The Style Guide

THAI MEN AND SANDALS: ผิดไหมที่ใส่รองเท้าแตะไปทุกที่

บทความโดย Nanat Suchiva, Managing Editor, W. MINISTRY

ภาพประกอบโดย Chanyanee Larbaram, Visual Designer, W. MINISTRY

The Style Guide

THAI MEN AND SANDALS: ผิดไหมที่ใส่รองเท้าแตะไปทุกที่

20 November 2020

ทำไมมันจะดูไม่ดี อากาศร้อนตับแตกแบบนี้ รองเท้าแตะนี่สิคือเพื่อนที่ดีที่สุด (จริงหรือเปล่า)

 

ณ วันที่ทุกคนได้เห็นบทความชิ้นนี้ กรุงเทพมหานครที่เต็มไปด้วยแสงสีและพื้นที่อื่นๆ ในประเทศไทยน่าจะกำลังมีอากาศเย็นสบาย ทำให้หลายๆ คนเริ่มงัดไม้เด็ดออกมาจากตู้เสื้อผ้าเพื่อมาเลเยอร์กันพอให้หนำใจ แม้รู้ว่าจะมีโอกาสให้ทำได้ไม่นานนัก แต่ก่อนหน้านี้เรารู้กันดีว่าอากาศที่ร้อนตับจะแตกของประเทศไทย ทำให้ต้องพลาด หมดโอกาสที่จะใส่เสื้อผ้าที่เราชอบหลายๆ ชิ้น และ “รองเท้าแตะ” ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่หลายคนจะต้องรู้สึกอินไปด้วยโดยปริยาย

ผู้เขียนเคยได้ยินคำถามมากมายจากเพื่อนฝูง ไปจนถึงคนที่ส่งข้อความมาสอบถามในช่องทางต่างๆ ของ W. MINISTRY ว่า “มันผิดมากไหมที่จะใส่รองเท้าแตะไปทุกที่” ก็เลยได้ทีรวบรวมคำตอบและคำแนะนำเอาไว้ในบทความนี้ เผื่อบางทีจะช่วยให้ไขข้อข้องใจได้บ้าง

ก่อนอื่น ผู้เขียนขอเล่าเรื่องอะไรบางอย่างเพื่อปูทางให้ผู้อ่านทุกคนได้เห็นว่า ไม่ว่ารองเท้าแตะที่เรากำลังจะคุยกันในบทความชิ้นนี้มันจะแพงและวิลิศมาหลาสักแค่ไหน แต่ในความเป็นจริงนั้นมันก็คือรองเท้าแตะอยู่ดี

เอาล่ะครับ เรื่องมันมีอยู่ว่าที่บาร์แจ๊สรุ่นใหญ่อย่าง The Bamboo Bar ของโรงแรม The Mandarin Oriental มีกฎเหล็กอยู่หนึ่งข้อที่ไม่ว่าคุณจะแต่งตัวหล่อแค่ไหน จะขับรถซุปเปอร์คาร์คันใหญ่ แต่เขาจะไม่มีวันอนุญาตให้ใครก็ตามที่ใส่รองเท้าแต่เข้าไปใช้บริการอย่าง “เด็ดขาด” และแน่นอนว่าเรื่องนี้เป็นเหตุการณ์ที่ผู้เขียนจำอย่างไม่ลืม เพราะเจ้าหน้าที่ของบาร์ที่โรงแรมหรูนั้น ปฏิเสธให้บริการพ่อหนุ่มรูปหล่อที่คีบรองเท้าแตะแถบสองสีที่คุณก็รู้ว่ายี่ห้ออะไร แบบไม่ใยดี แน่นอนว่าเขาหัวเสียอย่างมาก แต่ก็นั่นล่ะครับ เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าไม่ใช่ทุกที่ ที่รองเท้าแตะแสนสบายจะได้มีโอกาสย่ำกรายเข้าไป แม้ว่ามันจะแสนแพงสักแค่ไหนก็ตาม

“ทำไมสังคมไทยถึงมองกันที่เปลือกล่ะ?” หลายคนที่อ่านอยู่อาจจะกำลังตั้งคำถามมานานแล้วก็ได้ แต่ผู้เขียนอยากอธิบายให้เข้าใจก่อนว่า ในเรื่องเกี่ยวกับรองเท้าแตะในประเทศไทยนี้ มันมีสตอรี่ที่ส่งต่อกันมาว่ามัน “พอจะเข้าใจได้” เพราะประเทศไทยเป็นเมืองร้อน และแต่ก่อนก็ไม่ได้มีวัฒนธรรมการสวมใส่เสื้อผ้ามิดชิด จนกระทั่งมีอิทธิพลของประเทศเจ้าอาณานิคมแผ่ขยายเข้ามาเมื่อร้อยสองร้อยปีเท่านั้น เมื่อสืบสาวราวเรื่องแล้วจะพอเข้าใจได้ว่ารองเท้าแตะมันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนไทยไปเรียบร้อย 

 

 

แต่! ในความเข้าใจของผู้เขียน จุดเปลี่ยนของเรื่องการเริ่มมองรองเท้าแตะเป็นเรื่องที่ไม่ศิวิไลซ์ ก็น่าจะมาจากยุคของอดีตนายกรัฐมนตรีของไทยอย่าง จอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่ผลิตนโยบายนิยามความเป็นชาตินิยมของประเทศไทยให้ครอบคลุมทุกด้าน ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม และนั่นรวมไปถึงเรื่องการแต่งกายให้ทัดเทียมอารยะประเทศ เพราะมีข้อความและประกาศว่า “สุภาพชนต้องสวมหมวก ใส่ถุงเท้าและรองเท้า รวมถึงห้ามสวมโสร่งและห้ามใช้ผ้าคลุมศีรษะ ชนชาติไทยไม่พึงประกฎตัวในที่ชุมนุมชนหรือสาธารณสถานในเขตเทศบาล โดยไม่แต่งกายให้เรียบร้อย เช่น นุ่งแต่กางเกงชั้นใน หรือไม่สวมเสื้อ หรือนุ่งผ้าลอยชาย” ในช่วงปี พ.ศ. 2481 – 2500 และนี่อาจจะจุดเริ่มต้นของการมองรองเท้าแตะว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควร ไม่ดี เมื่อจะต้องไปในที่ดีๆ ก็เป็นไปได้

ข้ามมาโลกยุคปัจจุบันกันสักหน่อย ผู้เขียนเคยได้ยิน David Coggins นักเขียนผู้เชี่ยวชาญเรื่องราวเกี่ยวกับเสื้อผ้าผู้ชาย เจ้าของผลงานหนังสือมากมายไม่ว่าจะเป็น Men and Style: Essays, Interviews and Considerations, Men and Manners: Essays, Advice and Considerations เขาเคยพูดเอาไว้ว่า “รองเท้าแตะมันมีที่มีทางของมัน” ซึ่งเขาเชื่อว่ารองเท้าแตะพวกนี้ถูกออกแบบมาให้ใส่กับสถานที่ที่มีกลิ่นอายของกิจกรรมทางน้ำ แต่ดีไซน์เนอร์ชาวอเมริกันชื่อดังเจ้าของผลงานการออกแบบแถบสีบนเสื้อผ้า อย่าง Michael Bastian กลับบอกว่ารองเท้าแตะหูคีบนี่แหละคือสิ่งที่เยี่ยมยอดที่สุดที่จะใส่ไปที่นั่นที่นี่ได้อย่างไม่รู้สึกผิด

 

“Make sure your feet look good. Wearing flip-flops is a privilege not a right.”

Michael Bastian

 

 

ที่ผู้เขียนยกตัวอย่าง สาธยายเรื่องราวเอาไว้มากมายข้างต้น ก็เพียงจะบอกให้เข้าใจว่า “มันไม่ผิดหรอกที่คุณจะใส่รองเท้าแตะไปทุกๆ ที่” แต่อยากให้เตรียมใจเอาไว้ดีๆ ว่า คุณอาจจะโดนดูถูกและเหยียดหยามผ่านการใช้สายตาได้อย่างง่ายๆ เพราะการแต่งตัว underdressed สำหรับสังคมไทยแล้ว เหตุการณ์แบบนี้มักจะเกิดขึ้นได้เสมอๆ เว้นเสียแต่ว่าคุณเจอใครที่ใจดี และไม่คิดตัดสินคนจากภายนอก ถ้ายังนึกไม่ออก ลองหารายการที่พยายามทดสอบจิตใจพนักงานขายแบรนด์หรู ด้วยการพยายามแต่งตัวซอมซ่อ แต่จริงๆ แล้วห่อเงินมาเป็นกำๆ แล้วเอามาตัดสินพวกเขาว่า “มองกันที่เปลือก” ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ผู้เขียนยังไม่สามารถยอมรับได้ เพราะถ้าหากมีมารยาทสักนิด ติดตามสภาพสังคมสักหน่อย ผู้เขียนเชื่อว่าจะไม่มีใครมาคอยจับจ้องคุณหากแต่งตัวให้เหมาะสมกับสถานที่ 

สุดท้ายนี้ให้พึงระลึกเอาไว้เสมอว่า คุณไม่มีสิทธิ์ที่จะไป complain ใครหากได้ treatment ที่ไม่ดีกลับคืนมา เพราะว่าคุณแต่งตัวไม่เหมาะสม

แต่! (เป็นครั้งที่สอง) ก็ไม่ใช่ว่ารองเท้าแตะที่ผู้เขียนพูดมามันจะไม่มีอันไหนดูได้เลย เพราะมันก็พอจะมีที่พอไปวัดไปวาได้บ้าง หากเลือกวัสดุ การออกแบบ และการใช้งานให้เป็น

 

Álvaro

Alexander Leather Sandals

 

 

Officine Creative

Agora Suede Sandals

 

 

SUICOKE

KAW-VS Webbing-Trimmed Suede Sandals

 

 

 

Malibu

Canyon Faux Leather-Trimmed Woven Webbing Sandals

 

 

Birkenstock

Arizona Birko-Flor Sandals

 

Related Stories

The Read

LEGIT OR FAKE: หรือเจ้าของแบรนด์จะแอบดีใจที่มีคนใช้ของปลอม

คุยเศรษฐศาสตร์เข้าใจง่ายแบบฉบับไลฟ์สไตล์จาก Managing Director ของเรา

Read

The Buyer’s Guide

LITTLE LOVE (OR HATE) FOR DESIGNER BRAND SLIDES

  ณ วันที่ทุกคนได้เห็นบทความชิ้นนี้ กรุงเทพมหานครที่เต็มไปด้วยแสงสีและพื้นที่อื่นๆ ในประเทศไทยน่าจะกำลังมีอากาศเย็นสบาย ทำให้หลายๆ คนเริ่มงัดไม้เด็ดออกมาจากตู้เสื้อผ้าเพื่อมาเลเยอร์กันพอให้หนำใจ แม้รู้ว่าจะมีโอกาสให้ทำได้ไม่นานนัก แต่ก่อนหน้านี้เรารู้กันดีว่าอากาศที่ร้อนตับจะแตกของประเทศไทย ทำให้ต้องพลาด หมดโอกาสที่จะใส่เสื้อผ้าที่เราชอบหลายๆ ชิ้น และ “รองเท้าแตะ” ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่หลายคนจะต้องรู้สึกอินไปด้วยโดยปริยาย ผู้เขียนเคยได้ยินคำถามมากมายจากเพื่อนฝูง ไปจนถึงคนที่ส่งข้อความมาสอบถามในช่องทางต่างๆ ของ W. MINISTRY ว่า “มันผิดมากไหมที่จะใส่รองเท้าแตะไปทุกที่” ก็เลยได้ทีรวบรวมคำตอบและคำแนะนำเอาไว้ในบทความนี้ เผื่อบางทีจะช่วยให้ไขข้อข้องใจได้บ้าง ก่อนอื่น ผู้เขียนขอเล่าเรื่องอะไรบางอย่างเพื่อปูทางให้ผู้อ่านทุกคนได้เห็นว่า ไม่ว่ารองเท้าแตะที่เรากำลังจะคุยกันในบทความชิ้นนี้มันจะแพงและวิลิศมาหลาสักแค่ไหน แต่ในความเป็นจริงนั้นมันก็คือรองเท้าแตะอยู่ดี เอาล่ะครับ เรื่องมันมีอยู่ว่าที่บาร์แจ๊สรุ่นใหญ่อย่าง The Bamboo Bar ของโรงแรม The Mandarin Oriental มีกฎเหล็กอยู่หนึ่งข้อที่ไม่ว่าคุณจะแต่งตัวหล่อแค่ไหน จะขับรถซุปเปอร์คาร์คันใหญ่ แต่เขาจะไม่มีวันอนุญาตให้ใครก็ตามที่ใส่รองเท้าแต่เข้าไปใช้บริการอย่าง “เด็ดขาด” และแน่นอนว่าเรื่องนี้เป็นเหตุการณ์ที่ผู้เขียนจำอย่างไม่ลืม เพราะเจ้าหน้าที่ของบาร์ที่โรงแรมหรูนั้น ปฏิเสธให้บริการพ่อหนุ่มรูปหล่อที่คีบรองเท้าแตะแถบสองสีที่คุณก็รู้ว่ายี่ห้ออะไร แบบไม่ใยดี แน่นอนว่าเขาหัวเสียอย่างมาก แต่ก็นั่นล่ะครับ เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าไม่ใช่ทุกที่ ที่รองเท้าแตะแสนสบายจะได้มีโอกาสย่ำกรายเข้าไป แม้ว่ามันจะแสนแพงสักแค่ไหนก็ตาม “ทำไมสังคมไทยถึงมองกันที่เปลือกล่ะ?” หลายคนที่อ่านอยู่อาจจะกำลังตั้งคำถามมานานแล้วก็ได้ แต่ผู้เขียนอยากอธิบายให้เข้าใจก่อนว่า ในเรื่องเกี่ยวกับรองเท้าแตะในประเทศไทยนี้ มันมีสตอรี่ที่ส่งต่อกันมาว่ามัน […]

Read

The Read

MEN’S STYLE, ELEGANCE AND MASCULINITY: สไตล์กับภาพจำของคำว่า “สุภาพบุรุษ” และ “การตัดสินความเป็นชาย”

เป็นชายหรือไม่ แมนแค่ไหน อะไรขีดเส้นความสูงส่งหรือสง่างามของผู้ชาย ที่แน่ๆ ไม่ใช่แค่เรื่องเสื้อผ้า

Read

0Shares
preloader