The Basics

OUR BASIC GUIDE TO PANT ALTERATIONS

บทความโดย Nanat Suchiva, Managing Editor, W. MINISTRY

ภาพประกอบโดย Kasidit Taranabhaiboon, Illustrator, W. MINISTRY

The Basics

OUR BASIC GUIDE TO PANT ALTERATIONS

2 October 2019

เจอกางเกงถูกใจแต่ไซส์กลับแค่ใกล้เคียง ไกด์ของเราฉบับนี้อาจช่วยอะไรคุณได้

Spread the words

สำหรับช่วงลดราคาที่ความแม่นยำต้องมาคู่กับความเร็วในการตัดสินใจ คงจะเป็นเรื่องน่ายินดีไม่น้อยหากกางเกงที่เราหมายตานั้น สวมใส่ได้ในแบบ “พอดิบพอดี” แต่สถานการณ์ที่เหมาะเจาะเช่นนี้คงจะมีโอกาสเกิดค่อนข้างน้อย โดยเฉพาะในโลกอินเตอร์เน็ตที่ร้านค้าไม่มีวันปิดประตูและโลเคชั่นไม่ใช่ปัญหา พลันให้กางเกงตัวที่ต้องใจหลุดลอยไปเป็นของคนอื่นอย่างน่าเจ็บใจ เพราะสองเหตุผลครอบจักรวาลคือ เล็กไป และ ใหญ่ไป

ในช่วงเดือนหกของแต่ละปี มหกรรมสำหรับคนรักเสื้อผ้าและนักช็อปอย่าง Mid-year sale ได้เกิดขึ้นหลายๆที่ ฤดูการเซลที่มาถึงนี้ยิ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นความต้องการกับสิ่งของที่อยู่ตรงหน้า ความรู้สึกที่ไวต่อตัวเลขราคาสีแดงเป็นเคสที่ใครก็รู้จักและเคยประสบ ความไวจึงเป็นตัวแปรสำคัญของเกมนี้ที่เรียกได้ว่ากติกา First come, first serve เป็นกฎตายตัวที่ไม่ต้องเอ่ยปากบอก

เราเชื่อว่าคุณอาจเคยอ่านบทความของเราในอดีตอย่างความยาวขากางเกงที่เหมาะสม ผ่านตามาบ้างถึงข้อควรคำนึงสำหรับความยาวปลายขากางเกง เพื่อฟิตติ้งที่พอเหมาะที่สุด แต่สำหรับบทความนี้แล้ว เราขอมอบคำแนะนำอย่างง่ายๆ สำหรับการรับมือกับไซส์และความยาวปลายขากางเกงที่ไม่ตรงใจ ผ่านสิ่งที่เรียกว่า “การปรับแก้” หรือ Alterations ในระดับเบื้องต้นที่ผู้อ่านจะได้เจอต่อไปนี้ และอาจจะเปลี่ยนให้กางเกงตัวที่ใกล้เคียงกลายมาเป็นใส่พอดี
ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าการปรับแก้กางเกง ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้ ไม่ได้กินความไปถึงการเปลี่ยนแปลงทรงกางเกง เพราะสิ่งเหล่านั้นถือเป็นการไป “ผ่าตัด” โครงสร้างของกางเกงที่ซับซ้อนเกินกว่าทรงกางเกงต้นฉบับจะฝืนให้ได้ ทรงของกางเกงได้เกิดมาให้เลือกสรรมากมายเพียงพออยู่แล้ว คุณจึงไม่ควรใครมาเปลี่ยนแปลงต้นกำเนิดของมันจนไม่เหลือเค้าโครงเดิม หากไม่จำเป็นจริงๆ

เรากำลังโฟกัสถึงโจทย์ทั่วไปอย่าง การตัดปลายขากางเกง การเย็บเอวเข้า และการขยายกางเกง ซึ่งถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ของ Basic pant alterations ที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยในชีวิตประจำวัน แต่เราก็ไม่ได้บอกว่า วิธีการปรับแก้เสื้อผ้าเบื้องต้นพวกนี้จะมีเพียงการตัด หรือเย็บจักรอย่างเดียว เพราะรายละเอียดที่ซ่อนอยู่นี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจ ไม่ผิดรูปหรือฝืนธรรมชาติและความสามารถของช่างตัดเย็บ

ก่อนไปจับจ่ายกางเกงตัวใหม่ไม่ว่าจะในสถานการณ์ปกติที่สินค้าไม่ร่วมรายการลดราคา หรือมุ่งหน้าไปมหกรรมงานเซลที่ร้อนแรงนั้น เราขอมอบเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ก่อนว่าสูตร “บวกลบหนึ่ง” ยังเป็นอะไรที่ใช้ได้ดีในการซื้อกางเกงแต่ละครั้ง บวกลบหนึ่งหมายถึง คุณจะสามารถหยิบกางเกงที่ไซส์ใหญ่มากกว่า 1 นิ้ว หรือ เล็กกว่า 1 นิ้วได้ จากไซส์ปกติอย่างสบายๆ แต่ถ้ากางเกงที่ชอบมีรอบเอวหรือความยาวที่ขยายไปเกิน 2-3 นิ้วจะทำอย่างไร และมีข้อจำกัดอะไร เป็นสิ่งที่หลายคนยังไม่แน่ใจว่าจะคุ้มค่าเสี่ยงหรือไม่ หากนำกางเกงมาปรับแก้จนใส่ได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลไป ข้อแนะนำของเราในวันนี้มาในภาษาที่เข้าใจง่าย และประยุกต์ใช้ได้กับกางเกงรูปแบบธรรมดาสามัญอย่างยีนส์ ชิโน่ หรือกางเกงขายาวลำลองง่ายๆ โดยเราจะขอทดส่วนของกางเกงทางการหรือเสื้อผ้าเทเลอร์ ซึ่งมีความซับซ้อนกว่าไว้ในโอกาสถัดไป
Know the fit

สำหรับกางเกงขาตรง (Straight) แล้ว ไม่ว่าจะมีความยาวเท่าใด การนำไปตัดขาก็ไม่มีปัญหา เพราะขาของกางเกงลักษณะนี้จะมีความกว้างเท่ากันทั้งหมด โดยตรงยาวมาตั้งแต่ช่วงเข่าลงไปจนถึงปลายขา ดังนั้นการตัดตอนปลายขาไม่ว่าจะช่วงใด ก็จะไม่ทำให้กางเกงเสียทรงอย่างแน่นอน ซึ่งนี่ก็ถือว่าเป็นโชคดีของผู้ที่ชอบกางเกงไม่ว่าจะเป็น ยีนส์ กางเกงเดรส หรือชิโน่ เพราะไม่ว่าจะรังสรรค์ความยาวเท่าใด กางเกงก็ยังคงรูปสวยงามไม่แพ้ตอนออกมาจากโรงงานแบบต้นฉบับ

แต่ถ้ากางเกงที่หมายตาไว้เป็นแบบ Tapered แล้ว ปัญหาจะเกิดขึ้นทันที เพราะจากภาพจะเห็นได้ว่าลักษณะโครงสร้างขากางเกงของทรงนี้ จะมีการไล่ระดับให้เล็กลงไปเรื่อยๆ จากด้านบน จนไปสิ้นสุดที่ปลายขา จินตนาการว่าหากคุณนำกางเกงทรง Tapered ไปตัดขาในช่วงใดช่วงหนึ่งแล้ว ทรงของกางเกงก็จะเปลี่ยนไปจากที่ตั้งใจให้ปลายขานั้นสอบเข้ามารับกับด้านบนและข้อเท้า ไปสู่กางเกงขาตรงซึ่งอาจจะไม่น่าอภิรมย์นัก ทำให้เสียสมดุลของ Taper ซึ่งกำหนดเอกลักษณ์ของทรงกางเกงตัวดังกล่าว ดังนั้นการเลือกซื้อกางเกงทรง Tapered ควรซื้อให้ตรงกับความยาวขาที่ “ค่อนข้างพอดี” เสียมากกว่าที่จะเอาไปตัดขาจนเสียทรงที่ควรจะเป็น
Look for the excess fabric

อีกหนึ่งการปรับแก้กางเกงที่ดูจะเป็นเบสิกสำหรับผู้ที่ไม่พอใจในไซส์ของกางเกง ไม่ว่าจะได้มาโดยบังเอิญ ความหงุดหงิดที่งานเซลไม่มีไซส์ที่ตรงใจพอ หรือรอบเอวที่ขึ้นๆ ลงๆ จนเรื่องต้องไปถึงมือร้านตัดเย็บเสื้อผ้าคือ “การแก้ไขรอบเอว”

การแก้ไขรอบเอวกางเกงนั้นไม่ใช่อะไรที่ซับซ้อนก็จริง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่กางเกงทุกตัวจะทำได้หากปราศจากสิ่งที่เรียกว่า “ผ้าเผื่อ” บริเวณก้นกางเกง เพราะหากดูดีๆ แล้วกางเกงจากผู้ผลิตที่มีคุณภาพสูงและใส่ใจคิดเผื่อการ Alterations ของผู้ใส่ จะมีลักษณะผ้าที่สามารถใช้เพื่อขยายเอวออกและเย็บเข้าได้และไม่ทำให้กางเกงนั้นเสียรูปทรงไป สังเกตง่ายๆ คือผ้าสองชิ้นที่เย็บพับหันหลังชนกันด้านในกางเกงบริเวณก้น ชิ้นผ้าเผื่อลักษณะนี้จะพบมากในกางเกงเดรสหรือชิโน่บางตัว แต่อย่างไรก็ดี การลงมือเปลี่ยนแปลงโครงสร้างกางเกงนี้ก็ควรให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการตัดเย็บเป็นคนทำ ไม่ใช่ว่าจะเป็นร้านใดก็ได้ เพราะกางเกงราคาแพงของคุณอาจบิดเบี้ยว ส่วนก้นย้อยลง หรือเป้าฟิตเกิน จนเสียรูปทรงไปเลยก็ได้
Learn the jean jargons

ถ้าผู้อ่านกำลังสงสัยว่าเราจะมีร้านตัดเย็บเพื่อปรับเปลี่ยนกางเกงที่น่าไว้ใจหรือไม่ เราขอบอกก่อนว่า “คุณจะไม่ผิดหวัง” แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น เราอยากให้ทำความเข้าใจคำศัพท์พื้นฐานเวลาไปประจันหน้าช่างตัดเย็บก่อนว่าคำศัพท์จำเป็นที่ใช้เรียกแบบติดปากนั้นมีอะไรบ้าง เราได้ทำการลิสต์ออกมาเอาไว้อยู่ 4 แบบที่รับรองว่าคุณจะได้ยินและทำให้ไม่งง ได้แก่ เย็บลูกโซ่ (Chain stitch) คือ การเย็บปลายขากางเกงแบบทบเข็มคู่เป็นลูกโซ่ด้านหลัง, การเย็บแบบธรรมดา (Lock stitch) คือการเย็บปลายขาแบบพื้นฐาน ไม่ซับซ้อน, การตัดขาแบบต่อขา คือตัดแล้วต่อขาเพื่อให้ได้รอยตะเข็บเดิมและ กระเบียด (quarter of inch) หรือหน่วยวัดการตัดขาที่มีขนาด 1/4 ของ 1 นิ้ว ซึ่งสี่คำหลักๆ นี้จะเป็นกุญแจสำคัญเมื่อต้องสนทนาภาษาช่าง (แบบคนธรรมดาก็คุยรู้เรื่อง) ได้แน่นอน โดยคราวหลังเราจะมาว่ากันต่อถึงศัพท์จำเป็นคำอื่นๆที่จะช่วยให้การแก้ทรงเสื้อผ้าหรือแค่ตัดขากางเกง เป็นไปได้อย่างราบรื่นและได้ผลลัพธ์ที่ตรงตามความต้องการที่สุด
Take them to the good hands


มาถึงช่วงที่หลายคนรอคอย และเป็นคำถามกวนใจใครอีกหลายคนว่าใครกันจะรับผิดชอบหน้าที่นี้ได้ดีพอในกรณีที่ต้องการความช่วยเหลือให้กับกางเกงตัวใหม่ที่คุณสกอร์มาได้อย่างเฉียดฉิวในช่วงลดราคากลางปี ช่างมือฉมังที่เราไว้ใจในการนำกางเกงแสนรักไปเข้ารับการผ่าตัดมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน (โดยเฉพาะยีนส์) พ่อมดแห่งการตัดเย็บและซ่อมแซมกางเกงทั้ง 2 คนนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง เพราะพวกเขาจะตีโจทย์สารพัดของคุณให้ออกมาได้ตรงตามใจ
ช่างเย็บผ้าเจ้าของร้าน The Machine X by ช่างรัช ที่ตั้งอยู่บนโรงหนังลิโด้ชั้นสอง ณ สยามสแควร์อย่างช่างรัชเป็นที่โด่งดังมาตั้งแต่อดีต เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อน หากเราจะบอกว่าให้ไปแก้ ตัด ปะ เย็บกางเกงที่ร้าน “ลุงเครา” ที่ห้างมาบุญครองหลายๆ คนก็อาจจะร้องอ๋อ เพราะช่างรัชคนนี้ก็คือหนึ่งในช่างของร้านลุงเคราที่มีฝีมือเยี่ยมยอด สามารถรับมือกับกางเกงได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะมีอาการแบบใดมา ดังนั้นการตัดปลายขาทั้งแบบลูกโซ่ การเย็บเอวเข้า เอาเอวขยายออก หรือแม้กระทั่งเปลี่ยนทรงกางเกง และชุบชีวิตกางเกงที่ขาดไปทั้งตัวให้กลับมามีชีวิตก็ย่อมทำได้ แม้ราคาจะไม่ค่อยเป็นมิตร แต่รับรองว่าคุณจะได้กางเกงที่เหมาะและตรงใจอย่างไม่ต้องอารมณ์เสียไปทำหลายรอบแน่นอน

ถ้ายังไม่เชื่อหรือกำลังคิดว่าเราพูดเอาใจช่างรัช ขอบอกว่าคุณกำลังคิดผิด เพราะจากประสบการณ์ส่วนตัวของเรานั้นได้เคยเสี่ยงเอากางเกงยีนส์ Levi’s 501 กระดุม 555 ที่หายากและราคาค่อนข้างแรงในท้องตลาดไปตัดขาแบบลูกโซ่กับช่างรัช พร้อมแก้ทรงกางเกงจากเข่าลงมาปลายขา ผลปรากฎว่าหลังจากขึ้นเขียงแล้ว กางเกงสุดโปรดตัวนี้ออกมาอย่างไม่มีที่ติ ราวกับว่าเป็นความยาวและทรวดทรงต้นฉบับที่เหมาะสมกับเราจนน่าประทับใจ และกางเกงอีกหลายๆ ตัวก็ได้ผ่านมือช่างรัช (และลูกน้องของเขา) มานับไม่ถ้วน ทั้งชิโน่หรือยีนส์ตัวอื่นๆ ที่อยู่ในตู้เสื้อผ้า
ร้านต่อมาจะเรียกว่าเป็นร้านก็อาจจะไม่ถนัดนัก เพราะ “น้องซี” คือช่างแก้เสื้อผ้าที่มีเพียงโต๊ะเล็กๆ ตั้งอยู่ ณ ตลาดตะวันนาย่านบางกะปิ แต่จักรเย็บคู่ชีพยี่ห้อยูเนี่ยนที่เด็กหนุ่มคนนี้ใช้นั้น การันตีว่าได้งานที่ได้ออกมาไม่แพ้ช่างตัดขามือโปรชื่อดังแห่งอินสตาแกรมอย่าง @superstitchparis เลย จึงขอบอกว่าที่นี่คืออีกคลินิกเสื้อผ้าขนาดย่อมอีกหนึ่งแห่งที่ควรแวะไปสักครั้ง โดยเฉพาะใครที่ไม่ได้เข้ามาที่สยามบ่อยนัก ไม่ว่าจะตัดขาโซ่ ขาธรรมดา เอาเอวเข้า ขยายเอว หรือเปลี่ยนทรงกางเกง น้องซีจะไม่ทำให้คุณต้องผิดหวัง ที่สำคัญคือเรทที่สมเหตุสมผลจนอดให้ทิปไม่ได้ทุกครั้ง
And don’t forget the handy kit


นอกจากวิธีเลือกเดินเข้างานเซลในกางเกงขาสั้นกับเสื้อยืดเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเปลี่ยนลอง อย่าลืมอาวุธชิ้นสำคัญเมื่อคุณกำลังวางแผนไปซื้อกางเกงที่งานเซล ที่ไม่ได้มีโอกาสให้เลือกและลองกางเกงมากนัก สายวัดตัวจะเป็นเครื่องมือช่วยเหลือที่คอยช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกกางเกงได้อย่างแม่นยำขึ้น หรือหากนำกางเกงตัวเก่งที่คุณชื่นชอบติดไปด้วยเพื่อมีไว้เปรียบเทียบก็เป็นความคิดที่ไม่เลว เพราะเป็นการเทียบเคียงที่ง่าย สะดวก และรวดเร็วในการจะตัดสินใจซื้อกางเกงตัวใหม่ในขนาดเอวหรือทรงที่ใกล้เคียงกัน แต่หากอาวุธทั้งสองชิ้นที่ครบมือ และกางเกงที่ไม่ได้มีให้เลือกมากที่นั่น ลองย้อนกลับไปดูคำแนะนำของเราตั้งแต่ต้น แล้วกางเกงที่คุณเล็งไว้ จะไม่หลุดมือไปไหนอย่างแน่นอน

Related Stories

The Basics

A STEP BY STEP: MEASURING TROUSERS

คู่มือวัดกางเกงอย่างง่าย 6 ขั้นตอน

Read

Query & Advice

HOW TO READ A SIZE CHART PROPERLY

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice”
พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Read

Brands to Know

FINDING THE BEST TAILORED TROUSERS

Aficionados ด้านคลาสสิคเมนส์แวร์ร่วมแชร์ วิธีการเลือกซื้อ (หรือสั่งตัด) กางเกงเทเลอร์ที่ดีมีคุณภาพ จากประสบการณ์ตรงของพวกเขาทั้งสอง

Read

0Shares
preloader