Health & Fitness

HYPE STUDIO: WHEN OUR EDITORS GO TO THE GYM

บทความโดย กองบรรณาธิการ W. MINISTRY

Health & Fitness

HYPE STUDIO: WHEN OUR EDITORS GO TO THE GYM

22 January 2020

ทีม W. MINISTRY พาไปออกกำลังกายแบบใหม่จากโจทย์ที่มีเป้าหมายไม่เหมือนกัน

จากเรื่องตั้งเป้าหมายให้การแต่งกายมีทิศทางมากขึ้น เพื่อต้อนรับปีใหม่ วันนี้มาถึงความตั้งใจทดลองอะไรใหม่ๆ อีกครั้ง ก่อนอื่นต้องบอกว่าทีม W. MINISTRY มีคนที่ชื่นชอบออกกำลังกายกันอยู่ก็หลายคน บวกกับนึกขึ้นได้ว่ามีคำเชื้อเชิญจาก HYPE STUDIO ให้ไปอยู่หลายรอบ แต่ในปีที่ผ่านมาก็ยังไม่ได้ลองดูสักที  จึงถือโอกาสนี้สร้างปณิธานปีใหม่ที่จะทำร่วมกันขึ้นมา และลองไปสัมผัสประสบการณ์ที่สตูดิโอออกกำลังแนวใหม่ติดรถไฟฟ้าใต้ดินย่านอโศกนี้ด้วยตัวเองดูสักครั้ง

 

Getting to Know HYPE


HYPE STUDIO ถือเป็นทางเลือกใหม่ของการออกกำลังกายในรูปแบบของ Side Studio ที่เน้น “การออกกำลังกายประเภทกลุ่ม” (Group Exercise) โดยจะมีการแบ่งคลาสออกเป็น 3 รูปแบบใหญ่ๆ คือ Cardio Vascular Training, Strenght Training และ Mobility ซึ่งปกติแล้วการจะเล่น Group Exercise ได้ เราจำเป็นจะต้องไปสมัครฟิตเนสใหญ่ๆ เท่านั้น
คุณเอน่า ผู้ร่วมก่อตั้ง HYPE STUDIO อยากจะเปิดประสบการณ์ตรงนี้ให้กับทั้งกลุ่มคนที่สนใจและคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน จุดเด่นของที่นี่คือโปรแกรมที่มาจากลิขสิทธ์ต่างประเทศ หรือที่เรียกว่า LesMills หรือการออกกำลังจำพวก BodyCombat, BodyJam และ BodyPump ที่เราคุ้นเคยนั่นเอง

แต่อย่าเพิ่งถอดใจอ่านบทความนี้เพราะเรารับประกันได้ว่า LesMills ของที่นี่ไม่เหมือนกับของที่อื่น เพราะเหล่าเทรนเนอร์ที่ HYPE STUDIO เป็นตัวแทนของประเทศไทยที่มีหน้าที่นำโปรแกรม LesMills ใหม่ๆ ไปสอนให้กับเทรนเนอร์คนอื่นต่อทุกๆ 3 เดือน คือจะให้เราเรียกพวกเขาว่า “Master Trainer ของโปรแกรม LesMills” ก็คงไม่ผิด
แม้พวกเราจะเคยออกกำลังกันอยู่บ้างแล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่า HYPE STUDIO ถือเป็นอะไรที่ค่อนข้าง “ใหม่” และน่าสนใจไม่น้อย ซึ่งไหนๆ มาเยือนแล้วทั้งที เราเลยได้ไอเดียให้โจทย์กับเหล่าเทรนเนอร์มือดีของที่นี่ ให้ช่วยออกแบบท่าการออกกำลังให้สำหรับทีม W. MINISTRY ทั้ง 4 คนที่ชอบออกกำลัง และก็น่าจะเป็นตัวแทนของคนทั่วไปที่สนใจการออกกำลังกายที่แตกต่างกันอีกด้วย เริ่มจากคนที่ชื่นชอบการวิ่งมาราธอน คนที่ชอบการชกมวยและการออกกำลังแบบ Circuit คนที่ชอบเล่นโยคะและกีฬาที่เน้นการยืดเหยียด ไปจนถึงคนที่ไม่ชอบการออกกำลังเป็นทุนเดิมแต่อยากจะลองอะไรใหม่ๆ และนี่ก็คือผลลัพธ์ที่ได้หลังจากที่พวกเราได้ลองมาเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์เต็ม
Endurance & Agility BuildKasidet Maleehom
Features Editor


“หลังจากที่ได้พบกับเทรนเนอร์เคลวิน เพื่อปรึกษาเรื่องท่าออกกำลังกายที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อช่วงล่างของผมแข็งแรงขึ้น เพราะส่วนตัวจะวิ่งออกกำลังกายเป็นประจำ และพักหลังพอเพิ่มระยะการวิ่งไกลขึ้น มักเกิดอาการบาดเจ็บตามตลอด


หลังจากกลับบ้านไปลองฝึกทำตาม Workout ที่เทรนเนอร์เคลวินออกแบบมาให้ เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ รู้สึกว่ากล้ามเนื้อช่วงล่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นรวมไปถึงกล้ามเนื้อช่วงกลางลำตัวด้วย ทำให้มีการทรงตัวที่มั่นคงขณะวิ่ง รู้สึกวิ่งได้สนุกมากขึ้นครับ”Strength & Stretch IncreaseNanat Suchiva
Managing Editor“เทรนเนอร์อั้มตีโจทย์ที่ผมโยนให้เขาแตกจนตั้งใจว่าจะเอาท่าออกกำลังทั้ง 4 ท่านี้มาเป็นท่าวอร์ม หรือเล่นในวันที่ไม่ได้ไปออกกำลังที่ไหนเลย เพราะหลังจากที่ทำมาประมาณ 1 อาทิตย์ส่วนตัวรู้สึกว่ามันช่วยให้เพิ่มทั้งความยืดหยุ่น เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และแน่นอนว่ามันทำให้การชกมวยของผมคล่องแคล่วและทนทานมากขึ้น ซึ่งถ้าทำไปเรื่อยๆ กล้ามเนื้อก็น่าจะพัฒนาไปในทางที่ดี ต่อยอดไปเล่นกีฬาหนักๆ อย่างอื่นได้อีก”Flexibility EnhancementApisorn Iamsriraksa
Staff Writer“ปกติเป็นคนที่ชอบเล่นโยคะอยู่แล้ว เพราะรู้สึกว่าได้ฝึกทั้งสมาธิ ทั้งความแข็งแรง ทั้งการยืดเหยียด แถมบางท่ายังช่วยลดความปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆ ได้อีก ที่สำคัญมันยังเป็นการท้าทายตัวเอง บางท่าเรายังทำไม่ได้ในวันแรกและไม่คิดว่าจะทำได้ด้วยซ้ำ


จะว่าไปมันก็ไม่ใช่ทุกท่าที่จะทำได้ เพราะไม่ได้มีเวลาไปเข้าคลาสโยคะบ่อยเท่าแต่ก่อน บางส่วนของร่างกายก็เลยยังตึงอยู่ แต่หลังจากได้ลองฝึกทำตามท่าที่เทรนเนอร์กิฟต์ออกแบบมาให้ (ที่ทำได้เพราะมันใช้เวลาไม่นาน แถมยังไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ) เราก็รู้สึกว่าหลายๆ ส่วนของร่างกายสามารถยืดเหยียดได้มากขึ้นจริงๆ โดยเฉพาะช่วงต้นขาด้านในที่เป็นปัญหากับเรามาตลอด จากที่ทำท่าโยคะบางท่าไม่ได้ เราก็เริ่มรู้สึกว่ามันใกล้ความจริงมากขึ้น ก้มได้มากขึ้น ทำท่าได้ลึกขึ้น อาจไม่ได้สมบูรณ์แบบเลยตอนนี้ แต่ก็เห็นเลยว่าถ้าฝึกไปเรื่อยๆ ต้องมีความเปลี่ยนแปลงที่ชัดมากๆ แน่นอน”Office Syndrome ReliefNopphasit Varittinanont
Art Director“เป็นคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเท่าไหร่ จะด้วยเรื่องของตารางเวลาหรือข้ออ้างต่างๆ ที่พยายามเฉไฉมาตลอด ผสมกับที่ไม่รู้ว่าถ้าเราจะเริ่มออกกำลังกายเองจริงจัง ควรจะเริ่มจากตรงไหนก่อนดี  ซึ่งตัวเองมีอาการ Office Syndrome เบาๆ เวลารู้สึกปวดเมื่อยก็มักจะไปเข้าสปาเลยทีเดียว เหมือนจะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ


พอได้มาเข้าคลาสออกกำลังกับที่นี่ ได้มาพูดคุยถึงวิธีการและประโยชน์กันเทรนเนอร์ที่ออกแบบท่าบริหารออกกำลัง โดยมีการสาธิตให้ดูอย่างละเอียดที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน เราได้ลองกลับไปทำประมาณระยะเวลานึงก็เห็นผลที่แตกต่างอย่างชัดเจน กล้ามเนื้อได้ถูกยืดขึ้นและคลายตัวลง อาการปวดต่างๆ เริ่มรู้สึกดีและเบาขึ้น เลยทำให้อยากทำตามไปเรื่อยๆ และอยากจะลองท่าอื่นๆ ที่ยากขึ้น อยากจะรู้เหมือนกันว่าร่างกายของเราจะพัฒนาความแข็งแรงได้ไปถึงขั้นไหนต่อ ยังไงอยากให้ทุกคนลองทำตามกันนะครับ เผื่อจะได้ไอเดียการออกกำลังกายแบบพื้นฐานให้ตัวเองเอาไปปรับใช้กันต่อ”


นอกเหนือจากโปรแกรม LesMills ที่โดดเด่น อีกกลุ่มการออกกำลังหนึ่ง ที่ Hype Studio ยังมีการออกกำลังแบบ Functional Training Circuit เป็นการผสมผสานอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกบอล ดัมเบล อีลาสติกแบนด์ ร่วมกับการวิ่ง ทำให้ร่างกายของเราขยับได้ในหลายๆ มุม ซึ่งจะได้ประโยชน์ทั้งกับระบบหัวใจและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ตรงนี้จะแตกต่างจาก HIIT ที่เป็นการใช้เวลาสั้นๆ (อาจจะ 20-30 นาที) ในออกกำลังกายที่หนักมากๆ แล้วก็พักน้อยๆ เทรนเนอร์ที่นี่บอกกับเราว่า ถ้าเล่น HIIT ติดต่อกันหลายๆ วันโดยไม่ระวัง มันอาจจะทำให้บาดเจ็บได้ เพราะว่าร่างกายพักไม่พอ Functional Training จึงถือเป็นอีกทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ในปีนี้ การลองให้คลิปวิดิโอการออกกำลังกายด้านบนของเราเป็นแบบให้ก็ถือเป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย
 

HYPE STUDIO ตั้งอยู่ที่ The Kross Building ติด MRT Petchaburi สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่นี่


 

Related Stories

The Inspirations

OUR STYLE RESOLUTIONS FOR 2020

ต้อนรับทศวรรษใหม่ด้วยปณิธานด้านสไตล์ที่เข้มข้นกว่าเดิม

Read

Health & Fitness

4 TREADMILL WORKOUTS FOR EVERYONE

โปรแกรมฝึกบนลู่วิ่งที่ใช้ได้ตั้งแต่ผู้ที่เริ่มหัดวิ่ง ไปจนนักวิ่งมากประสบการณ์

Read

Query & Advice

THREE WORKOUT ROUTINES FOR DIFFERENT BODY GOALS

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Read

0Shares
preloader