The Style Guide

OUR BASIC GUIDE TO PANT ALTERATIONS

บทความโดย Nanat Suchiva, Managing Editor, W. MINISTRY

ภาพประกอบโดย Kasidit Taranabhaiboon, Illustrator, W. MINISTRY

The Style Guide

OUR BASIC GUIDE TO PANT ALTERATIONS

2 October 2019

เจอกางเกงถูกใจแต่ไซส์กลับแค่ใกล้เคียง ไกด์ของเราฉบับนี้อาจช่วยอะไรคุณได้

สำหรับช่วงลดราคาที่ความแม่นยำต้องมาคู่กับความเร็วในการตัดสินใจ คงจะเป็นเรื่องน่ายินดีไม่น้อยหากกางเกงที่เราหมายตานั้น สวมใส่ได้ในแบบ “พอดิบพอดี” แต่สถานการณ์ที่เหมาะเจาะเช่นนี้คงจะมีโอกาสเกิดค่อนข้างน้อย โดยเฉพาะในโลกอินเตอร์เน็ตที่ร้านค้าไม่มีวันปิดประตูและโลเคชั่นไม่ใช่ปัญหา พลันให้กางเกงตัวที่ต้องใจหลุดลอยไปเป็นของคนอื่นอย่างน่าเจ็บใจ เพราะสองเหตุผลครอบจักรวาลคือ เล็กไป และ ใหญ่ไป

ในช่วงเดือนหกของแต่ละปี มหกรรมสำหรับคนรักเสื้อผ้าและนักช็อปอย่าง Mid-year sale ได้เกิดขึ้นหลายๆที่ ฤดูการเซลที่มาถึงนี้ยิ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นความต้องการกับสิ่งของที่อยู่ตรงหน้า ความรู้สึกที่ไวต่อตัวเลขราคาสีแดงเป็นเคสที่ใครก็รู้จักและเคยประสบ ความไวจึงเป็นตัวแปรสำคัญของเกมนี้ที่เรียกได้ว่ากติกา First come, first serve เป็นกฎตายตัวที่ไม่ต้องเอ่ยปากบอก

เราเชื่อว่าคุณอาจเคยอ่านบทความของเราในอดีตอย่างความยาวขากางเกงที่เหมาะสม ผ่านตามาบ้างถึงข้อควรคำนึงสำหรับความยาวปลายขากางเกง เพื่อฟิตติ้งที่พอเหมาะที่สุด แต่สำหรับบทความนี้แล้ว เราขอมอบคำแนะนำอย่างง่ายๆ สำหรับการรับมือกับไซส์และความยาวปลายขากางเกงที่ไม่ตรงใจ ผ่านสิ่งที่เรียกว่า “การปรับแก้” หรือ Alterations ในระดับเบื้องต้นที่ผู้อ่านจะได้เจอต่อไปนี้ และอาจจะเปลี่ยนให้กางเกงตัวที่ใกล้เคียงกลายมาเป็นใส่พอดี
ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าการปรับแก้กางเกง ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้ ไม่ได้กินความไปถึงการเปลี่ยนแปลงทรงกางเกง เพราะสิ่งเหล่านั้นถือเป็นการไป “ผ่าตัด” โครงสร้างของกางเกงที่ซับซ้อนเกินกว่าทรงกางเกงต้นฉบับจะฝืนให้ได้ ทรงของกางเกงได้เกิดมาให้เลือกสรรมากมายเพียงพออยู่แล้ว คุณจึงไม่ควรใครมาเปลี่ยนแปลงต้นกำเนิดของมันจนไม่เหลือเค้าโครงเดิม หากไม่จำเป็นจริงๆ

เรากำลังโฟกัสถึงโจทย์ทั่วไปอย่าง การตัดปลายขากางเกง การเย็บเอวเข้า และการขยายกางเกง ซึ่งถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ของ Basic pant alterations ที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยในชีวิตประจำวัน แต่เราก็ไม่ได้บอกว่า วิธีการปรับแก้เสื้อผ้าเบื้องต้นพวกนี้จะมีเพียงการตัด หรือเย็บจักรอย่างเดียว เพราะรายละเอียดที่ซ่อนอยู่นี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจ ไม่ผิดรูปหรือฝืนธรรมชาติและความสามารถของช่างตัดเย็บ

ก่อนไปจับจ่ายกางเกงตัวใหม่ไม่ว่าจะในสถานการณ์ปกติที่สินค้าไม่ร่วมรายการลดราคา หรือมุ่งหน้าไปมหกรรมงานเซลที่ร้อนแรงนั้น เราขอมอบเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ก่อนว่าสูตร “บวกลบหนึ่ง” ยังเป็นอะไรที่ใช้ได้ดีในการซื้อกางเกงแต่ละครั้ง บวกลบหนึ่งหมายถึง คุณจะสามารถหยิบกางเกงที่ไซส์ใหญ่มากกว่า 1 นิ้ว หรือ เล็กกว่า 1 นิ้วได้ จากไซส์ปกติอย่างสบายๆ แต่ถ้ากางเกงที่ชอบมีรอบเอวหรือความยาวที่ขยายไปเกิน 2-3 นิ้วจะทำอย่างไร และมีข้อจำกัดอะไร เป็นสิ่งที่หลายคนยังไม่แน่ใจว่าจะคุ้มค่าเสี่ยงหรือไม่ หากนำกางเกงมาปรับแก้จนใส่ได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลไป ข้อแนะนำของเราในวันนี้มาในภาษาที่เข้าใจง่าย และประยุกต์ใช้ได้กับกางเกงรูปแบบธรรมดาสามัญอย่างยีนส์ ชิโน่ หรือกางเกงขายาวลำลองง่ายๆ โดยเราจะขอทดส่วนของกางเกงทางการหรือเสื้อผ้าเทเลอร์ ซึ่งมีความซับซ้อนกว่าไว้ในโอกาสถัดไป
Know the fit

สำหรับกางเกงขาตรง (Straight) แล้ว ไม่ว่าจะมีความยาวเท่าใด การนำไปตัดขาก็ไม่มีปัญหา เพราะขาของกางเกงลักษณะนี้จะมีความกว้างเท่ากันทั้งหมด โดยตรงยาวมาตั้งแต่ช่วงเข่าลงไปจนถึงปลายขา ดังนั้นการตัดตอนปลายขาไม่ว่าจะช่วงใด ก็จะไม่ทำให้กางเกงเสียทรงอย่างแน่นอน ซึ่งนี่ก็ถือว่าเป็นโชคดีของผู้ที่ชอบกางเกงไม่ว่าจะเป็น ยีนส์ กางเกงเดรส หรือชิโน่ เพราะไม่ว่าจะรังสรรค์ความยาวเท่าใด กางเกงก็ยังคงรูปสวยงามไม่แพ้ตอนออกมาจากโรงงานแบบต้นฉบับ

แต่ถ้ากางเกงที่หมายตาไว้เป็นแบบ Tapered แล้ว ปัญหาจะเกิดขึ้นทันที เพราะจากภาพจะเห็นได้ว่าลักษณะโครงสร้างขากางเกงของทรงนี้ จะมีการไล่ระดับให้เล็กลงไปเรื่อยๆ จากด้านบน จนไปสิ้นสุดที่ปลายขา จินตนาการว่าหากคุณนำกางเกงทรง Tapered ไปตัดขาในช่วงใดช่วงหนึ่งแล้ว ทรงของกางเกงก็จะเปลี่ยนไปจากที่ตั้งใจให้ปลายขานั้นสอบเข้ามารับกับด้านบนและข้อเท้า ไปสู่กางเกงขาตรงซึ่งอาจจะไม่น่าอภิรมย์นัก ทำให้เสียสมดุลของ Taper ซึ่งกำหนดเอกลักษณ์ของทรงกางเกงตัวดังกล่าว ดังนั้นการเลือกซื้อกางเกงทรง Tapered ควรซื้อให้ตรงกับความยาวขาที่ “ค่อนข้างพอดี” เสียมากกว่าที่จะเอาไปตัดขาจนเสียทรงที่ควรจะเป็น
Look for the excess fabric

อีกหนึ่งการปรับแก้กางเกงที่ดูจะเป็นเบสิกสำหรับผู้ที่ไม่พอใจในไซส์ของกางเกง ไม่ว่าจะได้มาโดยบังเอิญ ความหงุดหงิดที่งานเซลไม่มีไซส์ที่ตรงใจพอ หรือรอบเอวที่ขึ้นๆ ลงๆ จนเรื่องต้องไปถึงมือร้านตัดเย็บเสื้อผ้าคือ “การแก้ไขรอบเอว”

การแก้ไขรอบเอวกางเกงนั้นไม่ใช่อะไรที่ซับซ้อนก็จริง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่กางเกงทุกตัวจะทำได้หากปราศจากสิ่งที่เรียกว่า “ผ้าเผื่อ” บริเวณก้นกางเกง เพราะหากดูดีๆ แล้วกางเกงจากผู้ผลิตที่มีคุณภาพสูงและใส่ใจคิดเผื่อการ Alterations ของผู้ใส่ จะมีลักษณะผ้าที่สามารถใช้เพื่อขยายเอวออกและเย็บเข้าได้และไม่ทำให้กางเกงนั้นเสียรูปทรงไป สังเกตง่ายๆ คือผ้าสองชิ้นที่เย็บพับหันหลังชนกันด้านในกางเกงบริเวณก้น ชิ้นผ้าเผื่อลักษณะนี้จะพบมากในกางเกงเดรสหรือชิโน่บางตัว แต่อย่างไรก็ดี การลงมือเปลี่ยนแปลงโครงสร้างกางเกงนี้ก็ควรให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการตัดเย็บเป็นคนทำ ไม่ใช่ว่าจะเป็นร้านใดก็ได้ เพราะกางเกงราคาแพงของคุณอาจบิดเบี้ยว ส่วนก้นย้อยลง หรือเป้าฟิตเกิน จนเสียรูปทรงไปเลยก็ได้
Learn the jean jargons

ถ้าผู้อ่านกำลังสงสัยว่าเราจะมีร้านตัดเย็บเพื่อปรับเปลี่ยนกางเกงที่น่าไว้ใจหรือไม่ เราขอบอกก่อนว่า “คุณจะไม่ผิดหวัง” แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น เราอยากให้ทำความเข้าใจคำศัพท์พื้นฐานเวลาไปประจันหน้าช่างตัดเย็บก่อนว่าคำศัพท์จำเป็นที่ใช้เรียกแบบติดปากนั้นมีอะไรบ้าง เราได้ทำการลิสต์ออกมาเอาไว้อยู่ 4 แบบที่รับรองว่าคุณจะได้ยินและทำให้ไม่งง ได้แก่ เย็บลูกโซ่ (Chain stitch) คือ การเย็บปลายขากางเกงแบบทบเข็มคู่เป็นลูกโซ่ด้านหลัง, การเย็บแบบธรรมดา (Lock stitch) คือการเย็บปลายขาแบบพื้นฐาน ไม่ซับซ้อน, การตัดขาแบบต่อขา คือตัดแล้วต่อขาเพื่อให้ได้รอยตะเข็บเดิมและ กระเบียด (quarter of inch) หรือหน่วยวัดการตัดขาที่มีขนาด 1/4 ของ 1 นิ้ว ซึ่งสี่คำหลักๆ นี้จะเป็นกุญแจสำคัญเมื่อต้องสนทนาภาษาช่าง (แบบคนธรรมดาก็คุยรู้เรื่อง) ได้แน่นอน โดยคราวหลังเราจะมาว่ากันต่อถึงศัพท์จำเป็นคำอื่นๆที่จะช่วยให้การแก้ทรงเสื้อผ้าหรือแค่ตัดขากางเกง เป็นไปได้อย่างราบรื่นและได้ผลลัพธ์ที่ตรงตามความต้องการที่สุด
Take them to the good hands


มาถึงช่วงที่หลายคนรอคอย และเป็นคำถามกวนใจใครอีกหลายคนว่าใครกันจะรับผิดชอบหน้าที่นี้ได้ดีพอในกรณีที่ต้องการความช่วยเหลือให้กับกางเกงตัวใหม่ที่คุณสกอร์มาได้อย่างเฉียดฉิวในช่วงลดราคากลางปี ช่างมือฉมังที่เราไว้ใจในการนำกางเกงแสนรักไปเข้ารับการผ่าตัดมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน (โดยเฉพาะยีนส์) พ่อมดแห่งการตัดเย็บและซ่อมแซมกางเกงทั้ง 2 คนนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง เพราะพวกเขาจะตีโจทย์สารพัดของคุณให้ออกมาได้ตรงตามใจ
ช่างเย็บผ้าเจ้าของร้าน The Machine X by ช่างรัช ที่ตั้งอยู่บนโรงหนังลิโด้ชั้นสอง ณ สยามสแควร์อย่างช่างรัชเป็นที่โด่งดังมาตั้งแต่อดีต เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อน หากเราจะบอกว่าให้ไปแก้ ตัด ปะ เย็บกางเกงที่ร้าน “ลุงเครา” ที่ห้างมาบุญครองหลายๆ คนก็อาจจะร้องอ๋อ เพราะช่างรัชคนนี้ก็คือหนึ่งในช่างของร้านลุงเคราที่มีฝีมือเยี่ยมยอด สามารถรับมือกับกางเกงได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะมีอาการแบบใดมา ดังนั้นการตัดปลายขาทั้งแบบลูกโซ่ การเย็บเอวเข้า เอาเอวขยายออก หรือแม้กระทั่งเปลี่ยนทรงกางเกง และชุบชีวิตกางเกงที่ขาดไปทั้งตัวให้กลับมามีชีวิตก็ย่อมทำได้ แม้ราคาจะไม่ค่อยเป็นมิตร แต่รับรองว่าคุณจะได้กางเกงที่เหมาะและตรงใจอย่างไม่ต้องอารมณ์เสียไปทำหลายรอบแน่นอน

ถ้ายังไม่เชื่อหรือกำลังคิดว่าเราพูดเอาใจช่างรัช ขอบอกว่าคุณกำลังคิดผิด เพราะจากประสบการณ์ส่วนตัวของเรานั้นได้เคยเสี่ยงเอากางเกงยีนส์ Levi’s 501 กระดุม 555 ที่หายากและราคาค่อนข้างแรงในท้องตลาดไปตัดขาแบบลูกโซ่กับช่างรัช พร้อมแก้ทรงกางเกงจากเข่าลงมาปลายขา ผลปรากฎว่าหลังจากขึ้นเขียงแล้ว กางเกงสุดโปรดตัวนี้ออกมาอย่างไม่มีที่ติ ราวกับว่าเป็นความยาวและทรวดทรงต้นฉบับที่เหมาะสมกับเราจนน่าประทับใจ และกางเกงอีกหลายๆ ตัวก็ได้ผ่านมือช่างรัช (และลูกน้องของเขา) มานับไม่ถ้วน ทั้งชิโน่หรือยีนส์ตัวอื่นๆ ที่อยู่ในตู้เสื้อผ้า
ร้านต่อมาจะเรียกว่าเป็นร้านก็อาจจะไม่ถนัดนัก เพราะ “น้องซี” คือช่างแก้เสื้อผ้าที่มีเพียงโต๊ะเล็กๆ ตั้งอยู่ ณ ตลาดตะวันนาย่านบางกะปิ แต่จักรเย็บคู่ชีพยี่ห้อยูเนี่ยนที่เด็กหนุ่มคนนี้ใช้นั้น การันตีว่าได้งานที่ได้ออกมาไม่แพ้ช่างตัดขามือโปรชื่อดังแห่งอินสตาแกรมอย่าง @superstitchparis เลย จึงขอบอกว่าที่นี่คืออีกคลินิกเสื้อผ้าขนาดย่อมอีกหนึ่งแห่งที่ควรแวะไปสักครั้ง โดยเฉพาะใครที่ไม่ได้เข้ามาที่สยามบ่อยนัก ไม่ว่าจะตัดขาโซ่ ขาธรรมดา เอาเอวเข้า ขยายเอว หรือเปลี่ยนทรงกางเกง น้องซีจะไม่ทำให้คุณต้องผิดหวัง ที่สำคัญคือเรทที่สมเหตุสมผลจนอดให้ทิปไม่ได้ทุกครั้ง
And don’t forget the handy kit


นอกจากวิธีเลือกเดินเข้างานเซลในกางเกงขาสั้นกับเสื้อยืดเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเปลี่ยนลอง อย่าลืมอาวุธชิ้นสำคัญเมื่อคุณกำลังวางแผนไปซื้อกางเกงที่งานเซล ที่ไม่ได้มีโอกาสให้เลือกและลองกางเกงมากนัก สายวัดตัวจะเป็นเครื่องมือช่วยเหลือที่คอยช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกกางเกงได้อย่างแม่นยำขึ้น หรือหากนำกางเกงตัวเก่งที่คุณชื่นชอบติดไปด้วยเพื่อมีไว้เปรียบเทียบก็เป็นความคิดที่ไม่เลว เพราะเป็นการเทียบเคียงที่ง่าย สะดวก และรวดเร็วในการจะตัดสินใจซื้อกางเกงตัวใหม่ในขนาดเอวหรือทรงที่ใกล้เคียงกัน แต่หากอาวุธทั้งสองชิ้นที่ครบมือ และกางเกงที่ไม่ได้มีให้เลือกมากที่นั่น ลองย้อนกลับไปดูคำแนะนำของเราตั้งแต่ต้น แล้วกางเกงที่คุณเล็งไว้ จะไม่หลุดมือไปไหนอย่างแน่นอน

Related Stories

The Style Guide

A STEP BY STEP: MEASURING TROUSERS

คู่มือวัดกางเกงอย่างง่าย 6 ขั้นตอน

Read

Query & Advice

HOW TO READ A SIZE CHART PROPERLY

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice”
พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Read

Brands to Know

FINDING THE BEST TAILORED TROUSERS

Aficionados ด้านคลาสสิคเมนส์แวร์ร่วมแชร์ วิธีการเลือกซื้อ (หรือสั่งตัด) กางเกงเทเลอร์ที่ดีมีคุณภาพ จากประสบการณ์ตรงของพวกเขาทั้งสอง

Read

0Shares
preloader