The Read

ONLINE PARTY101: ในวันที่โลกเปลี่ยนไป จัดปาร์ตี้โดยไม่ต้องเจอกันอย่างไรให้สนุก

บทความโดย Priewpan Saenlawan, Senior Writer, W. MINISTRY

ภาพประกอบโดย Kasidit Taranabhaiboon, Illustrator, W. MINISTRY

The Read

ONLINE PARTY101: ในวันที่โลกเปลี่ยนไป จัดปาร์ตี้โดยไม่ต้องเจอกันอย่างไรให้สนุก

15 May 2020

ถึงผับ บาร์ จะปิด และห้ามรวมตัวกัน แต่ก็ไม่สามารถห้ามจิตใจที่รักในการปาร์ตี้ได้

 

เวลาล่วงเลยเข้าสู่เดือนที่ 3 แล้วนับตั้งแต่เชื้อ COVID-19 แพร่กระจายเข้าสู่ประเทศไทย ซึ่งสิ่งที่ตามมาคือไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง และรวมถึง “การปาร์ตี้สังสรรค์” ที่จำเป็นต้องหายไปชั่วคราว

สำหรับ8Oที่ไม่ใช่สายปาร์ตี้อาจจะไม่รู้สึกสะทกสะท้านกับสิ่งที่เกิดขึ้นเท่าไรนัก แต่ถ้าใครที่มีการปาร์ตี้เป็นส่วนหนึงของชีวิตจิตใจ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ต่างอะไรจากฝันร้ายที่ค่อยๆ ทำให้จิตใจเหี่ยวเฉาลงเรื่อยๆ ดังนั้นเพื่อเอาตัวรอด จึงจำเป็นต้องมีการปรับตัวครั้งใหญ่

ถือเป็นโชคดีที่สถานการณ์นี้เกิดขึ้นในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าไปมาก เราสามารถพูดคุยกันได้ถึงแม้อีกฝ่ายจะอยู่ไกลกันคนละซีกโลก แนวคิดการจัดปาร์ตี้ออนไลน์จึงเกิดขึ้น

บทความนี้เป็นการถ่ายทอดประสบการณ์ตรงของผู้เขียน ซึ่งชื่นชอบการปาร์ตี้เป็นชีวิตจิตใจ และนับตั้งแต่รัฐบาลได้ประกาศมาตรการห้ามรวมกลุ่มกัน ร้านเหล้า ผับ บาร์ ปิดอย่างไม่มีกำหนดเมื่อ 3 เดือนก่อน ผู้เขียนกับกลุ่มเพื่อนก็ร่วมกันจัดปาร์ตี้ออนไลน์หน้าจอคอมพิวเตอร์มาโดยตลอด อย่างน้อยในหนึ่งสัปดาห์ไม่ต่ำกว่า 2-3 ครั้ง

ยอมรับว่าในช่วงแรกปาร์ตี้ออนไลน์ของผู้เขียนนั้นล้มเหลวไม่เป็นท่า แต่หลังจากที่ค่อยๆ สั่งสมประสบการณ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หาจุดบกพร่อง เก็บนำไปปรับปรุงแก้ไข จนในที่สุดรูปแบบการจัดปาร์ตี้ออนไลน์ก็เริ่มลงตัว จึงอยากนำวิธีการมาแบ่งปันกับผู้อ่านทุกคนผ่านบทความนี้ ถือเป็นหนึ่งแนวทางในการ “สู้ไปด้วยกัน” จนกว่าสถานการณ์นี้จะผ่านไป

 


 

ปาร์ตี้ “เสมือน” จริง

 

หลังจากที่ล้มลุกคลุกคลานกับการแสวงหาปาร์ตี้ออนไลน์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดอยู่หลายครั้ง ในที่สุดก็ค้นพบความจริงว่า ต่อให้พยายามแค่ไหน แต่การปาร์ตี้ออนไลน์ก็เป็นได้แค่การปาร์ตี้เสมือนจริง ไม่สามารถทดแทนปาร์ตี้ตัวเป็นๆ ได้ เนื่องจากกำแพงของการไม่ได้พบหน้ากันนั้นสูงใหญ่เกินกว่าที่เทคโนโลยีในยุคนี้จะก้าวข้ามได้สำเร็จ

แนวคิดในการจัดปาร์ตี้ออนไลน์ของผู้เขียนกับกลุ่มเพื่อนจึงเป็นการที่ว่าจะทำยังไงได้ให้อารมณ์ที่ออกมาใกล้เคียงกับปาร์ตี้จริงที่สุด ดังนั้นสิ่งแรกที่ต้องทำคือการรวบรวมปัญหาที่เจอ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ปาร์ตี้ออนไลน์ไม่สนุกเท่าที่ควรจะเป็น

ในปาร์ตี้ออนไลน์นั้นไม่สามารถพูดแทรกกันได้ ไม่เช่นนั้นเสียงจะซ้อนกันจนฟังไม่รู้เรื่องว่าใครจะสื่อสารอะไร แตกต่างกับปาร์ตี้จริงๆ ที่สามารถแบ่งวงสนทนาแยกย่อยได้หลายวงภายในโต๊ะเดียวกัน นี่คือปัญหาสำคัญที่สุดก็ว่าได้

เดดแอร์คือสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้งในการปาร์ตี้ออนไลน์ เนื่องจากการที่ไม่ได้อยู่ต่อหน้ากันจริงๆ จึงทำให้มีสิ่งดึงความสนใจของแต่ละคนมากมาย อย่างเช่นบางคนอาจจะเปิดภาพยนตร์ดูไปด้วย หรือเล่นไปด้วยเป็นต้น

สัญญาณภาพและเสียงที่กระตุกคืออีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้งานกร่อย จากที่กำลังพูดคุยกันอย่างออกรสชาติ กลับกลายเป็นต้องหงุดหงิดเมื่ออีกฝ่ายได้ยินไม่ชัดเจนว่าเรากำลังพูดอะไรอยู่

การปาร์ตี้ออนไลน์นั้นหมายความว่าต่างคนต่างดื่มเครื่องดื่มของตัวเอง ใครใคร่เบียร์ก็ดื่มเบียร์ ใคร่เหล้าก็ดื่มเหล้า ใคร่โซจูก็ดื่มโซจู นอกจากนั้นความเร็วในการดื่มของแต่ละคนก็ต่างกัน ไม่ได้มีการชนแก้วรอบวงเหมือนการปาร์ตี้จริงๆ ส่งผลให้ดีกรีความเมาของแต่ละคนไม่เท่ากัน บรรยากาศของงานก็พลันสนุกน้อยลงด้วย

นี่คือปัญหาหลักๆ ที่เราประสบพบเจอจากประสบการณ์ส่วนตัวในการจัดปาร์ตี้ออนไลน์ตลอดช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ดังนั้นเมื่อทราบปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ก็ถึงเวลาในการแก้ไข ซึ่งเราจะพูดถึงกันในหัวข้อถัดไป

 


 

จัดปาร์ตี้ออนไลน์อย่างไรให้สนุก

 

ปัญหาที่กล่าวไปในหัวข้อด้านบนนั้น ถ้าเราสามารถแก้ไขมันได้อย่างถูกวิธี ปาร์ตี้ออนไลน์ก็จะสนุกสนานขึ้น ถึงแม้ว่าจะยังเทียบกับปาร์ตี้จริงๆ ไม่ได้ก็ตาม โดยนี่คือวิธีการแก้ปัญหาที่เราค้นพบจากประสบการณ์ของตัวเอง ดังนั้นใครที่มีวิธีอื่นๆ นอกเหนือจากนี้มานำเสนอก็สามารถพูดคุยแบ่งปันกันได้

ปัญหาแรกที่แก้ง่ายที่สุดคือเรื่องของเทคโนโลยี จะทำอย่างไรให้การพูดคุยลื่นไหลไม่มีกระตุก โดยในตอนแรกเรากับเพื่อนใช้แอปพลิเคชั่น Line ฟีเจอร์ Video Call ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะเป็นไปได้ด้วยดี แต่เมื่อจำนวนคนเยอะขึ้น ก็พบปัญหาว่า Line นั้นไม่สามารถรองรับการ Video Call พร้อมกันเกินกว่า 6 คนได้ ถ้าคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตไม่แรงพอ มันจะกระตุกทันที และเป็นการกระตุกที่ไม่สามารถจะพูดคุยต่อได้เลย

ดังนั้นถ้าใครต้องการจัดปาร์ตี้ออนไลน์ที่มีจำนวนคนตั้งแต่ 6 คนขึ้นไป Line จึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก หลังจากนั้นเราก็พยายามทดลองเปลี่ยนแอปพลิเคชั่นไปเรื่อยๆ สุดท้ายก็ค้นพบว่า Zoom คือแอปพลิเคชั่นที่เหมาะที่สุด นอกจากจะทำให้การพูดคุยลื่นไหลไม่มีสะดุดแล้ว (เราเคยปาร์ตี้พร้อมกันมากสุด 12 คน สัญญาณก็ยังลื่นไหลดี) ในแอปพลิชั่นยังมีลูกเล่นไว้ให้แก้เบื่ออีกด้วย โดยเฉพาะการเปลี่ยนภาพพื้นหลังที่เป็นการโชว์ความคิดสร้างสรรค์และเรียกเสียงหัวเราะได้เป็นอย่างดี

ปัญหาสำคัญของ Zoom คือถ้าเป็นการใช้บริการแบบฟรีจะสามารถใช้งานได้เพียง 40 นาทีต่อหนึ่งรอบเท่านั้น ดังนั้นเพื่อบรรยากาศที่ลื่นไหล เราแนะนำว่าให้สมัครจ่ายเงินเป็นผู้ใช้งานแบบพรีเมี่ยมเลยดีกว่า หารค่าใช้จ่ายกับกลุ่มเพื่อนแล้วถูกกว่าเบียร์ 1 กระป๋องเสียอีก

อีกหนึ่งปัญหาสำคัญของการปาร์ตี้ออนไลน์คือการที่ไม่สามารถพูดแทรกกันได้ ต้องรอให้คนหนึ่งพูดจบก่อน คนต่อไปถึงจะพูดได้ ดังนั้นแนวทางการแก้ปัญหาคือหัวข้อการสนทนาหลักๆ ควรจะเป็นการเล่าเรื่อง ไม่ใช่การพูดคุยในประเด็นยิบย่อยที่ต้องโต้ตอบกันตลอดเวลา และกลุ่มเพื่อนที่เข้าร่วมการปาร์ตี้นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องสนิทกันมากๆ ทันกันในทุกเรื่อง ทุกมุก ทุกประเด็น ไม่อย่างนั้นจะมีใครสักคนหลุดวงโคจรการสนทนาไปอย่างแน่นอน

นอกจากการเล่าเรื่องแล้ว การเตรียมเกมมาเล่นด้วยกันก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการแก้ปัญหาที่ได้ผล โดยเกมส่วนใหญ่ที่ผู้เขียนนำไปเล่นกับเพื่อนก็เป็นเกมวงเหล้าทั่วๆ ไป เช่นเกม Truth or Dare นอกจากจะช่วยให้วงสนทนามีสีสันขึ้นแล้ว ไดนามิคของบรรยากาศก็มีการขยับ ทุกคนในวงสนทนาจำเป็นต้องโฟกัสกับเกมที่เล่นอยู่ ส่งผลให้ใครที่กำลังทำกิจกรรมอย่างอื่นควบคู่ไปด้วยต้องหยุดเพื่อมามีส่วนร่วม บรรยากาศการปาร์ตี้ก็คึกคักขึ้นมาทันตา

การปาร์ตี้ที่สนุกนั้น ทุกคนจำเป็นต้องมีระดับความเมาที่เท่ากัน ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดได้ยากในการปาร์ตี้ออนไลน์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นไปไม่ได้เสียทีเดียว เพียงแต่ต้องใช้ความร่วมมือจากคนในวงค่อนข้างสูง ถ้าหมดแก้วก็ต้องหมดแก้วกันจริงๆ นอกจากนั้นถ้าดื่มเครื่องดื่มประเภทเดียวกันก็ยิ่งส่งผลดีเพิ่มขึ้น

ขอปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งเคล็ดลับที่อยากนำมาแบ่งปัน นั่นคือการจัดบรรยากาศห้องของตัวเองให้เหมือนร้านเหล้ามากที่สุด ทางที่ดีควรปิดไฟให้มืด จากนั้นก็ตกแต่งด้วยไฟระยิบระยับหลอดเล็กๆ หรือเป็นไฟดิสโก้ก็ได้ ตามแต่รสนิยมชื่นชอบ เพียงเท่านี้ทุกคนก็สามารถมีปาร์ตี้ที่ดีได้ ถึงแม้จะต้องอยู่ในห้องเพียงลำพัง ไม่สามารถออกไปพบปะผู้คนตัวเป็นๆ ได้ก็ตาม

 


 

สุดท้ายนี้สิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอด 3 เดือนในการจัดปาร์ตี้ออนไลน์คือต่อให้เทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปแค่ไหน แต่ยังไงเสียการได้พบเจอและมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ตัวเป็นๆ ก็ยังคงเป็นสิ่งสวยงามที่ไม่สามารถมีอะไรมาทดแทนได้ ก็หวังว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้จะคลี่คลายไปในทางที่ดีได้โดยเร็ว ทุกคนจะได้กลับมากอดคอ เฮฮาสนุกสนาน หัวเราะไปพร้อมกันอีกครั้งหนึ่ง

Related Stories

The Read

DIARY OF AN EXTROVERT: บันทึกการตกผลึกความคิดในช่วงกักตัวของมนุษย์ผู้รักการเข้าสังคม

การได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้นอาจทำให้ได้ค้นพบคุณค่าของสิ่งที่เคยมองข้ามไป

Read

The Read

DRESSING BURNOUT: มาจุดไฟให้การแต่งตัวอีกสักครั้งหลังจากที่เคยหมดใจ

พูดคุยเรื่องจิตวิทยา ฝ่าทางออกให้ปัญหายอดฮิต

Read

The Read

SUMMER AT HOME: ปัดฝุ่นกิจกรรมที่ไม่เคยมีเวลาทำในช่วงที่ต้องใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้าน

เคยคิดอยากทำอะไรแต่ไม่เคยได้ทำ ฤดูร้อนนี้อาจเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นที่เหมาะสม

Read

0Shares
preloader