Silver Screens

MASTERPIECES OF CINEMATOGRAPHY THROUGH THE 4 MOVIES WE LOVE

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry

Silver Screens

MASTERPIECES OF CINEMATOGRAPHY THROUGH THE 4 MOVIES WE LOVE

14 March 2019

4 กำกับศิลป์คุณภาพ
อันแฝงด้วยเรื่องราวของศิลปะระดับตำนาน

Spread the words

หากเราจะบอกว่าศิลปะได้อยู่คู่กับการวงการภาพยนตร์มาในทุกยุคทุกสมัยก็คงไม่ผิดนัก เสื้อผ้าอาภรณ์ที่สวมใส่ ฉากต่างๆที่ถูกออกแบบมาล้วนผสมไปด้วยความรู้สึก หรือโทนสีทั้งหลายที่เลือกใช้ สิ่งเหล่านี้ล้วนมีคำว่า “ศิลปะ” เป็นตัวกลางด้วยกันทั้งสิ้น เพราะโดยธรรมชาติของมนุษย์เองแล้ว ทุกคนล้วนชอบสิ่งที่สามารถจรรโลงตนเองได้ไม่ว่าจะในด้านรูปธรรม (การมองเห็น) หรือนามธรรม (ความรู้สึก) และสิ่งที่เรียกว่าศิลปะนี้เองก็สามารถทำหน้าที่ของมันได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน

เรื่องราวของภาพยนตร์นั้น เป็นอะไรที่เรากล่าวถึงกันมาหลายต่อหลายรอบ และเห็นทีว่าไม่อาจที่จะเล่าขานกันได้อย่างจบสิ้น เพราะนอกจากความจรรโลงอันเป็นสาระสำคัญของการสรรค์สร้างกำกับศิลป์ทั้งหลายแล้วนั้น นัยยะที่สอดแทรกลงไปทั้งเรื่องของการเมือง วัฒนธรรม บรรยากาศ หรือสิ่งที่มีเค้าโครงจากความจริง ล้วนเป็นสิ่งที่เพิ่มพูนความน่าสนใจและมิติที่มากขึ้นกว่าม้วนฟิล์มทั่วไป และในบทความนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องของ “งานศิลป์” ที่ถูกสอดแทรกอยู่

แต่ในอีกแง่มุมหนึ่งของภาพยนตร์บางเรื่องเองก็ได้มีการสอดแทรกจังหวะ ฉาก หรือมุมกล้องที่สื่อสารงานศิลปะเหล่านี้ได้อย่างโจ่งเจ้ง และในครั้งนี้เองเราจะมายกตัวอย่างกำกับศิลป์ที่หยิบจับเอาผลงานศิลปะชั้นครูมาสอดแทรกเป็นดั่งรายละเอียดที่ควรค่าแก่การจดจำ

The Truman Show (1998)


Architecture Au Clair De June

เราเชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยชมภาพยนตร์ที่ดูอบอวลไปด้วยบรรยากาศสวยงามแต่ตลกร้ายอย่าง The Truman Show อย่างแน่นอน เมื่อสุดท้ายทุกอย่างถูกเปิดเผยและนาย Truman ได้รู้ความจริงว่าโลกที่ตนอยู่มิได้เป็นโลกแห่งความเป็นจริงแต่เป็นสถานที่ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรายการถ่ายทอดสดเพียงเท่านั้น พระเอกของเราจึงได้ก้าวเดินไปที่ขอบทะเลและขึ้นบันไดออกจากโดมแห่งนี้ไป และศิลปะที่ถูกสอดแทรกในหนังเรื่องนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “ฉากบันได” ที่ตรงกับงานศิลป์อย่าง “Architecture Au Clair De June” ของ René Magritte จิตรกรสัญชาติเบลเยียม ที่มีความโดดเด่นในงานสไตล์ Surrealism นั่นเอง


Frida (2002)


Frida and Diego Rivera

หนึ่งในจิตรกรหญิงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก อย่าง Frida Kahlo ที่ได้ถูกนำเสนอใหม่อีกครั้งในปี 2002 โดย Julie Taymor แต่ก็ยังคงนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตอันโศกเศร้าแต่ทว่าสวยงาม ที่จรรโลงใจด้วยศิลปะแทบจะตลอดทั้งเรื่อง และแน่นอนว่าฉากที่ Julie ไม่ลืมที่บอกเล่าภาพงานเขียนระดับมาสเตอร์พีซของ Frida อย่าง “Frida and Diego Rivera” เมื่อปี 1931 ลงไปฉากก่อนที่จะเริ่มการเต้นรำในชุดกระโปรงสีเขียวและผ้าคลุมแดง ตามผลงานรูปวาดของเธอ

 

Gone With The Wind (1939)


Woman Before the Rising Sun

กำกับศิลป์ขึ้นหิ้งอย่าง Gone with the Wind ไม่เคยที่จะทำให้เราผิดหวังทั้งเนื้อเรื่องที่แสนจะตลกร้ายของ พระเอก (อาจจะหลายบุคคล) และนางเอก ความรัดทนและสิ่งเลวร้ายจากสงคราม สภาพสังคมที่เมื่อทุกอย่างพลิกผัน หากคุณเคยรับชมมาก่อนแล้วจะทราบถึงคำนิยามของสำนวนที่ว่า หน้ามือเป็นหลังมือ เป็นอย่างไร อย่างไรก็ตามใจความที่เราต้องการจะบอกเล่านี้มิได้เป็นเนื้อเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้ หากแต่เป็นฉากจบที่เมื่อทุกอย่างสิ้นสุดลง Scarlett O’Hara (นำแสดงโดย Vivien Leigh) เหม่อมองไปยังฟาร์มอันเป็นสมบัติของครอบครัวหรือ “บ้าน” ที่ตัวเองมาเห็นคุณค่าในท้ายที่สุดเมื่อทุกอย่างมลายหายไป อันตรงกับงานศิลป์อย่าง “Woman Before the Rising Sun” ของ Caspar David Friedrich ผู้คร่ำหวอดในวงการศิลปะแบบ Landscape ที่สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อปี 1818 แบบไม่มีผิดเพี้ยน

 

The Alamo (1960)


El Paleo

ภาพยนตร์ที่ตอกย้ำถึงความกล้าหาญของพันโท ทราวิส กับกำลังพลจำนวนเพียง 189 นาย ที่ต้องต่อสู้กับกองทัพของเม็กซิโกนับพันคน ณ ป้อมอลาโม ในปี 1836 แต่แน่นอนว่าไม่ได้มีปาฏิหาริย์ใดๆ เกิดขึ้นเมื่อน้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ เหล่าทหารกล้าของพันโททราวิสได้เสียชีวิตลงทั้งหมด แต่ได้เป็นการปลุกปั้นกำลังใจและเรื่องราวการแก้แค้นของกองกำลังเท็กซัสที่กลับมาขับไล่กองทัพเม็กซิโกให้ล่าถอยไปในที่สุด (มีความคล้ายคลึงกับ บางระจันในบ้านเราพอสมควร)

เรื่องราวทรงคุณค่าเหล่านี้ได้ถูกนำมาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์หลายต่อหลายครั้ง แต่บทกำกับที่ได้อิงต่อภาพงานศิลปะ “el paleo” ของ John Singer Sargent เมื่อปี 1882 คือเวอร์ชั่นของ The Alamo ปี 1960 ที่กำกับโดย John Wayne นั่นเอง กับฉากในภาพยนตร์ที่เป็นงานเต้นรำพร้อมนักดนตรี Tri-O ผู้อยู่เบื้องหลัง

Related Stories

Around Town

WHAT TO DO IN BANGKOK THIS DECEMBER

ส่งท้ายปี 2019 ด้วย 5 กิจกรรมน่าสนใจในเดือนนี้

Read

The Inspirations

LIKE FATHER, LIKE SON

สไตล์การแต่งกายที่เราได้จากพ่อ ผ่านภาพถ่ายในความทรงจำ

Read

Query & Advice

HOW DO I GUIDE MY DAD ON STYLE?

ทลายกำแพงความเคยชินของคุณพ่อ เพราะสไตล์ไม่ได้มีอายุเป็นตัวขวางกั้น

Read

0Shares
preloader