Out of Office

THE JOY OF TRAVELLING ALONE

บทความโดย Nanat Suchiva, Managing Editor, W. MINISTRY

ภาพประกอบโดย Chanyanee Larbaram, Illustrator, W. MINISTRY

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

Out of Office

THE JOY OF TRAVELLING ALONE

24 September 2019

เพราะการเที่ยวคนเดียวไม่ใช่เรื่องของคนเหงาเสมอไป

ลองนึกดูให้ดีว่าในชีวิตนี้คุณเคยก้าวออกจากคอมฟอร์ตโซนมากี่ครั้งแล้ว ตั้งแต่การตัดสินใจบอกรักเพื่อนสนิท การลาออกครั้งแรก หรือแม้กระทั่งการลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองจากคนนอนขี้เซาเป็นคนบ้าออกกำลังกายหลังเลิกงาน ถ้าคุณผ่านกิจกรรมที่ว่ามาหมดแล้ว ขอถามต่ออีกครั้งว่า “เคยเที่ยวต่างประเทศคนเดียวบ้างหรือยัง?”

อันที่จริงความคิดเที่ยวคนเดียวสำหรับผมแล้วไม่ใช่อะไรที่แปลกใหม่ เพราะส่วนตัวสามารถทำกิจกรรมอะไรก็ได้แบบไม่ต้องพึ่งพาใคร แต่สำหรับผู้อ่านคนไหนที่ยังต้องการเพื่อนกินข้าวเย็น มีคนไปเดินซื้อของ นั่งจิบกาแฟด้วยก็อาจจะยากสักหน่อย แต่ไม่เป็นไรครับ ไม่ว่าจะยังไงมันก็คือการก้าวกระโดดออกจากสิ่งเดิมๆ ในชีวิตเราและผมเชื่อว่ามันจะส่งผลต่อระบบความคิด ตรรกะ และ การตัดสินใจของชีวิตในหลายๆ ด้านอย่างที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ถ้ายังอยู่ในขั้นลังเลใจ ผู้เขียนก็หวังว่าในบทความของวันนี้จะเป็นเหมือนนาฬิกาปลุกมอบให้กับผู้ที่อยากพิชิตคอมฟอร์ตโซนสุดหวงแหน ทะลายกรอบความคิดที่ว่าเวลาจะเดินทางไปท่องเที่ยวแต่ละครั้ง สิ่งที่จำเป็นมากกว่าเงินในกระเป๋าสตางค์และวันลาที่หัวหน้าอนุมัตินั่นคือเพื่อนฝูง เพราะการไปไหนมาไหนคนเดียวจะให้อะไรกับเรามากกว่าแค่รูปถ่ายสวยๆ แน่นอน




Mastering Travel Geek

ยังจำได้ดีว่าสมัยที่ผู้เขียนเตรียมตัวไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นคนเดียวครั้งแรก ความหมายของคนเดียวคือคนเดียวจริงๆ ที่ทำทุกอย่างตั้งแต่เริ่มวางแผนเส้นทางว่าจะไปที่ไหนบ้าง จองที่พัก ตั๋วเครื่องบิน เตรียมข้าวของ วางงบประมาณ วางแผนฉุกเฉินกรณีมีปัญหาที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นระหว่างที่ใช้ชีวิตอยู่ต่างแดน และที่สำคัญคือไปแบบไม่รู้จักใคร เพราะตั้งใจว่าหากไม่มีคนรู้จักเลยสัก 4-5 วันเราจะมีความรู้สึกอย่างไร เพราะตลอดเวลาที่ใช้ชีวิตมาก็ไม่เคยสักครั้งที่จะไม่มีผู้คนล้อมรอบเวลาทำกิจกรรมอะไรก็ตามที

เพราะฉะนั้นเป้าหมายของการเที่ยวคนเดียวนอกจากอยากจะพักผ่อนแล้วคือการได้รู้ว่าตัวเองจะทำสิ่งนั้นได้หรือไม่ ซึ่งถือว่าคุ้มค่าเพราะคุณจะหาไม่ได้จากการอยู่ด้วยตัวเองในสภาพที่เดินไปมุมไหนของกรุงเทพ (หรือต่างจังหวัด) ที่อย่างน้อยมันก็ต้องมีสักครั้งที่จะต้องเดินสวนกับคน (เคย) รู้จัก สิ่งแรกที่รู้สึกได้ว่าการตัดสินใจมาเที่ยวคนเดียวนั้นคือความรอบคอบ ทักษะการวางแผน และการเรียนรู้ข้อมูลไปจนถึงวิธีการท่องเที่ยวในแบบที่ชอบ (ส่วนตัวคือแบบการคลุกคลีและใช้ชีวิตให้เหมือนผู้คน ณ ที่ที่จะเดินทางไป และเลี่ยงสถานที่ยอดฮิตของนักท่องเที่ยวเท่าที่จะทำได้)

ซึ่งในบางครั้งการทำการบ้านและการวางแผนพวกนี้อาจจะทำให้เราเองรู้จักประเทศเขาดียิ่งกว่าประชากรบางคนเขาเสียอีก ผมสามารถบอกได้เลยว่าขั้นตอนการหาข้อมูล ลองผิดลองถูกก่อนไปเที่ยวคนเดียวนี้ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่วุ่นวาย เหน็ดเหนื่อย กังวลสารพัดสารเพ แต่เมื่อถึงเวลาที่เราทำมันได้ เราจะรู้สึกภูมิใจและสามารถส่งต่อความรู้และคำแนะนำพวกนี้ให้เป็นประโยชน์กับคนรอบข้างได้ ที่ดีไปกว่านั้นคือการเปิดบทสนทนาด้วยประสบการณ์การเที่ยวแบบไม่เหมือนใครของคุณให้คนที่เพิ่งรู้จักกันฟังได้อย่างไม่ต้องนั่งจิบน้ำจากอาการเขินที่ไม่รู้จะพูดอะไรกันดีอีกด้วย




Exploring The World

อย่างที่บอกไปว่าเป้าหมายหลักคือไปแบบไม่ต้องรู้จักใคร ก็เพื่อไปรู้จักอะไรใหม่ๆ แบบที่ไม่เคยคิดและพบเจอมาก่อนในสภาพแวดล้อมเดิมๆ ของบ้านเรา นานมาแล้วผู้เขียนเองครั้งหนึ่งก็เคยเดินทางไปยังประเทศเพื่อนๆ บ้านที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากบ้านเรานักเช่น ศรีลังกา พม่า จีน ทั้งในแบบเมืองหลวงและต่างจังหวัดซึ่งตอนเดินทางไปนั้นเพียงแค่ได้ทำการบ้านเกี่ยวกับอาหาร สภาพอากาศและภูมิประเทศคร่าวๆ มาเพียงเล็กน้อย แต่มุดหมายคือการไปเรียนรู้สภาพสังคม วัฒนธรรม หรือที่เรียกกันว่า Locals เพราะเชื่อว่าความท้าทายและความสนุกสนานนอกจากเปลี่ยนบรรยากาศจากกรุงเทพมหานครอันแสนแออัด คือการได้มองเห็น เรียนรู้ว่าผู้คนในที่อื่นๆ เขามีวิถีชีวิตอย่างไร เพราะฉะนั้นหากใครที่ได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวคนเดียวแล้ว อย่าลืมเก็บเกี่ยวเรื่องราวระหว่างทางเพราะไม่แน่ว่าคุณอาจไม่มีโอกาสพบเจอเรื่องพวกนี้อีกแล้วก็ได้ แม้ว่าจะมีเงินทองและเวลามากมายแค่ไหนก็ตาม




Be Friendly But Trust No One

ในเรื่องของการออกเดินทางไปเที่ยวคนเดียวนั้น แน่นอนว่าเราสามารถใช้ชีวิตได้เต็มที่ ไม่ต้องรอใคร อยากปรับเปลี่ยนอะไรหน้างานก็ทำได้แบบไม่ต้องเกรงใจใคร จะนั่งพักนานแค่ไหนหรือเดินจนปวดเท้าก็ทำได้ง่ายๆ แต่เรื่องที่ต้องระวังเลยคือการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพในต่างแดน ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรนึกถึงไว้อยู่ตลอดเพราะความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเรานั้นสำคัญกว่าเรื่องไหนๆ ทางที่ดีที่สุดคือการทำตัวให้เป็นผู้มาเยี่ยมเยียนของเจ้าบ้านที่ดี ถ้อยคำที่ว่า “เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม หรือ When in Rome, Do as Romans do.” ก็ยังคงเป็นเรื่องที่ใช้ได้ไม่มีวันหมดอายุ แต่สำคัญคือการไม่ไว้ใจใครทั้งนั้น เพราะคุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าผู้คนแปลกหน้าที่เข้ามาหานั้น จะมาเพียงเพื่อทักทายตามประสาคนมีมนุษยสัมพันธ์ดี หรือ มาหาผลประโยชน์กับเรากันแน่

จริงๆ แล้วเรื่องราวที่ได้เล่าสู่กันฟังว่าความสุขและสิ่งที่ได้จากออกเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวนั้นมีอะไรมากมายให้ค้นพบ ซึ่งสำหรับผู้เขียนเองการได้กลายเป็นคนที่รอบคอบ จัดแจงวางแผนเรื่องการเที่ยวมันทำให้ส่งผลกับการใช้ชีวิตประจำวันอย่างพอตัว เพราะเราได้รู้ว่าเราควรลำดับกิจกรรมในชีวิตประจำวันอย่างมีประสิทธิภาพอย่างไร และเรื่องการทำตัวให้เป็นน้ำครึ่งแก้วที่พร้อมจะเปิดใจรับอะไรใหม่ๆ เข้ามาในชีวิตแบบเดียวกับที่บอกไปว่าเราจะได้พบเจอ เรียนรู้วัฒนธรรมของชาวต่างชาติ ซึ่งถ้านั่งคิดดูดีๆ แล้วมันไม่มีอะไรผิดแปลกไปจากกันเลยเสียด้วยซ้ำ และหากใครยังตราหน้าคุณว่าวันๆ เอาแต่คิดเรื่องเที่ยวก็จงอย่าไปใส่ใจ เพราะการเที่ยวคือการฝึกฝนทักษะชีวิตได้แบบที่ห้องเรียนไม่มีสอน




 

Related Stories

Out of Office

5 HOLIDAY DESTINATIONS IN ASIA EVERYONE WILL BE TALKING ABOUT

หมุดหมายน่าไปในทวีปเอเชีย ที่กำลังจะโด่งดังในไม่ช้า

Read

Out of Office

AN EDITOR’S JOURNAL: VENTURING OFF THE BEATEN PATH IN SEOUL

ขีดฆ่าแลนด์มาร์กสำคัญ ค้นพบอีกหนึ่งมุมของกรุงโซล

Read

Out of Office

AN EDITOR’S JOURNAL: TOKYO-AKITA-AOMORI

เล่าเรื่องราวด้วยภาพถ่าย จากโตเกียวสู่วิวหิมะของภูมิภาคโทโฮคุ

Read

0Shares
preloader