Query & Advice

HOW TO WEAR A BARBOUR JACKET IN WARM WEATHER

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W. MINISTRY

Query & Advice

HOW TO WEAR A BARBOUR JACKET IN WARM WEATHER

5 July 2019

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Spread the words

Barbour แบรนด์เสื้อชั้นนอกชื่อดังจากอังกฤษที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามและการใช้งานที่ครอบคลุมหลากหลายกิจกรรม ที่หากคุณเป็นผู้ชื่นชอบแจ็คเก็ตที่มีกลิ่นอายของ Hunting Jacket ก็คงต้องเคยได้ยินชื่อนี้มาบ้างแน่นอน เพราะความโดดเด่นของรูปทรง สัดส่วน ไปจนถึงเนื้อผ้าที่จดจำได้ง่าย ซึ่งความครบครันนี้เองที่สร้างฐานลูกค้าและดึงดูดผู้ที่ชื่นชอบไปทั่วโลกมาแล้ว แล้วกับสภาพอากาศของเมืองไทยที่เป็นเมืองร้อนแบบนี้แจ็คเก็ตตัวเก่งที่ว่าจะเอามาสวมใส่ได้บ้างหรือเปล่า
Query


“อยากให้ทีมงาน Q&A เขียนเรื่อง Barbour Jacket กับแนะนำการ Mix and Match เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับการแต่งตัวสไตล์ต่างๆ ในบ้านเราหน่อยครับ”


(คุณ Anucha ผ่านช่องทางติดต่อใน Facebook page ของ W.Ministry)Advice


สวัสดีและขอบคุณสำหรับคำถามนะครับ อย่างแรกที่ต้องทราบคือแบรนด์อย่าง Barbour นั้นเริ่มต้นธุรกิจขึ้นมาจากการสร้างสรรค์เสื้อโค้ทแล้วจึงต่อยอดมาถึงการทำแจ็คเก็ตในเวลาต่อมา ดังนั้นแล้วจึงทำให้มีหลากโมเดลและหลายดีไซน์อย่างมาก ยิ่งในปัจจุบันที่สไตล์การแต่งกายแบบแคชวลมีบทบาทมากยิ่งขึ้น ทางแบรนด์เองก็มีการออกสินค้าที่มีดีไซน์สอดคล้องกันออกมารองรับเช่นกัน กล่าวคือ ณ ตอนนี้ดีไซน์ของเสื้อแจ็คเก็ตจาก Barbour มีจำนวนมากเกินกว่าที่จะพูดถึงกันได้หมดในบทความเดียว

Left Image Courtesy of barbour, Right Image Courtesy of Matthews Menswear

แต่หากพูดถึงรุ่นหรือทรงที่มีความเป็นไอคอนิคที่สุดของแบรนด์ก็เห็นจะเป็นรุ่น “Waxed Jacket” หรือรุ่นที่มีการเคลือบเนื้อผ้าด้วยแว๊กซ์เพื่อป้องกันน้ำและสร้างเท็กซ์เจอร์ให้ขึ้นเงาสวยงาม ซึ่งตรงกับรูปตัวอย่างที่คุณ Anucha ส่งมาผู้เขียนจึงขออนุญาตพูดไปในทิศทางนี้เป็นหลัก

แน่นอนว่าในเรื่องของความสวยงามเราไม่ปฏิเสธแต่อย่างใดว่า Waxed Jacket จาก Barbour เป็นความสมบูรณ์ครบองค์ประกอบของการเป็นแจ็คเก็ตชั้นดีตัวหนึ่ง ทั้งกันน้ำกันฝนได้ ระบายอากาศได้ดี และวางใจได้ในเรื่องของความอบอุ่นต่อผู้สวมใส่ แต่สิ่งเหล่านี้เป็นคุณสมบัติที่ดีต่อเขตเมืองหนาวอย่างเช่น ประเทศอังกฤษอันเป็นต้นกำเนิดของแบรนด์ แต่สำหรับเมืองร้อนเช่นประเทศไทยนั้นการจะสวมใส่แจ็คเก็ตเช่นนี้อาจจะต้องคิดเพิ่มกันอีกสักหนึ่งทบ เพราะเพียงแค่เสื้อเชิ้ตสีทึบธรรมดาก็สามารถเรียกเหงื่อจากบริเวณมุมอับได้แล้ว ดังนั้นสิ่งที่ต้องกังวลในเรื่องนี้จึงไม่ใช่เรื่องของสไตล์แต่เป็นอุณหภูมิและสภาพอากาศเสียมากกว่า ทางที่ดีหลีกเลี่ยงการสวมใส่ในช่วงฤดูร้อนจะเป็นการดีที่สุด เพราะความอับชื้นและร้อนระอุของอากาศ เป็นสิ่งที่ขัดแย้งต่อธรรมชาติของแจ็คเก็ตประเภทนี้โดยสิ้นเชิง ซึ่งจะส่งผลต่อเรื่องของกาลเทศะและความมั่นใจของผู้ใส่อีกชั้นหนึ่งด้วย 

Left Image Courtesy of pinterest, Right Image Courtesy of Fenwick

“พูดแบบนี้เท่ากับหากอยู่เมืองไทยก็ไม่สามารถใส่ได้เลยใช่ไหม” อาจจะเป็นคำถามที่หลายๆ คนคิดขึ้นมาในใจหลังจากอ่านมาจนถึงตรงนี้ เปล่าเลยครับเพียงแต่ดูบริบทของอากาศและสถานที่ที่สวมใส่ไปเป็นหลักอย่างเช่นในช่วงเวลานี้ที่อากาศมีฝนปรอยเป็นระยะ (หรือหนักหน่วงในบางช่วง) เป็นโอกาสอันดีที่คุณจะเอาแจ็คเก็ตตัวนี้ออกมาอวดโฉม จับคู่ร่วมกับเสื้อยืดโทนสี Monochrome เป็นหลักจะดีที่สุดเพราะด้วยวัสดุ โทนสี และดีไซน์ของ Waxed Jacket นั้นมีความกึ่งเวิร์คแวร์และกลิ่นของ Field Jacket อยู่สูง หากต้องการลุคที่ดูไปในทิศทางเดียวกัน พยายามเลือกเสื้อผ้าชิ้นเบสิคอย่า งกางเกงยีนส์หรือเดนิม พร้อมรองเท้าหนังแบบผูกเชือกเก็บหน้าเท้าสวยอย่าง Alden, Redwing, Allen Edmond ก็เอาอยู่แล้ว

Image Courtesy of The Idle Man

หรือหากจะสวมใส่ไปกันอากาศหนาวในที่ทำงานก็สามารถทำได้ (ตรวจสอบความเคร่งครัดของที่ทำงานเสียก่อน) เพียงจับคู่ร่วมกับเสื้อเชิ้ตสีเรียบ จะมี Stripe แบบบางๆ ก็ได้ รวมถึงเนื้อผ้าเดนิมยังคงเป็นตัวเลือกที่ช่วยชีวิตได้เสมอ เช่นเดียวกับที่กล่าวไปข้างต้นว่าเสื้อตัวในไม่ควรจะมีสีสันที่ฉูดฉาดมากจนเกินไป จะแมทช์เข้ากับช่วงล่างที่เป็นกางเกงเสลคหรือชิโน่ก็ดูเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ขอเพียงเลือกทรงที่ไม่ดูพองหรือใหญ่เกินสัดส่วนปกติจะเป็น Tapered Fit, Slim Fit หรือ Regular Fit ก็ได้ทั้งนั้นเลือกได้ตามความชอบส่วนตัว ส่วนรองเท้าผู้เขียนยังคงแนะนำให้เป็นรองเท้าหนังเช่นเดิมครับ แต่จะเปลี่ยนทรงมาเป็นรองเท้าบู้ทหนังซิบข้างหรือทรงเชลซีก็จะให้ลุคที่ดูมีความทันสมัยมากขึ้น

Image Courtesy of barbour

ในกรณีที่อยากจะสวมใส่ในวันหยุดพักผ่อนออกจากบ้านเสียบ้างก็ทำได้เช่นกัน แต่ในกรณีนี้อาจจะต้องเช็คสถานที่ที่จะไปกันสักนิดว่าเป็นสถานที่ประเภทไหน ถ่ายเทอากาศดีไหมและเหมาะสมต่อแจ็คเก็ตประเภทนี้หรือไม่ หากเดินทางไปห้างสรรพสินค้าเรื่องอากาศก็ไม่เป็นปัญหา แต่หากไปสถานที่เอ้าท์ดอร์ก็ควรตรวจดูสภาพอากาศว่าร้อนชื้นมากแค่ไหน ไม่เช่นนั้นจากจะได้อวด อาจจะกลายเป็นได้ความอับกลับมาแทน

 

ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@
หรือสามารถฝากข้อความไว้โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

Related Stories

Query & Advice

HOW TO LOOK GOOD IN A HAWAIIAN SHIRT

ในช่วง Query & Advice สัปดาห์นี้ เราจะมาดูวิธีการแต่งตัวให้เข้ากับเสื้อฮาวายกัน

Read

Query & Advice

HOW TO STYLE YOUR LOOK WITH A HARRINGTON JACKET

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Read

0Shares
preloader