New to Us

INTRODUCING THE WARDROBE MINISTRY / COBALT COLLECTION

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry

ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W.Ministry

New to Us

INTRODUCING THE WARDROBE MINISTRY / COBALT COLLECTION

11 March 2019

ที่มา ความใส่ใจ และมุมมองที่เห็นพ้องต้องกัน สู่คอลเลคชั่นพิเศษ Wardrobe Ministry / Cobalt

Spread the words

เมื่อเสื้อผ้าที่สวมใส่ในแต่ละวันไม่ควรจะเป็นเพียงเครื่องแบบหรือยูนิฟอร์มที่น่าเบื่อ เพราะการแต่งตัวเป็นเรื่องที่สามารถบอกเล่าตัวตนและเสริมสร้างบุคลิกที่น่าสนใจให้กับผู้สวมใส่ได้อย่างชัดเจน เราจึงได้สร้างสรรค์เสื้อผ้าที่เรียบง่ายแต่แตกต่างด้วย “รายละเอียดอย่างมีที่มาที่ไป”

นี่คือเรื่องราวของที่มา กรรมวิธี และมุมมองที่ตรงกันของทีมออกแบบ Wardrobe Ministry ซึ่งเป็น Private Label ของเราและ Cobalt ร้านมัลติแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการเฟ้นหา Insider Brands หรือ “แบรนด์ลึกที่รู้จักกันแค่วงใน” นำไปสู่คอลเลคชั่นพิเศษอย่าง Wardrobe Ministry x Cobalt อันเป็นการร่วมมือกันครั้งสำคัญ เราจึงได้เชิญคุณเจได ไตรนุภาพ จิระไตรธาร ผู้ก่อตั้ง Cobalt มาร่วมบอกเล่าถึงความตั้งใจและแนวคิดของการร่วมมือกันสร้างสรรค์คอลเลคชั่นพิเศษในครั้งนี้
 

Jedi Trinupab, Founder of Cobalt

สำหรับผมแล้วมันคือการใส่ใจในรายละเอียดไม่ว่าเสื้อชิ้นนั้นจะเป็นอย่างไร เราไม่ได้ให้ความสำคัญกับความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ชิ้นงานนั้นๆ ต้องมีฟังก์ชันที่สอดรับกันได้อย่างสมดุล ซึ่งเป็นหัวใจหลักที่เรายึดถือ
2 องค์ประกอบนี้เป็นสิ่งที่เรียบง่ายแต่พบเห็นได้น้อยครั้งนักในท้องตลาด และจากช่องว่างที่ไร้การเติมเต็มเช่นนี้ จึงนำไปสู่การออกแบบ 2 ไอเทมชิ้นเด่นที่ผ่านกระบวนการคิดมาอย่างถี่ถ้วนว่าสามารถตอบโจทย์ในด้านความแปลกใหม่บนพื้นฐานของเสื้อผ้าที่สามารถสวมใส่ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม
Frayed Collar Chambray Pullover Shirt

สื้อเชิ้ตนับเป็นเครื่องแต่งกายชิ้นเบสิกสำหรับผู้ชายทุกคน แต่ในทางกลับกันก็นับเป็นชิ้นงานที่หลายคนมองว่าน่าเบื่อเพราะด้วยคุณสมบัติของความเรียบและภาพจำที่สะท้อนถึงยูนิฟอร์มสำหรับทำงานในออฟฟิศ หรือแม้แต่เสื้อเชิ้ตแบบลำลองในท้องตลอดเองก็ไม่ได้มีความหลากหลายในรายละเอียดมากนัก การออกแบบที่เป็นการผสมผสานหัวใจของเสื้อเชิ้ตทั้งสองรูปแบบจึงเป็นสิ่งที่เรามองหา

เราอยากจะสร้างเสื้อผ้าที่ผู้ซื้อสามารถที่จะสวมใส่ได้ในทุกๆวัน พร้อมกับรายละเอียดที่ทำให้เขารู้สึกภาคภูมิใจว่า เขาไม่ได้ซื้อแค่เสื้อเชิ้ตธรรมดา แต่เป็นการซื้อเรื่องราวที่หลอมรวมกันออกมาเป็นชิ้นงานที่สวมใส่แต่ในภาพลักษณ์ของความไม่สมบูรณ์นี้ก็ยังคงจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงการสวมใส่จริงได้อย่างไม่บกพร่องด้วย รูปแบบของเสื้อเชิ้ตแขนยาวแบบสวมหัว (Pullover) จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ต่อความต้องการได้อย่างตรงใจเรา พร้อมปกแบบ “ไร้ปก” หรือ Frayed Collar ที่บริเวณขอบของคอเสื้อออกแบบมาให้เกิดการหลุดลุ่ย ความไม่สมูบรณ์แบบ พร้อมกระดุมตาแมวสีนวลที่ให้กลิ่นอายของความเป็นเวิร์คแวร์ได้อย่างไม่หวือหวา
พร้อมกับการเลือกใช้ผ้าแชมเบรย์สีครามสัมผัสเบาสบาย เอกลักษณ์ของเนื้อผ้าอันสื่อสารถึงความลำลองได้อย่างเป็นธรรมชาติ ที่สามารถสวมใส่ได้ในหลายวาระโอกาสหรือหลายกิจกรรม ไม่ว่าจะสวมใส่ไปทำงานในออฟฟิศคู่กับกางเกงเดรสและเบลเซอร์ที่มีความเป็นทางการสักนิด หรือในวันพักผ่อนสุดสัปดาห์จะจับคู่กับเสื้อยืดสีเรียบด้านในและชิโน่สีเบสิคก็เหมาะสมไม่แพ้กัน
The Pocket Tee in Natural Indigo
ผมรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับเสื้อตัวนี้มากเป็นพิเศษ
เพราะมันเป็นเรื่องราวของขั้นตอนกรรมวิธีการสร้างสรรค์ที่ลึกซึ้งบนฟอร์มที่เรียบง่าย
โทนสีน้ำเงินอันเป็นเอกลักษณ์ของเสื้อยืดตัวนี้ไม่ได้เป็นสีที่ผ่านกระบวนการย้อมจากเครื่องมือสมัยใหม่ แต่เป็นการย้อมครามอย่างละเอียดด้วยบุคลากรมากฝีมือของ ครามสกล อันเป็นแหล่งมัดย้อมที่ขึ้นชื่อด้านคุณภาพและกระบวนการที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ให้ได้เชดสีน้ำเงินที่สวยและมีมิติ สะท้อนถึงตัวตนของ Cobalt ซึ่งมีสีน้ำเงินสดเป็นสีประจำแบรนด์ “ในยุคที่ทุกอย่างเน้นความรวดเร็ว พอเราได้มีโอกาสทำอะไรที่แตกต่างจากกรอบสังคม กลับไปสู่อะไรที่ดั้งเดิมหรืออะไรที่ผ่านขั้นตอนหลากหลาย มันทำให้เข้าใจถึงคุณค่าและมอบมุมมองใหม่ๆให้เราได้เหมือนกัน” คุณเจไดได้บอกกับเรา
นอกเหนือไปจากขั้นตอนกรรมวิธีที่ละเอียดละออแล้ว ฟังก์ชันที่เดินเคียงคู่ไปกับดีไซน์ยังคงเป็นสิ่งที่เราคำนึงถึงอยู่เสมอ ซึ่งเราได้สอดแทรกรายละเอียดอย่างกระเป๋าเสื้อและ Locker Loop ลงไปในขั้นตอนการออกแบบ เพื่อเอื้ออำนวยต่อการใช้งานในอิริยาบถที่แตกต่างกันไปของแต่ละบุคคล
เนื้อผ้าฟูแน่นและสม่ำเสมอแบบ Peach Skin ที่นุ่มนวลเป็นพิเศษ ช่วยให้การสวมใส่สบายมากยิ่งขึ้น รวมถึงสามารถมิกซ์แอนแมทช์กับเสื้อผ้าได้หลากหลาย ทั้งลำลองด้วยการจับคู่กับแจ็คเก็ตเดนิม สวมใส่ไปท่องเที่ยวพร้อมแจ็คเก็ตภาคสนามสักตัว หรือจะใส่เป็นเสื้อชิ้นเดี่ยวคู่กับกางเกงยีนส์และรองเท้าผ้าคู่สะอาด ก็สามารถสร้างลุคที่ดูเรียบง่ายแต่มีดีเทลเมื่อลองมองดูระยะใกล้ และนั่นคือรายละเอียดที่ทั้งเรา Wardrobe Ministry และ Cobalt ชื่นชอบ


เสื้อผ้าที่ดีคือชิ้นงานที่ผ่านความใส่ใจรายละเอียดทุกขั้นตอนไม่ว่าจะเป็นความสวยงาม ฟังก์ชันการใช้งานที่ครอบคลุม รวมไปถึงที่มาที่ไปและขั้นตอนการผลิต ที่ทุกอย่างล้วนมีคุณค่าในตัวเอง และผู้ซื้อสามารถสัมผัสได้จากการสวมใส่Related Stories

The Style Guide

7 WAYS TO ELEVATE YOUR POLO SHIRT

แล้วจะรู้ว่าเสื้อผ้าฝ้ายคอปกชนิดนี้มีดีกว่าแค่เป็นเครื่องแบบตีกอล์ฟ

Read

The Style Guide

THE INFINITE POWER OF WHITE TEES

ความเหมือนในความแตกต่างของเสื้อยืดคอกลมสีขาวที่คุ้นเคย
ดึงจุดเด่นเน้นดีเทลของแต่ละแบบ ด้วยไอเดียการจับคู่ให้ได้ผลทั้ง 5 สไตล์

Read

Out of Office

137 PILLARS HOUSE: A STAY AT ONE OF CHIANG MAI’S OLDEST BUILDINGS

เริ่มต้นจากการเป็นบริษัทค้าไม้ของอังกฤษเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว บัดนี้ "บ้าน 137 เสา" ยังคงตั้งตระหง่านต้านทานกาลเวลาอย่างสง่างาม

Read

0Shares
preloader