The Grooming Guide

NAILS TALK: ปัญหาปลายนิ้วมือที่มักถูกมองข้าม

บทความโดย Suwicha Sangkayoolakul, Contributing Editor, W. MINISTRY

The Grooming Guide

NAILS TALK: ปัญหาปลายนิ้วมือที่มักถูกมองข้าม

5 February 2020

ทิปส์ง่ายๆ ในการดูแลเล็บมือก่อนถึงวันพิเศษ

ลองจินตนาการว่าคุณกำลังนั่งรับประทานอาหารกับคุณพ่อคุณแม่ของแฟนสาว ระหว่างพูดคุยกับท่านอย่างออกรส สายตาของคุณพ่อคุณแม่แฟนกลับเหลือบไปเห็นเล็บมือแสนโสโครกที่ดูเหมือนตัดแต่งครั้งล่าสุดตั้งแต่คุณยังคบกับแฟนคนเก่าอยู่ แต้มต่อที่อุตส่าห์สั่งสมมาแรมเดือน (หรือปี) ทั้งรูปร่างที่ดูดี ทรงผมโดยบาร์เบอร์ที่คุยกันจนเข้าขา กลับมาพังพินาศบนโต๊ะอาหารครั้งนี้เอง

จะให้รวบรวมความกล้าก้าวเข้าร้านทำเล็บแบบคุณสุภาพสตรีก็ยังกระไรอยู่ แต่อย่างน้อยการตัดแต่งให้ดีก็ไม่ได้เหลือบ่ากว่าแรง ทั้งนี้ก็เพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นจุดเด่นและจุดรวมสายตา (ในทางที่แย่) ของผู้คนรอบข้างเพราะการดูแลเล็บนอกจากจะมีความสำคัญและส่งผลถึงสุขภาพร่างกายโดยตรงแล้ว ยังส่งผลถึงภาพลักษณ์ที่มีต่อผู้อื่นอีกด้วย

 

พระกรชะหรือเล็บมือของเจ้าชายชาร์ลส์

ว่ากันถึงการตกเป็นเป้าสายตามีกรณีศึกษาที่เราอยากจะแชร์ในบทความนี้เจ้าชายชาร์ลส์เจ้าชายแห่งเวลส์ที่ถึงแม้วิธีการแต่งกายของพระองค์จะดูโดดเด่นและเป็นที่ยกย่องโดยสไตล์ไบเบิ้ลทั้งหลายเรียกได้ว่าเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดสำหรับสุภาพบุรุษทั้งเกาะอังกฤษแต่ถึงกระนั้นพระกรชะ (เล็บ) ของพระองค์มักถูกสื่อของสหราชอาณาจักรจับจ้องอยู่ตลอดเวลาเพราะพระกรชะของพระองค์ขาดการดูแลอย่างไม่น่าเชื่อ

สื่อจับจ้องไปที่เล็บมือของ อัล ปาชิโน

นอกจากเจ้าชายชาร์ลส์แล้วยังมีอีกผู้หนึ่งที่มีชื่อเสียงในวงการบันเทิงนักแสดงจากภาพยนตร์เรื่อง The Godfather อัลปาชิโนซึ่งตัวของเขาเองนับได้ว่ามีการแต่งตัวที่น่าสนใจและเป็นสไตล์ไอคอนของยุคอีกรายหนึ่งด้วยเช่นกันแต่แทนที่สื่อจะมุ่งเน้นไปที่จุดดีของเขากลับพุ่งไปที่เล็บมือที่ขาดการดูแลจนเกิดเป็นภาพลักษณ์ของสุขภาพที่ไม่ดีไปโดยปริยาย
วิธีดูแลเล็บมือง่ายๆ


แท้จริงแล้วการดูแลเล็บไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นนัก เริ่มจากการล้างมือให้สะอาดก่อน ซึ่งเราแนะนำว่าสบู่ที่ใช้ไม่ควรทำให้มือแห้ง เพราะไปๆ มาๆ จะทำให้หนังบริเวณรอบเล็บลอก สบู่ก้อนที่มีฟองนุ่มจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นไปพร้อมๆ กับทำความสะอาดมือ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับขั้นตอนต่อไป

Brindlemutt Manwolf Natural Soap

ต่อมา สิ่งที่คุณต้องการคือชุด Manicure ตัดแต่งเล็บเล็กๆ สักชุดและเรียนรู้ที่จะใช้มันให้เกิดประโยชน์สูงสุดโดยส่วนมากชุดเครื่องมือดูแลเล็บมักประกอบไปด้วยกรรไกรตัดเล็บคลิปเปอร์ กรรไกรแต่งเล็บ กรรไกรแต่งหนัง คีมตัดเล็บ คีมตัดหนัง ตะไบ ที่แคะทำความสะอาดซอกเล็บ และแหนบ โดยแต่ละอย่างก็มีหน้าที่เฉพาะของเอง

ชุด Manicure จาก Czech&Speake

กรรไกรตัดเล็บแบบคลิปเปอร์น่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ได้ถนัดมือที่สุด แต่กรรไกรแต่งเล็บและคีมตัดเล็บสามารถที่จะตัดส่วนที่คลิปเปอร์ไม่สามารถเข้าถึงได้โดยเฉพาะบริเวณซอกเล็บที่มักจะขบและทำให้เจ็บปวดได้เสมอๆ หลังจากจัดการกับเล็บเจ้าปัญหาแล้วก็ถึงเวลาแสดงประสิทธิภาพของกรรไกรตัดหนังและคีมตัดหนังที่สร้างมาเพื่อตัดแต่งหนังบริเวณรอบๆ เล็บมือและป้องกันแผลที่เกิดจากการฉีกขาดของหนังบริเวณรอบๆ เล็บมือ จากนั้นจึงใช้ตะไบตะไบให้เล็บเรียบเสมอกันเพื่อป้องกันไม่ให้มีส่วนแหลมคม

Aesop Resurrection Aromatique Hand Balm

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญนอกเหนือจากการดูแลเล็บมือ คือการดูแลสภาพผิวของมือด้วย เพราะยามที่ต้องทักทายผู้อื่นด้วยการจับมือ การมีสภาพผิวที่มีสุขภาพดี ก็เป็นการสร้างความประทับใจกับผู้ที่พบเจอเช่นเดียวกัน คะแนนโบนัสของ “A firm handshake” ก็คือมือที่สุขภาพดี มือที่ปราศจากความหยาบและพุพองจากการยกเวทหรือความเปียกแฉะจากเหงื่อ อันเป็นความไม่น่าอภิรมย์ที่ถูกแจกจ่ายให้กับผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว การพกพาแฮนด์ครีมหลอดเล็กๆ ติดกระเป๋าไว้จึงไม่ใช่ความคิดที่แย่เลยแม้แต่น้อย

Related Stories

The Grooming Guide

THE STORY BEHIND BRINDLEMUTT

บทสัมภาษณ์พิเศษกับผู้ชายที่อยากให้การอาบน้ำครั้งต่อไปของคุณดีกว่าที่เคย

Read

The Grooming Guide

NICHE SKINCARE BRANDS FOR BETTER SKIN

5 แบรนด์สกินแคร์ Niche ที่ตอบโจทย์ทุกสภาพผิว พร้อมค้นพบเรื่องราวเบื้องหลังแบรนด์ที่น่าสนใจ

Read

Query & Advice

HOW TO RECOVER YOUR POST-VACATION SKIN

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Read

0Shares
preloader