่งในโลก Sartorial Menswear และพวกเขานี่เองที่สร้างสรรค์และดัดแปลงความคลาสสิคที่มีอยู่ให้เกิดเป็นสไตล์ใหม่ที่พร้อมมอบให้ชาติอื่นๆรับไปปฏิบัติตามๆกัน หนึ่งในนั้นได้แก่การสวมกางเกงขายาวทรง Slim ปลายขาแคบจบกลางตาตุ่มพอดี เผยให้เห็นช่องว่างเล็กๆสำหรับการโชว์ถุงเท้า (หรือข้อเท้าเปล่าๆในซัมเมอร์) โดยจะยิ่งเด่นชัดเวลาที่นั่งลง เป็นภาพของเหล่าบุรุษมากสไตล์ในงาน Pitti Uomo ที่เราคุ้นตา ช่องว่างที่เกิดขึ้นนี้ช่วยเสริมให้รูปร่างดูสมส่วน ไม่ทึบตัน จึงเหมาะกับหุ่นทุกๆแบบ

 

Italian Style Pants Length

 


 

Feeling Stylish

 

Feeling Stylish Pants Length

 

สร้างสไตล์ในแบบที่โดดเด่น เต็มที่และเต็มข้อด้วยปลายขากางเกงที่ร่นสูงขึ้นมาลอยอยู่เหนือตาตุ่ม แสดงตัวว่าความหัวโบราณไม่อยู่ในสารบบของคุณ งัดวิธีนี้มาใช้ในวันที่รู้สึกอยากมีการเสริมเติมแต่งมากกว่าปกติ สวมคู่กับรองเท้าที่มีทรงพื้นแบบเต็มดูแข็งแรง เพื่อชดเชยช่องว่างที่เปิดมากขึ้น นี่คือแนวทางที่ไม่มีใครเข้าใจและทำได้ดีเท่ากับ Nick Wooster ผู้ที่ใครก็ต้องฉงนเมื่อพบความจริงว่าสตรีทสไตล์ไอคอนวัย 55 รายนี้ดูดีได้ด้วยส่วนสูงไม่ถึง 170 ซม.

 

Nick Wooster stylish pant length

 


 

Feeling Thom Browne

 

Thom Browne Style Pants Length

 

หนีนำ้ตามพี่ธอมไปในเส้นทางสายคลั่งด้วยการเติมอีกอย่างน้อย 2-3 นิ้วเหนือตาตุ่ม ประกาศความชัดเจนด้วยสไตล์ Highwater บางสิ่งที่แทรกตัวเข้ามาอยู่ในแฟชั่นเสื้อผ้าเทเลอร์สุภาพบุรุษได้ไม่ถึง 10 ปีให้หลังแต่ได้สร้างบรรทัดฐานใหม่โดยถาวรเป็นที่เรียบร้อย ไม่ว่าคุณเห็นตัวเองในกางเกงเอวสูงขาลอยสูงหรือไม่ คงไม่ใช่เรื่องเสียหายหากจะให้โอกาสแนวทางนี้ในบางครั้ง

 

Thom Browne Pant Length

 

 

Related Stories

The Buyer’s Guide

WARDROBE ESSENTIALS: ไอเทมสามัญประจำตู้ของผู้ชายยุคนี้

ไบเบิลรวบรวมเสื้อผ้าชิ้นสำคัญพร้อมเคล็ดลับในการเลือก

Read

The Style Guide

A STEP BY STEP: MEASURING TROUSERS

คู่มือวัดกางเกงอย่างง่าย 6 ขั้นตอน

Read

The Style Guide

HOW TO STYLE THE GOOD OLD BLACK SLACKS

กางเกงทรงสุภาพที่ได้รับความนิยมสูงสุดเป็นแบบเดียวกับที่พลาดกันมากที่สุด นี่คือข้อควรทราบก่อนซื้อกางเกงขายาวสีดำตัวต่อไป

Read

0Shares
preloader