Dear Ladies

HOW TO MASTER BUYING BEAUTY GIFTS FOR HER

บทความโดย Garn Suriyachantananont, Content Director, W. MINISTRY

ภาพประกอบโดย Chanyanee Larbaram, Illustrator, W. MINISTRY

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

Dear Ladies

HOW TO MASTER BUYING BEAUTY GIFTS FOR HER

1 April 2019

ไกด์การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ความงาม จากมุมมองของผู้หญิงที่หวังดี

Spread the words

เรื่องทั้งหมดเกิดจากกระดาษโน้ตแผ่นหนึ่งที่ผู้เขียน (บังเอิญ) ไปเจอเข้าในกระเป๋าสตางค์ของเพื่อนชายคนสนิท บนหน้ากระดาษคือลายมือของเจ้าตัวที่แอบจดโพยรายชื่อสิ่งของที่อยากจะซื้อให้เพราะใกล้จะถึงโอกาสพิเศษที่พวกเรามักจะฉลองกันทุกปีแล้ว ในโน้ตปรากฏลิสต์ 1. ดอกไม้ 2. กระเป๋า 3. เครื่องประดับ แม้จะรู้สึกประทับใจในความเป็นระบบระเบียบของเขา แต่เมื่อมองดูลิสต์ดังกล่าวสักครู่ ก็นึกขึ้นได้ว่าสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นของขวัญที่ตัวเองเคยได้จนนับครั้งไม่ถ้วน แต่ครั้นจะให้บอกตรงๆ ว่าของขวัญสำหรับผู้หญิงมันไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่นั้นก็ดูจะเป็นการไปลดทอนความตั้งใจของเขา และค่อนข้างมั่นใจว่า มีผู้ชายอีกไม่น้อยที่พบว่าตนเองเผชิญกับโจทย์หินข้อนี้แบบไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร

ในฐานะที่ผู้เขียนเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ “บิวตี้” เป็นพิเศษ และเคยซื้อให้เพื่อนผู้หญิงบ้างในบางโอกาส จึงอยากจะช่วยเหลือเพื่อนเพศตรงข้ามที่กำลังทอดสายตาอ่านไกด์ฉบับนี้ด้วยความหวัง อย่างที่เขาว่ากันว่า “ยิ่งความเสี่ยงมาก โอกาสตอบแทนก็สูงตาม” แต่ก็เป็นหน้าที่ของ “ผู้ลงทุน” อย่างคุณที่จำเป็นต้องศึกษาและทำการบ้านก่อนพลาดซื้อลิปสติกสีชมพูบานเย็นเคลือบกากเพชรที่จะเปลี่ยนความประทับใจไปในทางตรงกันข้าม บทความนี้จะมาช่วยเติมเต็มความเข้าใจในการเลือกซื้อของขวัญที่เกี่ยวกับความงามให้บรรดาผู้หญิงในชีวิตแบบที่คุณจะไม่ต้องแกล้งทำเนียนตั้งคำถามอย่าง “ช่วงนี้ผู้หญิงเขานิยมสีอะไรกัน” สองวันก่อนวันเกิดของเธออีกเลย

Fragrance

ระดับความเสี่ยง: 3/5

น้ำหอมถือเป็นของขวัญที่จัดว่าดี ไม่มากและไม่น้อยเกินไป และยังเป็นของขวัญที่สามารถซื้อให้คนพิเศษได้ตั้งแต่ช่วงเดทกันแรกๆ ไปจนถึงวันครบรอบแต่งงาน แต่หากไม่ใช่กลิ่นที่เธอชอบแล้วล่ะก็ น้ำหอมขวดนั้นอาจต้องกลายมาเป็นของที่ใช้ตั้งโชว์บนโต๊ะเครื่องแป้งของเธอไปโดยปริยาย

อย่างแรกที่ต้องคำนึงถึงเสมอในการเลือกซื้อน้ำหอมสักขวดนั่นก็คือคุณกำลังซื้อมันให้ใคร มอรีซ รูเซล (Maurice Roucel) นักปรุงน้ำหอมชาวฝรั่งเศสที่เคยปรุงน้ำหอมให้กับแบรนด์ Frederic Malle กล่าวไว้ว่า “น้ำหอมของคุณคือข้อความที่คุณต้องการสื่อให้โลกรับรู้ เป็นดั่งสโลแกน ดั่งคติประจำตัวผู้ใช้” นั่นหมายความว่าน้ำหอมแต่ละขวดมีเรื่องราวและสื่อถึงอารมณ์ที่แตกต่างกันไป เช่นเดียวกับผู้ใช้

เพราะน้ำหอมเป็นสิ่งที่สามารถกระตุ้นความรู้สึกและความทรงจำได้ ฉะนั้นลองสังเกตดูว่าเธอมีไลฟ์สไตล์อย่างไร ชอบทำกิจกรรมหรือไปที่ไหนเป็นพิเศษ หรือแม้กระทั่งชอบทานอาหารแนวใด เพื่อที่ทุกครั้งที่เธอฉีดน้ำหอม จะทำให้เธอนึกถึงบรรยากาศที่คุ้นเคย หากเธอชอบไปเดินเล่นริมชายหาดในช่วงวันหยุด ก็ลองหากลิ่นแนวอควาติกที่มีส่วนผสมของเกลือสมุทรนำ หรือหากเธอชอบการไฮกิ้งเป็นชีวิตจิตใจ ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะชอบน้ำหอมที่มีกลิ่นสดชื่นหรือกลิ่นแนวธรรมชาติ ที่ทำให้นึกถึงบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ใบหญ้า ซึ่งส่วนผสมสำหรับน้ำหอมแนวนี้มักประกอบไปด้วยไม้ซีดาร์ ต้นสน และหญ้าแฝก เป็นต้น สำหรับผู้หญิงที่ชอบทานอาหารรสจัด น้ำหอมที่มีส่วนผสมเป็นเครื่องเทศอย่างกระวาน กานพลู และไม้จันทน์ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว น้ำหอมที่มีส่วนผสมเหล่านี้จะถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Woody & Spicy

แต่หากไม่รู้จริงๆ ว่าผู้หญิงที่คุณกำลังจะซื้อน้ำหอมให้นั้นมีไลฟ์สไตล์หรือชอบกลิ่นแบบไหน เราแนะนำให้เริ่มต้นที่น้ำหอมที่มีเบสโน้ตเป็นวานิลลาหรือมัสก์ เพราะเป็นกลิ่นอ่อนๆ ที่ค่อนข้างปลอบโยน พยายามหลีกเลี่ยงโน้ตอย่างดอกซ่อนกลิ่นหรือดอกการ์ดีเนีย รวมถึงพืชและยางไม้ที่มีกลิ่นค่อนข้างแรง เช่น พิมเสน และไม้กฤษณาMakeup

ระดับความเสี่ยง: 2/5

เป็นอีกโจทย์ที่ค่อนข้างท้าทาย โดยเฉพาะสำหรับผู้ชายที่ไม่เคยไปเลือกซื้อเครื่องสำอางกับผู้หญิงมาก่อน ก่อนอื่น ลองสังเกตดูว่าเธอมีสไตล์การแต่งหน้าในทุกวันอย่างไร ใช้สีสันบนใบหน้ามากน้อยแค่ไหน เราแนะนำว่าหากนี่เป็นประสบการณ์ครั้งแรกในการเลือกซื้อเครื่องสำอางของคุณ ให้หลีกเลี่ยงการซื้อผลิตภัณฑ์ที่ต้องรู้สีผิวของเธออย่างชัดเจน เช่น รองพื้น คอนซีลเลอร์ และแป้ง เพราะหากซื้อผิดสีแล้ว เป็นสิ่งที่แก้ไขได้ยาก ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าเครื่องสำอางที่มีความเสี่ยงในการผิดพลาดน้อยที่สุดคือบลัชออนสีชมพูอมส้ม เพราะมักจะเข้าได้กับทุกสีผิว ซึ่งบลัชออนสีนี้เป็นสีที่ผู้เขียนและเพื่อนผู้หญิงอีกหลายคนมักจะมีติดกระเป๋าเครื่องสำอางตลอด

แต่หากกล้าเสี่ยงกว่านี้ ลิปสติกก็เป็นของขวัญอีกอย่างที่น่าประทับใจ ซึ่งหากเธอชอบทาลิปสติกสีเรียบๆ ที่คล้ายสีริมฝีปากธรรมชาติ ลองเลือกลิปสติกโทนนู้ดอมน้ำตาลหรือชมพูที่ไม่มีสีใดสีหนึ่งโดดเกินไป และมีเนื้อสัมผัสที่ไม่มันวาว ขณะเดียวกันก็ไม่ควรเป็นเนื้อแมทหรือด้านเกินไป แต่สำหรับใครที่กล้าเสี่ยงขึ้นไปอีกระดับ ลองเลือกลิปสติกสีแดงที่มีความคลาสสิก แน่นอนว่าสีแดงไม่ได้มีแค่โทนเดียว ซึ่งสำหรับผู้หญิงไทยที่มีสีผิวออกเหลือง พยายามหลีกเลี่ยงสีแดงอมชมพู นอกจากเธอจะเป็นคนที่มีผิวขาวอมชมพู โดยเราแนะนำให้เลือกสีแดงอมส้ม หรือจะเป็นสีแดงที่เรียกว่า “True Red” คือไม่มีสีใดสีหนึ่งโดดออกมา

ส่วนสีสุดท้ายที่เราอยากแนะนำคือสีม่วงลูกพลัม ซึ่งหากอยากลองเสี่ยงซื้อสีนี้จริงๆ คุณต้องแน่ใจก่อนว่าเธอเป็นผู้หญิงใจกล้าที่ชอบแต่งหน้าในสไตล์สีฉูดฉาด เพราะเราต้องออกตัวอย่างตรงไปตรงมาว่าสีนี้เป็นสีที่เสี่ยงต่อการพลาดอยู่มากพอสมควรSkincare

ระดับความเสี่ยง: 4/5

เรียกได้ว่าเป็นโจทย์ที่หินที่สุดในภารกิจเลือกซื้อของขวัญที่เกี่ยวกับความงามให้ผู้หญิง เพราะนอกจากประเภทของผลิตภัณฑ์ที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายจนต้องกุมขมับ ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์กลุ่มเบสิคอย่างคลีนเซอร์ โทนเนอร์ และมอยส์เจอไรเซอร์ ไปจนถึงกลุ่มที่เป็นขั้นกว่าอย่างเซรั่มและอายครีม ยังต้องระมัดระวังและคำนึงถึงเสมอว่าผิวของแต่ละคนตอบสนองกับส่วนประกอบในสกินแคร์ไม่เหมือนกัน บางอย่างที่คุณว่าใช้ดี เธอใช้แล้วอาจมีอาการแพ้หรือไม่เห็นผล ทำให้กระบวนการเลือกซื้อสกินแคร์ต้องมีความละเอียดอ่อน ที่สำคัญต้องศึกษามาอย่างดีก่อนซื้อ

และเพราะเหตุผลข้างต้นที่เราได้หยิบยกมา เลยอยากแนะนำด้วยความหวังดีว่าสกินแคร์อาจไม่ใช่ของขวัญที่น่าซื้อเท่าใดนัก หากไม่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับผิวของเธอจริงๆ เพราะมีโอกาสที่เมื่อให้ไปแล้ว เธออาจไม่ได้ใช้มัน แต่หากใครยังใจกล้า หมายมั่นปั้นมือจะซื้อสกินแคร์ให้ได้ เราแนะนำว่าครีมบำรุงมือหรือโลชั่นบำรุงผิวกายดูแล้วน่าจะเสี่ยงต่อการที่เธอจะไม่ชอบน้อยที่สุด เพราะผิวกายของคนส่วนใหญ่ไม่บอบบางเท่ากับผิวหน้า ทำให้สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายกว่า แต่หากผู้หญิงที่คุณจะซื้อของขวัญให้เป็นคนพิเศษ เทียนสปา (Massage Candle) ที่เมื่อจุดแล้วเนื้อเทียนจะกลายเป็นน้ำมันนวดบำรุงผิวก็เป็นของขวัญที่บ่งบอกถึงความตั้งใจของผู้ให้ ทั้งยังแฝงไปด้วยกลิ่นอายของความโรแมนติกที่เหมาะกับโอกาสพิเศษอย่างวันวาเลนไทน์หรือวันครบรอบแต่งงานBeauty Tools & Gadgets

ระดับความเสี่ยง: 3/5

การช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์ความงามที่ดูแล้วน่าจะปวดหัวน้อยที่สุดในบรรดาตัวเลือกทั้งหมดคงหนีไม่พ้นอุปกรณ์และเครื่องมือประทินผิว เพราะเป็นการเลือกซื้อโดยคำนึงถึงฟังก์ชันมากกว่าเรื่องของสีสันที่เสี่ยงต่อการผิดพลาด นอกจากนี้ยังมีให้เลือกหลายรูปแบบโดยขึ้นอยู่กับงบประมาณของผู้ซื้อ ซึ่งหากใครไม่อยากลงทุนเยอะ เราแนะนำว่าลูกกลิ้งหินหยกสำหรับนวดหน้า (Jade Roller) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีรากฐานมาจากแพทย์แผนจีนโบราณและกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก หรือจะเป็นเซ็ตแปรงแต่งหน้าแบบ 5-6 ชิ้น ที่รวมชิ้นเบสิคที่ผู้หญิงทุกคนควรมี ก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นเช่นเดียวกัน

แต่สำหรับ “Tech Geek” ที่อยากใช้ความชื่นชอบในเทคโนโลยีของตัวเองให้เป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อของขวัญให้ผู้หญิงคนพิเศษ เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เสริมความงามอย่างแปรงล้างหน้าไฟฟ้าหรือแม้กระทั่งหน้ากากแสง LED ก็เป็นของขวัญที่น่าสนใจไม่น้อย โดยปกติแล้วการฉายแสง LED เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวหนัง (หรือง่ายๆ ก็คือการฟื้นฟูผิว) มักจะมีบริการตามคลินิกเสริมความงามเท่านั้น และส่วนใหญ่ก็จะคิดราคาเป็นครั้งหรือเป็นคอร์ส ซึ่งหากรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดบวกกับค่าเดินทางไปคลินิก เราคิดว่าการซื้อหน้ากากแสง LED เพียงครั้งเดียวแต่สามารถใช้ได้เป็นเวลาหลายปีก็ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าทีเดียว

Related Stories

Romance

FIVE THINGS TO CONSIDER WHEN TAKING YOUR GIRLFRIEND’S PICTURE

เทคนิคง่ายๆกับการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน ที่จะทำให้วันแสนพิเศษน่าจดจำกว่าครั้งไหน

Read

Romance

TRY GIFT EXPERIENCES THIS VALENTINE’S DAY

วันวาเลนไทน์ปีนี้ ให้ประสบการณ์เป็นของขวัญแทนความรัก ที่คนข้างกายของคุณจะไม่มีวันลืม

Read

On the Trend

BOY DE CHANEL AND THE ILLUSION OF MEN COSMETICS

แต่งหน้า แต่งตา ทาปาก จะเป็นเพียงเรื่องของสุภาพสตรีจริงๆ หรือ

Read

0Shares
preloader