Best Foot Forward

NINE NEW WAYS TO WEAR BLACK DERBY SHOES

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry

ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W.Ministry

Best Foot Forward

NINE NEW WAYS TO WEAR BLACK DERBY SHOES

2 October 2018

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรองเท้าหนังสารพัดประโยชน์
กับสไตล์อันหลากหลายที่เกิดจากการประยุกต์ใช้

Spread the words

หากจะว่าด้วยเรื่องของรองเท้าหนังสำหรับสุภาพบุรุษแล้วนั้น คงเป็นอะไรที่น่าจะต้องกินเวลากันพักใหญ่หากจะร่ายเรียงกันให้ครบ ทั้งเป็นทางการและไม่ทางการ สุขุมลุ่มลึกหรือสนุกสนานแบบแอบเล่น ทันสมัยหรือดั้งเดิม แต่และรูปทรง แต่ละลักษณะการใช้งานหล่อหลอมให้งานออกแบบนั้นมีรูปแบบที่แตกต่างกันไปแทบทั้งสิ้น

สำหรับสุภาพบุรุษทุกท่าน เราเองเชื่อเหลือเกินว่าอย่างน้อยที่สุดแล้วนั้น รองเท้าหนังทรงอ็อกซ์ฟอร์ดย่อมเป็นชื่อหรือคำพูดที่ได้ยินติดหูมาอยู่บ้างสำหรับรองเท้าที่สวมใส่เพื่อเสริมสร้างความเป็นทางการ หรือโลฟเฟอร์ รองเท้าหนังแบบสวมที่ง่ายต่อการใช้งาน ที่ไม่เคยห่างหายไปจากความนิยม ทั้งสองแบบนี้ เช่นเดียวกับรองเท้าตระกูลอื่นๆ มีการแตกแขนงในแง่การออกแบบยิบย่อยลงไปอีก ความแตกต่างที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากการใช้งานที่ตอบโจทย์ในหลายๆสถานการณ์ คุณไม่ใส่รองเท้าหนังชิ้นเดียว (Whole cut) ไปงานเลี้ยงลำลองฉันใด ก็ไม่ใส่สนีกเกอร์ไปงานกาล่าฉันนั้น ทุกคู่มีที่ทางของมัน

ถึงอย่างนั้นก็ตาม พักหลังเราเห็นการใส่รองเท้าหนังที่บางตาลงไปบ้าง ด้วยความรีแล็กซ์ลงของสถานที่ทำงาน หรือวิถีชีวิตที่หลากหลายขึ้นในหนึ่งวันของผู้คน คำว่ารองเท้าทำงานกับรองเท้าใส่วันหยุดจึงไม่ได้มีเส้นแบ่งชัดเจนอย่างแต่ก่อน คำถามต่อมาคือ แล้วยังมีรองเท้าหนังชนิดไหนที่ยืนอยู่ตรงกลางของความสุภาพและความลำลองอีกไหม คำตอบอยู่ในสองพยางค์สั้นๆ “Derby”
รองเท้าหนังทรง Derby (ออกเสียงว่า ดาร์บี้ หรือ เดอร์บี้) หรือ Blucher อีกชื่อเรียกหนึ่งในฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในประเภทของรองเท้าหนังสุภาพบุรุษที่ได้รับการยอมรับและใช้งานอย่างกว้างขวางมานาน มีที่มาจากมลฑลดาร์บิเชียร์ (Derbyshire) ของสหราชอาณาจักร โดยจัดอยู่ในรองเท้าประเภทผูกเชือก (Lace-up) เช่นเดียวกับอ็อกซ์ฟอร์ด ทั้งสองมีรูปทรงที่คล้ายคลึงกัน ทำให้หลายครั้งอาจสร้างความสับสนได้ง่าย แต่ Derby จะมีความเป็นทางการน้อยกว่ารองเท้าตระกูลอ็อกซ์ฟอร์ด ความแตกต่างหลักๆสังเกตจากบริเวณช่วงบนของรองเท้าตรงส่วนที่ผูกเชือก (Facing) โดยอ็อกซ์ฟอร์ดจะมีชิ้นหนังที่เชื่อมมาจากด้านหน้าของรองเท้า (Vamp) ขึ้นมาหุ้มชิดกันแนบสนิท ไม่เห็นส่วนของลิ้นรองเท้าที่อยู่ข้างใต้ (Close Lace) ก่อให้เกิดภาพลักษณ์ของความเป็นทางการกว่า ในขณะที่ Derby นั้นจะมีชิ้นหนังสองด้านที่เชื่อมมาจากด้านข้างและด้านหลัง (Quarter) ที่ขึ้นมาปิดไม่หมด ลักษณะเหมือนขึงเชือกรองเท้าไว้โดยเผยให้เห็นลิ้นรองเท้า (Open Lace) ที่แน่นอนว่าให้ลุคที่แลดูอเนกประสงค์มากกว่า

โดยที่ส่วนหน้าของรองเท้า Derby อาจจะเป็นแบบเกลี้ยง (Plain Toe) หรือมีการฉลุลาย (Brogue) ก็มีให้เลือกกันอยู่ตามแต่ละแบรนด์ นับเป็นรายละเอียดที่เล็กน้อยแต่น่าสนใจไม่น้อย โดยในสไตล์ไกด์ฉบับนี้ เราจะพูดถึงแบบแรก เพราะจะใส่ได้หลายโอกาสมากกว่า

และด้วยความเรียบง่ายของ Derby รองเท้าประเภทนี้จึงเป็นทางเลือกชั้นดีในการก่อร่างสร้างสไตล์ และความแปลกใหม่อยู่เสมอๆในบรรดาแบรนด์ต่างๆ บ้างก็มีการเสริมพื้นด้วยวัสดุทางเลือกอย่าง Vibram, Crepe, หรือ Dainite ให้ลุคที่ดูสมบุกสมบันกว่าเดิม บ้างเสริม Loop ด้านหลังเป็นลูกเล่นในดีไซน์ที่ดูร่วมสมัย หรือการพลิกแพลงวัสดุรูร้อยเชือก (Eyelet) ให้ดูน่าสนใจ ทั้งหมดต้องขอบคุณความเป็นกลางในรูปแบบของรองเท้าชนิดนี้ ที่นอกจากจะมีประโยชน์ในแง่การออกแบบสำหรับผู้ผลิต ยังให้ความอเนกประสงค์อย่างเต็มที่สำหรับการแต่งตัวของผู้สวมใส่ ยกตัวอย่างเช่น
Formal Trousers

Pinstripes


แม้จะถูกจัดอยู่ในแพทเทิร์นประเภทแสนทางการ ไม่ได้หมายความว่าพินสไตรป์จะไปกับ Derby สีดำสนิทไม่ได้ โทนพื้นสีเทาตัดสีขาวเส้นบางของกางเกงรับกันได้ดีกับสีดำของรองเท้า สังเกตความยาวของปลายขากางเกงที่ชนกับด้านบนสุดของรองเท้าพอดี สร้างเส้นที่เอี่ยมสะอาดลงมาจรดเท้า ให้ความรู้สึกลงตัวได้สัดส่วนพอดี บางคนชอบถุงเท้าสีจัดแทรกเข้าไปก็ดูแปลกตาดี

Herringbone


ผ้าฤดูหนาวที่ทอขึ้นเป็นลายก้างปลาหรือ “แฮริงโบน” ให้เท็กซ์เจอร์ที่น่าสนใจในตัวอยู่แล้ว รองเท้า Derby ของเราจึงทำหน้าที่เป็นตัวเสริมให้ทุกอย่างดูเข้าที่เข้าทางมากขึ้น ด้วยน้ำหนักของผ้าที่มีพอสมควรเหมาะกับการตัดเป็นปลายขาเบิ้ลหรือ Cuff ที่ลอยอยู่เหนือรองเท้าแต่พองาม เผยให้เห็นข้อเท้า (หรือถุงเท้าสีสนุกที่แทรกลายการทอสร้างคอนทราสท์เด่นอย่างในภาพ) ที่ช่วยสื่อสารว่าคุณเข้าใจในความดั้งเดิมของคลาสสิคเมนส์แวร์แต่ไม่กลัวที่จะให้ความคิดสร้างสรรค์พาไปหาสไตล์ใหม่ๆ

Tropical Wool


ได้ยินชื่อผ้าวูลแล้วอย่าด่วนสรุป เพราะที่เรากำลังพูดถึงในที่นี้เป็นผ้าวูลในแบบที่มีน้ำหนักเบา เนื้อผ้ามีความกรอบและระบายอากาศเป็นเลิศ หากเป็นแบบปลายขาสอบ (Tapered) แบบที่เราชอบ ความยาวการจบของปลายขาเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสนใจ ในที่นี้การมีช่องว่างเล็กน้อยระหว่างกางเกงกับรองเท้าช่วยให้ทุกอย่างไม่ดูทึบและอึดอัด อย่าลืมว่า Derby เป็นรองเท้าที่มีฐานเป็นทรงชัดเจน จังหวะการทิ้งตัวลงของปลายขากางเกงจึงสำคัญกว่าที่คิด สีน้ำตาลไหม้ไปได้ดีกับสีดำ แทรกด้วยถุงเท้าสีเทาอมน้ำตาลเพื่อการส่งต่อของสองสีอย่างราบรื่น 
Casual Trousers

Slim-Fit Chinos


หนึ่งในกางเกงตระกูลที่มีความทางการน้อยที่สุดอย่างชิโน่ เป็นทางเลือกที่ได้รับการตอบรับที่ดีและไม่เคยทำร้ายใคร สำหรับการจับคู่กับกางเกงประเภทนี้นั้นสามารถปรับใช้ได้อย่างหลากหลาย ด้วยคุณสมบัติของกางเกงที่เข้าถึงได้ทั้งความเป็นลำลองและทางการ ดังนั้นขึ้นอยู่กับเสื้อผ้าชิ้นบนของสไตล์การแต่งตัวของผู้สวมใส่ว่าจะหันบังเหียนไปในทิศทางไหน ในกรณีนี้รองเท้า Derby ช่วยดึงความเรียบร้อยให้กับชุดมากขึ้น ส่วนการจะเลือกสวมใส่ถุงเท้าหรือไม่นั้นก็นับเป็นทางเลือกที่สามารถทำได้ด้วยกันทั้งคู่ ขึ้นอยู่กับสไตล์การแต่งกายที่ผู้สวมใส่เลือกสรรกันในแต่ละวัน

Wide-Legged Chinos


อีกด้านหนึ่งของไม้บรรทัดคือชิโน่ขากว้างที่ในที่สุดก็กลับมาเป็นอะไรที่คุณใส่ออกบ้านได้โดยไม่มีสายตาฉงนสงสัยของผู้คนรอบข้างมารบกวนจิตใจอีกต่อไป ความ Chunky ที่มาจากพื้นรองเท้า Derby ของเรา สามารถรับมือกับความกว้างของปลายขากางเกงที่ครั้งนี้ถูกโรลขึ้นอย่างไม่จริงจัง เป็นอีกหนึ่งลุคสำหรับวันสุดสัปดาห์ที่เรารับประกันทั้งในแง่ของความสบายและสไตล์ที่ไม่ต้องพยายามให้ยุ่งยาก

Moleskin


สาเหตุหนึ่งที่รองเท้า Derby สมควรได้รับความนิยมมากกว่าที่เป็นอยู่คือความสามารถในการเข้าคู่กับเสื้อผ้าลำลองที่ถึงจุดนี้เราขอทึกทักว่าคุณจะได้ใช้งานมากกว่าเสื้อผ้าทางการทั้งหลายอย่างแน่นอน กางเกงผ้าโมลสกินเป็นผ้าฝ้ายประเภทหนึ่งที่มีเนื้อหนาและเป็นทรงกว่าชิโน่ที่เราใส่กันบ่อยๆ พบได้มากในเวิร์คแวร์จากประเทศฝรั่งเศสไม่ว่าจะเป็นผลงานของแบรนด์ใหม่ๆหรือวินเทจ ในที่นี้เราเลือกสีขาวแทนที่สีน้ำเงินของเฟรนช์เวิร์คแวร์ที่เห็นเป็นประจำอยู่แล้ว จะมีใครปฏิเสธพลังของสีขาวดำที่ตัดกันอย่างเด็ดขาดแต่สมดุลได้ลง
Denim

501’s


แน่นอนว่ากางเกงยีนส์ที่ควรมีในตู้เสื้อผ้าต้องไม่ถูกจำกัดอยู่แค่ฟิตเข้ารูปมาตรฐานอย่างที่เห็นกันบ่อยๆ เพราะเช่นเดียวกันกับกางเกงประเภทอื่น ยีนส์ขากว้างก็หวนกลับมาเป็นที่นิยมกันอีกครั้ง มันเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับวันที่ความเป็นทางการไม่อยู่ในโจทย์ ลองพับปลายขาขึ้นมาให้สูงกว่าปกติเพื่อเผยให้เห็นริม (Selvedge) รายละเอียดที่ไม่ได้มีให้เห็นในยีนส์ทั่วไป อย่างลีวายส์ 501 ตัวนี้ให้คุณได้ส่งผ่านสไตล์ 50’s อย่างเต็มที่ รองเท้า Derby ที่ดูเป็นทรงชัดเจนช่วยบาลานซ์ความใหญ่ของปลายขาได้ดีไม่แพ้รองเท้าบู๊ทเลย

Dark Grey Washed Denim


กางเกงผ้ายีนส์ที่มีการฟอกให้เม็ดสีจางลงจะให้ภาพลักษณ์ของความสมบุกสมบันมากกว่า การจับคู่กับเสื้อผ้าในแนวทางนี้จึงเป็นอะไรที่อาจจะต้องตัดเนื้อผ้าชนิดที่ให้ความเงาทิ้งไป หากคุณเป็นคนที่ติดการสวมใส่เสื้อสูทหรือเบลเซอร์ ให้เลือกแบบที่เนื้อผ้ามากับพื้นผิวสัมผัสลักษณะใกล้เคียงกัน (งานถนัดของอิตาเลียนแบรนด์ทั้งหลาย) และรักษาโปรไฟล์ที่ Slim ของชุดโดยรวม ที่เหลือปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรองเท้าคู่เก่งในวันนี้ของเรา

Slim-Fit Regid Denim


ท้ายสุดสำหรับไสตล์ไกด์ฉบับนี้กับความเป็นต้นแบบของภาพลักษณ์กางเกงที่อาจยกให้เป็นกางเกงที่อเนกประสงค์ที่สุดอย่าง เดนิมสีน้ำเงินเข้ม สามารถเข้าถึงได้ทั้งการ Dress up และ Dress down ตามสะดวก ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืดคอกลม แจ็คเก็ตหนัง หรือเสื้อนอกผ้าฝ้ายทรงสวย หรือจะข้ามไปฝั่งที่เป็นทางการมากขึ้นอย่างเสื้อเชิ้ตและเบลเซอร์ก็ยังสามารถทำได้เช่นกัน และด้วยความเป็นกึ่งกลางและคลาสสิคของทั้ง Derby และ Denim ทำให้การเพิ่มลูกเล่นที่ถุงเท้าเป็นอะไรที่อิสระอย่างมากทั้งแบบเรียบ แบบมีลวดลาย หรือรูปแบบการถักทอแบบต่างๆ ยังคงเป็นอะไรที่เพิ่มความแตกต่างได้เป็นอย่างดี

Related Stories

Brands to Know

WHY OUR MANAGING DIRECTOR LOVES HIS NEW HOKA ONE ONE

สำหรับ Managing Director ของเรา Hoka One One อาจไม่ใช่รักแรกพบ แต่เป็นอะไรที่ยิ่งวัน เขาก็หยุดพูดถึงมันไม่ได้ เรื่องมีอยู่ว่า..

Read

Through the Lens

PHOTOGRAPHER 17.57 OPENS UP ABOUT HIS LAB “ELLA.BKK”

เรื่องราวของช่างภาพรหัสลับ 17.57 ที่เป็นตัวอย่างได้ดีว่าชีวิตไม่มีทางลัด

Read

The Style Guide

7 WAYS TO ELEVATE YOUR POLO SHIRT

แล้วจะรู้ว่าเสื้อผ้าฝ้ายคอปกชนิดนี้มีดีกว่าแค่เป็นเครื่องแบบตีกอล์ฟ

Read

0Shares
preloader