Levi’s

TAKING A STROLL WITH FREUD NATTAPONG

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry

ภาพถ่ายโดย Vasawat Supaamornkul, Photographer, W.Ministry

Levi’s

TAKING A STROLL WITH FREUD NATTAPONG

27 September 2018

เดินเล่น พูดคุย สัมผัสอารมณ์ขันที่แฝงไปด้วยความจริงจัง กับฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์ ชาติพงษ์ ผ่าน Levi’s® Vintage Clothing

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาของวันทำงานปกติ ทุกชีวิตในเมืองหลวงดำเนินไปตามเข็มนาฬิกาและมีภาระหน้าที่ที่ต้องสะสาง เช่นเดียวกับเราเองที่ยังคงจะไม่ได้มีความพิเศษอะไรหากไม่ได้มีการนัดหมาย ณ ยามเช้าของร้านกาแฟใจกลางกรุงเทพมหานครและทักทาย พูดคุย ส่งต่อเรื่องราวความคลั่งไคล้อะไรบางอย่างกับใครสักคนที่กำลังจะกลายเป็นเหมือนภาพสะท้อนความคิดที่ทำให้ใครหลายคนที่รู้จักเขานับล้านคน รู้สึกถึงแรงบันดาลใจนั้นๆ และเขาก็ปรากฎตัวด้วยท่าทางยียวนที่มากับพลังบวกและรอยยิ้ม พร้อมเสื้อยืด กางเกงยีนส์ตัวเก่ง กระเป๋าสีแดงใบโต และแว่นตากันแดดลายกระที่เราเองอาจจะไม่ได้คุ้นเคยมากนักหากไม่ได้ติดตามเขาในช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์คส่วนตัว

หลังจากที่เราใจจดใจจ่อต่อการรับฟังเรื่องเล่ามากมายจาก “ฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์ ชาติพงษ์“ ที่ในสายตาผู้คนหมู่มากรู้จักเขาในฐานะนักแสดงหนุ่มมากความสามารถในบทบาทอันตลกขบขันชวนหัวเราะอารมณ์ดีแม้เพียงมองไปยังใบหน้า ที่แจ้งเกิดจากซิทคอม (Situation Comedy) ทางโทรทัศน์ชื่อดังในอดีตอย่าง “บ้านนี้มีรัก” และ ภาพยนตร์ระดับพันล้านอย่าง “สี่แพร่ง” และ “พี่มากพระโขนง” จนกระทั่งโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงในฐานะนักแสดง พิธีกรหลายบทบาทอย่างนับไม่ถ้ว

แต่นอกจากเรื่องราวของความเป็นนักแสดง พิธีกรมืออาชีพที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขันแล้วนั้น วิถีชีวิต การแต่งตัว และความคลั่งไคล้ของฟรอยด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเครื่องนุ่งห่มที่มีคุณสมบัติครอบจักรวาลอย่างกางเกงยีนส์นี้ ได้กลายมาเป็นบทสนทนาของเรากับเขาอย่างอิ่มใจในเวลาต่อมาและแน่นอนว่าเราอยากให้ผู้อ่านได้รู้จักตัวตนของเขาที่ไม่ค่อยได้พบเห็นจากที่ไหนมากนักไปพร้อมๆ กัน เพราะสำหรับหนุ่มอารมณ์ดีคนนี้แล้ว กางเกงยีนส์นับเป็นสิ่งที่เขาคุ้นเคยมาแต่เยาว์วัย

จากต้นแบบของภาพในวัยเด็กสู่ความหลงใหลและคลั่งไคล้ในปัจจุบัน


ฟรอยด์เปิดบทสนทนาขึ้นมาว่า คุณพ่อของเขาในสมัยก่อนนั้นทำงานมากมายหลายอย่างทั้งงานด้านช่างฝีมือ ประกอบกับธุรกิจนำเข้ารถขนส่ง รถบรรทุก เลยทำให้ยูนิฟอร์มประจำวันของท่านกลายเป็นอะไรอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก เสื้อยืด รองเท้าผ้าใบคู่หนึ่ง และกางเกงยีนส์ที่ดูสมบุกสมบัน แม้ในบางครั้งอาจจะมีเสื้อเชิ้ตบ้างแต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไปเลยก็คือการสวมกางเกงยีนส์ตัวเก่งของเขา เพราะด้วยการใช้งาน ความเรียบง่ายและความทะมัดทะแมงของมัน ทำให้คุณพ่อของฟรอยด์ไม่เคยใส่กางเกงแบบอื่นเลย และด้วยผลลัพธ์ของรายละเอียดที่มีเสน่ห์อย่างแตกต่างของการสวมใส่เหล่านี้เป็นสิ่งที่ถูกส่งต่อจนหล่อหลอมให้เป็นฟรอยด์ในทุกวันนี้ที่เขาหลงรักกางเกงยีนส์อย่างหมดใจ
นักแสดงหนุ่มผมสั้นใบหน้าสะอาดสะอ้านได้บอกกับเราว่าหากจะพูดกันถึงเรื่องของต้นแบบที่ทำให้เข้าหลงรักกางเกงยีนส์นอกจากคุณพ่อแล้ว เห็นจะหนีไปไม่พ้นบุคคลตัวอย่างจากยุค 50’s-60’s อย่าง Elvis Presley, Steve Mcqueen หรือ Marlon Brando ซึ่งบุคคลเหล่านี้น่าจะเป็นอะไรที่ทุกคนชื่นชอบกันอยู่แล้ว และตัวเขาเองก็ไม่ปฏิเสธว่าเป็นหนึ่งในนั้น โดยเฉพาะ Marlon Brando ที่เป็นภาพติดตาตรึงใจของฟรอยด์จากภาพยนตร์เรื่อง The Wild One ที่เขาสวมใส่ Levi’s 501 ขี่มอเตอร์ไซค์ Triumph คันโต ถึงขนาดที่ว่าฟรอยด์เองเข้าถึงหนังเรื่องนี้อย่างถอนตัวไม่ได้ เพราะเขาเองก็เป็นคนที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นทุนเดิม


การสวมใส่กางเกงยีนส์ในหนังของ Marlon Brando เป็นอะไรที่มีความหมายกับเรามากเพราะนั่นคือความตอบโจทย์ของการใช้งานของกางเกงยีนส์ที่ควรจะเป็น ทั้งความคงทนกับทุกอิริยาบถและเสน่ห์ของมัน และพอรู้ว่าเป็น Levi’s 501 แล้วเราก็ยิ่งรู้สึกดีไปมากขึ้นอีกเพราะทั้งมอเตอร์ไซค์และกางเกงยีนส์เป็นสิ่งเรารักทั้งคู่และหากพูดถึงดารานักแสดงในปัจจุบันที่เป็นต้นแบบสำหรับการสวมใส่กางเกงยีนส์ Levi’s 501 ของเขาแล้ว ฟรอยด์บอกว่า Ryan Gosling คือหมุดหมายของเขาที่ถึงแม้จะไม่ได้เป็นบุคลลระดับขึ้นหิ้งสำหรับคอยีนส์อย่างนักแสดงในตำนาน แต่เขากลับมองว่า Ryan Gosling กลับเป็นคนที่นำเอากางเกงยีนส์ Levi’s 501 กลับมาสวมใส่ได้อย่างสวยงามอยู่ในชีวิตประจำวันเสมือนว่าเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์และคาแรคเตอร์ของเขาเช่นกัน ซึ่งภาพของลีวายส์นั้นสำหรับเขาแล้วความเป็นต้นฉบับเป็นสิ่งที่อยู่ในสายเลือดอยู่แล้ว

แต่ถ้าพูดถึง Levi’s® Vintage Clothing หรือ LVC สำหรับฟรอยด์แล้ว คือการเสริมภาพความเป็นต้นแบบของกางเกงยีนส์ Levi’s 501 ให้ยิ่งชัดเจนเข้าไปอีกเพราะได้รับแรงบันดาลใจมาจากการผลิตของกางเกงรุ่นในอดีตอย่างไม่มีผิดเพี้ยน อัดแน่นด้วยรายละเอียดที่เป็นเอกลักษณ์ และคุณภาพที่เหนือกว่า

Levi’s® Vintage Clothing (LVC) คือการตีความของความรักในกางเกงยีนส์


จริงๆแล้วความคลั่งไคล้ของเขาที่มีต่อ Levi’s รหัสเฉพาะ 501 นั้นมีหลายรุ่นมาก จนอยากจะได้มาครอบครองเองเสียทั้งหมด แต่หากจะต้องเลือกเพียงหนึ่งเดียวแล้วนั้น Levi’s® Vintage Clothing หรือ LVC รหัส 501 รุ่นปี 1947 คงจะเป็นอะไรที่ตอบโจทย์เขาได้ดีที่สุด เพราะเขาเชื่อว่าประวัติศาตร์ที่มาเหล่านี้เป็นอะไรที่นอกจากจะเป็นสื่อกลางบอกเล่าถึงที่มาความเป็นไป และยังคงเป็นสิ่งที่ส่งต่อเสน่ห์ได้ด้วยตัวของมันเอง ผ่านฟังก์ชั่นการใช้งาน รูปทรงต่างๆ หรือแม้กระทั่งกระดุม เป๊กโลหะทุกตัว หมายเลขทั้งหลาย สิ่งเหล่านี้คือเรื่องราวที่บ่มเพาะมาอย่างยาวนานและยากที่จะหาสิ่งใดมาทัดเทียม
เมื่อได้ก้าวเดินอย่างถลำลึกลงไปกว่าที่เคยกับ LVC แล้ว เรื่องราวชวนให้หลงไหลนี้ทำให้เขาเลือกที่จะสร้างสรรค์กางเกงยีนส์ในแบบเฉพาะตัวที่ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อเขาเพียงคนเดียว ซึ่งมีเพียงตัวเดียวในโลก ด้วยเหตุผลที่ว่าการที่เขาจะสวมใส่กางเกงยีนส์ให้สวยได้มากที่สุดสักตัวหนึ่ง ต้องเป็นกางเกงที่ผลิตขึ้นมาเพื่อคนๆหนึ่งโดยเฉพาะไม่ต่างกันกับการตัดชุดสูท เพราะสิ่งที่ผลิตออกมาจากโรงงานในปริมาณมากๆ เพื่อตอบรับต่อความต้องการของผู้บริโภคส่วนใหญ่นั้นอาจจะตอบโจทย์ต่อผู้คนส่วนมากในระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่ฟรอยด์อยากได้จริงๆคือ “ความไม่เหมือนใคร” จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเขาจึงดั้นด้น เดินทางไปยังสถานที่สำหรับคอกางเกงยีนส์ลีวายส์ที่ ย่าน Levi’s Tailor Made ณ มหานครนิวยอร์ก เพื่อคัดสรรรายละเอียดต่างๆ ที่ต้องการ ทั้งเนื้อผ้า กระดุม สีด้าย หมุด มาอยู่บนกางเกงยีนส์ LVC ที่เขาชื่นชอบ เพื่อที่กางเกงยีนส์ตัวนี้จะได้เป็นสิ่งที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นตัวเขาได้อย่างดีที่สุด

ซึ่งสำหรับฟรอยด์เองแล้วการเลือกซื้อกางเกงยีนส์ LVC ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนเพราะมีความหลากหลายในแง่ของรุ่นที่แตกต่างกัน และแต่ละตัวจะให้อารมณ์ในการสวมใส่คนละแบบ อย่างเช่นหากต้องการความเป็นโมเดิร์นสักหน่อยฟรอยด์จะเลือกสวมใส่รุ่นที่มีทรงกางเกงค่อนข้างร่วมสมัยอย่าง LVC รุ่น 1954 ที่มีซิปเปอร์และขาที่แคบกว่า แต่หากต้องการความเป็นต้นฉบับแล้วเขาจะเลือกหยิบ LVC รุ่น 1947 มาใส่เพื่อเปลี่ยนอารมณ์ให้แต่ละวันสนุกขึ้น


เรื่องราวมันน่าสนใจ เพราะความเป็นไปทางสังคมหล่อหลอมให้เกิดการออกแบบที่จับต้องได้และส่งต่อมาถึงยุคสมัยปัจจุบัน แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไรสำหรับแบรนด์แม่แบบอย่าง Levi’s โดยเฉพาะไลน์การผลิตของ Levi’s® Vintage Clothing (LVC) ที่ผมเชื่อว่าไม่ใช่เรื่องปกติที่แบรนด์ใดจะสามารถทำได้ง่ายๆมุมมองที่ทันสมัยกับกางเกงยีนส์ LVC


แม้ภาพลักษณ์ที่หลายคนมองว่า Levi’s® Vintage Clothing หรือ LVC นั้นเป็นตัวแทนของความย้อนยุค แต่ฟรอยด์ไม่ได้มองเป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะมุมมองของเขาที่มีต่อแบรนด์นี้คือคุณภาพที่มาพร้อมกับความยิ่งใหญ่จากเรื่องราวกางเกงยีนส์ต้นแบบแห่งอเมริกันชน ที่ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันได้อย่างไม่เคอะเขิน และแม้นักแสดงหนุ่มคนนี้จะชื่นชอบการสวมใส่กางเกงแบรนด์แม่พิมพ์นี้สักเท่าไหร่ก็ตาม แต่การประยุกต์ใช้ให้เกิดความร่วมสมัยและเป็นตัวตนของเขา คือสิ่งที่ทำให้ Levi’s® Vintage Clothing หรือ LVC กลายเป็นที่หนึ่งในใจเขาตลอดมา
ฟรอยด์บอกว่าถึงเขาจะมีกางเกงยีนส์อยู่มากกว่า 50 ตัว แต่เมื่อต้องเลือกสวมใส่จริงๆ แล้วก็มีเพียง 4-5 ตัวเท่านั้น และทั้งหมดนั้นคือ Levi’s® Vintage Clothing หรือ LVC เพราะความลงตัวทั้งหมดที่มีสามารถตอบโจทย์ความต้องการจากกางเกงยีนส์ของเขาได้หมดทุกจุด และยิ่งเรื่องของความคงทนที่เป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับกางเกงยีนส์ทุกตัวแล้วสามารถมอบสิ่งเหล่านี้ให้เขาได้อย่างดีเยี่ยมและไม่ลังเลที่จะหยิบมาสวมใส่ในทุกๆวัน
ฟรอยด์ทิ้งท้ายในฐานะคนรักยีนส์เป็นชีวิตจิตใจกับเราไว้ว่า นอกจากเรื่องราว การใช้งานที่ตอบโจทย์เขาในทุกๆ ด้านแล้ว ความสนุกในการเห็นการเปลี่ยนแปลงทีละเล็กทีละน้อยเมื่อวันเวลาได้ผ่านไป จากการเสียดสี รอยยับ เหล่านี้คือสิ่งที่หล่อหลอมกางเกงยีนส์สักตัวให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของคนๆ เดียวเท่านั้นและความเป็นมานี้ก็ทำให้เขามั่นใจในการสวมใส่ได้ว่า เขาได้ก้าวเดินไปตามเวลาพร้อมกับเรื่องราวปูมหลังอันยิ่งใหญ่กับแบรนด์กางเกงยีนส์ที่ทรงพลังของโลก

ดำดิ่งไปกับเรื่องราวความลึกล้ำของ Levi’s® Vintage Clothing เพิ่มเติมได้ ที่นี่

Related Stories

The Style Guide

Tennis’ Most Fashionable Men: ‘70s-‘90s ทศวรรษที่สไตล์บนคอร์ทเทนนิสจัดจ้านที่สุด

เมื่อเรื่องสไตล์ดุเดือดไม่แพ้การหวดแร็คเก็ต

Read

The Style Guide

DAVID BOWIE’S OFF-STAGE STYLE: เดวิด โบวี่ ในลุคแคชชวลที่คุณอาจยังไม่เคยเห็นมาก่อน

ความจัดจ้านในสไตล์ที่ทุกคนเข้าถึงได้ของเจ้าชาย Starman

Read

Arts

MODERN CLASSIC: ความโมเดิร์นที่ถูกท้าทายด้วยลวดลายในอดีต คือตัวตนที่ชัดเจนของพลัฏฐ์ เจริญไทยทวี แห่ง P4 SPACE และ PALAT STUDIO

นักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ผู้ผสมผสานความงามของโลกเก่ากับโลกใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

Read

0Shares
preloader