The Style Guide

THE INFINITE POWER OF WHITE TEES

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W. MINISTRY

ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

The Style Guide

THE INFINITE POWER OF WHITE TEES

17 September 2019

ความเหมือนในความแตกต่างของเสื้อยืดคอกลมสีขาวที่คุ้นเคย
ดึงจุดเด่นเน้นดีเทลของแต่ละแบบ ด้วยไอเดียการจับคู่ให้ได้ผลทั้ง 5 สไตล์

“เสื้อยืดขาว” ชื่อเรียกติดปากของไอเทมชิ้นพื้นฐานที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตนับแต่อดีตจนปัจจุบันที่เราเชื่อว่าผู้ชายทุกคนต้องมีติดตู้เสื้อผ้ากันอย่างน้อยสักตัวเป็นแน่ ด้วยความสามารถอันหลากหลายในการใช้งานที่เรียกได้ว่าเข้าได้กับ (แทบจะ) ทุกสถานการณ์ อีกทั้งยังนำมาซึ่งความสบายในการสวมใส่ที่คงไม่มีใครคิดปฏิเสธ พูดได้ว่า หากคุณกำลังประสบกับปัญหาด้านสไตล์ ไอเทมชิ้นกันตายแสนเบสิคตัวนี้เป็นที่พึ่งได้เสมอ

แต่กระนั้นเองตัวช่วยที่เรากำลังพูดถึงนี้ ยังสามารถเปลี่ยนสถานะเป็นสื่อกลางชิ้นเอกที่สร้างสรรค์สไตล์ผ่านการจับคู่ได้อย่างหลากหลายไม่รู้จบอีกด้วย ซึ่งในความเรียบง่ายที่สุดนี้ยังมีความแตกต่างในรายละเอียดอยู่ ไม่ว่าจะเป็นทรงของตัวเสื้อ ผิวสัมผัสของเนื้อผ้า รวมไปถึงจุดย่อยอย่างลักษณะการเดินตะเข็บ เป็นต้น ทั้งหมดล้วนส่งผลกับวิธีการนำมาสวมใส่

เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า “เสื้อยืดคอกลมสีขาว” มีอะไรมากกว่าที่คิด ลองไปชมตัวอย่างของสไตล์ที่เราได้คัดเลือกผ่านตัวกลางชิ้นคลาสสิค ให้คุณได้ทำความเข้าใจไปพร้อมกับ 5 ลุคไอคอนิคต่อไปนี้ของเรา
ความย้อนยุคยังคงเป็นสิ่งที่หมุนเวียนอยู่ในอุตสาหกรรมแฟชั่นอยู่ตลอดเวลา แรงบันดาลใจยุคเก่าอันเป็นตำนานยังคงเป็นต้นแบบให้กับสไตล์ในปัจจุบันได้เสมอมา ลุคแรกที่เราจะพูดถึงคือการนำเอาเสื้อยืดสีขาวมาจับคู่ร่วมกับไอเทมคลาสสิคอีกหนึ่งชิ้นอย่างแจ็คเก็ตหนังทรงไบค์เกอร์ พร้อมยีนส์และบู๊ทหนังหุ้มข้อ เสมือนลุคของ Johnny ตัวละครเอกจากภาพยนตร์เรื่อง The Wild One ที่พระเอกหล่อตลอดกาลอย่าง Marlon Brando สวมใส่มันออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ
โดยลักษณะของเสื้อยืดสีขาวที่เราเลือกมาประกอบในลุคนั้นจะเป็นแบบที่มีความย้อนยุค ผ่านรายละเอียดของการทอจนเกิดเป็นริ้วถี่ๆ สวมทับด้วยแจ็คเก็ตหนังไบค์เกอร์สีดำที่ผ่านร่องรอยการใช้งานจนเกิดรอยยับและถลอกของสี เสริมกลิ่นอายวินเทจให้ชัดเจนยิ่งขึ้น และแน่นอนว่ากางเกงยีนส์สีเข้มทรงขากระบอกพับปลายขาเผยให้เห็นริมกางเกงคืออีกหนึ่งเอกลักษณ์ของสไตล์ ‘50s ที่ขาดเป็นไม่ได้ จับคู่กับบู๊ททรงคอมแบทสีแดงเบอร์กันดีก็เป็นอันเรียบร้อย ให้ลุคดิบเส้นทางสายอเมริกันได้อย่างน่าดูชม และหากคุณมีเข็มขัดหัวสไตล์คาวบอยหรือชนพื้นเมืองอเมริกันมาเข้าคู่ด้วย ก็จะยิ่งเสริมให้โททัลลุคดูสมบูรณ์ยิ่งขึ้นไปอีกระดับ
สำหรับลุคที่สองนั้น หากผู้อ่านเป็นคนที่ติดตามหรือชื่นชอบดนตรีแจ๊ส จะทราบได้ว่าสไตล์การมิกซ์แอนด์แมทช์ครั้งนี้ มีแรงบันดาลใจมาจาก Chet Baker นักดนตรีแจ๊สผู้โด่งดังกับภาพของเขาใน Los Angeles Record ในปี 1953 กับการสวมเสื้อยืดใต้เบลเซอร์สีสุขุม กางเกงเดรส และโลฟเฟอร์โทนเข้ม ลุคนี้นอกจากจะให้ภาพลักษณ์คล้ายคลึงกับแจ๊สมาสเตอร์ระดับตำนานแล้ว ยังสามารถประยุกต์ใช้กับการแต่งกายเข้าออฟฟิศในปัจจุบันได้อย่างกลมกลืนอีกด้วย
ลุคอันเรียบง่ายแต่แสนสง่านี้เป็นส่วนผสมของความเป็นทางการและลำลองซึ่งมีเบลเซอร์ผ้าวูลสีน้ำเงินเป็นตัวแปรสำคัญ ด้านในเราเลือกเสื้อยืดสีขาวทอละเอียดที่มีความเข้ารูปสอดเอาไว้ใต้กางเกงผ้าวูลสีชาร์โคลแบบจีบคู่ในทรงกระบอกเพื่อคงความคลาสสิคให้กับลุคนี้ แทนที่เพนนีโลฟเฟอร์ด้วยรองเท้าสวมทรง Belgian สีดำที่มีพื้นผิวรับกันกับเท็กซ์เจอร์สวยของเสื้อนอกตัวบน ปิดท้ายด้วยเข็มขัดหัว Engine-Turned แบบฉบับ Mid-Century ที่เหมาะสมกับทั้งสไตล์ที่เป็นทางการและดูย้อนยุคไปในตัว เช่นเดียวกับดนตรีแจ๊ส เสื้อผ้าเรียบๆ สามารถซ่อนความซับซ้อนอยู่ในรายละเอียดให้เราศึกษาได้ไม่รู้จบ
แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบความหรูหรา สุขุม ที่เดินเคียงคู่มากับความคล่องตัวในการใช้งาน สไตล์การจับคู่ที่ติดกลิ่นความเป็น อิตาเลียนสปอร์ตแวร์ในลุคที่ 3 ของสไตล์ไกด์ฉบับนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง เพราะดีเทลน้อยใหญ่ที่บอกเล่าถึงความใส่ใจ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ Silhouette อันเรียบง่ายแต่ร่วมสมัย จังหวะความสั้นยาวของเสื้อผ้าแต่ละชิ้น ตลอดจนการเลือกใช้โทนสีแสนเบสิคอย่างเอิร์ธโทนแต่นำมาซึ่งผลลัพธ์ที่สะท้อนว่าผู้ที่ใส่ชุดนี้รู้จักรสนิยมของตนเองเป็นอย่างดี นอกเหนือไปจากนั้น ลุคนี้ยังเป็นแนวทางการจัดชุดที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางไปต่างแดนบ่อยๆ อีกด้วย
สไตล์ของเสื้อยืดที่เราเลือกสรรมานี้แทรกความเป็นสปอร์ตมากกว่าที่ผ่านมา เสื้อยืดกระเป๋าทรงพอดีตัวที่ผลิตจากฝ้ายเจอร์ซี่เนื้อแน่นส่งต่อผิวสัมผัสนุ่มสบายจากกระบวนการฟอก กับรายละเอียดบริเวณคอเสื้อที่ทอด้วยผ้าริบเนื้อหนาให้มิติที่น่าสนใจ

จับคู่กับกางเกงขายาวสีงาช้างทรง Tapered เพื่อความปราดเปรียวดูร่วมสมัย คลุมทับด้วยบอมเบอร์แจ็คเก็ตที่ทำจากวัสดุหนังกลับสีช็อคโกแลตที่มาพร้อมลูกเล่นแบบแจ็คเก็ตนักบินผ่านรายละเอียดของกระเป๋าข้าง ให้ภาพรวมของการแต่งกายที่มีความสไตล์ลิช ปิดท้ายด้วยรองเท้าหนังกลับฉลุแบบ Longwing ให้เกิดการรับส่งกันในเชิงสีสันของตัวแจ็คเก็ตกับรองเท้า และแน่นอนว่าหากมีไอเท็มเสริมอย่างแว่นกันแดดดีๆ สักชิ้น ก็จะยิ่งช่วยเติมเต็มให้ลุคนี้เข้าไปอีก
ลุคนี้เป็นสไตล์การมิกซ์แอนด์แมทช์ที่มุ่งหน้าไปในทุ่งกว้างมากกว่าท้องถนน “คันทรี่” จึงเป็นคำบรรยายที่อยู่ในความคิดของเราตอนที่ประกอบลุคนี้ขึ้นมา เพราะการแต่งตัวเช่นนี้นอกจากจะรองรับต่อการใช้งานที่สมบุกสมบันแล้ว ยังเป็นภาพที่มีเสน่ห์แบบคลาสสิคอย่างมาก เป็นเสื้อผ้าที่ถอดรหัสจากการใช้งานที่มีภูเขาและทุ่งหญ้าเป็นพื้นหลังทำนองเดียวกันกับที่เห็นในภาพถ่ายเก่าๆ ของชาวปศุสัตว์และเกษตรกรผู้มีความสุขในสหรัฐอเมริกา
สำหรับลุคที่ต้องรองรับงานหนักเช่นนี้ เสื้อยืดเสริมกระเป๋าหน้าอกยังคงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมเช่นเดิม การสวมทับด้วยไอเท็มชิ้นสำคัญของคนทำฟาร์มอย่างเสื้อเชิ้ตลายตารางโทนสีเหลืองสลับน้ำเงินก็ดูเป็นไอเดียที่ช่วยบอกเล่าเรื่องราวได้ดีไม่น้อย รวมไปถึงเดนิม เอกลักษณ์ของความทนทานคือสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการนี้ และเพื่อไม่ให้ดูน่าเบื่อหรือจำเจ เราจึงเลือกใช้บริการจากแจ็คเก็ตเดนิมแบบ Type 2 อันมีรายละเอียดการจับพลีทจากยุค ‘50s เข้าคู่กับกางเกงยีนส์สีเข้มทรงกระบอกตรงเพื่อความทะมัดทะแมงของการใช้งาน พร้อมปิดท้ายด้วยรองเท้าทรงบู๊ทหุ้มข้อหนังกลับสีน้ำตาลที่ประดับด้วยพู่บริเวณข้อเท้าเป็นลูกเล่นเบาๆ ได้เป็นเวิร์คแวร์ที่ใส่ง่ายและเลเยอร์ได้หลากหลายในชีวิตจริง
แล้วก็มาถึงลุคที่ติดความเป็นสตรีทมากที่สุดในสไตล์ไกด์ฉบับนี้ สำหรับลุคสุดท้ายเราจะพาคุณย้อนกลับไปยังวัฒนธรรมของวัยรุ่นในยุค ‘90s ที่สลัดความเป็นทางการ ทิ้งไว้ให้เห็นแต่ความลำลองที่มากับ Silhouette อันเป็นเอกลักษณ์ของทศวรรษเก้าศูนย์นั่นเอง
สิ่งที่ชัดเจนที่สุดเห็นจะเป็นอื่นไปไม่ได้นอกเสียจากเสื้อยืดสีขาวตัวโตหรือโอเวอร์ไซส์ที่สวมใส่หลวมๆ แบบปล่อยชายเสื้อคู่กับกางเกงคาร์โกทรงกว้างที่มาพร้อมฟังก์ชั่นอย่างกระเป๋าข้างใบใหญ่มีซิปเก็บ สายปรับกระชับข้อเท้าบริเวณปลายขา และ Drawstring ผูกรัดรอบเอว เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับแรงบันดาลใจต้นแบบ

รองเท้าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญต่อการแต่งกายลักษณะนี้ ผู้อ่านหลายท่านอาจมองว่ารองเท้าที่ออกแบบมาเฉพาะทางเช่น Vans เป็นทางเลือกที่เหมาะสมมากกว่า แต่เพื่อให้สอดคล้องกับกระแสนิยมในปัจจุบัน (ที่น่าตลกคือเป็นสิ่งที่นิยมเมื่อ 20 กว่าปีก่อนเช่นกัน) เราจึงเลือกนำเสนอสนีกเกอร์ทรงเทอะทะสีดำ แล้วปิดท้ายด้วยเครื่องประดับอย่างสร้อยคอเงินเส้นเล็กที่ไม่เรียกร้องความสนใจจนเกินไป ผลลัพธ์คือจังหวะเสื้อผ้าที่คุ้นตาจากวัยเด็กที่ถูกตีความอยู่ในบริบทปัจจุบัน

 

อ่านไกด์การแต่งกายอย่างง่ายตอนอื่นๆ ได้ที่นี่

Related Stories

The Style Guide

THE POCKET TEE

Read

Silver Screens

PERMANENT STYLE FROM AN ’80s THAI ROMANCE FILM

“พริกขี้หนูกับหมูแฮม” กับสไตล์อมตะจากเมื่อวาน ที่วันนี้ พรุ่งนี้ ก็ยังคงคิดถึง

Read

The Report

DOSED: THE CURE FOR MODERN SHOPPERS

ในที่สุดก็มีพื้นที่สำหรับสินค้าแฟชั่นที่ ‘คัดสรรแล้ว’ ใน ‘ราคาสมเหตุสมผล’

Read

0Shares
preloader