Hennessy

SPECIAL OCCASIONS THAT DESERVE V.S.O.P COGNAG

บทความโดย Suwicha Sangkayoolakul, Contributing Editor, W.Ministry

ภาพประกอบโดย Chanyanee Larbaram, Visual Designer, W.Ministry

Hennessy

SPECIAL OCCASIONS THAT DESERVE V.S.O.P COGNAG

11 March 2019

ไม่ว่าคุณอยากฉลองกับเพื่อนหรือถนัดดื่มคนเดียว
นี่คือทั้ง 5 โอกาสพิเศษที่สามารถเติมความประทับใจ
ได้ไม่รู้ลืมด้วยการดื่มด่ำไปกับคอนยัค V.S.O.P

การดื่มในปัจจุบันเหมือนว่าจะลดบทบาทของความสุนทรีย์ลง เหลือเป็นเพียงการดื่มเพื่อเมามายเท่านั้น ซึ่งแท้จริงไม่ควรเป็นไปในแนวทางนี้ เพราะในอดีตกาลตลอดมา การดื่ม เป็นการสร้างบรรยากาศในโอกาสต่างๆ และเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญ ที่กอปรสร้างให้โอกาสเหล่านั้น พิเศษขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง เป็นการดื่มเพื่อสร้างความทรงจำมากกว่าการดื่มเพื่อลืมบางสิ่ง การดื่มในโอกาสต่างๆ ดูจะกลายเป็นวัฒนธรรมที่ห่างหาย และถูกลบด้วยภาพลักษณ์ด้านลบของฤทธิ์สุราและโทษของการดื่มหนักเสียมากกว่า ซึ่งเราก็ไม่อาจโทษพิษภัยจากสุราได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

อย่างที่เห็นได้จากโฆษณาเกี่ยวกับสุรา ของทั้งจากเฮนเนสซี่เอง และจากแบรนด์อื่นๆ ในอดีต การดื่ม เป็นเหมือนภาพตัวแทนของความสำเร็จ บุคคลมีชื่อเสียง กลุ่มคนผู้มีอันจะกิน ตลอดจนนักเขียน นักคิด นักปรัชญาต่างๆ ขัดกับภาพในปัจจุบัน ที่โฆษณาเกี่ยวกับสุราไม่อาจแม้แต่จะใส่ภาพขวดเข้าไปเสียด้วยซ้ำ จนบางครั้งมนุษย์เราเหมือนจ้องหาแพะรับบาปของเหตุการณ์ร้ายๆที่เกิดขึ้น เพียงเพราะความเพิกเฉยที่จะกลับมาทบทวนความรับผิดชอบของตนเองในแก้วแรกที่ยกดื่มในค่ำคืนนั้น เพราะเช่นเดียวกับทุกสิ่งในโลกนี้ การบริโภคอะไรก็ตามในระดับเกินขนาดย่อมพามาซึ่งความเสียหายได้ด้วยกันทั้งนั้น
หากแนวคิดการดื่มข้างต้นของเราสะท้อนพฤติกรรมการร่ำสุราในแบบของคุณ ขอแสดงความยินดีด้วย คุณจัดเป็นนักดื่มที่มากับความรับผิดชอบ เรามั่นใจว่าคุณเข้าใจดีถึงจุดประสงค์ของการดื่มแต่ละครั้ง และแม้ว่าโอกาสในการดื่มอาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ละยุคแต่ละสมัย สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือความรู้สึกของการเฉลิมฉลอง ความยินดีกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิตของคุณหรือคนรอบข้าง

ต่อเนื่องในซีรีย์บทความที่ W.Ministry ร่วมมือกับเฮนเนสซี่ ในวันนี้เราจะมาว่ากันถึงช่วงเวลาพิเศษต่างๆในชีวิต ที่เราจะสามารถนำพาสุนทรีย์แห่งวัฒนธรรมการดื่มกลับมาอีกครั้งหนึ่ง เมื่อใดถือเป็นวาระอันคู่ควรกับการเปิดคอนยัคชั้นดีจากเฮนเนสซี่ เบลนด์ยอดนิยมที่ว่านี้ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1817 โดยคำร้องขอของเจ้าชายแห่งเวลส์ (หรือพระเจ้าจอร์จที่ 4 แห่งบริเตนใหญ่ในเวลาต่อมา) ผู้ที่โปรดเสวยคอนยัคเป็นอย่างมาก พระองค์ได้ทรงรับสั่งให้บริษัทเฮนเนสซี่รังสรรค์เบลนด์พิเศษขึ้นมาในชื่อ Very Superior Old Pale หรือที่รู้จักกันในนาม V.S.O.P นั่นเอง
ฟังดูไร้สาระเหมือนที่ว่าดื่มเข้าสังคม แต่หารู้ไม่ว่าการดื่มระหว่างการตกลงเรื่องที่แสนสลักสำคัญ เป็นสิ่งที่มีมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นในสมัยสงคราม ที่เมื่อมีการเจรจาทางการทหารระหว่างทั้งสองฝ่าย การได้ฤทธิ์สุรามาช่วยผสานความบาดหมาง ก็เป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้สงครามต่างๆ ยุติลงมานับครั้งไม่ถ้วนแล้ว เฉกเช่นเดียวกับการทำธุรกิจ เมื่อได้สุราเป็นเครื่องช่วยนำ นอกจากจะทำให้คุยงานได้อย่างไหลลื่นแล้ว ยังช่วยให้เกิดไอเดียใหม่ๆ แปลกๆ ระหว่างที่ร่วมดื่มด้วยกันได้ จนกระทั่งครั้งหน้าที่มาดื่มใหม่ ต้องพกเอากระดาษปากกามาจดไอเดียที่ผุดขึ้นมาระหว่างชนคอนยัค เพื่อกันลืมในวันรุ่งขึ้น การดื่มในรูปนี้คงไม่มีอะไรเหมาะไปกว่าการดื่มแบบ Neat ไม่เจือน้ำเปล่า ไม่ใส่น้ำแข็ง เพื่อให้ได้รับกลิ่นและรสของคอนยัค V.S.O.P ที่เป็นดั้งเดิมที่สุด
เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว งานแต่งงานกับการดื่มเฉลิมฉลองเป็นของคู่กัน เมื่อกล่าวถึงการดื่มฉลอง หลายๆคนอาจคิดถึงการเปิดแชมเปญ หรือสปาร์คกลิ้งไวน์ แต่ความเป็นจริงแล้ว การดื่มคอนยัคหรือบรั่นดี ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง V.S.O.P ที่มีโน้ตหลักของเครื่องเทศ กลิ่นหอมของผลไม้ที่ผ่านการเคลือบน้ำตาล และน้ำผึ้งอ่อนๆ ปิดท้าย นอกจากมันจะทำให้สุนทรพจน์ที่คุณเตรียมมาอวยพรคู่บ่าวสาวในค่ำคืนนี้ฟังดูดีขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย คอนยัคดีๆสักขวดยังทำให้เหมาะกับบรรยากาศการดื่มฉลองที่ชื่นมื่นเป็นที่สุด นอกจากนั้นยังสามารถผสมเป็นเครื่องดื่มซิกเนเจอร์สำหรับงานแต่งนี้ก็ได้อีกด้วย
คุณคือคนที่ทำงานอย่างทุ่มเทมาตลอด คุณเป็นต้นคิดโครงการสำคัญที่นำพาธุรกิจใหม่ๆมาให้กับเฟิร์ม คุณยังเป็นชายที่ผูกเนคไทได้เนี้ยบที่สุดในหมู่ผู้จัดการรุ่นราวคราวเดียวกันอีกต่างหาก โอเค อย่างหลังอาจไม่ได้ตรงประเด็นที่สุดแต่เราขอนับรวมไปเลยดีกว่าเพราะในที่สุดวันนั้นก็มาถึง บอสของคุณเรียกคุณเข้าไปที่ออฟฟิศห้องกระจกหัวมุมเพื่อพูดถึง “ความก้าวหน้าในหน้าที่การงานที่นี่” พร้อมแนบลิสท์ร้านอาหารและบาร์แห่งใหม่สำหรับการฉลองของคุณ

ตำแหน่งที่สูงขึ้น พร้อมเงินเดือนที่ก็ต้องมากขึ้นเช่นกัน คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการเป็นเจ้ามือให้เพื่อนร่วมออฟฟิศสักครั้งหนึ่ง จัดแจงสั่งอาหารที่ชื่นชอบอย่างหอยนางรมและพาสต้าอาราเบียตต้ามาเรียงหน้า รสชาติเผ็ดร้อนของอาราเบียตต้า ควบรสอูมามิของหอยนางรม ไปได้ดีกับรสนุ่มละมุนของคอนยัค V.S.O.P ที่เสิร์ฟกับน้ำแข็งเย็นจัดก้อนใหญ่ และในการดื่มฉลองครั้งนี้ นอกจากจะได้ขอบคุณเพื่อนร่วมงานที่บางคนมีส่วนในความสำเร็จ เป็นผู้ที่ค่อยให้ความช่วยเหลือทั้งในเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวด้วยแล้ว ยังเป็นโอกาสอันดีที่จะได้เชื่อมความสัมพันธ์ในหน่วยงานอีกด้วย แค่เบามือกับหอยนางรมและคอนยัคในแก้วก็พอ
การจัดเลี้ยงเล็กๆ น้อยๆ ที่บ้านพร้อมเพื่อนฝูงที่รู้ใจเป็นหนึ่งสิ่งที่เราชื่นชอบและหายากขึ้นในชีวิตอันวุ่นวายทุกวันนี้ บรรยากาศสบายๆ อาหารและเครื่องดื่มที่ถูกปาก และเพื่อนร่วมดื่มที่พร้อมจะพูดคุย ปรึกษา และไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบในทุกๆ เรื่องราว การแสดงน้ำใจของเจ้าของบ้าน อาจทำได้ตั้งแต่การเตรียมอาหารเล็กๆ น้อยๆ จนไปถึงการเปิดคอนยัคชั้นเลิศ เพื่อร่วมชนแก้วกับเพื่อนฝูงที่คบหากันมานานพอๆ กับการบ่มคอนยัค เหมือนสำนวนที่ว่า เพื่อนนั่นเปรียบเหมือนสุรา ยิ่งเก่ายิ่งดี ความจริงแล้ว การดื่มคอนยัค V.S.O.P ก็มีประวัติศาสตร์อันยาวนานเกี่ยวข้องกับการดื่มกินบนโต๊ะอาหาร ตามที่เราว่าไว้ข้างต้นเกี่ยวกับพระเจ้าจอร์จที่ 4 แห่งบริเตนผู้ให้กำเนิดคอนยัคยอดนิยม ซึ่งในการจัดเลี้ยงต่างๆ ของพระองค์ ก็ทรงใช้ V.S.O.P เป็นตัวชูโรงอีกด้วย
ความจริงแล้วการดื่มในโอกาสต่างๆ ไม่จำเป็นต้องรายล้อมไปด้วยผู้คนมากหน้าหลายตา การดื่มด่ำกับความสุนทรีย์โดยลำพังเป็นสิ่งที่แสนจำเป็นต่อแต่ละปัจเจกด้วย หลังจากตรากตรำตั้งแต่ 8 โมงเช้าของวันจันทร์ ในที่สุดวันศุกร์ก็มาถึง คุณเดินทางฝ่ารถติดจากใจกลางเมือง เพื่อกลับบ้าน หลังจากเปิดแอร์ในห้องจนเย็นฉ่ำ เปิดแผ่นอัลบั้ม V.S.O.P ของ Herbie Hancock ที่มีชื่อเดียวกับคอนยัค และก็ถึงเวลาดื่มให้กับตัวเองที่ทำงานมาอย่างหนักตลอดสัปดาห์ อาจฟังดูแปลกเพราะนี่หาใช่การดื่มในโอกาสพิเศษใดๆ แต่การเปิดคอนยัค V.S.O.P ดื่ม ในบรรยากาศธรรมดาๆ ของวันที่สุดแสนจะธรรมดา ก็สามารถเนรมิตให้ช่วงเวลาดังกล่าวพิเศษหฤหรรษ์ขึ้นได้อย่างลงตัว ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป นอกจากนั้นแล้ว การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณพอดี ก่อนเข้านอนอย่างที่เรียกว่า Nightcap ยังมีผลดีต่อร่างกาย ทำให้นอนหลับสบายอีกด้วย และสำหรับท่านผู้อ่านทุกท่านเล่า มีโอกาสพิเศษในการดื่มอย่างไรบ้างติดตามอีกหลากหลายเรื่องราวของเฮนเนสซี่ได้ที่นี่

Related Stories

The Sounds

STONE METAL FIRE: เรื่องราวของ ‘หิน เหล็ก ไฟ’ ตำนานวงเฮฟวี่เมทัลไทยที่ไฟยังลุกโชน

คณะดนตรีที่ยังบรรเลงความดุดันอันอ่อนหวานแม้ผ่านกาลเวลาเกือบ 30 ปี

Read

The Read

PERFECTLY IMPERFECT: จะจงใจละไว้…ก็ไม่มีใครหาว่าคุณ “แต่งหล่อไม่เสร็จ”

จบหรือไม่ ใครตัดสิน ชวนศึกษาศิลปะในสไตล์ที่เสร็จครบและจบสมบูรณ์ในตัวมันเอง

Read

The Read

ROMANCE IN BANGKOK: หรือกรุงเทพฯ จะไม่ใช่เมืองที่เอื้อต่อการตกหลุมรัก

สวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยว แต่อาจตรงกันข้ามสำหรับการเริ่มต้นความสัมพันธ์แบบคู่รัก

Read

0Shares
preloader