Query & Advice

HOW TO LOOK AFTER YOUR LEATHER SHOES DURING THE RAINY SEASON

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W. MINISTRY

Query & Advice

HOW TO LOOK AFTER YOUR LEATHER SHOES DURING THE RAINY SEASON

7 June 2019

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Spread the words

เวลาผ่านเลยไป จากความร้อนกลายเป็นเม็ดฝน ยิ่งเมื่อเราก้าวเข้าสู่เดือนที่ 6 ของปีซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนด้านสภาพอากาศจากฤดูร้อนสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ (แม้บ้านเราเองจะยังมีไอร้อนไม่เสื่อมคลายก็ตาม) และหากจะบอกว่าเป็นฤดูที่ค่อนข้าง “อันตราย” ต่อเครื่องแต่งกายที่เรารักก็คงจะไม่ผิด

เพราะความเปรอะ เฉอะแฉะ และคราบสกปรกมาพร้อมกับสายฝนที่ประเดประดังลงมา ทำให้ “รองเท้า” ที่สัมผัสกับพื้นดินโดยตรงได้รับผลกระทบไปเต็มๆ รองเท้าผ้าใบหรือสนีกเกอร์ อาจจะยังสามารถซักทำความสะอาดได้ ซักล้างได้ แล้วหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการสวมใส่รองเท้าหนังเป็นชีวิตจิตใจล่ะ จะมีหนทางใดบ้างที่เราจะสามารถเอาตัวรอดอย่างปลอดภัยจากน้ำฝนอันเป็นศัตรูร้ายในการนี้
Query


“ช่วงนี้ฝนเริ่มตกบ่อยขึ้น พอมีวิธีป้องกันหรือดูแลรองเท้าหนังบ้างไหมครับ ขอคำแนะนำที”


(คุณ Anuchit ผ่านช่องทางติดต่อใน Facebook page ของ W.Ministry)Advice


สวัสดีครับคุณ Anuchit ขอบคุณสำหรับคำถามนะครับ และหวังว่าคำแนะนำนี้จะสามารถช่วยเหลือผู้อ่านหลายๆ ท่านได้ด้วย อย่างแรกเลยนั้นเราต้องเข้าใจกันเสียก่อนว่าความชื้นที่มาพร้อมกับฤดูฝน คือศัตรูตัวร้ายต่อผิวสัมผัสของหนังอย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ อาการอับชื้นหรือขึ้นด่างต่างๆ เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายหากเราสวมใส่รองเท้าหนังคู่เก่งอย่างไม่ระมัดระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวัสดุประเภทหนังกลับ ที่มีความซับซ้อนและดูแลยากเป็นพิเศษ ดังนั้นหากคุณหนังของรองเท้าคุณเป็นหนังกลับ ผู้เขียนขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงไปเลยดีกว่า

แม้เราจะไม่แนะนำให้ใส่รองเท้าหนังกลับในหน้าฝน แต่สำหรับหนังสัตว์ธรรมดาทั่วไปนั้น ก็ยังพอจะมีวิธีดูแลมันให้ได้ใจชื้นกันอยู่บ้าง กับ“ขั้นพื้นฐาน” ที่สามารถทำกันได้ง่ายๆ ด้วย

 
ขั้นที่หนึ่ง - ปล่อยให้แห้ง

ขั้นตอนแรกจำให้ไว้ว่าอย่างไรก็ตามให้ทำให้หนังนั้นแห้งเสียก่อน ง่ายๆด้วยการวางรองเท้าคู่เก่งบนกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วถึงใช้ผ้าสะอาดเช็ดคราบน้ำต่างๆ ออกให้หมด และตากทิ้งไว้สักพักรอให้ความชื้นเริ่มจางหายไป ในขั้นตอนนี้ห้ามใช้เครื่องทำความร้อนประเภทต่างๆ อย่างเช่นไดร์เป่าผมนะครับ เพราะสิ่งที่ปรากฏออกมาอาจจะไม่ให้ความแห้งธรรมดา แต่อาจจะเปลี่ยนสภาพหนังให้แย่ยิ่งกว่าเก่า

ขั้นที่สอง - ลงครีมบำรุง

จากนั้นพอสภาพหนังแห้งได้ที่แล้วให้ทำการเอาผ้าสะอาดเช็ดฝุ่นต่างๆ ที่เกาะอยู่บริเวณหนังออกให้หมด แล้วจึงลงครีมบำรุงหนัง (Leather Conditioner) ด้วยผ้าและถูให้ถั่วบริเวณพื้นที่หนัง เพื่อเป็นการบำรุงรักษาฟื้นฟูผิวสัมผัสหนังให้คงสภาพที่ดีเอาไว้ ทิ้งไว้สักระยะหนึ่งเพื่อให้น้ำยาได้ซึมเข้าสู่ผิวหนังเสียก่อน (อาจจะกินเวลาสัก 20-30 นาที แล้วแต่ปริมาณครีมบำรุงที่ใช้)

ขั้นที่สาม - เก็บความเรียบร้อย

หลังจากที่ปล่อยทิ้งไว้จนได้เวลาอันเหมาะสมแล้วให้ใช้ผ้าสะอาดที่ปราศจากน้ำยา เช็ดน้ำยาส่วนที่หลงเหลือออกอีกครั้งและตากลมเสียหน่อยก็เป็นอันเสร็จสิ้น แต่ผู้เขียนขอเสริมอีกสักนิดว่าในปัจจุบันนี้ (ที่จริงก็ 3-4 ปีมาแล้ว) วงการรองเท้าได้มีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ขึ้นเพื่อรองรับการใช้งานรองเท้าในสภาพแวดล้อมต่างๆ ให้สามารถใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น ด้วยสเปรย์ฉีดกันน้ำและสิ่งสกปรก หลากหลายยี่ห้อที่แข่งกันทำออกมา โดยที่เนื้อสเปรย์ที่ฉีดออกมาจะทำการจับตัวเข้ากับผิวสัมผัสชั้นบนสุดเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกหรือน้ำที่จะเข้ามากระทบเป็นลำดับแรก

ดังนั้นแล้วหากผู้อ่านทำความสะอาดรองเท้าไม่เรียบร้อยหรือยังมีฝุ่นก่อนอยู่ก่อนทำการลงสเปรย์ดังกล่าว จะทำให้ละอองเคลือบที่ฉีดออกมาจับตัวอยู่บนพื้นที่ฝุ่นนั้นๆ เสียแทนหาใช่ผิวหนังของรองเท้า จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องระมัดระวังให้ดีกันสักนิดในขั้นตอนนี้

ทั้งนี้ทั้งนั้นข้อมูลด้านบนเป็นเพียงวิธีการดูแลรองเท้าหนังแบบเบื้องต้นที่ผู้อ่านสามารถทำได้โดยง่าย ด้วยวิธีการและเครื่องมือเครื่องไม้ที่สามารถหาซื้อได้ไม่ยาก แต่หากผู้อ่านเองมองว่าต้องการการดูแลที่เป็นขั้นว่าหรือลึกกว่านี้ ผู้เขียนเชื่อว่าเราควรจะใช้บริการให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องหนังดูแลรองเท้าคู่เก่งของเราแทนจะดีกว่า เพราะด้วยความสามารถและเทคนิคเฉพาะทางเหล่านี้จะช่วยทำให้คู่เก่งของเราสวยงามและสมบูรณ์ได้มากกว่า อีกทั้งวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ก็ย่อมมีคุณภาพและมีความเฉพาะทางมากกว่าด้วยเช่นกัน

 

ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@
หรือสามารถฝากข้อความไว้โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

Related Stories

Query & Advice

ARE THERE ANY PROBLEMS WITH WEARING OVERSIZED ALDEN SHOES?

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Read

0Shares
preloader