The Style Guide

WHEN JAMES BOND IS OFF-DUTY: สไตล์เหนือกาลเวลาแม้ไร้ชุดสูทของสายลับ 007

บทความโดย Priewpan Saenlawan, Senior Writer, W. MINISTRY

ภาพประกอบโดย Kasidit Taranabhaiboon, Illustrator, W. MINISTRY

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

The Style Guide

WHEN JAMES BOND IS OFF-DUTY: สไตล์เหนือกาลเวลาแม้ไร้ชุดสูทของสายลับ 007

6 March 2020

เจมส์ บอนด์ แต่งตัวแบบไหนเมื่อไม่ได้อยู่ในชุดเต็มยศ

“My name is Bond, James Bond”

 

แน่นอนว่าเมื่อเอ่ยถึง เจมส์ บอนด์ สายลับเจ้าของรหัส 007 แห่งหน่วย MI6 สิ่งที่ต้องนึกถึงนอกจากอาวุธสุดไฮเทค, เสน่ห์เหลือร้ายในการพิชิตใจผู้หญิง, วอดก้ามาร์ตินี่ เขย่าแต่ไม่คน (Vodka Martini Shaken Not Stirred) ก็คือเรื่องของแฟชั่น ที่ถึงแม้ Dr.No ภาพยนตร์ลำดับแรกในเเฟรนไชส์จะเข้าฉายไปเมื่อปี ค.ศ. 1962 หรือเกือบ 60 ปีที่แล้ว (ยังไม่นับรวมฉบับนวนิยายของ เอียน เฟลมมิ่ง ที่ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1958) เสื้อผ้าหน้าผมของยอดสายลับคนนี้ก็ยังคงถูกหยิบมาพูดถึงอยู่ตลอด เป็นข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนว่า สไตล์ของเขานั้นยังคลาสสิคเหนือกาลเวลา

และเมื่อพูดถึงสไตล์ของ เจมส์ บอนด์ ภาพแรกที่ทุกคนคงคิดเหมือนกันคือภาพที่เขาสวมใส่ชุดสูท ไม่ว่าจะเป็นสูทจาก Anthony Sinclair ของ ฌอน คอนเนอรี (Sean Connery) จนถึง สูทแสนพรีเมี่ยมจาก Tom Ford ของ เดเนียล เคร็ก (Daniel Craig) อย่างไรก็ตามสิ่งที่ W. MINISTRY หยิบยกมาพูดถึงในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องของสูท เพราะตลอดภาพยนตร์ทั้ง 24 ภาคที่ผ่านมา ก็มีหลายครั้งเหมือนกันที่สายลับ 007 คนนี้ไม่ได้อยู่ในชุดสูท แต่ก็ไม่ได้ส่งผลให้ความเท่ของเขาลดลงเลย

แล้วสไตล์ของ เจมส์ บอนด์ ยามที่เขาไม่ได้อยู่ในชุดสูทจะเป็นอย่างไร และเราจะได้รู้ว่าแฟชั่นที่คนธรรมดาอย่างพวกเราสามารถสวมใส่ตามสายลับคนนี้ไม่ได้มีแค่ชุดสูทจาก Tom Ford เสมอไป

 


 

Bond At The Beach

สายลับ ณ ชายหาด

 

Dr.No, Thunderball

Dr.No, Thunderball

 

ตลอดเรื่องราวในภาพยนตร์ทั้ง 24 ภาค มีหลายครั้งอยู่เหมือนกันที่สายลับ 007 ต้องออกไปปฏิบัติภารกิจบางอย่างที่ชายหาด และด้วยสภาพแวดล้อมแบบนี้ จะให้แต่งชุดสูทเต็มยศตามปกติไปก็ไม่คงไม่เข้าท่าสักเท่าไร ดังนั้นชายหาดจึงเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ผู้ชมมักจะได้เห็นบอนด์ถอดชุดสูทออกบ่อยครั้ง

ไม่ว่าจะเป็นในภาค Casino Royale (2006) ปฐมบทสายลับ 007 เวอร์ชั่น เดเนียล เคร็ก ที่เราได้เห็นอวดหุ่นฟิตในกางเกงว่ายน้ำตัวเดียว หรือในภาค The Man With The Golden Gun (1974) กับฉากในความทรงจำ ณ เกาะตะปู จังหวัดกระบี่ ประเทศไทย โดยในฉากนั้น โรเจอร์ มัวร์ (Roger Moore) มาพร้อมกับเสื้อเชิ้ตสีขาวช่วยขับลุคสายลับของเขาให้โดดเด่นยิ่งขึ้น แต่แฟชั่นริมชายหาดของ เจมส์ บอนด์ ที่เราเลือกหยิบยกมาพูดถึงในวันนี้ต้องย้อนกลับไปไกลกว่านั้นพอสมควร

ภาพทางซ้ายคือ ฌอน คอนเนอรี ในภาค Dr.No ปฐมบทภาพยนตร์ของบอนด์ ที่มาพร้อมเสื้อโปโลสีฟ้า กางเกงขายาวทรงกระบอกสีน้ำตาล เป็นแฟชั่นที่ดูเรียบง่าย แต่เมื่อมาอยู่บนตัวสายลับทรงเสน่ห์คนนี้ กลับดูเท่คลาสสิค แม้เวลาจะล่วงเลยมาเกือบ 60 ปีแล้วก็ตาม

ส่วนภาพทางขวาคือ ฌอน คอนเนอรี แต่เป็นในภาค Thunderball (1965) ภาพยนตร์ลำดับที่ 4 ในเเฟรนไชส์สายลับ โดยในลุคนี้ คอนเนอรี มาในเสื้อเชื้ตแขนสั้นสีชมพู กางเกงขาสั้นสีเดียวกัน เพิ่มเติมความเท่ด้วยแว่นกันแดดคู่ใจ ทำให้บอนด์ในลุคนี้มีความเซ็กซี่ สมกับเป็นสายลับที่มัดใจสาวๆ ได้อยู่หมัด

 


 

Bond In Cold Weather

สายลับในอากาศหนาว

 

Goldfinger, On Her Majesty's Secret Service

Goldfinger, On Her Majesty’s Secret Service

 

เปลี่ยนจากบรรยากาศสายลม หาดทราย มาเป็นบรรยากาศหนาวเย็น หิมะโปรยปรายกันบ้าง โดยสภาพอากาศเช่นนี้ก็มีหลายครั้งเหมือนกันที่สายลับ 007 ต้องเผชิญ ไม่ว่าจะเป็น เดเนียล เคร็ก ในภาค Spectre (2015) ที่มาในชุดบอมเมอร์แจ็กเก็ตที่กลายเป็นหนึ่งในภาพจำของ 007 เวอร์ชั่นปัจจุบันไปแล้ว หรือจะเป็น โรเจอร์ มัวร์ ในภาค For Your Eyes Only (1981) กับแจ็คเก็ตสีครีมสลักหมายเลข 007 ลงไปก็เท่ไม่แพ้กัน

แต่ที่เราหยิบมาพูดถึงในวันนี้เชื่อเหลือเกินว่ามันคือหนึ่งในสไตล์ที่แฟนสายลับเเฟรนไชส์นี้ต้องจำได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะในรูปฝั่งซ้าย ถ้าจะบอกว่ามันคือหนึ่งในลุคของบอนด์ที่ไม่ได้สวมสูทแล้วดูดีที่สุดก็คงไม่เกินไปนัก ภาพดังกล่าวคือภาพของ ฌอน คอนเนอรี ในภาค Goldfinger (1964) ภาพยนตร์ลำดับที่ 3 โดย คอนเนอรี ในลุคนี้มาพร้อมกับเสื้อสเวตเตอร์สีเลือดหมู เข้ากันได้ดีกับกางเกงขายาวสีน้ำตาลเข้ม ช่วยขับให้สายลับ 007 ลุคนี้ดูมีความสุขุมนุ่มลึก และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังคงดูสง่าอยู่เสมอ

ส่วนในภาพทางด้านขวามือคือภาพของ จอร์จ ลาเซนบี (George Lazenby) ในภาพยนตร์ภาค On Her Majesty’s Secret Service (1969) ที่ถึงแม้นี่จะเป็นภาคแรกและภาคเดียวที่นักแสดงจาก นิวเซาธ์เวลส์ ประเทศออสเตรเลียคนนี้มีโอกาสรับบทเป็นสายลับ 007 แต่ลุคเขาในชุดเสื้อโค้ท กางเกงผ้าร่มขายาวสีน้ำเงิน รองเท้าบู้ท โดยมีฉากหลังเป็นภูเขาหิมะขาวโพลนสุดลูกหูลูกตาก็ยังคงประทับอยู่ในความทรงจำของแฟนภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างไม่เสื่อมคลาย

 


 

Bond In The Forest

สายลับผจญป่า

 

Diamons Are Forever, Octopussy, Skyfall

Diamons Are Forever, Octopussy, Skyfall

 

ป่านับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมที่สายลับ 007 มีเหตุให้เข้าไปผจญภัยอันตรายอยู่บ่อยๆ และด้วยสภาพแวดล้อมของสถานที่ทำให้เครื่องแต่งกายของเขาต้องทะมัดทะแมง ปกคลุมร่างกายมิดชิด เช่นทั้ง 3 ลุคในภาพนี้ที่เราหยิบยกมาพูดถึง

ภาพด้านซ้ายบนคือ ฌอน คอนเนอรี จากภาค Diamonds Are Forever (1971) ซึ่งนับเป็นภาคสุดท้ายที่เขาเข้ามารับหน้าที่นี้ แต่ก็ยังไม่วายไว้ลายทิ้งทวนความเท่ให้ทุกคนได้ตราตรึงกับลุคชุดซาฟารีในป่าลึก เช่นเดียวกับ โรเจอร์ มัวร์ ในภาค Octopussy (1983) ที่มาในชุดซาฟารีสีน้ำตาล ซึ่งลุคนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในลุคที่น่าจดจำที่สุดของ โรเจอร์ มัวร์ ในบทบาทสายลับ 007 ก็ว่าได้

ส่วนภาพด้านขวามือแน่นอนว่าคือ เดเนี่ยล เคร็ก ในภาค Skyfall (2012) กับลุคที่ทุกคนน่าจะจำได้ดี แจ็คแก็ตสีเขียวเข้มสวมทับกับเสื้อสเวตเตอร์ที่ฟ้าน้ำทะเล ขับให้ลุคนี้ดูทะมัดทะแมง น่าเกรงขาม

 


 

Bond On A Sunny Day

สายลับในแสงแดด

 

Thunderball, Die Another Day

Thunderball, Die Another Day

 

ท่ามกลางแสงแดดแผดเผา ความร้อนกระจายไปทั่วบริเวณ การจะมาใส่สูท สวมทักซิโด้คงไม่เหมาะนัก เจมส์ บอนด์ เองก็คงคิดอย่างนั้นเช่นกัน จึงมีหลายครั้งอยู่เหมือนกันที่เขาสวมใส่ชุดสบายๆ เข้ากับสภาพอากาศ

ภาพด้านซ้ายคือ ฌอน คอนเนอรี จากภาค Thunderball (1965) ที่มาพร้อมกับเสื้อเชิ้ต Camp-Collar แขนสั้นลายทางสีฟ้าขาว กางเกงขายาวสีขาวสะอาด ที่ถึงแม้จะดูเรียบง่ายแต่ก็ดูดี และไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถนำแฟชั่นเซ็ตนี้ไปเป็นไอเดียในการแต่งตามได้

ภาพด้านขวาคือ เพียร์ซ บรอสแนน จากภาค Die Another Day (2002) โดยในลุคนี้สายลับ 007 มาโปรยเสน่ห์ให้กับสาวๆ ในชุดเสื้อฮาวายสีฟ้าเข้ม กางเกงขายาวสีน้ำเงิน ซึ่งเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการแต่งตัวให้ดูดีในวันแดดจ้า

 


 

เหล่านี้คือบางส่วนของสไตล์ เจมส์ บอนด์ สายลับ 007 ที่เราหยิบยกมาให้ดูกัน ซึ่งน่าจะเป็นข้อพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีว่าการแต่งตัวให้ออกมาดูดีนั้นไม่จำเป็นต้องใส่ชุดสูทแบรนด์ดังเสมอไป เพราะบางครั้งความดูดีอาจมาในรูปแบบของความเรียบง่ายอย่างที่ไม่คาดคิด

น่าเสียดายที่ภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ ลำดับที่ 25 No Time To Die ต้องเลื่อนฉายออกไป ไม่เช่นนั้นภายในเดือนหน้าเราก็จะได้รู้กันแล้วว่าในภาคทิ้งทวนของ เดเนียล เคร็ก จะมีสไตล์แบบไหนออกมาให้เราได้พูดถึงกันอีกบ้าง

 

Related Stories

Query & Advice

WHAT IS THE SUIT THAT JAMES BOND WORE IN SKYFALL?

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Read

Silver Screens

STYLE LESSONS FROM OUR FAVORITE MOVIE CHARACTERS

แรงบันดาลใจจากตัวละครโปรดในงานกำกับศิลป์ สู่การเลือกสรรเสื้อผ้าที่สวมใส่ได้จริง

Read

Silver Screens

THE IRISHMAN: หนังดีที่ควรค่ากับรางวัลออสการ์สาขาเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม

คอสตูมดีไซน์ที่อาจไม่เข้าตากรรมการแต่ชนะใจเรา

Read

0Shares
preloader