Levi’s

THE LOWDOWN ON LVC 501 JEANS

บทความโดย Kantinan Srisan / Style Editor, W. MINISTRY

ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul / Photographer, W. MINISTRY

ภาพประกอบโดย Kasidit Taranabhaiboon / Illustrator, W. MINISTRY

Levi’s

THE LOWDOWN ON LVC 501 JEANS

27 September 2018

ตั้งแต่การเลือกรุ่นปีไปจนถึงวิธีการสวมใส่ให้อยู่หมัด นี่คือสิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับต้นตำรับยีนส์ที่สร้างชื่อให้กับลีวายส์

กางเกงยีนส์ที่ดีก็เปรียบเสมือนหนังอีกชั้นที่คอยปกป้องเรา พร้อมจะมอบให้ซึ่งความพึงพอใจในคราวเดียวกันทุกครั้งที่สวมใส่ ยอดดีไซเนอร์ผู้ล่วงลับอย่าง Yves Saint Laurent มักจะพูดอยู่เสมอว่า เขาได้แต่เสียดายที่ไม่ได้เกิดมาเป็นผู้ที่คิดค้น “Blue Jeans” เพราะมันมีทุกสิ่งที่เขาหวังให้เสื้อผ้าของเขามี ความเป็นอมตะ การใช้งานร้อยแปดสุดแท้แต่จินตนาการ ความรีแล็กซ์ที่แฝงความดุดัน ความเรียบง่ายแต่กลับดึงดูดอย่างน่าประหลาดของกางเกงผ้าดิบห้ากระเป๋าสีคราม นอกเหนือไปจากชุดสูท เห็นจะมีแต่ Blue Jeans นี้เอง ที่ยืนหยัดอยู่คู่ความเปลี่ยนแปลงและจุดหักเหนานาชนิดของอุตสาหกรรมแฟชั่น (หากไม่ใช่โลกทั้งใบ) ซึ่งในทุกเหตุการณ์ที่บังเกิดขึ้นนั้น ยังมีชื่อของลีวายส์ยืนเป็นพยานอยู่อย่างภักดี

ย้อนกลับไปในวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1873 นาย Jacob Davis และ นาย Levi Strauss ร่วมจับมือกันจดสิทธิบัตร “Overalls” ชื่อเรียกของบรรพบุรุษยีนส์ในสมัยนั้น พวกเขาได้ให้กำเนิดตำนานแม่แบบของกางเกงยีนส์โลกโดยไม่รู้ตัว ผลิตผลด้านแฟชั่นก่อนที่โลกจะรู้จักคำว่าแฟชั่น ผ่านเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงนับไม่ถ้วน ทั้งชีวิตความเป็นอยู่ ระบบสังคม รวมถึงสงครามแห่งมวลมนุษยชาติทั้ง 2 ครั้ง จากแบรนด์อเมริกันต้นแบบแห่งชนชั้นกรรมมาชีพ สู่การปรับเปลี่ยนครั้งแล้วครั้งเล่า “กางเกงยีนส์ลีวายส์” ได้เป็นสัญลักษณ์ของคุณภาพที่คงทน ความอิสระ และสหรัฐอเมริกา

Levi’s® Vintage Clothing (LVC) จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเรื่องราวความสำเร็จที่ผ่านมา โดยเริ่มเปิดทำการในปี ค.ศ. 1999 เป็นการตอกย้ำความสำคัญของลีวายส์ในฐานะผู้ผดุงความอยู่รอดของอเมริกันสไตล์มาร้อยกว่าปี แน่นอนที่ขาดไม่ได้คือ Levi’s 501 กางเกงยีนส์ผ้าดิบตัวเอกของแบรนด์ที่ในไลน์พรีเมียมนี้ มีผลิตออกมาหลากหลายรุ่นปีด้วยกัน

จริงๆแล้วกางเกงยีนส์ต้นตำรับที่ระบุเลขรหัส 501 ของลีวายส์ในอดีตนั้น จัดอยู่ในตระกูล Shrink-To-Fit ทั้งสิ้น หมายความว่าเป็นผ้าเดนิมชนิด Unsanforized ที่ยังไม่ผ่านกระบวนการทำให้ผ้าหดตัวก่อนนำมาวางจำหน่าย ซึ่งกรรมวิธีดังกล่าวอาจกระทบถึงต้นทุนที่เพิ่มขึ้น อย่าลืมว่าท้ายที่สุดกางเกงยีนส์ 501 ถูกสร้างขึ้นมาครั้งแรกเพื่อกลุ่มผู้ใช้แรงงานที่เน้นการใช้ชีวิตแสนสมบุกสมบัน ดังนั้นราคาจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับกลุ่มเป้าหมายของลีวายส์ในยุคนั้นไปโดยปริยาย และเป็นป้ายแจ้งข้อความเอกลักษณ์ของยีนส์ 501 มาตั้งแต่อดีต จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม 501 ทุกรุ่นของ LVC ซึ่งคัดลอกแบบพิมพ์ตามต้นฉบับที่ลีวายส์เก็บรักษาเป็นอย่างดีในกรุที่ซาน ฟรานซิสโกนั้น ปรากฏคำว่า “Shrink-To-Fit” อย่างชัดเจน อย่าสับสนกับยีนส์ Shrink-To-Fit ที่ปัจจุบันมีให้เห็นในไลน์สินค้าหลักของลีวายส์เช่นกันและนั่นจัดว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคาที่จ่าย แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นการกรุยทางสู่กางเกงยีนส์แบบ Premium Denim และสำหรับผู้ที่ต้องการจะ “เลื่อนขั้น” ขึ้นมาเป็น LVC บทความนี้คงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย
เสน่ห์อันไร้กาลเวลาของกางเกงยีนส์ Levi’s® Vintage Clothing (LVC) โดยเฉพาะรหัสที่ใครก็รับรู้กันอย่าง 501XX นั้นไม่สามารถจะหาได้จากกางเกงยีนส์สายเลือดไหน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อผ้า การถักทอ รูปแบบของการเก่าไปตามการเวลาและการใช้งาน (Fading) และโดยเฉพาะเมื่อเป็นผลผลิตจากหนึ่งในโรงงานผลิตฝ้ายที่ดีที่สุดในโลกอย่าง Cone Mills ที่กำลังจะปิดตัวลงภายในปีนี้ ทำให้สายการผลิตนี้เป็นที่คาดว่าน่าจะเป็นที่ถามหากันอย่างท่วมท้นในเวลาอีกไม่กี่ปีต่อจากนี้ เพราะหากใครที่เป็นแฟนกางเกงยีนส์ลีวายส์ในรหัสกระดุมอันทรงพลังอย่าง “ตองห้า” ก็คงจะรู้ดีว่าการที่จะได้ครอบครองกางเกง LVC ที่ผลิตออกมาจากโรงงาน Valencia ที่ถูกไฟไหม้ไปอย่างไม่มีวันกลับมานี้ มีมูลค่ามากเพียงใดทั้งความรู้สึกและราคาซื้อขายกันในตลาดโลก
หากย้อนกลับมาถึง 501 Shrink-To-Fit โดยการผลิตแบบพื้นฐานของลีวายส์ไลน์หลัก ที่แม้จะเป็นกางเกงยีนส์คุณภาพมาตรฐานในราคาคุ้มค่าอย่างไม่มีใครกังขา แต่แน่นอนว่าในความมาตรฐานนี้ “STF” ยังคงความเรียบในเอกลักษณ์แห่งต้นแบบเอาไว้ไม่ได้มีเรื่องราวลึกซึ้งลงไปในรายละเอียดแต่อย่างใด ต่างจากยีนส์ 501 ที่ผ่านการออกแบบและผลิตในไลน์ที่เหนือกว่าอย่าง LVC ที่แต่ละรุ่นปีจะสอดแทรกปูมหลังของแต่ละดีเทล ไม่ว่าจะเป็นฟิตติ้ง ลักษณะของเนื้อผ้า ความโค้งของปีกนก หรือแม้แต่สิ่งที่ระบุอยู่บนป้ายหลัง เกร็ดข้อเท็จจริงชวนศึกษาและคุณภาพของเดนิมที่เหนือกว่า จึงเป็นเหตุผลอธิบายราคาที่สูงกว่าของยีนส์ 501 ของ LVC ซึ่งหากพิจารณาองค์ประกอบเรื่องผ้า Cone Mills ที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว ก็ยิ่งนับเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การลงทุนในวันนี้ ไม่ว่าจะเพื่อสวมใส่ใช้ชีวิต หรือซื้อเพื่อหวังผลกำไรที่เพิ่มขึ้นในอนาคต เพราะท้ายที่สุด มีเสื้อผ้าไม่กี่ชิ้นที่ทำหน้าที่เป็นเครื่องมือเล่าประวัติศาสตร์ได้ชัดเจนเหมือนกางเกงยีนส์ 501

ด้านล่างนี้เป็นส่วนหนึ่งของตระกูลยีนส์ 501 ที่ลีวายส์ได้มอบไว้เป็นมรดกทางแฟชั่นชิ้นสำคัญของโลก หากต้องการล่วงรู้ถึงเส้นเวลาที่แบ่งโดย 501 รุ่นสำคัญ คุณสามารถอ่านต่อได้ที่บทความเก่าชิ้นนี้ของเรา ส่วนผู้ที่ใหม่กับ Levi’s® Vintage Clothing และต้องการหาจุดเริ่มต้น ไกด์ของเราฉบับนี้จะเป็นตัวช่วยที่เยี่ยมยอดอย่างแน่นอน
รายละเอียดที่เราพร่ำบอกมานั้นไม่ใช่แค่ลมปากแต่อย่างใด เพราะเมื่อขยายภาพลงไปถึงดีเทลอันแสนวิจิตรเหล่านั้นแล้ว LVC สามารถบอกเล่าเรื่องราวทั้งหลายได้ในเนื้อผ้าและฝีเข็ม หรือในกรณีนี้ สีที่วาดเป็นปีกนกแทนการเย็บด้วยเส้นด้าย เรื่องมีอยู่ว่า ปี 1944 เป็นปีที่อยู่ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ( จนถูกขนานนามว่าเป็นรุ่น World War II ) ซึ่งในช่วงเวลานั้น ทรัพยากรสำคัญอย่างโลหะต้องถูกใช้อย่างจำกัดในภาวะสงคราม ส่งผลให้เกิดการตัดงบประมาณการผลิตที่เกินจำเป็นต่างๆ ตั้งแต่กระดุมของกางเกง ที่เป็นจุดเด่นและถูกกล่าวถึงกันมาอย่างยาวนานอย่าง “กระดุมโดนัท” (พร้อมประทับตราสัญลักษณ์ช่อมะกอก) มาถึงเส้นโค้งปีกนกด้านหลังทีใช้การเพ้นท์สีลงไปแทนการเดินเส้นด้ายเพื่อลดทอนการตกแต่งที่ไม่จำเป็นออกไป รวมทั้งฟังก์ชั่นเวิร์คแวร์อย่างเข็มขัดด้านหลังที่ไม่มีให้เห็นแล้วในรุ่นนี้ โดยรูปทรงของ LVC ปี 1944 จะมีลักษณะเอวสูง ขากางเกงทรงกระบอกที่ตรงไม่กว้างหรือแคบจนเกินไป ทำให้รุ่นนี้มีความเรียบง่ายมากที่สุดรุ่นหนึ่งในไลน์ผลิตนี้

Sizing


เป็นที่ทราบกันดีถึงความสับสนเรื่องการกะไซส์ให้ถูกต้องของยีนส์ 501 ทุกรุ่น เราจึงไม่ลืมที่จะฝากเกร็ดการเลือกไซส์ที่ช่วยให้อะไรๆง่ายขึ้นมาในบทความฉบับนี้ สำหรับ 1944 ซึ่งเป็นทรงเอวสูงและมีการเผื่อไซส์มาให้เล็กน้อย (วัดจริงเกินป้ายไซส์) เราแนะนำให้เลือกไซส์เอวตามปกติ ไม่ต้องเพิ่มหรือลดไซส์ ยกเว้นคุณวางแผนจะแช่มันในน้ำร้อนเกิน 40 องศา สำหรับในกรณีนั้น การซื้อเผื่อ 1 ไซส์อาจเป็นความคิดที่ดี
หรือไม่ว่าจะเป็นโมเดลปี 1955 ที่อุดมไปด้วยรายละเอียดต่างๆที่สะกดเป็นคำว่าตำนานอย่างชัดถ้อยชัดคำ และเป็นรุ่นที่ไอคอนิคที่สุดรุ่นหนึ่งของ LVC มันคือผลผลิตจากยีนส์ยุคกลางศตวรรษที่เราเห็นพระเอก Marlon Brando ใส่ควบ Triumph Thunderbird 6T ในภาพยนตร์อย่าง The Wild One หรือที่ราชาเพลงร็อก Elvis Presley ใส่เป็นประจำในลุค Off-duty ของเขา

1955 เป็นรุ่นการผลิตที่ใช้ป้ายปะเก็น (Patch) เป็นครั้งแรก เนื้อผ้าเอกลักษณ์มหัศจรรย์ที่ให้สัมผัสความดั้งเดิมทั้งก่อนแช่น้ำที่น้ำหนัก 12 ออนซ์ หรือสามารถฟูหรือขึ้นขนจนหนาได้ถึง 14 ออนซ์หลังจากการแช่น้ำ และเป็นทรงเอวสูงที่มาพร้อมกับขากระบอกแบบตรง บล็อคบนเต็ม ให้ทรวดทรงที่ทะมัดทะแมงและสมบุกสมบันในเวลาเดียวกัน เป็นรุ่นที่นำพาวัฒนธรรมของวงการยีนส์เข้าสู่หมู่ดาราและผู้มีชื่อเสียง รวมถึงเป็นทรงที่สามารถรับต่อการแต่งกายแบบคลาสสิคในปัจจุบันได้ดีที่สุดรุ่นหนึ่ง

Sizing


LVC รุ่นปี 1955 หากเลือกไซส์ตามไกด์ไลน์ซึ่งหลายครั้งจะให้เพิ่มถึง 2 ไซส์นั้น อาจจะทำให้ตัวกางเกงออกมาในทรงที่ไม่เข้ารูป (Relaxed Fit) ซึ่งหากจะให้เราแนะนำการเลือกไซส์สำหรับรุ่นปีนี้ควรจะเลือกป้ายไซส์ตามเอวจริงของผู้สวมใส่หากจะโดนน้ำสัก 3-4 ครั้ง หรือว่าเพิ่มไปอีกสักหนึ่งนิ้วก็ได้ หากมองหาการเฟดที่คอนทราสต์ต่ำซึ่งเกิดขึ้นจากการซักน้ำอยู่เรื่อยๆ (เช่นเดียวกับที่มักจะเห็นในยีนส์วินเทจ)

Our Take on the 1947 and the 1954


ลองสลัดภาพของความเป็นวินเทจออกสักครู่จะพบว่ายีนส์ 501 จาก LVC นั้นมีมากกว่าคำว่าย้อนยุค เพราะคงไม่มีประโยชน์หากยีนส์สักตัวหนึ่งที่อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวกลับไร้พื้นที่ในบริบทปัจจุบัน นั่นพาเรามาสู่อีก 2 รุ่นของ LVC ที่นับว่าเหมาะเจาะสำหรับบางอย่างที่ง่ายและร่วมสมัยยิ่งขึ้น ซึ่งแม้ LVC จะไม่ได้ถูกป่าวประกาศกันอย่างโจ่งแจ้งในแนวทางนั้น แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่านิยามของแม่แบบกางเกงยีนส์นี้จะถูกตีกรอบอยู่กับเวิร์คแวร์หรือผ้าเก่าเสมอไป ตัวแรกคือรุ่นยอดนิยมอย่าง 1947 อีกรุ่นคือ 1954 ยีนส์ตัวแรกที่ใช้ซิปเปอร์แทนกระดุม ทั้งสองมีโปรไฟล์ที่ออกไปทาง Slim เข้ารูป แต่มีจุดแตกต่างกันเล็กน้อย
หากคุณยังไม่ทราบมาก่อน 1947 คือต้นแบบของยีนส์เข้ารูปในโลกยุคใหม่ที่เราใส่กันเกือบทุกวัน ระดับเอวกำลังดี ขากระบอกเล็กและตรงลงมาจนถึงข้อเท้า ในลุคแรกเราจับคู่ยีนส์ 1947 กับเสื้อยืดคอกลมสีเทาเป็นพื้น เราเชื่อว่าถึงวันนี้คงไม่มีใครไม่มีเบลเซอร์สีกรมท่า ซึ่งตัวที่นำมาจับคู่นี้มีเนื้อผ้าที่รับกันกับเนื้อที่หยาบเล็กน้อยของเสื้อยืดกับเดนิม เสริมด้วยสนีกเกอร์หนังคลีนๆ เป็นชุดสีที่วางใจได้เสมอ อีกลุคกับ 1947 เรานำมาเข้าคู่กับสเวตเตอร์เรียบๆ เติมเครื่องประดับพอประมาณ เป็นอันเรียบร้อย
หากพลิกดูที่ป้ายด้านหลังของ 1954 จะพบว่ามีอักษร “Z” กำกับท้ายเลขรหัส 501 เพื่อระบุว่ายีนส์ตัวดังกล่าวใช้ซิปเปอร์มาแทนที่กระดุมที่เรียงเป็นแถวตรงเป้ากางเกงแบบยีนส์รุ่นปีก่อนหน้า สำหรับเราแล้ว 1954 เป็นรุ่นที่ถูกพูดถึงน้อยที่สุด แต่เป็นรุ่นที่น่าสนใจและใส่ง่ายที่สุดรุ่นหนึ่งในไลน์ 501 ของ LVC เลยก็ว่าได้ ช่วงบล็อคบนจะมีพื้นที่ขยับมากกว่ารุ่น 1947 ส่วนปลายขาจะ Taper อย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับ 501 รุ่นอื่นๆ ในลุคแรก ที่เรานำมาสไตล์กับเสื้อเชิ้ตแขนสั้นปกเปิดหรือ Camp-Collar Shirt และรองเท้าเพนนีโลฟเฟอร์สีดำที่ดูคลาสสิค เป็นลุคแห่งซัมเมอร์ที่แน่นอนว่าใช้บริการได้ตลอดปีในเมืองไทย ส่วนอีกลุคเป็นอะไรที่โมเดิร์นขึ้น เราทีมมันกับเสื้อแคชเมียร์แขนสั้นและบอมเบอร์แจ็คเก็คสไตล์ A-1 ที่ดูทะมัดทะแมงแต่ Sophisticated มากพอสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศหรือเดินเล่นในวันที่อากาศดีเป็นพิเศษ
สุดท้ายนี้ไม่ใช่เรื่องของประวัติหรือหลักการอะไรอีกต่อไป แต่เป็นข้อความที่เราอยากส่งต่อให้กับกางเกงยีนส์ 501 ของ Levi’s® Vintage Clothing ตัวโปรดของพวกเราที่ W.Ministry ขอให้มองมันเป็นเสียงสะท้อนของความหลงใหลในคุณภาพและความเป็นอมตะที่ลอกเลียนแบบไม่ได้ แด่ผู้ที่ลังเลใจอยู่ว่า LVC จะมอบอะไรให้ในระยะยาว ด้วยหลักฐานที่มาจากประสบการณ์การใช้งานจริง
ดังนั้นแล้วจึงต้องถามผู้อ่านว่า เมื่อถึงบรรทัดนี้ที่เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับ LVC มาพอสมควร ถึงเวลาแล้วไหมที่จะก้าวข้ามกรอบกฏเกณฑ์เก่าๆ แล้วมองหาการตีความสำหรับตัวคุณ เพื่อเริ่มต้นสู่การเป็นผู้สร้างมาตรฐานของกางเกงยีนส์ระดับพรีเมี่ยมอีกครั้งด้วย Levi’s® Vintage Clothing

Related Stories

The Style Guide

Tennis’ Most Fashionable Men: ‘70s-‘90s ทศวรรษที่สไตล์บนคอร์ทเทนนิสจัดจ้านที่สุด

เมื่อเรื่องสไตล์ดุเดือดไม่แพ้การหวดแร็คเก็ต

Read

The Style Guide

DAVID BOWIE’S OFF-STAGE STYLE: เดวิด โบวี่ ในลุคแคชชวลที่คุณอาจยังไม่เคยเห็นมาก่อน

ความจัดจ้านในสไตล์ที่ทุกคนเข้าถึงได้ของเจ้าชาย Starman

Read

Arts

MODERN CLASSIC: ความโมเดิร์นที่ถูกท้าทายด้วยลวดลายในอดีต คือตัวตนที่ชัดเจนของพลัฏฐ์ เจริญไทยทวี แห่ง P4 SPACE และ PALAT STUDIO

นักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ผู้ผสมผสานความงามของโลกเก่ากับโลกใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

Read

0Shares
preloader