Query & Advice

HOW TO DRESS FOR A FRIEND’S GRADUATION CEREMONY

บทความโดย Suwicha Sangkayoolakul, Features Editor, W.Ministry

Query & Advice

HOW TO DRESS FOR A FRIEND’S GRADUATION CEREMONY

23 September 2019

ไอเดียแต่งตัวไปงานรับปริญญาในหน้าฝน

พูดถึงหน้าฝนที่มาพร้อมกับงานรับปริญญาของเหล่าบัณฑิตจากหลายๆ สถาบันแล้ว เราไม่เป็นห่วงตัวบัณฑิตเองเท่าไหร่นัก เพราะถึงแม้พวกเขาจะต้องไปเผชิญหน้ากับลมฝนในชุดครุย แต่อย่างน้อยพวกเขาก็ยังรู้ว่ามีชุดอะไรที่จะต้องใส่ในงานของตน ผิดกับเหล่าผองเพื่อน ที่นอกจากจะต้องหาซื้อหรือลงมือทำของขวัญแบบแฮนด์เมดให้แก่บัณฑิตแล้ว ยังต้องเตรียมชุดไปร่วมถ่ายรูปกับบัณฑิตด้วย ซึ่งหากมองอย่างผิวเผินมันก็หาใช่เรื่องสลักสำคัญนัก แต่สำหรับ W. MINISTRY การแต่งกายเท่ากับการให้เกียรติ ทั้งให้เกียรติสถาบันศึกษา ให้เกียรติบัณฑิตและครอบครัวของเขาหรือเธอ และที่สำคัญคือการให้เกียรติตนเองด้วย ในวันนี้เราจึงมาพูดถึงการแต่งกายเพื่อไปร่วมงานรับปริญญา (ในหน้าฝน) กัน
Query


“จะให้ช่วยแนะนำชุดไปงานรับปริญญาเพื่อนหน่อยครับ ฝนก็ตกอยู่ไม่รู้จะแต่งตัวยังไง”


(คุณ Sira ผ่านช่องทางติดต่อใน Facebook page ของ W. Ministry)Advice


สวัสดีครับคุณ Sira ขอบคุณสำหรับคำถามครับ และของเราแสดงความยินดีกับเพื่อนของคุณ Sira และบัณฑิตทุกท่าน ผ่านทางบทความนี้ด้วยครับ เราทราบดีว่าในสภาพอากาศแบบนี้ การแต่งตัวแบบจัดเต็มก็คงต้องเผื่อตัวเผื่อใจไว้เสียหน่อย ว่ารองเท้าหนังคู่เก่ง หรือสูทที่เพิ่งจะซักแห้งมาอย่างดีจะเปียกน้ำฝนยากจะดูแลให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมได้ เราจึงจะขออนุญาตแนะนำท่านผู้อ่าน โดยแบ่งออกเป็นเสื้อผ้าแต่ละส่วน ที่เหมาะกับการใส่ไปร่วมงานรับปริญญาของบัณฑิต ที่ถูกกาลเทศะและยังเหมาะสมกับภูมิอากาศเช่นนี้ด้วยครับ
เริ่มต้นจากท่อนบนก่อน การใส่สูทสั่งตัดราคาสูง ออกไปท้าทายทั้งสายฝนและแสงแดดที่ร้อนจัด อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก การใส่เสื้อโปโลหรือเสื้อเชิ้ต (ทั้งแขนสั้นและยาว) จึงดูเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เฉกเช่นเดียวกับเสื้อยืดที่ไม่มีลวดลายมากนัก โดยหากเป็นเสื้อเชิ้ต การเลือกเนื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดีอย่างลินินหรืออ็อกซ์ฟอร์ด ช่วยให้คุณเดินถ่ายรูปกับเพื่อนๆ บัณฑิตได้ทั้งวันโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องลมฟ้าอากาศ ส่วนเสื้อโปโลและเสื้อยืดนั้น อาจเลือกที่จะยัดชายเสื้อเข้าไปในกางเกง หรืออาจใส่เสื้อแจ็คเก็ตตัวบางแบบ Napolitan ที่ไม่มีซับในไว้ด้านนอกเพื่อให้ดูสุภาพเรียบร้อยเป็นทางการมากขึ้น
ต่อมาคือส่วนล่าง ถึงแม้กางเกงขาสั้นไม่ใช่ตัวเลือกที่แย่นักสำหรับสภาพอากาศแบบนี้ แต่การเลือกใส่กางเกงขายาวดูจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมเสียมากกว่า และเราก็ยังคงยืนยันคำเดิมที่ว่า เนื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดีอย่างลินินจะช่วยให้คุณรู้สึกสบายเนื้อสบายตัวมากยิ่งขึ้น แต่การนี้หากคุณใส่เสื้อลินินแล้ว อาจเลือกกางเกงขาสั้น หรือเลือกใส่ยีนส์แทนการใส่ลินินทั้งท่อนบนและท่อนล่าง
สุดท้ายคือรองเท้าและเครื่องประดับต่างๆ เป็นที่ทราบกันดีว่า รองเท้าหนังคู่งามที่ขัดจนเงาวับและดูแลอย่างลูกในไส้เรื่อยมาตั้งแต่วันที่ซื้อ มีศัตรูคู่อาฆาตคือสายฝน และด้วยภูมิอากาศฤดูนี้สายฝนแวะมาทักทายเราท่านอย่างไม่ขาดช่วง เราจึงแนะนำให้คุณเลือกใส่รองเท้าผ้าใบเสียดีกว่า เพราะนอกจากจะหลีกเลี่ยงไม่ให้รองเท้าหนังต้องเจอฝนแล้ว ยังสบายเท้ากว่ามากในวันที่ต้องเดินจากคณะหนึ่งไปอีกคณะหนึ่งด้วย สำหรับเครื่องประดับต่างๆ ก็สามารถเลือกใส่ได้ตามความเหมาะสม แต่หากถามเราแล้ว เข็มขัดเรียบๆ สักเส้นน่าจะเพียงพอแล้ว เพียงแค่นี้คุณก็สามารถถ่ายรูปกับบัณฑิตได้ทั้งวันโดยไม่ต้องกลัวทั้งแสงแดดและสายฝน อาจจะพกร่มคันเล็กๆ ติดตัวไว้กันเหนียวด้วยก็ยิ่งดี

 

 

ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@ หรือสามารถฝากข้อความไว้ โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

Related Stories

Query & Advice

MEN AND THE PINK GOLD WEDDING THEME

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Read

Query & Advice

GOLD WEDDING THEME: WHAT’S THE DEAL?

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ใหม่ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Read

Query & Advice

HOW A SUIT SHOULD FIT, ACCORDING TO TAILORING EXPERTS

สองกูรูด้านคลาสสิคเมนส์แวร์ของเรา จะมาตอบอีกหนึ่งคำถามที่ใครก็ต้องเคยเผชิญทุกครั้งที่ตัดสูท

Read

0Shares
preloader