New to Us

RELAXED TAILORING: THE BELTED TROUSERS

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W. MINISTRY

ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

New to Us

RELAXED TAILORING: THE BELTED TROUSERS

13 June 2019

ผนวกตำรางานฝีมือเข้ากับดีไซน์ร่วมสมัย สู่ผลผลิตตามแนวคิดแบบ Relaxed Tailoring

Spread the words

หลายคนบอกกันว่าสูทได้ถึงกาลอวสานแล้ว หมดยุคเฟื่องฟูของเสื้อผ้าสายเทเลอร์เสียแล้ว ใครมองอย่างผิวเผินก็อาจจะใช่ถ้าหากภาพจำของ “เสื้อผ้าเทเลอร์” ที่ว่านั้นถูกผูกติดกับทรวดทรงและรูปแบบการใช้งานเพื่อความทางการ ชนิดเต็มยศด้วยชุดสูทพินสไตรป์กระดุมสองแถวกับกางเกงเดรส ซึ่งสมัยก่อนมีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องภาพลักษณ์ความภูมิฐานของตัวบุคคล จะด้วยโอกาสหรือกรอบทางสังคมที่กำหนดให้เสื้อผ้าเทเลอร์เป็นเครื่องแบบบังคับมากกว่าทางเลือกในการแต่งกาย แน่นอนว่าวันเวลาเหล่านั้นได้ผ่านไปแล้ว

แต่ถ้าหากเราเลือกที่จะมองให้ลึกลงไป สูทและบรรดาเสื้อผ้าเทเลอร์ไม่ได้จากเราไปไหน เพียงแต่กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านเท่านั้น เพราะการใส่เสื้อผ้าเทเลอร์ในวันนี้เกิดขึ้นจากความสมัครใจ และความหลงใหลในความประณีตและศิลปะของงานฝีมือ หาใช่ข้อผูกมัดเช่นในอดีต

ตั้งแต่การเกิดขึ้นของวัฒนธรรม Casual Friday ในยุค 90's จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ที่ Goldman Sachs อนุโลมให้พนักงานแต่งตัวลำลองได้ในวันที่ไม่ได้มีประชุมสำคัญ สัญญาณที่ชัดที่สุดก็คือ เส้นที่ขีดคั่นระหว่างความทางการที่ได้จากเสื้อผ้าเทเลอร์กับความสบายที่ได้จากเสื้อผ้าลำลองได้ถูกลบทิ้งโดยสมบูรณ์แล้ว ต่อจากวันนี้จึงเป็นเรื่องของการหลอมรวมตำรางานฝีมือเข้ากับการออกแบบที่สนองตอบวิถีชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน ผลลัพธ์ที่ได้คือ เสื้อผ้าเทเลอร์ที่รีแล็กซ์ทั้งรูปลักษณ์และการสวมใส่จริง
ในฐานะแรงขับเคลื่อนหนึ่งในโลกการแต่งกายของสุภาพบุรุษเสมอมา เรายินดีต้อนรับความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ และมองว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งสำหรับ Wardrobe Ministry แบรนด์อินเฮาส์ของเรา “Belted Trousers” คือผลผลิตล่าสุดที่ขานรับต่อแนวคิด Relaxed Tailoring ที่ให้ความหมายของ “เสื้อผ้าใส่สบาย” ในอีกมิติหนึ่ง โดยไม่ทิ้งรายละเอียดอันเป็นจุดแข็งของงานเทเลอร์ ทั้งการตัดแพทเทิร์นกางเกง การขึ้นจีบ การเดินตะเข็บ รวมไปถึงวัสดุปลีกย่อยอย่างกระดุมเขาสัตว์ เป็นต้น สามารถ Dress up หรือ Dress down ได้อย่างอิสระ ในทำนองเดียวกันกับตัวอย่างด้านล่างที่เราเตรียมมาให้ในวันนี้
01


Grey Pinstripe

Belted Trousers เป็นรูปแบบของกางเกงที่มีการใส่ “เข็มขัด” ไปแล้วด้านในขอบเอวยางยืด มีความเป็นเสื้อผ้าลำลองที่ให้ความสบายในการสวมใส่ แต่ยังคงสอดแทรกรายละเอียดของความเป็นกางเกงเดรสด้วยการทำจีบกางเกงด้านหน้า ที่เห็นในภาพเป็นเนื้อผ้าลายพินสไตรป์สีเทาที่ใช้วัสดุที่เรียกว่า Tencel ซึ่งเป็นเนื้อผ้าที่มีส่วนผสมจากเยื่อไม้เป็นวัตถุดิบหลักที่ให้ความเบาสบายในการสวมใส่ โดยเราได้เพิ่มเนื้อ PU เข้าไปอีกเล็กน้อยเพื่อช่วยในเรื่องการยืดของเนื้อผ้าและการดูแลรักษาที่ง่ายขึ้น
แน่นอนว่าสีเทาเป็นโทนสีคู่บุญของโลกการแต่งกายของผู้ชายมาแต่ไหนแต่ไร ซึ่งโดยปกติลายผ้าแบบพินสไตรป์เช่นนี้ เรามักจะเห็นมันปรากฏอยู่บนชุดสูทหรือเสื้อผ้าแบบทางการเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่เมื่อเราจับมาอยู่คู่กับกางเกงแบบเอวยางยืดและสายเข็มขัดแบบห่วงคู่เช่นนี้แล้ว ภาพที่ส่งออกมาจึงไม่ใช่ความนิ่งเงียบ สุขุมเช่นเดิม แต่เป็นกึ่งกลางระหว่างความลำลองและทางการที่สามารถเข้าได้กับทุกลุค ไม่ว่าจะจับคู่เข้ากับเสื้อเชิ้ตลำลอง พร้อมโลฟเฟอร์ขัดเงาสำหรับวันที่ไม่ต้องการความจริงจังมากนัก หรือจับคู่กับเสื้อยืดที่เลเยอร์กับเชิ้ตแขนสั้นแบบ Camp-Collar ในวันที่ต้องการปล่อยใจไปกับธรรมชาติและความสงบปลายสัปดาห์ ก็นับเป็นไอเดียที่ส่งข้อความได้อย่างน่าสนใจไม่น้อย
02


Navy Pinstripe

ถ้าถามว่าจากทั้งหมดของคอลเลคชั่นนี้ ชิ้นไหนที่ดูมีความเป็นทางการมากที่สุดก็เห็นจะเป็นตัวนี้ ด้วยลายผ้าอมตะของเสื้อผ้าสายเทเลอร์อย่างสไตรป์สีกรมท่าทอละเอียดจากเนื้อผ้าฝ้าย พร้อมส่วนผสมจากเรยองที่ช่วยในเรื่องของความคงทน ดูดความชื้นและระบายอากาศได้ดี ขึ้นรอยยับได้ยาก ทางเลือกที่เหมาะสมต่อการสวมใส่ในวันที่ต้องนั่งออฟฟิศนานๆ หรือขึ้นเครื่องไฟล์ทยาวๆ 
แม้จะดูมีเค้าโครงความเป็นทางการมากกว่าตัวอื่นๆ ในคอลเลคชั่น แต่ก็ยังสามารถอยู่ร่วมถนนสายแคชวลได้อย่างไม่ผิดแปลก ด้วยการจับคู่กับเสื้อยืดหรือโปโลสีพื้นฐานกับสนีกเกอร์คู่เก่งก็ถือว่าเพียงพอ แต่สำหรับวันทำงานก็สามารถจับคู่กับเดรสเชิ้ต หากมีสเวตเตอร์หรือเบลเซอร์แบบ Unlined คลุมทับอีกสักตัว ก็จะช่วยภาพรวมของลุคดูสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เพียงแต่อย่าลืมเลือกสรรรองเท้าให้เหมาะสมเข้าคู่กันด้วย ทรงอย่างอ็อกซ์ฟอร์ด ดาร์บี้ หรือโลฟเฟอร์ก็เหมาะสมทั้งนั้น
03


Light Wash Twill

ตรงกันข้ามกับตัวก่อนหน้า เนื้อผ้าแบบสุดท้ายที่มีกลิ่นความลำลองมากที่สุดอย่าง Light Wash Twill เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการแต่งกายแบบรีแล็กซ์กว่าเดิม หรือต้องการเสน่ห์ของกางเกงยีนส์ที่มีความดิบพอประมาณ แต่แทนที่ด้วยฟอร์มของกางเกงที่ดูคลีนขึ้น โดยยังคงเอกลักษณ์ความลำลองสวมใส่สบาย พร้อมความประณีตในรายละเอียดการตัดเย็บของงานเทเลอร์
การมิกซ์แอนด์แมทช์ก็สามารถทำได้ง่ายไม่ว่าจะเข้ากับสไตล์การแต่งตัวแบบไหน แต่สำหรับกางเกงตัวนี้ที่เป็นเนื้อผ้าเดนิม ทำให้เรารู้สึกว่าอยากจะเปลี่ยนบรรยากาศการแต่งตัวสักเล็กน้อยด้วยการจับคู่เข้ากับเสื้อเชิ้ตเบสบอลหรือเสื้อยืดโทนสีเรียบ คลุมทับด้วยแจ็คเก็ตกันฝนสัดส่วนพอดีตัว (อย่าลืมว่าจริงๆ แล้วเมืองไทยก็มีเพียงสองฤดูกาลคือหน้าร้อนกับหน้าฝน) จับคู่กับสนีกเกอร์ทรงคุณพ่อซึ่งกำลังมีโมเม้นต์สำคัญในอุตสาหกรรมเมนส์แวร์ เพิ่มความน่าสนใจด้วยการเล่นโทนสีของถุงเท้า สิ่งที่ได้ก็คือลุคที่สามารถใช้งานได้จริงๆ และสวมใส่ได้สบายโดยไม่ต้องสละเรื่องของสไตล์อันเป็นข้อต่อหลักที่เราไม่เคยมองข้าม เพราะสิ่งเหล่านี้คือหมุดหมายสำคัญที่ขีดเส้นใต้ความเป็น Relaxed Tailoring ที่เรากำลังพูดถึงอยู่ได้อย่างชัดเจน

 

ช้อปคอลเลคชั่นกางเกง Belted Trousers ได้ที่นี่

0Shares
preloader