The Buyer’s Guide

SUIT FABRICS: วิธีเลือกผ้าตัดสูทให้เหมาะกับโอกาสต่างๆ

บทความโดย Korakot Unphanit, Contributing Editor, W. MINISTRY

The Buyer’s Guide

SUIT FABRICS: วิธีเลือกผ้าตัดสูทให้เหมาะกับโอกาสต่างๆ

16 June 2020

ตั้งแต่สูทตัวแรก สูทงานแต่ง ไปจนถึงทักซิโด้สีงาช้างที่ใส่ในคืนหวานช่วงหน้าร้อน

 

หลังจากที่ผมแฉความผิดพลาดในการเลือกผ้าตัดสูทในอดีตให้ได้ทราบไปในตอนที่แล้ว ครั้งนี้ จึงขอแนะนำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการเลือกผ้า เผื่อว่าคุณจะได้ไม่พลาดเหมือนผม

และอย่างที่กล่าวไปในบทความก่อนหน้าว่า การเลือกผ้าคือการรู้เท่าทันตัวเอง รู้ว่าตัวเองชอบ อะไร ต้องการอะไร และคือการยอมรับผลลัพธ์จากการตัดสินใจนั้น ที่สำคัญ หากสไตล์และแฟชั่น นั้นมีกฎเกณฑ์ที่ต้องยึดมั่นจริงๆ ‘กาลเทศะ’ ก็คือกฎเดียวที่ห้ามแหก! ก่อนตัดสูทตัวต่อไป คำนึงถึงบริบทให้ดีครับ อาจเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการถามตัวเองว่า ‘ใส่ไปไหน’ ตามโอกาสต่อไปนี้

Wedding, as a guest

 

Lino Ventura as Fernaud Naudin in Les Tontons Flingueurs

จากภาพยนตร์ Les Tontons Flingueurs (1963) Lino Ventura รับบท Fernaud Naudin เพราะเป็นหนังขาวดำ จึงไม่อาจทราบสีของสูทที่เขาใส่ แต่นี่คือตัวอย่างของ silhouette ที่เรียบง่าย ไม่บดบังคาแรคเตอร์ของผู้ใส่ ไม่เป็นจุดสนใจ แต่ดู ‘มีอะไร’ เมื่อมองไปนานๆ ยิ่งตัดจากผ้าโมแฮร์สี charcoal grey หรือ midnight blue เหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็น ‘สูทตัวแรก’ และ ‘คำตอบสุดท้าย’ ของงานทางการ

 

ถ้าต้องไปร่วมงานแต่ง สูทผ้าวูล 100% หรือวูลผสมโมแฮร์ (ขนแพะ) ในโทนสีกรมท่า หรือเทาเข้มไร้ลวดลาย (หรือถ้ามี ก็ต้องแน่ใจว่าลายทอนั้นมีสีที่ subtle มากๆ) คือตัวเลือกคลาสสิค ท่องไว้ “อย่าเยอะ” เพราะงานแต่งไม่ใช่เวลาโชว์ออฟด้วยสูทสีแสบตา แต่ควรให้เกียรติบ่าวสาว และแสดงความสง่างามผ่านสีผ้าที่สุขุม และ silhouette ของสูทที่สะอาดตา (แน่นอน จับคู่กับเชิ้ตขาว ฟ้า หรือสีอ่อน กับเน็กไทไหมสีเรียบๆ สักเส้น)

 

Wedding, as the groom

 

Al Pacino as Michael Corleone in The Godfather (1972)

จากภาพยนตร์ The Godfather (1972) Al Pacino ในบทบาท Michael Corleone หากซูมใกล้ๆ จะเห็นลายเส้นสีแดงบางๆ บนสูทที่เขาใส่แต่งงาน แม้จะมีลาย เส้นแต่ไม่เด่นแบบพินสไตร์ป นับเป็นอีกทางเลือกสำหรับสูทในงานทางการ

 

แต่ถ้าเป็นเจ้าบ่าว อาจเพิ่มความสง่างามให้แตกต่างจากผู้ร่วมงานด้วยการสวมสูทสามชิ้นในสีกรมท่า เทาเข้ม หรือแม้แต่สูทกระดุมสองแถวสีเทาอ่อน (ที่คงมีน้อยคนจะใส่สีและทรงนี้ไปออฟฟิศ) หัวใจสำคัญของการเลือกผ้าสำหรับตัดสูทแต่งงาน ถ้าเป็นผม จะเลือกผ้าในสีและลวดลายที่ดูรู้ว่าจะไปแต่งงาน รู้เลยว่าวันนี้เป็นเจ้าบ่าว ไม่ใช่ดูเหมือนนักธุรกิจที่บึ่งมาจากออฟฟิศ และแค่เปลี่ยนเนคไทแล้วควงแขนเจ้าสาวไปตัดเค้กเลย ดังนั้น ลืมผ้าพินสไตร์ปแบบนักเทรดหุ้นวอลสตรีท ผ้าลาย glen plaid ที่เจ้าชายแห่งเวลส์ใส่ไปล่าสัตว์ หรือผ้าลินินสีน้ำตาลยาสูบหรือสีครีมไข่ไก่ไปก่อน แม้ว่าคุณจะอยากใส่แค่ไหนก็ตาม (แต่ถ้าแต่งงานริมชายหาด นั่นอีกเรื่อง)

ลองหันมาเลือกผ้าวูลเนื้อละเอียดหรือ worsted wool ที่ทอจนเนื้อเนียนและมีความ silky เป็นเงางาม หรือไม่ก็ผ้าโมแฮร์ในสีเรียบๆ น้ำหนักสัก 250-325 กรัม กำลังสวยและไม่ทำให้รักแร้เปียก (ในวันสำคัญที่คุณทั้งตื่นเต้นและกังวล) และนอกจากเสื้อกั๊กแล้ว อย่ามองข้ามเนคไท พ็อคเก็ตสแควร์ และดอกไม้ประดับสูทเด็ดขาด เพราะการสไตลิ่งแอคเซสเซอรีเหล่านี้จะทำให้เจ้าบ่าวต่างจากแขกเหรื่อ ควรสวมเชิ้ตขาว spread collar ผ้าเนื้อละเอียด (แทนที่ oxford button-down) กับเนคไทไหมถักหรือ Macclesfield tie ในโทนสีเทาเงิน หรือกรมท่า กับพ็อคเก็ตสแควร์ลินินสีขาว และหย่อนดอกไม้เล็กๆ (Boutonniere) ลงใน Milanese buttonhole เป็นอันเสร็จพิธี

 

Summer Tuxedo

 

Humphrey Bogart as Rick Blaine in Casablanca

จากภาพยนตร์ Casablanca (1942) Humphrey Bogart สวมบทบาท Rick Blaine กับแจ็คเก็ตทักซิโด้สีงาช้างสุดไอคอนิค ผ้าวูลเนื้อละเอียดเงางาม หรือ วูล-โมแฮร์สีงาช้าง น้ำหนักสัก 250 กรัม คือตัวเลือกที่ใช่ในงานกลางคืนหน้าร้อน

 

แต่ถ้าอยากท้าทายตัวเองด้วยการตัดทักซิโด้ ซึ่งส่วนมากจะเป็นงานกลางคืน หัวใจสำคัญคือความเงางามอย่างมีรสนิยม กลางคืนที่ต้องแสงไฟ ลองเลือกผ้าวูลที่มีส่วนผสมของไหมหรือโมแฮร์ ผ้าโมแฮร์สีดำหรือสี midnight blue น้ำหนักสัก 280 ถึง 300 กรัมกว่าๆ จะอยู่ทรงสวย ถ้าเป็นงานกลางคืนในฤดูร้อน แจ็คเก็ตทักซิโด้สีงาช้างเป็นตัวเลือกที่ไม่เลว จะผ้าวูล 100%, วูล ผสมซิลค์ หรือไอริชลินินหนัก 360 กรัม หรือจะลินิน-วูล-ซิลค์ ก็ย่อมได้ใส่กับโบว์ไทสีดำ และขอให้แน่ใจว่าบริกรในงานนั้นไม่ได้สวมชุดเดียวกัน อ่านมาถึงตรงนี้ คุณน่าจะรู้แล้วนะครับว่าผ้าโมแฮร์คือไม้ตาย ด้วยน้ำหนักและความเงาที่กำลังดี ค่อนข้างการันตีว่าตัดออกมาแล้วสวย

 

Business Casual

 

Roger Moore as James Bond in 007's For Your Eyes Only

จากภาพยนตร์ For Your Eyes Only (1981) Roger Moore รับบทพยัคฆ์ร้าย 007 ฉากนี้ บอนด์สวมเบลเซอร์กระดุมทองฉบับคลาสสิค จากบริบทน่าจะเป็นช่วงหน้าร้อน ผ้าวูล Hopsack ในโทนสีกรมท่าคือตัวเลือกที่ทำให้เบลเซอร์ตัวนี้เดิน ‘ทางสายกลาง’ ระหว่างทางการและแคชวล

 

สำหรับสูท business มีความเป็นไปได้เป็นล้านแบบ หัวใจสำคัญคือคุณติดต่อธุรกิจกับใคร สำหรับผม อย่าเกินหน้าเกินตาคู่ค้า หรือข่มจนอีกฝั่งนั่งตัวลีบ นั่นไม่ใช่การให้เกียรติที่สมควร และไม่จำเป็นต้องใส่สูท ถ้าคู่ค้าของคุณแคชวลมากๆ ลองแค่สวมเบลเซอร์สีน้ำเงิน หรือกรมท่า สิ่งที่ทำให้เบลเซอร์สีกรมท่า ต่างจากแจ็คเก็ตสีกรมท่า หรือสูทสีกรมท่า อยู่ที่การเลือกผ้าและ กระดุม ผ้าสำหรับเบลเซอร์ควรเป็นผ้า hopsack (ผ้าทอคล้ายลายตะกร้าสาน) จะวูล 100% หรือ มีลูกเล่นเป็นวูล-ซิลค์ก็เข้าตา หรือ serge (ผ้าทอ twill ที่มี finishing แบบให้เห็นเนื้อวูลปุยๆ) หรือผ้า fresco เส้นใย high twist เด้งๆ สีกรมท่า ไม่มีลาย ก็ไม่เลว หรือถ้ารักสนุกขึ้นหน่อย ผ้า seersucker สีกรมท่าล้วนคือตัวจบที่จะทำให้หนังม้วนนี้จบแบบหักมุม และอย่าลืม เบลเซอร์คลาสสิคจะใส่กระดุมโลหะสีทองหรือเงิน มรดกจากราชนาวี แต่ถ้าเขิน ลองกระดุม mother-of- pearl สีเทาเข้ม อยากคอนทราสต์หนักหน่อยก็สีครีมเปลือกหอยไปเลย เชื่อผม คุณจะหยิบเบลเซอร์ตัวนี้มาใส่บ่อยกว่าแจ็คเก็ตยีนส์ตัวโปรดที่ไม่ซักมาหลายปีเสียอีกครับ

 

Serious meeting

 

Alain Delon as Tom Ripley in Purple Noon

จากภาพยนตร์ Purple Noon (1960) Alain Delon รับบท Tom Ripley แม้สูทน้ำเงินในฉากนี้จะตัดจากผ้า pure silk dupioni (ผ้าไหม 100% มีเอกลักษณ์การทอ ให้เห็น ‘ปมเส้นด้าย’ คล้าย shantung silk ให้เท็กซ์เจอร์ขรุขระแต่ยังเงาและหรูหรา) แต่สีน้ำเงินในเฉดที่ ‘พอดี’ แบบนี้เหมาะมากกับ business ดูธรรมดาทว่ามีลูกเล่น คุณไม่จำเป็นต้องไปสุดทางแบบมิสเตอร์ริปลีย์ก็ได้ เพราะใช่ว่าทุกคนจะใส่สูทซิลค์แล้วเอาอยู่ ลองเปลี่ยนเป็นผ้าวูล หรือวูลผสมโมแฮร์ จะใส่ง่ายกว่า

 

แต่ถ้าคู่ค้าคุณจัดเต็ม ผมก็ยังแนะนำให้คุณไปเรียบๆ ดีกว่า เพราะหัวใจสำคัญของธุรกิจคือความน่าเชื่อถือ ก่อนตัดสินใจใส่ลาย Prince of Wales สีเทาตัดกับ Windowpane สีฟ้า ขอให้แน่ใจว่าคู่ค้าเข้าใจ และลายนี้จะไม่ดึงสมาธิของคู่ค้าไปจากเนื้อหาที่คุณกำลังพูด แม้จะติดภาพในหนังว่าผ้าพินสไตร์ปคือสูทคู่บุญของนักธุรกิจ แต่มันมีเส้นบางๆ ระหว่างนักลงทุนในหุ้นวอลสตรีทกับหัวหน้ามาเฟีย ไปน้อยๆ แต่ต่อยหนักด้วยความจริงใจเถอะครับ

 

Tweed time

 

Daniel Day-Lewis as Reynolds Woodcock in Phantom Thread

จากภาพยนตร์ Phantom Thread (2017) Daniel Day-Lewis สวมวิญญาณ Reynolds Woodcock กับแจ็คเก็ตทวีดตัวเขียวลายตารางที่เขาใส่ไปทานอาหารเช้า และพบกับ Alma เป็นครั้งแรก ตัวนี้ตัดโดย Anderson & Sheppard ใช้ผ้าทวีดจาก Lovat Mill น้ำหนัก 640 กรัม ซึ่งถือว่าหนักกว่าทวีดที่นิยมในปัจจุบัน แต่ถือว่า ‘ตรงยุค’ กับสไตล์เสื้อผ้าในสมัยห้าศูนย์ตามท้องเรื่อง

 

ไปเมืองนอกช่วงหน้าหนาว ผ้าทวีดลายฟันหมา (Houndstooth) หรือลายก้างปลา (Herringbone) หรือลายตารางใหญ่ (Windowpane) น้ำหนักสัก 495 กรัม ก็เหมาะมากที่จะตัดทวีดแจ็คเก็ตในฤดูหนาวยุค Global Warming แต่ถ้าอยากได้อารมณ์เรโทร และต้องต่อสู้กับความหนาวระดับยะเยือก ผ้าทวีดสีเขียวลายตาราง น้ำหนัก 640 กรัมต่อเมตร (21 ออนซ์) จาก Lovat Mill ที่ Woodcock ใส่ (และตัดโดย Anderson and Shappard) คือน้ำหนักทวีดที่ใกล้เคียงกับยุคสมัยในภาพยนตร์อย่างยิ่ง ซึ่งถ้าเทียบสมัยนี้ นี่คือน้ำหนักของโมเดิร์นโอเวอร์โค้ทเลยทีเดียว

 

Life in leisure

 

Elvis Presley having breakfast with Colonel Parker at Fort Chaffee in 1958

ภาพ Elvis Presley ทานอาหารเช้ากับ Colonel Parker ที่ Fort Chaffee บันทึกเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 1958 ลายตารางใหญ่เป็นตัวเลือกสุดรีแล็กซ์สำหรับแจ็คเก็ต ใส่เล่นในเมืองร้อนอย่างเรา ลองเลือกผ้าวูล-ลินิน-ซิลค์

 

ใส่เล่นๆ ไปกินกาแฟแถวบ้าน บรันช์วันอาทิตย์ ไปเดทกับแฟน อันนี้แล้วแต่คุณเลยครับ แต่แนะนำให้ลองออกจาก comfort zone ดูบ้าง ลองพิจารณาจากผ้าที่เห็นแล้วชอบ แต่ ‘ไม่แน่ใจ’ (ในทางที่สร้างสรรค์) นั่นเป็นสัญญาณที่ดีครับ เพราะการไม่แน่ใจคือสัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังทำสิ่งที่ต่างไปจากเมื่อวาน

Related Stories

The Buyer’s Guide

GOOD AS GREY: เห็นสูทเทาอย่าเพิ่งเหมาว่าธรรมดา ชวนไขปริศนาการเลือกผ้าสีเข้มแสนสุขุมที่คุณมักสงสัย

Contributing Editor ของเราเล่าถึงสูทสีเทาเจ้าปัญหา วิธีการเลือกผ้าที่ใช่ และความพอดีตามวลี ‘นานาจิตตัง’

Read

The Style Guide

3 WAYS TO DRESS FOR A WEDDING

พลิกแพลงเดรสโค้ดเดิมๆ ที่บัตรเชิญไม่ได้บอก

Read

The Buyer’s Guide

9 PATTERNS EVERY MAN SHOULD KNOW

ตัวเลือกอมตะทั้ง 9 ที่ควรค่าแก่การจดจำ “แพทเทิร์น” หลักที่มอบเส้นทางใหม่ให้ดึงดูดสายตาของคุณและคนรอบข้าง

Read

0Shares
preloader