Query & Advice

HOW TO STYLE YOUR LOOK WITH A HARRINGTON JACKET

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W. MINISTRY

ภาพประกอบโดย Kasidit Taranabhaiboon, Illustrator, W. MINISTRY

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

Query & Advice

HOW TO STYLE YOUR LOOK WITH A HARRINGTON JACKET

31 May 2019

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Spread the words

ในโลกของการแต่งกายสุภาพบุรุษ หากนึกหนึ่งในเสื้อชั้นนอกตัวโปรดของใครหลายคนที่ได้รับความนิยมเสมอมาคงไม่พ้น Harrington Jacket เพราะด้วยดีไซน์และการใช้งานที่สามารถใช้ได้หลากหลายโอกาส ยิ่งเมื่อผสมเข้ากับคุณสมบัติของการกันลมกันฝนแล้วนั้น ก็ดูจะเหมาะสมเอาอย่างมากกับดินฟ้าอากาศในช่วงนี้ แต่นอกจากความครอบคลุมด้านการใช้งานแล้ว เราจะสามารถทำให้เจ้าแจ็คเก็ตแสนอเนกประสงค์ตัวนี้ครอบคลุมไปกับเรื่องของสไตล์ได้อย่างไรบ้าง?
Query


“แนะนำการจับคู่เสื้อ Harrington Jacket หรือ Baracuta G9 กับเสื้อผ้าชิ้นอื่นให้ออกมาดูดีได้ไหมครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ”


(คุณ Anucha ผ่านช่องทางติดต่อใน Facebook page ของ W.Ministry)Advice


สวัสดีครับ ก่อนอื่นผู้เขียนอยากให้ทำความเข้าใจก่อนสักนิดว่าคำว่า Harrington Jacket คือรูปแบบหนึ่งของเสื้อชั้นนอก ส่วน Baracuta G9 คือ Harington Jacket ที่เป็นเพียงหนึ่งในหลายๆ รุ่นของแจ็คเก็ตยี่ห้อ Baracuta โดยบางครั้งหลายคนอาจจะเรียกกันจนติดปากว่ามันคือสิ่งเดียวกัน ความสับสนนี้อธิบายได้ไม่ยาก ก็เพราะว่า Baracuta G9 เป็นแจ็คเก็ตรุ่นที่ขายดีและที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของ Baracuta นั่นเอง

วนกลับมาที่ที่มาที่ไปสักนิด Harrington Jacket นั้นเป็นเสื้อชั้นนอกที่เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อช่วงปี 1937 ในประเทศอังกฤษโดยบริษัท Baracuta อย่างที่ได้กล่าวไปช่วงต้น (และปัจจุบันก็ยังคงผลิตออกมาอยู่อย่างไม่ขาดสาย) แต่ในขณะเดียวกันบริษัทที่ชื่อว่า Grenfell เองก็อ้างสิทธิ์เช่นกันว่าตัวเองก็เป็นผู้ริเริ่มผลิตก่อนในปี 1931
โครงสร้างแจ็คเก็ตยอดฮิตนี้เริ่มมาจากเสื้อชั้นนอกสำหรับเล่นกอล์ฟ ทำให้มีน้ำหนักที่เบาและพื้นที่ช่วงลำตัวมาก สามารถขยับเขยื่อนร่างกายได้อย่างอิสระโดยไม่โดนการเข้ารูปของทรงเสื้อมารั้งเอาไว้ ทำให้เสื้อชั้นนอกนี้ได้รับความนิยมสูงมากในท้องตลาดด้วยความอเนกประสงค์ด้านการใช้งาน และเมื่อถูกสวมใส่โดยเหล่าผู้มีชื่อเสียงที่มีความ Musculine มากๆ ยิ่งทำให้กระแสความนิยมพุ่งทะยานสูงชนเพดานและเป็นหนึ่งในทรงแจ็คเก็ตอมตะสำหรับสุภาพบุรุษทุกคน โดยเคยถูกสวมใส่จากทั้ง Elvis Presley ในภาพยนตร์เรื่อง Kine Creole ในปี 1958, Steve Mcqueen, James Dean, Frank Sinatra รวมไปถึงสายลับหน้าหล่อจากเกาะอังกฤษอย่าง James Bond และอีกมากมาย
ส่วนการจับคู่กับเสื้อผ้าชิ้นอื่นให้ออกมาดูเหมาะสมนั้น ผู้เขียนต้องขอบอกสักนิดว่าด้วยทรงที่ค่อนข้างพองและหลวมช่วงบริเวณลำตัวของแจ็คเก็ตทรงนี้ส่งผลให้หากคุณเลือกซื้อมา “ผิดไซส์” ก็มีสิทธ์อย่างมากที่จะทำให้ลุคการแต่งตัวของคุณออกมาดูแก่ได้ง่าย ดังนั้นแล้วข้อแรกที่อยากจะให้พึงระวังเกี่ยวกับแจ็คเก็ตชนิดนี้คือเลือกไซส์ที่พอดีกับร่างกายจะดีที่สุด

ส่วนการจับคู่นั้นผู้เขียนต้องบอกว่า Harrington เป็นทรงแจ็คเก็ตที่สามารถเข้าได้กับแทบจะทุกลุคและค่อนข้างมีกลิ่นอายความเป็นสปอร์ตสูง ทำให้การแมทช์เข้ากับกางเกงเดรสกับเสื้อเชิ้ตและเนคไทเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยจะพบเห็นได้บ่อย (ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้นะครับเพียงแต่เห็นไม่บ่อยเท่านั้น) แต่จะพบมากกับชิ้นที่มีความลำลองเช่นการแมทช์เข้ากับกางเกงยีนส์ หรือกางเกงชิโน่แทน

เสื้อยืดสีพื้นหรือสเวตเตอร์คอเต่าก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ และยิ่งสีของแจ็คเก็ตประเภทนี้ไม่ได้มีมากและค่อยข้างเป็นสีพื้นฐานของผู้ชายอยู่แล้วทั้ง ดำ น้ำเงิน เบจ หรือแดง ทำให้การจะมิกซ์แอนด์แมทข์โทนสีเสื้อด้านในสามารถไปในทิศทางเดียวกันกับเสื้อชั้นนอกได้อย่างไม่แปลกตาและแน่นอนว่า ส่วนเรื่องของรองเท้านั้นสามารถที่จะเลือกได้ตามความชอบส่วนตัวเพราะด้วยความสปอร์ตของมันทำให้สามารถเข้าได้กับแทบจะทุกทรงและแบบของรองเท้า (แต่อาจจะละเว้นแบบที่มีความทรงการมากๆ เช่น โลฟเฟอร์หรือรองเท้าหนังขัดเงา เอาไว้สักนิด)
ซึ่งถ้าคุณ Anucha เองเป็นคนที่ชื่นชอบการแต่งตัวที่ผสมผสานเข้ากับความโมเดิร์นสักหน่อย แบรนด์ชั้นนำมากหน้าต่างพากันหยิบจับเอาต้นแบบงานดีไซน์นี้มาปรับให้มีความร่วมสมัยรองรับความต้องการไม่ว่าจะเป็น Polo Ralph Lauren, Dunhill, Ermenegildo Zegna หรือเรียกได้ว่าแทบจะทุกแบรนด์ของเสื้อผ้าสุภาพบุรุษต่างมีแจ็คเก็ตทรงนี้วางจำหน่ายอยู่ แต่หากคุณ Anucha ต้องการความดั้งเดิม คลาสสิค ความเป็นต้นตำรับ ตัวเลือกยืนพื้นที่เหมาะสมที่สุดคงจะเป็นอื่นไปไม่ได้นอกเสียจาก Baracuta, Grenfell หรือ McGregor คือตัวเลือกที่ไม่สามารถปฏิเสธได้

 

ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@
หรือสามารถฝากข้อความไว้โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

Related Stories

Query & Advice

HOW TO WEAR A BARBOUR JACKET IN WARM WEATHER

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Read

Query & Advice

HOW TO WORK RRL JEANS INTO YOUR CLASSIC MENSWEAR WARDROBE

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Read

0Shares
preloader