The Inspirations

INSTAGRAM ACCOUNTS CELEBRATING UNCONVENTIONAL BEAUTY

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W. MINISTRY

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

The Inspirations

INSTAGRAM ACCOUNTS CELEBRATING UNCONVENTIONAL BEAUTY

27 January 2020

“ความงามที่ไม่ตามใคร” จาก 5 อินสตาแกรมหัวใหม่ สดุดีโลกแฟชั่นคู่ขนานที่ไร้เงื่อนไข

ความงามที่แท้จริงคืออะไร? ผิวขาวเนียน ผมสวย รูปร่างสมส่วน น่าจะเป็นคำตอบอันดับแรกๆ ที่นึกออกใช่ไหม แต่นั่นคือความงามในความหมายของคนทั่วไป แล้วสำหรับ “กลุ่มคนที่มีความแตกต่างออกไป” พวกเขาเหล่านั้นจะถูกให้ค่า และมีสิทธิ์มีเสียงในแวดวงความงามได้อย่างเท่าเทียมกันหรือเปล่า

แรงขับเคลื่อนของวัตถุนิยมในยุคนี้อาจผลักดันให้ใครหลายๆ คนในสังคมมองไปยังทิศทางเดียวกันเพื่อตามหาและครอบครองความสมบูรณ์แบบ จนหลงลืมนิยามของความงามในแง่มุมอื่นๆ ไปเสียอย่างนั้น แต่จะดีกว่าหรือไม่หากเราเปิดใจให้กว้างขึ้นและมองลงไปให้ลึกถึงความสวยงามของชีวิตที่หลากหลาย สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เราสามารถค้นพบความงามที่ต่างออกไปพร้อมกับมุมมองใหม่ๆ ว่าแท้จริงแล้วพวกเขาเหล่านั้นไม่ได้มีความแตกต่างแต่อย่างใดกับบุคคลทั่วไปเสียเลยทั้งในเรื่องของสิทธิและเสียงในแง่มุมต่างๆ ของชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องของ “ความงาม” และในวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับมุมมองที่ว่าจากถ่ายภาพใน Instagram ทั้ง 5 ที่อาจจะเปลี่ยนความคิดของคุณเกี่ยวความงามแบบเดิมๆ ไปตลอดกาล


 

1.Brock Elbank


Instagram Account: @mrelbank


ผลงานศิลปะจากช่างภาพชาวอังกฤษนาม Brock Elbank ที่ถ่ายทอดเรื่องราวและนิยามของความเป็นมนุษย์ผ่านรูปถ่ายแบบ Portrait ที่สดุดีให้กับไม่ความสมบูรณ์แบบและความงามจากความด่างพร้อยในรอยแผล หากสังเกตให้ดีจะพบว่ารูปถ่ายแต่ละรูปของเขาไม่ได้เป็นเพียงภาพถ่ายครึ่งลำตัวธรรมดาทั่วไป แต่ล้วนประกอบไปด้วยอารมณ์และความรู้สึกที่ส่งผ่านสายตาของเหล่านางแบบนายแบบ ทั้งความปิติและโศกเศร้า ยินดีและยินร้าย เจ็บปวดและสุขสันต์ แต่ทั้งหมดนี้ล้วนนำพาไปสู่ปลายทางเดียวกันที่เรียกว่าความงามและคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ 

2.Radical Beauty Project


Instagram Account: @radicalbeautyproject


Radical Beauty Project ไม่ได้เป็นแค่เพียงชื่อผู้ใช้งาน Instagram เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมไอเดียในแง่ของความงามที่หลากหลายกับการนำเสนอหลากรูปแบบไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า รูปถ่าย หรือแม้แต่ภาพยนตร์และหนังสั้น เพื่อเป็นกระบอกเสียงต่อสังคมว่าแท้จริงแล้วทุกสิ่งล้วนมีความงามในแบบของมัน และสิ่งเหล่านั้นไม่ควรที่จะถูกจำกัดด้วยนิยามใดๆ โดยแนวความคิดเหล่านั้นได้ส่งผ่านไปยังโพสต์ต่างๆ ใน Instagram นี้อย่างชัดเจน ทั้งการแต่งหน้าทาปากที่ไม่คุ้นเคย โครงสร้างของเสื้อผ้าที่บิดเบี้ยว การแสดงถึงความงามที่ไร้ขอบเขตทางเพศ หรือการถ่ายทอดความงามที่แตกต่างของผู้คน หากเราจะบอกว่า Radical Beauty Project คือกระบอกเสียงอันทรงพลังของความงามทางเลือกที่ต้องการจุดประกายความจริงบางอย่างต่อสังคมก็คงจะไม่ผิดนัก
 

3.Alice Sheppard


Instagram Account: @wheelchairdancr


อีกหนึ่งคุณภาพที่บอกว่ากับเราได้อย่างชัดแจ้งว่าผู้ที่มีความแตกต่างจากบรรทัดฐานทั่วไปของสังคม ก็สามารถที่จะสร้างสรรค์ความงามและแสดงสุนทรียภาพได้เฉกเช่นเดียวกับคนทั่วไป (หรือดีกว่าด้วยซ้ำ) การันตีได้จากโพสต์ของ Alice Sheppard นักออกแบบท่าเต้นและนักแสดงบน Wheelchair สัญชาติอังกฤษผู้ที่ถ่ายทอดผลงานการแสดงศิลปะแบบ Disabled Performance ได้อย่างสวยงามและทรงคุณค่า แต่นอกเหนือไปจากนี้เหล่ารูปถ่ายการแสดงเหล่านี้แล้ว ภาพกิจกรรมปกติต่างๆ ที่เธอทำและเข้าร่วมก็ยังมีให้เห็นอยู่เช่นกัน ที่บอกกับเราได้ว่าแม้เงื่อนไขร่างกายของเธอจะมีความซับซ้อนกว่าปกติสักเล็กน้อย แต่เธอเองก็ยังสามารถใช้ชีวิตร่วมกับผู้คนในสังคมได้อย่างปกติสุขไม่ต่างไปจากคนทั่วไปแต่อย่างใด
 

4.Sophie Mayanne


Instagram Account: @behindthescars_


ฟังจากชื่อผู้ใช้งานแล้วคงจะเดากันได้ไม่ยากว่าอินสตาแกรมแห่งนี้คือดินแดนที่บอกเล่าถึงความงดงามของรอยแผล ที่ถ่ายทอดโดย Sophie Mayanne ช่างภาพชาวอังกฤษ กับเรื่องราวที่มาของรอยจารึกนั้นๆ ผ่านปากของนางแบบนายแบบเองโดยตรง ความน่าประทับใจของภาพถ่ายเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของความสวยงามผ่านเลนส์กล้องของ Sophie เพียงอย่างเดียว หากแต่รวมไปถึงการยอมรับถึงความแตกต่างของแต่ละบุคคลในภาพที่ทำให้เกิดความรู้สึกเชิงบวกต่อผู้พบเห็น และนั่นคือเหตุผลที่ว่าทำให้เราถึงอยากให้คุณได้ลองเข้าไปรับชมเรื่องราวของพวกเขาเหล่านั้นดูสักครั้ง
 

5.Tessa Schiethart


Instagram Account: @tofacetheworld


Instagram ลำดับสุดท้ายของบทความนี้ที่เราอยากแนะนำคือบันทึกชีวิตของ Tessa Schiethart หญิงสาวชาวเนเธอร์แลนด์ที่เกิดมาพร้อมกับโรค Sturge-Weber Syndrome ที่ส่งผลให้เกิดรอยแผลบริเวณกลางใบหน้าของเธอนับแต่ยังเยาว์วัย แต่จากโชคร้ายที่เกาะติดมานับแต่กำเนิดมิได้ทำให้เธอน้อยเนื้อต่ำใจแต่อย่างใด กลับกลายเป็นว่าเธอสามารถยอบรับความต่างของตนเองได้พร้อมภูมิใจไปกับการคงอยู่ของมัน ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกถ่ายทอดผ่านรูปถ่ายต่างๆ ในอินสตาแกรมของเธอทั้งการใช้ชีวิตร่วมกับรอยแผล ตัวตนในฐานะนางแบบและอีกมากมาย ที่เปิดโอกาสให้เราได้เข้าไปชื่นชมภายใต้ชื่อที่ว่า Tofacetheworld

Related Stories

Through the Lens

3 PHOTO BOOKS EVERY PHOTOGRAPHY LOVER SHOULD OWN

โฟโต้บุ๊คส์สามเล่มที่คนรักการถ่ายภาพควรหามาครอบครอง

Read

The Report

GENDER NEUTRAL CLOTHING IS HAVING ITS MOMENT IN MENSWEAR

6 ลุคจาก 6 แบรนด์บนรันเวย์ ที่ยืนยันกับเราถึงการเปลี่ยนแปลง และการยอมรับที่มากขึ้นต่อกลุ่ม LGBTQ

Read

Through the Lens

THROUGH THE LENS OF FAN HO: 1950s-1960s HONG KONG

รำลึกความหลังบรรยากาศฮ่องกงในอดีต ผ่านผลงานของ “แฟน โฮ” ช่างภาพในตำนาน

Read

0Shares
preloader