Dropping Knowledge

STYLE VOCAB: SHELL CORDOVAN

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.MINISTRY

ภาพประกอบโดย Kasidit Taranabhaiboon, Illustrator, W.MINISTRY

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W.MINISTRY

Dropping Knowledge

STYLE VOCAB: SHELL CORDOVAN

5 June 2019

จากผืนหนังที่ขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน สู่ความหรูหราของเครื่องหนังมากมูลค่า

Spread the words

“หนัง” หนึ่งในวัสดุที่ถูกนำมาทำเครื่องประดับเครื่องแต่งกายนับตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ด้วยคุณสมบัติของความคงทนและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของรูปพรรณภายนอก ที่บ่งบอกได้ถึงรสนิยมของผู้สวมใส่ผ่านรูปแบบ โทนสี และผิวสัมผัสมากมาย

แต่สิ่งที่น่าสนใจในช่วงเวลาไม่กี่ปีมานี้ คือหนัง “ก้นม้า” หรือที่รู้จักกันในชื่อ Cordovan นั้นได้รับความนิยมกับการใช้ทำเครื่องประดับหรือรองเท้าสำหรับสุภาพบุรุษขึ้นมาก (อีกทั้งยังทวีคูณมูลค่าสูงขึ้นในทุกๆ ปี) จึงเป็นโอกาสดีที่ในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับเรื่องราวที่มาและข้อมูลเชิงลึกของหนังประเภทนี้กัน

หนังแบบ Shell Cordovan มีจุดเริ่มต้นขึ้นครั้งแรกจากการคิดค้นของชาววิซิกอท (The Visigoths) ในช่วงศตวรรษที่ 7 หรือเมื่อประมาณ 1,400 ก่อนในเมืองคอร์โดบา (City of Cordoba) ของสเปน ประเทศผู้เลื่องชื่อในฝีมือด้านหัตถกรรมหนังตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยที่มาของชื่อเรียก Cordovan นี้มีความหมายว่า “From Cordoba” หรือบอกถึงต้นตำรับเมืองอันริเริ่มการทำหนังชนิดนี้

อย่างที่หลายๆ คนทราบกันมาว่าหนังชนิดนี้ใช้หนังบริเวณ ”ก้นม้า” ซึ่งเป็นพื้นผิวหนังที่อยู่บริเวณส่วนเว้าก่อนเข้าสู่ต้นขา มาเป็นวัตถุดิบในการสร้างสรรค์ แต่ทราบกันหรือไม่ว่าม้าหนึ่งตัวจะสามารถให้ผืนหนังดังกล่าวได้เพียง 2 ชิ้นเท่านั้น โดยจะมีขนาดอยู่ที่ 24-28 นิ้วเป็นสัดส่วนมาตรฐาน ตามแต่ขนาดและวัยของม้าตัวนั้นๆ โดยที่หนังส่วนอื่นๆ ของตัวม้าจะถูกเรียกว่า “Horsehide” หรือ “Horse Leather” ซึ่งจะมีพื้นผิวที่เรียบกว่าหนังวัวแต่ไม่สามารถเทียบเท่ากับผิวบริเวณก้นได้ (จะไม่ขึ้นลายเป็นเม็ดเหมือนเช่นหนังวัว) สามารถนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการสร้างสรรค์เครื่องแต่งกาย หรือหุ้มเฟอร์นิเจอร์ได้อีก
หนังก้นม้าที่ผ่านกรรมวิธีการขัดเงาและทาสีมาจนจบกระบวนการแล้วนั้นจะมีความคงทนมากกว่าหนังชนิดอื่นๆ (รวมถึงมีความแข็งและหนาที่มากกว่าเป็นเงาตามตัว) และยิ่งผสมกับธรรมชาติของหนังบริเวณก้นของม้าที่มีความหนาแน่นของรูขุมขนมากจนแทบจะไม่สามารถสังเกตุเห็นได้จากการมองปกติ ส่งผลให้หนัง Shell Cordovan สามารถขึ้นเงาจากการขัดได้มากกว่าหนังชนิดอื่นๆ รวมถึงมีคุณสมบัติการกันน้ำที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ แต่ยังสามารถขึ้นรอยด่างจากความชื้นได้อยู่ และไม่เกิดรอยแตกหักอย่างเช่นหนังชนิดทั่วไปอย่าง หนังวัว หนังแกะ หรือแพะที่เมื่อผ่านเวลาหรือการใช้งานมาเป็นเวลานานจะเกิดการเสื่อมสภาพได้ง่ายหากไม่ได้รับการดูแลรักษาที่เหมาะสม แต่จะเกิดเป็นรอยยับหรือย่นจากการใช้งานเสียแทน (ซึ่งจะเกิดขึ้นกับหนังทุกชนิดอย่างหลักเลี่ยงไม่ได้)

แต่ด้วยความมากคุณสมบัติเช่นนี้ ย่อมส่งผลต่อราคาค่าตัวที่ดีดสูงขึ้นกว่าหนังสัตว์แบบทั่วๆ ไป ยิ่งเมื่อเจอกับข้อจำกัดด้านปริมาณอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ม้าหนึ่งจะสามารถให้ผืนหนังวัตถุดิบได้เพียงสองชิ้นเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการที่ล้มหลามของผู้คน ผสมกับกระบวนการขั้นตอนตั้งแต่การคัดเลือก ลงสี ขัดและฟอกหนัง ที่เพียงการฟอกก็กินเวลาไปกว่า 6 เดือนแล้ว หนัง Shell Cordovan ที่สมบูรณ์เสร็จสิ้นสักหนึ่งผืนจะต้องผ่านการสร้างสรรค์นานนับปี แต่ทดแทนด้วยความสวยงามและการรับประกันด้านคงทนที่สูงมาก ชนิดที่ว่าสามารถใช้งานได้ตลอดช่วงชีวิตของผู้สวมใส่ (กรณีที่ทำการดูแลรักษาได้เหมาะสม) ทำให้ราคาค่าตัวต่อตารางฟุตมีมูลค่าสูงถึง 100 เหรียญสหรัฐเลยทีเดียว (หรือเทียบเท่ากับ 3,129.81 บาทต่อฟุต) ซึ่งนับว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างสูงหากเทียบกับหนังสัตว์ชนิดอื่นๆ

แต่ถึงแม้จะเป็นหนังที่มีความคงทนสูง ไม่ฉีกขาดอย่างไร แต่หากขาดซึ่งการดูแลรักษาที่เหมาะสมเป็นเวลานานแล้วละก็ สภาพของหนังก็สามารถที่จะเสื่อมสภาพได้เช่นกัน ดังนั้นหากคุณเองลงทุนเม็ดเงินที่สูงเพื่อแลกมากับหนังชิ้นสวยทรงคุณภาพแบบนี้แล้ว การดูแลรักษาก็เป็นสิ่งที่ควรจะเรียนรู้ไว้ อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าถึงแม้หนัง Cordovan นี้จะสามารถกันน้ำได้ แต่ก็ไม่สามารถกันรอยด่างที่เกิดขึ้นได้ แต่เราสามารถป้องกันการสึกหรอและบำรุงสภาพหนังได้ด้วยครีมบำรุงรักษาหนังและไขปลาวาฬ กับวิธีง่ายๆ ด้วยการปัดฝุ่นสกปรกออกด้วยแปรงปัดฝุ่นก่อน จากนั้นให้ทำผ้าชุบครีมบำรุงหนังถูให้ทั่ว แล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาดอีกที อาจจะปิดท้ายด้วยสเปรย์กันน้ำที่มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกสรร เพื่อการป้องกันการขึ้นด่างเมื่อโดนน้ำหรือฝน (แต่ก่อนลงสเปรย์จำเป็นต้องทำความสะอาดให้แน่ใจว่าไม่มีฝุ่นผงติดอยู่ เพราะตัวละอองสเปรย์จะเคลือบอยู่บริเวณบนสุดของชั้นหนัง หากไม่สะอาดเพียงพออาจจะทำให้น้ำยาที่เคลือบหลุดร่อนออกมาได้)
ซึ่งนับแต่อดีตหนังชนิดนี้ถูกนำไปใช้งานอย่างกว้างขวางผ่านหลากหลายช่วงเวลานับแต่เริ่มคิดค้นขึ้นมาไม่ว่าจะการถูกหยิบไปเป็นวัสดุในการสร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านในศตวรรษที่ 16 หรือนำเอาคุณสมบัติด้านความคงทนแข็งแรงไปสร้างสรรค์เป็นชุดเกราะหรือโล่สำหรับการทำสงครามในศตวรรษที่ 17 และในปัจจุบันหนัง Shell Cordovan มักจะพบเห็นในส่วนของเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับเสียมากกว่าไม่ว่าจะเป็น สายนาฬิกา กระเป๋าสะพายหรือเดินทาง และแน่นอนว่าที่ขาดเป็นไม่ได้คือ “รองเท้า” ที่สามารถพบเห็นได้บ่อยที่สุด ที่เหล่าแบรนด์เครื่องหนังชั้นนำต่างเอามาใช้กันทั้ง Alden, Florsheim, Berluti, Edward Green, John Lobb และอีกมากมาย

Related Stories

Dropping Knowledge

STYLE VOCAB: STERLING SILVER

เนื้อเงิน Sterling Silver คืออะไร และเหตุใดจึงนิยมนำมาทำเครื่องประดับในโลกเมนส์แวร์

Read

Dropping Knowledge

STYLE VOCAB: TARTAN

จากลวดลายของการถักทอผ้าง่ายๆ ของชนพื้นเมืองประเทศสกอตแลนด์ สู่เอกลักษณ์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

Read

Dropping Knowledge

STYLE VOCAB: PANAMA HAT

ที่มาของหมวกปานามาหรือ Panama Hat กับข้อมูลเชิงลึกและรายละเอียดที่คุณควรรู้

Read

0Shares
preloader