Hennessy

HENNESSY V.S LIMITED EDITION WITH VHILS

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry

Hennessy

HENNESSY V.S LIMITED EDITION WITH VHILS

4 October 2018

ศิลปะร่วมสมัยบนขวดคอนยัคเฮนเนสซี่คอลเลคชั่นพิเศษ ด้วยเทคนิคไม่เหมือนใครของศิลปินมากฝีมือชาวโปรตุเกส

เฮนเนสซี่ แบรนด์คอนยัคมากเกียรติประวัติที่เริ่มต้นการเดินทางด้วยเลขไมล์แรกเมื่อปี ค.ศ. 1765 ร้อยเรียงเรื่องราวของความหมายที่ไม่ใช่เพียงความดื่มด่ำอย่างล้ำลึกของรสชาติ แต่ยังมอบซึ่งประสบการณ์อันล้ำค่ายากที่จะหาได้จากที่ไหน ผู้ผลิตคอนยัคฝีมือเกรียงไกรนี้จึงก้าวเดินมาอย่างมั่นคงเสมอมาในฐานะต้นแบบแห่งความเหนือชั้นอย่างเต็มภูมิ

เหนือกว่าความโดดเด่นของเอกลักษณ์ในรสสัมผัสคอนยัคคุณภาพที่ยากจะปฏิเสธ การใส่ใจศิลปะบนขวดแก้วยังคงเป็นสิ่งที่เฮนเนสซี่ไม่เคยลดละความสำคัญอยู่เสมอไม่แพ้กัน โดยเฉพาะไลน์การผลิตอย่าง “Very Special” ที่ถูกตอกย้ำถึงความใส่ใจนี้อยู่เสมอในทุกๆแง่มุม ผ่านการร่วมมือกับศิลปินมากหน้าหลายตา ที่พรั่งพร้อมไปด้วยฝีมืออันเจนจัดและความคิดที่อัดแน่นไปด้วยแรงบันดาลใจ
Hennessy Very Special นั้น คือรูปแบบของการผลิตที่มุ่งตอบรับต่อกลุ่มผู้บริโภคที่มีความเท่าทันต่อวัฒนธรรมอันร่วมสมัยในสังคม และพร้อมที่จะเปิดรับต่อความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ เป็นเหตุผลให้เกิดความประจวบเหมาะในเรื่องราวที่ Hennessy Very Special ตั้งใจบอกเล่าเสมอมาด้วยการสร้างสรรค์คอลเลคชั่น Very Special Limited Edition ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2011 จวบจนปัจจุบัน ด้วยการร่วมมือกับศิลปินระดับโลกหลายแขนง อาทิ Kaws, Futura, Os Gemos, Shepard Fairey, Ryan McGinness และอีกมากมาย ซึ่งในปี 2018 นี้แบรนด์ได้ตัดสินใจร่วมงานกับศิลปินแขนงใหญ่ของรูปแบบ Street Art อย่าง Vhils ผู้รังสรรค์ผลงานกราฟฟิตี้ด้วยเทคนิคอันเป็นเอกลักษณ์ สะท้อนวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนของเฮนเนสซี่ที่ต้องการสนับสนุนผลงานของศิลปินฝีมือดีทั่วโลก เพื่อเข้าถึงวัฒนธรรมกลุ่มย่อยหรือ Sub-culture นั่นเอง
“Vhils” หรือ Mr. Alexandre Farto ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้ คือศิลปินชาวโปรตุเกสผู้เริ่มสร้างสรรค์ผลงานมาแต่เยาว์วัยด้วยอายุเพียง 13 ปี จากการทำภาพกราฟฟิตี้ตามกำแพงจุดต่างๆของเมืองที่เขาอยู่อาศัย ด้วยความคิดที่ว่ากำแพงไม่ได้เป็นเพียงกำแพงเสมอไป แต่เป็นสื่อกลางการสื่อสารเรื่องราวและความเป็นมาของชุมชนนั้นๆ จึงเลือกที่จะสร้างสรรค์ผลงานด้วยการเปลี่ยนรูปแบบและแกะสลักซึ่งผิวสัมผัสต่างๆเรื่อยมา จนกระทั่งเข้าถึงความสนใจของสายตาระดับสากลด้วยการร่วมงานกับงานจัดรางวัลชื่อดังอย่าง “Cans Festival” และได้รับการตอบรับที่ดีอย่างท้วมท้น ท่ามกลางผลงานสร้างสรรค์จากศิลปินมากมายกว่า 200 ขิ้นทั่วโลก จากกว่า 30 ประเทศ จึงนับเป็นนิมิตรหมายอันดีที่เฮนเนสซี่จะดึงความสามารถของ Vhils มาร่วมงานเพื่อเฉลิมฉลองวาระสุดพิเศษของแบรนด์ที่จะจารึกไว้บนขวดรูปแบบพิเศษในครั้งนี้
งานศิลปะของ Vhils นั้นจะออกมาในลักษณะของการแกะสลักกำแพงเป็นรูปร่างหน้าตาบุคคลต่างๆ โดยดึงเอาเอกลักษณ์หรือผิวสัมผัสที่ซ่อนเร้นออกมา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถพิเศษของเขาที่สามารถชี้เป้าเอาเอกลักษณ์ประจำตัวของใครออกมาได้ดี และแน่นอนว่าความโดดเด่นนี้ก่อร่างสร้างเค้าโครง ต่อยอดในการออกแบบซึ่งศิลปะแขนงอื่นๆได้อย่างลงตัว ซึ่งในการร่วมงานกับ Hennessy Very Special ในครั้งนี้ Vhils ได้เลือกนำเอาหลักคิดอย่าง “Make the Invisible Visible” มาสร้างตำนานบทใหม่ให้กับศิลปะบนเนื้อแก้วของแบรนด์คอนยัคอายุกว่าสองศตวรรษนี้
คอนเซ็ปต์ของ Make the Invisible Visible คือการดึงเอาการผุกร่อนของวัตถุมาเป็นรายละเอียดสำคัญในการรังสรรค์ผลงานบนขวดแก้วของ Hennessy Very Special Limited Edition ตัดทอน ต่อเติม สร้างสรรค์ ทับซ้อนด้วยสเปรย์สีและน้ำหมึกลงบนศิลาเหล็กกับแผ่นไม้ด้วยโทนสีดำและเหลืองอมเข้ม โดยที่ยังคงไม่ลืมที่จะสอดแทรกเรื่องราวอันเป็นตำนานของแบรนด์ลงไปด้วยสัญลักษณ์ต่างๆ เช่นผลองุ่น ตราสัญลักษณ์ และดาวสามดวงอันเป็นจุดบ่งชี้ถึงความจรรโลงซึ่งศิลปะของเฮนเนสซี่เรื่อยมา
จุดสำคัญอันเป็นรายละเอียดที่แฝงเรื่องราวได้อย่างเยี่ยมยอดคือส่วนที่เป็นฝาขวด ส่วนฉลากโลโก้ที่เขาได้ทำการคัดลอก ตัดทอนรายละเอียดของผิวสัมผัสให้ดูเลือนลางเกิดแพทเทิร์นสวยงามตามความถนัด เพื่อให้รับต่อคอนเซ็ปต์การออกแบบอย่าง Make the Invisible Visible ของ Vhils พร้อมทั้งสอดแทรกเรื่องราวศิลปะของการผุกร่อนที่ได้กล่าวไปข้างต้นลงบนตัวฉลากส่วนต่างๆบนขวดแก้วและบรรจุภัณฑ์เพื่อสื่อสารความวิจิตรเหล่านี้ต่อสายตาและภาพความคิดตั้งแต่แรกเห็นHennessy Very Special Limited Edition by Vhils มีจำหน่าย ที่นี่


ร่วมติดตามเรื่องที่น่าสนใจของเฮนเนสซี่เพิ่มเติมได้อีกที่นี่ เร็วๆนี้

Related Stories

The Style Guide

Tennis’ Most Fashionable Men: ‘70s-‘90s ทศวรรษที่สไตล์บนคอร์ทเทนนิสจัดจ้านที่สุด

เมื่อเรื่องสไตล์ดุเดือดไม่แพ้การหวดแร็คเก็ต

Read

The Style Guide

DAVID BOWIE’S OFF-STAGE STYLE: เดวิด โบวี่ ในลุคแคชชวลที่คุณอาจยังไม่เคยเห็นมาก่อน

ความจัดจ้านในสไตล์ที่ทุกคนเข้าถึงได้ของเจ้าชาย Starman

Read

Arts

MODERN CLASSIC: ความโมเดิร์นที่ถูกท้าทายด้วยลวดลายในอดีต คือตัวตนที่ชัดเจนของพลัฏฐ์ เจริญไทยทวี แห่ง P4 SPACE และ PALAT STUDIO

นักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ผู้ผสมผสานความงามของโลกเก่ากับโลกใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

Read

0Shares
preloader