Hennessy

INTO THE WORLD OF HENNESSY COGNAC

บทความโดย Suwicha Sangkayoolakul, Contributing Editor, W.Ministry

ภาพประกอบโดย Kasidit Taranabhaiboon, Illustrator, W.Ministry

Hennessy

INTO THE WORLD OF HENNESSY COGNAC

11 November 2018

ภายใต้วัฒนธรรมดื่มกินอันยาวนานของมนุษยชาติ ยังมีเครื่องดื่มอีกยี่ห้อหนึ่งที่ยืนหยัดคู่กาลเวลาได้อย่างสง่างาม

หากกล่าวถึงวัฒนธรรมที่สำคัญที่สุดวัฒนธรรมหนึ่งของมวลมนุษย์ ไม่ว่าจะมาจากอารยธรรมไหน หรือจากเชื้อสายใดก็ตาม คงยากที่จะหาวัฒนธรรมที่สำคัญมากกว่า “การดื่มกิน” เหตุผลประกอบมีอยู่มากมาย ทั้งที่สามารถสนับสนุนด้วยวิทยาศาสตร์อย่าง “มนุษย์ดำรงชีวิตได้ด้วยการดื่มกิน” หรือเหตุผลที่มีผลต่อทางจิตใจเสียมากกว่า อย่างที่ว่า “การดื่มกินถือเป็นพื้นฐานการเข้าสังคมของมนุษย์” และ “มนุษย์ผู้เจริญจะมองการดื่มกินว่าเป็นความงดงามและสุนทรียศาสตร์ประเภทหนึ่ง” ที่ W.Ministry เอง เราหาได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ ถึงแม้เราจะมองเห็นความสำคัญของการดื่มกินว่าเป็นการเจือจุนชีวิต แต่เรายังเล็งเห็นถึงสุนทรียภายใต้การดื่มกินนั้นๆ ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดื่ม ที่เป็นศาสตร์และศิลป์อันสูงส่งและมีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์ของสังคมทุกสังคมและชนชั้นทุกชนชั้นมาอย่างยาวนาน


มองย้อนกลับไปในสมัยที่มนุษย์ยังห้ำหั่นกันด้วยคมดาบคมหอก จนมาถึงยุคสมัยแห่งการพัฒนาทั้งทางการเกษตร วิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม ยาวจนไปถึงยุคที่ขับเคลื่อนด้วยเงินตราและทุนนิยม โลกหมุนรอบตัวเองด้วยความเร็วชนิดที่ว่า ไม่มีมนุษย์หน้าไหนจะต้านทานได้ แต่วัฒนธรรมการดื่ม ก็ยังมีปรากฏให้เห็นอยู่ในทุกหน้าของประวัติศาสตร์ แต่มีเพียงผู้ที่รู้ในรสทิพย์แห่งสุราเท่านั้น จึงจะเป็นผู้ที่รู้ได้ว่า เฮนเนสซี่ คือหนึ่งในจุดสูงสุดของวัฒนธรรมการดื่ม แต่เหตุใดกันเล่า ถึงต้องเป็นเฮนเนสซี่ทาง W.Ministry เรา จะพาท่านผู้อ่านทุกท่านมาค้นหาคำตอบไปพร้อมๆ กันในบทความนี้

The Very First Hennessy


เฮนเนสซี่เริ่มต้นทุกอย่างขึ้นในปี 1765 หากเทียบในบริบทของไทยก็ถือเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่สยามเสียกรุงศรีอยุธยาให้พม่าเป็นครั้งที่สอง (.. 2308) ในปีดังกล่าว ริชาร์ด เฮนเนสซี่ เจ้าหน้าที่ทางการทหารชาวไอริชที่รับใช้พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 แห่งฝรั่งเศส ได้ก่อตั้งยอดสุรายี่ห้อเฮนเนสซี่ขึ้น ซึ่งเฮนเนสซี่ถือเป็นคอนยัค (บรั่นดีประเภทหนึ่ง ที่ตั้งชื่อตามเมืองคอนยัค ประเทศฝรั่งเศสที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก ริชาร์ดเริ่มต้นด้วยการสร้างความคุ้นเคยกับภูมิประเทศในเขต Charente ในราวปี 1745 ที่นี่เป็นที่ตั้งของเมืองคอนยัค ริชาร์ดจึงถือโอกาสใช้เวลากว่า 20 ในการศึกษาศาสตร์และศิลป์แห่งการผลิตคอนยัคที่นี่ไปด้วยในตัว

ต่อมาในปี 1794 คอนยัคจากเฮนเนสซี่ เริ่มเป็นที่แพร่หลายในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นการเปิดประตูทางโอกาสให้แก่ตัวแบรนด์เอง หลังจากนั้นไม่นาน เฮนเนสซี่ก็เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมไปทั่วโลก ในปี1817 เจ้าชายแห่งเวลส์ (หรือพระเจ้าจอร์จที่ 4 แห่งบริเตนใหญ่ในเวลาต่อมาเป็นผู้ที่โปรดเสวยคอนยัคเป็นอย่างมาก ได้ทรงร้องขอให้เฮนเนสซี่รังสรรค์เบลนด์พิเศษสำหรับพระองค์ “Hennessy V.S.O.P” หรือ Very Special Old Pale จึงถือกำเนิดขึ้นในปีนั้น และกลายเป็นเบลนด์ที่เป็นที่นิยมที่สุดของเฮนเนสซี่เองอีกด้วย ก่อนที่เฮนเนสซี่จะกลายเป็นผู้ส่งออกคอนยัคทางเรือที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และส่งคอนยัคของพวกเขาไปที่รัสเซีย จีน และสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกภายในเวลาไปกี่สิบปีเท่านั้น ในปัจจุบัน เฮนเนสซี่อยู่ภายใต้บ้านหลังใหญ่ของเครือ LVMH ที่จะนำพาความภาคภูมิใจและจิตวิญญาณแห่งผู้ผลิตคอนยัคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่หนึ่งในโลก ให้กางปีกบินไปได้สูงและงดงามกว่าเดิม
At Hennessy, cognac is not improvised. It is raised with kindness and attention, firmness and affection.The Code of Arm


ในราวปี 1856 เฮนเนสซี่หันมาใช้ตราสัญลักษณ์ประจำตระกูลเฮนเนสซี่ที่เรียกว่า ‘Bras Armée’ ในลักษณะของมือที่กำขวาน Hatchet หรือขวานด้ามเล็ก ที่เป็นตัวแทนของการรับใช้กองทัพฝรั่งเศสของริชาร์ด เฮนเนสซี่เองอย่างยาวนานถึง 12 ปี ตราสัญลักษณ์ดังกล่าวเป็นตัวแทนแห่งความสำเร็จของเฮนเนสซี่มาจนถึงทุกวันนี้ถ้อยคำที่จะสามารถถ่ายทอดอัตลักษณ์แห่งเฮนเนสซี่ได้ดีที่สุด คงไม่พ้นคำว่า “Savior Faire” ในภาษาฝรั่งเศสหรือหากให้แปลอย่างเข้าใจง่ายๆ คือ “ผู้ที่รู้ว่าจะต้องทำอะไรในทุกๆ สถานการณ์” หรือ “Know-How” นั่นเองและที่บอกว่าเฮนเนสซี่เป็นผู้รู้ เนื่องจากบรรทัดฐานที่ทางแบรนด์วางไว้สำหรับการรังสรรค์คอนยัคใน 3 กระบวนการ คือ การเลือกสรร (Selection) การบ่ม (Maturation) และการผสม (Blending) จนเกิดมาเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความรักความนิยมจากสาธุชนผู้เข้าใจในสุนทรียแห่งสุราทุกท่านจากทั่วทุกมุมโลก

เริ่มต้นด้วยการเลือกสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดในการทำคอนยัคอย่าง “องุ่น” โดยองุ่นที่เฮนเนสซี่เลือกใช้ จะเป็นองุ่นขาวพันธุ์ Ugni Blanc หรือองุ่น Trebbiano ที่มีความเป็นกรดสูง และมีความหวานและความเข้มข้นของแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อย ถือเป็นองุ่นที่เหมาะอย่างยิ่งกับการนำมาบ่มเป็นไวน์ โดยฤดูที่เหมาะแก่การเก็บเกี่ยวที่สุดจะอยู่ระหว่างเดือนกันยายนถึงกลางเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงที่องุ่นให้ค่าความเป็นกรดและนำ้ตาลที่สมดุลที่สุด


หลังจากที่เลือกองุ่นที่เหมาะสมที่สุดแล้ว ก็มาถึงกรรมวีธีการบ่มในถังโอ๊ค ซึ่งจะใช้เวลาอย่างน้อยสองปี และถังโอ๊คที่เหมาะสมกับการบ่มคอนยัคมากที่สุด คือถังโอ๊คจากไม้ Sessile ที่จะให้ปริมาณของเทนนิน ที่จะทำให้เกิดรสฝาดน้อยกว่าถังไม้โอ๊ครูปแบบอื่นๆ และในขณะที่บ่มนั้น กลิ่นและสีของคอนยัคจะพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งด้วยจากนั้นจึงเข้าสู่การผสม กรรมวิธีทั้งหมด หากอ้างอิงจากกฏขั้นต่ำที่ทาง The Cognac AOC (Appellation d’origine contrôlé) วางไว้ อาจจะใช้เวลาตั้งแต่ 2 ปี, 4 ปี ขึ้นไปจนถึง 10 ปี ในแต่ละไลน์ แต่สำหรับเฮนเนสซี่เอง กลับใช้เวลานานกว่านั้นมากนัก โดยสำหรับ Very Special ใช้เวลาถึง 8 ปี V.S.O.P ใช้เวลา 15 ปี ส่วนX.O ใช้เวลานานถึง 30 ปี เพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นที่ดีและเหมาะสมที่สุดของคอนยัค

โน้ตของตัวคอนยัคสามารถแบ่งได้เป็นสี่โน้ตหลักๆ ได้แก่กลิ่นดอกไม้ ที่จะมอบความสดชื่นยามจมูกสัมผัสกับกลิ่นของคอนยัคในแก้วเหมือนวันแรกของฤดูใบไม้ผลิ ต่อมาคือกลิ่นของผลไม้ อย่างแอปเปิ้ลและองุ่นที่ทำให้ผู้ดื่มระลึกได้ถึงฤดูร้อนเก่าก่อนที่หอมหวล จากนั้นจึงเป็นโน้ตของเครื่องเทศอย่างอบเฉยและพริกไทย ที่มาพร้อมกับภาพของฤดูใบไม้ร่วง ก่อนจะจบลงด้วยกลิ่นไม้เฟรนช์โอ๊คที่เป็นตัวแทนของฤดูหนาวThe Testing


ประเด็นสุดท้ายที่เราจะมาพูดถึงกัน คือวิธีการลิ้มลองรสชาติของคอนยัคโดยคร่าวๆ ตามที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้นแล้วว่าคอนยัคถือเป็นบรั่นดีประเภทหนึ่ง และการดื่มคอนยัคนั้น ก็สามารถทำได้หลากหลายวิธี เฉกเช่นเดียวกับการดื่มวิสกี้และรัม


วิธีแรกคือการดื่มแบบ Neat หรือการดื่มแบบเปล่าๆ ไม่ผสมน้ำ ไม่ใส่น้ำแข็ง หรือโซดาใดๆ วิธีนี้จะทำให้ผู้ดื่มได้รับรสและกลิ่นของคอนยัคที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งใดๆ ได้มากที่สุด วิธีต่อมาคือการผสมกับน้ำแข็งและน้ำเปล่าเล็กน้อย ซึ่งสำหรับที่ W.Ministry เอง เราชมชอบวิธีการนี้มากที่สุด เนื่องจากที่ว่าประเทศไทยของเราตั้งอยู่ในภูมิอากาศเขตร้อนชื้น การดื่มคอนยัคในอุณหภูมิที่เย็นลงเล็กน้อยโดยมีน้ำแข็งเป็นตัวช่วยนั้น จึงเป็นวิธีที่ดูสดชื่นและเหมาะกับบ้านเรามากที่สุด ส่วนวิธีสุดท้ายคือการผสมเป็นค็อกเทลหรือกับมิกเซอร์อย่างโซดา น้ำอัดลมและน้ำผลไม้ต่างๆ ซึ่งจะทำให้ได้รสชาติของคอนยัคในระดับบางที่สุดนั่นเอง ถึงกระนั้น แน่นอนว่าการเลือกดื่มในแต่ละรูปแบบก็ขึ้นอยู่ที่ความชอบของแต่ละบุคคลด้วยเช่นกัน

สำหรับแก้วที่เหมาะสมกับการดื่มคอนยัคโดยทั่วไปมีอยู่ด้วยกัน 2-3 ประเภท แก้วดอกทิวลิป มักใช้โดยเหล่าผู้เชี่ยวชาญการดื่มบรั่นดี แก้วทรงดังกล่าวจะทำให้ได้สี กลิ่น รส และสัมผัสที่ดีที่สุดจากการดื่มคอนยัค หรือจะเป็น Snifter แก้วโค้งทรงเตี้ยซึ่งมีฐานก้นกว้างแต่ปากแคบ ช่วยในการระเหยให้ได้รับรู้กลิ่นของเครื่องดื่มอย่างเต็มที่ และนอกจากนี้เฮนเนสซี่ยังแนะนำเป็นแก้วแบบ Rock Glass ซึ่งเป็นทรงอเนกประสงค์ ให้คุณเอ็นจอยคอนยัคได้ทั้งแบบ Neat แบบใส่น้ำแข็งก้อน หรือในฟอร์มของค็อกเทลก็ได้เช่นกัน


ที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆ เกี่ยวกับศาสตร์และศิลป์แห่งคอนยัคจากแบรนด์ที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่อย่างเฮนเนสซี่ ซึ่งเราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า เป็นผู้ผลิตที่มีบทบาทสำคัญกับหน้าประวัติศาสตร์ของวัฒนธรรมการดื่มของมนุษยชาติมาอย่างยาวนานจวบจนปัจจุบัน แท้จริงแล้ว เฮนเนสซี่ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของวงการฮิปฮอปในสหรัฐอเมริกา และยังมีการร่วมมือในโปรเจคกับศิลปินและดีไซเนอร์ชั้นนำหลากหลายชื่ออย่างต่อเนื่อง โดยในประเทศไทยเอง ก็มีผู้ที่หลงรักในความกรุ่นของกลิ่นและรสชาติที่กลมลึกของคอนยัคจากแบรนด์อายุเก่าแก่กว่าสองศตวรรษครึ่งชื่อนี้อยู่ไม่น้อย


สำหรับท่านผู้อ่านที่อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับโลกของคอนยัคและแบรนด์เฮนเนสซี่มาก่อน เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้พูดคุยสังสรรค์ ร่วมแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับวัฒนธรรมการดื่มของโลกกับทุกท่าน พร้อมคอนยัคชั้นเลิศในมือเมื่อสบโอกาสDid You Know?

ถังไม้โอ๊คของเฮนเนสซี่ผลิตจากไม้โอ๊คของป่าลิมูซีน (Limousin Forest) ทางตอนกลางของฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงอย่างยิ่งในด้านการผลิตถังโอ๊คเพื่อบ่มไวน์และคอนยัค
ถึงแม้องุ่น Ugni Blanc ที่เป็นส่วนประกอบหลักของคอนยัคทุกๆ ชนิดจากเฮนเนสซี่ แต่เมื่อผ่านกระบวนการผสม กลั่น และบ่มแล้ว ทำให้คอนยัคในชั้นต่างๆ มีกลิ่นและรสที่แตกต่างและเป็นตัวของตัวเอง
ทุกๆ วันเวลา 11 นาฬิกาตรง มาสเตอร์เบลนเดอร์ Renaud Fillioux de Gironde พร้อมกับผู้เชี่ยวชาญด้านการผสมคอนยัค จะรวมตัวกันเพื่อทดลองรสชาติของส่วนผสมต่างๆ ที่จะใช้ในการกอปรสร้างเป็นคอนยัคขวดใหม่
ทางแบรนด์เฮนเนสซี่กล่าวเอาไว้เองเสมอๆ “ถึงพวกเราจะเป็นแบรนด์คอนยัคที่เก่าแก่ แต่ก็หาได้สนใจซึ่งกฏแห่งการดื่มคอนยัคแต่อย่างใด” ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถดื่มคอนยัคชั้นเลิศจากเฮนเนสซี่ได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งเราจะกล่าวถึงในบทความถัดๆไปติดตามอีกหลากหลายเรื่องราวของเฮนเนสซี่ได้ที่นี่

Related Stories

Hennessy

INDULGE IN HENNESSY COGNAC 
WITH THE RIGHT MUSIC

ให้เสียงเพลงที่คู่เคียงกันไปในความแตกต่าง
เพิ่มอรรถรสให้กับคอนยัคมากคุณภาพอย่างลงตัว

Read

Hennessy

HENNESSY V.S LIMITED EDITION WITH VHILS

ศิลปะร่วมสมัยบนขวดคอนยัคเฮนเนสซี่คอลเลคชั่นพิเศษ ด้วยเทคนิคไม่เหมือนใครของศิลปินมากฝีมือชาวโปรตุเกส

Read

Hennessy

WHERE A LOCAL STREET ARTIST GETS HIS INSPIRATIONS

ศิลปะของความดื่มด่ำกับแบรนด์คอนยัคสุดลึกล้ำ แง่คิดและแรงบันดาลใจที่ส่งถึงกันในฐานะศิลปิน

Read

0Shares
preloader