Horology

ICONIC MILITARY WATCHES

บทความโดย Nath Suriyachantananont, Editor-In-Chief, W. MINISTRY

Horology

ICONIC MILITARY WATCHES

31 October 2019

เครื่องบอกเวลาที่ชี้เป็นชี้ตาย อุปกรณ์ประจำกายของชายชาติทหาร นี่คือ 3 นาฬิกาข้อมือรุ่นประวัติศาตร์ที่สร้างชื่อจากสมรภูมิ

ในปัจจุบันนาฬิกาแนว Military กำลังได้รับความนิยมในหมู่นักสะสมนาฬิกาอย่างกว้างขวาง ด้วยการออกแบบที่ดุดัน บึกบึน และมีลูกเล่นที่แหวกแนว แตกต่างจากนาฬิกาประเภทอื่นๆ เหตุผลหลักเพื่อสนองวัตถุประสงค์ของการรบ นักสะสมทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าต่างให้การตอบรับและจัดหาเข้ากรุของตนกันอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

จุดเริ่มต้นของนาฬิกาแนว Military นั้นเองนับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของนาฬิกาข้อมือชายเลยก็ว่าได้ ต้นยุค 1900s ที่การใช้นาฬิกาพกถือว่าเป็นสิ่งปกติของชายใดๆ ในทางสงครามได้พบว่าการเกี่ยวนาฬิกาเข้ากับข้อมือนั้น สามารถทำให้ตรวจสอบเวลาและใช้งานได้รวดเร็ว ซึ่งนั่นหมายถึงความเป็นความตายของผู้ใช้งานเลยทีเดียว จุดเริ่มต้นนี้ได้จุดประกายให้นักทำนาฬิกายุคต่อๆ มาเริ่มหันมาออกแบบนาฬิกาแบบเกี่ยวที่ข้อมือแทนที่จะเป็นการพกพาในกระเป๋าหรือกางเกง
Rolex Military Submariner

นาฬิกา Military นั้นมีหลากหลายแนว ขึ้นอยู่กับความต้องการของกองทัพนั้นๆ ที่ร่วมออกแบบกับบริษัทผู้ผลิตนาฬิกา หนึ่งในนาฬิกา Military ที่โด่งดังที่สุดเรือนหนึ่งคือ Rolex Military Submariner หรือที่เรียกกันว่า “MilSub” จัดทำโดยกระทรวงกลาโหมของประเทศอังกฤษตั้งแต่ปี ค.ศ.1957 ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าในเวลานั้น Rolex Submariner คือผู้นำในด้านนาฬิกาดำน้ำ และกระทรวงกลาโหมอังกฤษเองก็เริ่มเล็งเห็นความได้เปรียบของการจู่โจมใต้น้ำเช่นกัน
ความเหนือชั้นของ MilSub ที่มีมากกว่า Submariner ธรรมดานั้นเห็นได้ชัดตรงที่ ‘หน้าปัด’ ซึ่งจะใช้เข็มทรงดาบ การปั๊มตัวอักษร “T” เพื่อแสดงถึงสาร Tritium ที่ใช้เป็นสารเรืองแสงในหน้าปัด ขอบ Bezel ที่มีขีดถึง 60 นาทีแทนที่ 15 นาที และข้อยึดสายที่ถูกเชื่อมติดกับตัวเรือนเพื่อรั้งสายไนลอน

MilSub มีพื้นที่สำคัญอยู่ในประวัติศาตร์จากสมรภูมิรบ ณ หมู่เกาะ Falklands ศึกแย่งชิงดินแดนระหว่างกองทัพอังกฤษและกองทัพอาร์เจนตินา อันเป็นที่ทราบกันดีว่า MilSub หลายเรือนได้เข้าร่วมรบในศึกนี้

มีการคาดเดาในหมู่นักสะสม MilSub กันว่า จากจำนวนทั้งหมดราวๆ 1,200 เรือน ทุกวันนี้มีเพียงแค่ 200 เรือนเท่านั้นที่ยังหลงเหลืออยู่หลังผ่านยุคสงคราม จึงเป็นที่มาของความขลังและมนต์เสน่ห์ของนาฬิกา Military เรือนนี้ โดยราคาค่าตัวของ Rolex MilSub สภาพดีนั้นสามารถขึ้นไปถึง 200,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 7,000,000 บาทได้ไม่ยาก
Type XX  (Type 20)

หากกล่าวถึงนาฬิกานักบิน Type XX (หรือ Type 20) ในปัจจุบันหลายคนคงนึกถึงนาฬิกา Type 20 ของ Breguet ซึ่งถูกนำมาผลิตอีกครั้งในปี 1995 แต่ประวัติที่มาของนาฬิกา Type 20 นั้นย้อนกลับไปถึงสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อกองทัพอากาศฝรั่งเศสต้องการเพิ่มขีดความสามารถด้านการบินโดยให้มีการจัดทำนาฬิกาจับเวลา (Chronograph) ที่สามารถรีเซ็ทเข็มวินาทีได้ทันที (Flyback) ซึ่งในเวลานั้นถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยในโลกนาฬิกาเป็นอย่างมาก การมี Flyback Reset ทำให้นักบินสามารถจับเวลาการบินในทิศทางสั้นๆ ได้อย่างฉับไวและแม่นยำ
นาฬิกา Type 20 สำหรับกองทัพอากาศฝรั่งเศสถูกผลิตโดย 4 บริษัท ได้แก่ Breguet, Vixa, Dodane, และ J.Auricoste โดยมีการออกแบบที่แตกต่างกันเล็กน้อย กองทัพอากาศอาร์เจนตินาได้มีการสั่งซื้อเครื่องบินและอุปกรณ์การบินต่างๆ จากกองทัพฝรั่งเศสด้วยเช่นกัน และถูกสวยใส่โดยทหารในศึก Falklands ด้วยชื่อเสียงเรื่องความหายากของนาฬิกาจากสมรภูมิทางอากาศนี้ จึงไม่ถือเป็นเรื่องแปลกใจหากพบ Type XX ในสภาพดีที่มีราคาถึง 20,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 700,000 บาท
Blancpain Fifty Fathoms

นอกจากความเกรียงไกรทางอากาศแล้ว กองทัพฝรั่งเศสยังได้มีการพัฒนาอุปกรณ์และนาฬิกาเพื่อส่งเสริมการรบใต้น้ำอีกด้วย ที่มาของนาฬิกา Fifty Fathoms ที่ได้มีการนำมา Re-issue ในปี 1997 นั้นต้องย้อนกลับไปในปี 1953 เมื่อหน่วยจู่โจมใต้น้ำอย่าง “Frogmen” หน่วยนาวิกโยธินของกองทัพเรือฝรั่งเศสกำลังมองหานาฬิกาที่มีขีดความสามารถในการดำน้ำสูงที่สุด ต้นแบบของนาฬิกา Fifty Fathoms จึงได้ถูกสร้างขึ้นโดย Captain Maloubier ของกองทัพฝรั่งเศส ร่วมกับ Blancpain ซึ่งความต้องการเบื้องต้นคือความสามารถในการป้องกันน้ำอันดีเยี่ยม อันเป็นที่มาของชื่อ Fifty Fathoms (50 Fathoms หรือราวๆ 100 เมตร) การเรืองแสงในที่มืดเพื่ออ่านเวลา รวมถึงขอบ Bezel ที่สามารถจับเวลาการดำได้
หน่วยจู่โจมใต้น้ำมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการคงสภาพอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับภารกิจ ซึ่งก็นับรวมไปถึงนาฬิกาที่พวกเขาใช้ด้วย จึงเป็นที่มาของ Moisture Level Status หรือการแสดงอัตราความชื้นภายในนาฬิกาสำหรับ Fifty Fathoms ในรุ่นถัดๆ มา โดยนักดำน้ำจะสามารถสังเกตได้ที่จุดตำแหน่งเหนือ 6 นาฬิกา หากจุดกลายสภาพเป็นสีชมพูแสดงว่ามีความชื้นเข้าไปในตัวเรือน ควรนำไปตรวจหรือซ่อมแซมให้คงสภาพ
นอกจากกองทัพเรือฝรั่งเศสแล้ว ยังมีกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่ให้ความสนใจในนาฬิกาเพื่อหน่วยจู่โจมใต้น้ำ โดยได้มีการคัดสรรนาฬิกาที่เหมาะสม จากการคัดเลือกมีเพียงแค่นาฬิกาของ Allen Tornek ซึ่งทำตลาดแบรนด์ Blancpain ภายใต้ชื่อ Rayville ในขณะนั้นที่สามารถผ่านมาตรฐานของกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ สำหรับ Fifty Fathoms เรือนใหม่ (หรือสภาพดีมาก) อาจมีราคาสูงถึง 100,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราวๆ 3,500,000 บาท เลยที่เดียว

Related Stories

Horology

THE BIRTH OF WRISTWATCH

ย้อนเวลาดูที่มาของเครื่องบอกเวลา กว่าจะมาเป็นสิ่งที่เราเรียกกันว่า “นาฬิกาข้อมือ”

Read

Horology

THE VINTAGE ROLEX SUBMARINER COLLECTOR’S GUIDE PART 1

คู่มือการซื้อ Submariner ฉบับสมบูรณ์ตอนที่ 1 โดยนักสะสม Rolex วินเทจผู้เป็น Aficionado ด้านนาฬิกาของเรา

Read

0Shares
preloader