The Inspirations

THE INSTAGRAM USERS WE LOVE

บทความโดย Suwicha Sangkayoolakul, Contributing Editor, W.Ministry

The Inspirations

THE INSTAGRAM USERS WE LOVE

14 March 2019

ร้านเสื้อผ้าที่ไม่เคยลงรูปเสื้อผ้าของตน เรือนเวลาทั้งเก่าใหม่
งานศิลปะในรูปแบบการ์ตูน และผู้คนที่เราหลงรักในอินสตาแกรม

ในยุคสมัยแห่งโลกาภิวัตน์ พวกเราใช้เวลากับสมาร์ทโฟนอย่างน้อยก็หกถึงเจ็ดชั่วโมงต่อหนึ่งวัน และเราก็ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า แอพพลิเคชั่นอย่าง Instagram ที่มีฟังชั่นให้ลงรูป อัพเดทความเครื่องไหว และพูดคุยกับผู้ใช้งานคนอื่นๆ หลายล้านคนทั่วโลก จะเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตเราท่านมากถึงเพียงนี้ และด้วยตัวผู้เขียนเองที่ถือว่าใช้เวลากับแอพพลิเคชั่นดังกล่าวนี้อย่างน้อยก็สองถึงสามชั่วโมงต่อหนึ่งวัน เพื่อดูทั้งเสื้อผ้าคอลเลคชั่นใหม่ๆ ร้านอาหาร ไลฟ์สไตล์ของผู้คน งานศิลปะ และยังสามารถเพิ่มกิเลสให้ตัวเองในเวลาว่าง ด้วยการดูเรือนเวลาทั้งใหม่และเก่าที่นำมาขายกันอย่างล้นหลาม เพื่อเป็นแรงผลักดันและแรงบันดาลใจในการทำงานแต่ละวันผู้เขียนจึงกล้าพูดได้ว่า มี “ผู้ใช้งาน” ดีๆ ที่ทรงคุณค่าแก่การสละเวลาระหว่างพักเที่ยงมาเพื่อ “สอดส่อง” และกด “ติดตาม” อยู่มากมาย จึงเป็นที่มาของบทความสนองตัณหาตนเองบทความนี้ ที่เราจะมาว่าด้วยเรื่องของผู้ใช้งาน Instagram ที่เราชื่นชอบ และอยากแนะนำให้ท่านผู้อ่านได้รู้จัก

1. @fecastleberry


Mr. Frederick Egan Castleberry

อันดับหนึ่งในลิสต์ของเรา กับผู้ใช้งาน Instagram นามว่า ‘fecastleberry’ หรือที่เรียกกันอย่างติดปากว่า Fred Castleberry เจ้าของวลีสุดคูลอย่าง “The better you dress, the worse you can behave.” (ซึ่งตามความจริงแล้ว ถึงแม้เฟรดจะแต่งตัวดีแค่ไหน เขาก็ยังคงความเป็นสุภาพบุรุษอยู่ดี เราพอทราบนิสัยของเขาได้จากการให้สัมภาษณ์ใน podcast ต่างๆ ) เฟรด เป็นเจ้าของร้านเสื้อผ้า เป็นนักเขียน ช่างกล้องมือฉมัง เป็นนักกินนักดื่มที่มีร้านอาหารต่างๆ มาแนะนำได้ทุกๆ วัน และเป็นสิ่งมีชีวิตที่เราคิดว่าเท่ที่สุดในโลกแห่ง Instagram รูปแบบการลงรูปเฟรดหาได้ตายตัว บางครั้งเขาก็ลงสินค้าต่างๆ ที่เขาขาย ตั้งแต่เชิ้ตไปจนถึงชุดคลุมอาบน้ำและป้ายตำแหน่งที่ระบุคำกวนๆ ลงไป บางวันก็เป็นรูปของที่เขี่ยบุหรี่ที่เขาแอบหยิบ (ขโมยมาจากโรงแรมต่างๆทั่วโลก หรือบ้างก็เป็นร้านกาแฟดีๆ ที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จัก เฟรดถือเป็นมนุษย์ที่มีเทสมากที่สุดคนหนึ่ง เขาเคยบัญญัติกฏของการแต่งตัวเล่นๆ ที่เราเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง เอาไว้ 11 ข้อ อาทิ การผูกไทแบบ Prince Albert เป็นการผูกไทรูปแบบเดียวที่คุณควรรู้จักก่อนถึงวัย 50 ปี เพราะรูปแบบสบายๆ ของการผูกที่ยังคงไว้ซึ่งความสมมาตร จะทำให้คุณดูเหมือนคุณแต่งตัวได้ดีโดยไม่ต้องอาศัยกระจก ตอนนี้เฟรดมีผู้ติดตามทั้งหมด 69.1K และเราก็แอบลังเลที่จะแนะนำเขาให้ทุกๆ ท่านรู้จัก เพราะกล่าวตามความจริงแล้ว เราก็แอบหวงเฟรด อยากจะเก็บเขาเอาไว้ชื่นชมในเฉพาะกลุ่มของผู้ที่หลงใหลในอะไรๆ แบบเดียวกัน แต่ก็คงไม่สามารถทำเยี่ยงนั้นได้2. @hodinkee


hodinkee

อันดับที่สอง เราจะมาพูดถึงสุดยอดแห่งวงการนาฬิกาที่ไม่มีใครไม่รู้จักอย่าง hodinkee กันบ้าง โดยก่อนอื่นต้องขอเล่าย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นก่อนว่า ทุกๆ อย่างเริ่มจากสุภาพบุรุษผู้ที่หลงใหลในเรือนเวลาอย่างบ้าคลั่งนามว่า Benjamin Clymer เขาได้รวบรวมสมัครพรรคพวกผู้หลงใหลในเรือนเวลาเช่นเดียวกับเขา และก่อตั้งเป็นhodinkee ขึ้น ซึ่ง hodinkee เอง มีจุดเด่นที่เนื้อหาที่เข้มข้น ไม่เน้นโฆษณาและการขายของไร้สาระ พวกเขาโด่งดังเป็นอย่างมากจากคลิปสัมภาษณ์ในรายการที่เรียกว่า Talking Watches ในตอนแรก ที่ได้นักร้องชื่อดังอย่างJohn Mayer มาให้สัมภาษณ์ สำหรับ hodinkee เอง จะมีเนื้อหาครอบคลุมไปตั้งแต่ข่าวสารในวงการนาฬิกาการประมูลนาฬิกาต่างๆ และเป็นหน้าเว็บที่รวบรวมนาฬิกาทั้งเก่าใหม่ที่ถือเป็นสุดยอดของวงการเอาไว้ด้วยและถ้าหากคุณเป็นผู้ที่ชอบในเรื่องราวในแวดวงนี้ hodinkee คืออีกหนึ่งผู้ใช้งาน Instagram ที่คุณควรจะกดติดตามเอาไว้ ในปัจจุบัน hodinkee มีผู้ติดตามทั้งหมด 498k ด้วยกันแล้ว 3. @mr.slowboy


Mr. Fei Wang

มาถึงในแวดวงศิลปะกันบ้าง สำหรับนักวาดการ์ตูนผู้โด่งดังในโลกแห่งคลาสสิคเมนส์แวร์ อย่าง Mr. Slowboy หรือ Fei Wang ด้วยความที่ภาพวาดของเขามีความน่ารัก มีลายเส้นที่สนุกสนาน กอปรกับอารมณ์ขัน และความคิดสร้างสรรค์เป็นหัวใจหลัก ทำให้ Mr. Slowboy มีโอกาสได้วาดภาพการ์ตูนประกอบการโฆษณาให้แบรนด์คลาสสิคเมนส์แวร์ชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Ring Jacket (ร้านเสื้อสูทจากญี่ปุ่น) Drake’s (ร้านเสื้อผ้าคุณภาพจากสหราชอาณาจักร) The Armoury (ร้านรวมคลาสสิคเมนส์แวร์ที่ฮ่องกงและนิวยอร์กรวมไปถึงสายการบินอย่าง Cathay Pacific แบรนด์ปากกาและเครื่องเขียนอย่าง Montblanc และ Smythson รถยนต์ค่าย BMW และห้างสรรพสินค้าอย่าง Isetan ที่ญี่ปุ่น และ The Shilla Duty Free ที่เกาหลีด้วย พูดกันอย่างเขินๆ ผู้เขียนก็เป็นอีกคนหนึ่งที่อยากให้ Mr. Slowboy วาดรูปให้ แต่คงเป็นได้แค่หนึ่งในผู้ติดตามที่ชื่นชมผลงานของเขาต่อไป ปัจจุบัน Mr. Slowboy มีผู้ติดตามทั้งหมด 50.3k 4. @husbandsparis


HUSBANDS

สุดท้ายก่อนจะจากกันไปในบทความนี้ เราจะมาดูแบรนด์เสื้อผ้าที่ไม่เคยใช้ Instagram ในการโปรโมทเสื้อผ้าของตัวเองเลย คำว่า Husbands มีที่มาที่ไปจากภาพยนตร์เรื่อง Husbands ในปี 1970 ของ John Cassavetes แบรนด์เสื้อผ้าดังกล่าว ยึดติดอยู่กับความสมบูรณ์แบบของการตัดเย็บเสื้อผ้าแบบคลาสสิคเมนส์แวร์ ที่เชื่อมั่นในการย่นระยะของ Ready to Wear และ Bespoke ให้น้อยลงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ด้วยคุณภาพที่ยอดเยี่ยมของเสื้อผ้านั่นเอง Nicolas Gabard เจ้าของแบรนด์กล่าวเอาไว้ว่า ในปารีสสมัยปัจจุบัน ทุกคนแต่งตัวคล้ายคลึงกันหมด เสื้อสเวตเตอร์ กางเกงยีนส์ และรองเท้าผ้าใบ การสร้างความแตกต่างจึงเป็นหน้าที่ของ Husbands และตัว Instagram ของแบรนด์เองก็แตกต่างจาก Instagram เสื้อผ้าแบรนด์อื่นๆ ที่ลงอัพเดทเสื้อผ้าในคอลเลคชั่นต่างๆ ของตน Husbands เลือกที่จะลงรูปภาพจากอาร์ไคฟ์ของ Hollywood เช่น ภาพยนตร์ ดารา รวมไปถึงงานศิลปะต่างๆ ทำให้หน้า Instagram ของ Husbands น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ตอนนี้ Husbands มีผู้ติดตามกว่า16.1K แล้ว 
นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ของผู้ใช้งาน Instagram ที่เราชื่นชอบเป็นนักหนา หวังว่าพวกเขาจะได้ผู้ติดตามที่เป็นท่านผู้อ่านของเราเพิ่มในเร็ววัน ในครั้งหน้าเราจะกลับมาพร้อมกับบทความรูปแบบนี้อีก โดยอาจแนะนำเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ โรงแรม หรือผู้คนทั่วไปที่เราคิดว่ามีความน่าสนใจพอที่จะกดติดตามใน Instagram แล้วไว้พบกันครับ

Related Stories

The Sounds

STONE METAL FIRE: เรื่องราวของ ‘หิน เหล็ก ไฟ’ ตำนานวงเฮฟวี่เมทัลไทยที่ไฟยังลุกโชน

คณะดนตรีที่ยังบรรเลงความดุดันอันอ่อนหวานแม้ผ่านกาลเวลาเกือบ 30 ปี

Read

The Read

PERFECTLY IMPERFECT: จะจงใจละไว้…ก็ไม่มีใครหาว่าคุณ “แต่งหล่อไม่เสร็จ”

จบหรือไม่ ใครตัดสิน ชวนศึกษาศิลปะในสไตล์ที่เสร็จครบและจบสมบูรณ์ในตัวมันเอง

Read

The Read

ROMANCE IN BANGKOK: หรือกรุงเทพฯ จะไม่ใช่เมืองที่เอื้อต่อการตกหลุมรัก

สวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยว แต่อาจตรงกันข้ามสำหรับการเริ่มต้นความสัมพันธ์แบบคู่รัก

Read

0Shares
preloader