Health & Fitness

MUSCLE BALANCE

บทความโดย Nanat Suchiva, Deputy Editor, W.MINISTRY

Health & Fitness

MUSCLE BALANCE

10 February 2017

สิ่งที่หลายๆคนมองข้ามไปในการเล่นเวท คือเรื่องของความสมดุล

Story advised by Mickey, Health&Fitness Aficionado, W.MINISTRY
Meet all W.MINISTRY Aficionados here


สิ่งที่หลายๆคนที่เล่นเวทต้องการก็คือ ‘หุ่น’ ที่ดูดีและแข็งแรง และส่วนมากก็จะเน้นเล่นกล้ามเนื้อที่มองเห็นได้ง่าย ซึ่งมักจะอยู่ด้านหน้า เช่น อก ไหล่ หน้าแขน และต้นขาด้านหน้า ดูเผินๆก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรแต่มันมี


อันดับแรกคือ ‘หุ่น’ ที่ต้องการนั้นอาจจะไม่ออกมาดูดีอย่างที่วางแผนไว้ ลองคิดง่ายๆว่าถ้าหากเราเล่นแต่ร่างกายท่อนบนโดยไม่ออกกำลังขาเลย เล่นไปเรื่อยๆคงกลายเป็น Johnny Bravo หรือหากเล่นแต่หน้าอกโดยไม่สร้างกล้ามเนื้อหลังมารองรับ ก็อาจจะทำให้หลังค่อม ซึ่งคงจะไม่ส่งผลดีต่อรูปลักษณ์ของเราสักเท่าไหร่

นอกจากนั้นแล้วการโหมเล่นจนกล้ามเนื้อเสียสมดุลก็อาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ กล้ามเนื้อที่ทำงานเป็นหลักเรียกว่า Agonist หรือ Prime Mover ซึ่งเวลาเราเล่นแต่ละท่าเน้นที่ส่วนไหน กล้ามเนื้อมัดนั้นๆคือพวกนี้ แต่กล้ามเนื้อมัดหลักๆจะมีกล้ามเนื้อที่ค่อยช่วยประคองอยู่คือ Antagonist ที่จะคอยประคองการขยับข้อต่อของ Agonist และช่วยเวลาต้องการจะหยุดเคลื่อนไหว พูดง่ายๆให้เห็นภาพก็คือ Agonist เป็นกล้ามเนื้อที่ทำงานเป็นเหมือนเครื่องของรถยนต์ แล้ว Antagonist เป็นเหมือนช่วงล่างที่คอยพยุง รถยนต์ ให้เคลื่อนที่อย่างนุ่มนวลและก็ยังเป็นเบรกที่ช่วยหยุดการเคลื่อนไหว

เวลาเราวิ่ง ต้นขาด้านหน้าเป็น Agonist และต้นขาด้านหลังเป็น Antagonist เพื่อช่วยในการชะลอความเร็วและประคองหัวเข่าของเรา แต่ถ้าโหมเล่นจนกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังไม่สมดุลกับด้านหน้า ก็จะทำให้ไม่สามารถช่วยหยุดความเร็วได้ ทั้งยังเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ ลองจินตนาการถึงรถที่เครื่องมีกำลังแบบรถแข่ง แต่ใช้ระบบเบรกแบบเดียวกับซิตี้คาร์
โดยสำหรับผู้ที่เล่นเวทนั้น กล้ามเนื้อหลักๆที่หลายคนต้องการสร้างเพื่อสรีระที่สวยงามนั้นคงหนีไม่พ้นหน้าอก ต้นแขนด้านหน้า ต้นขาด้านหน้า และกล้ามท้อง โดยสำหรับกล้ามเนื้อส่วนที่กล่าวมานั้น ควรสร้างคู่กล้ามเนื้อของมันให้สมดุลด้วย ได้แก่หลัง ต้นแขนด้านหลัง ต้นขาด้านหลัง และกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างตามลำดับ

เราอยากให้คุณคอยคิดถึงความสมดุลนี้เมื่อคุณวางแผนออกกำลังกายหรือเล่นเวท เพราะการมีกล้ามเนื้อที่สมดุลนั้นสำคัญ จะช่วยให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น มีสรีระที่ดีขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ และออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Related Stories

The Sounds

STONE METAL FIRE: เรื่องราวของ ‘หิน เหล็ก ไฟ’ ตำนานวงเฮฟวี่เมทัลไทยที่ไฟยังลุกโชน

คณะดนตรีที่ยังบรรเลงความดุดันอันอ่อนหวานแม้ผ่านกาลเวลาเกือบ 30 ปี

Read

The Read

PERFECTLY IMPERFECT: จะจงใจละไว้…ก็ไม่มีใครหาว่าคุณ “แต่งหล่อไม่เสร็จ”

จบหรือไม่ ใครตัดสิน ชวนศึกษาศิลปะในสไตล์ที่เสร็จครบและจบสมบูรณ์ในตัวมันเอง

Read

The Read

ROMANCE IN BANGKOK: หรือกรุงเทพฯ จะไม่ใช่เมืองที่เอื้อต่อการตกหลุมรัก

สวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยว แต่อาจตรงกันข้ามสำหรับการเริ่มต้นความสัมพันธ์แบบคู่รัก

Read

0Shares
preloader