Arts

HOW MONOCHROME PAINTINGS INFLUENCE FASHION DESIGNERS

Arts

HOW MONOCHROME PAINTINGS INFLUENCE FASHION DESIGNERS

14 September 2017

ภาพวาดโมโนโครมที่มีชีวิต ส่งผลต่อแนวคิดการออกแบบเสื้อผ้าอย่างน่าสนใจ

Spread the words

Story advised by Pakkawat Tanghom, Film Photography, W.MINISTRY
Meet all the W.MINISTRY Aficionados here


“Black symbolizes the liaison between art and fashion.” คำกล่าวของผู้ก่อตั้งแบรนด์โอกูตูร์ผู้วนเวียนอยู่ในโลกแห่งแฟชั่นกว่าครึ่งศตวรรษอย่าง Yves Saint Laurent ที่กล่าวถึงสีดำในทัศนะของเขาว่ามีความเชื่อมโยงในศาสตร์แห่งศิลปะและแฟชั่นที่แนบแน่น สีดำถูกตีความได้ทั้งความเรียบง่าย หรูหรา และลึกลับในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังได้รับการยอมรับว่าเป็นสีแห่งความสันโดษที่พอดีในการดำรงชีพกับสังคมปัจจุบัน เพราะสีดำนั้นมีข้อดีคือการทำให้ผู้สวมใส่ดูดีด้วยความเรียบง่าย สร้างความมั่นใจที่จะแตกต่างจากสีสันมากมายบนท้องถนน


บูม ภควัฒน์ แตงหอม ช่างภาพอิสระมือดี หนึ่งใน The Aficionados ของ W.Ministry ผู้ที่ศึกษาภาพวาดทั้งก่อนและหลังยุค Mid-Century ของศิลปินระดับโลกมากมายที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพถ่ายฟิล์มของเขา จะมาช่วยขยายความถึงภาพวาดที่เขารักกับการแต่งกายสีดำที่หลายคนอาจทึกทักว่าเป็นเพียงการใส่เพื่อความเรียบง่าย ในสายตาของบูมแล้วการใส่เสื้อผ้าสีดำนั้นไม่ใช่ความขี้เกียจ เช่นเดียวกับศิลปินที่ตั้งใจใช้สีดำเพื่อต้องการบ่งบอกและเน้นย้ำความมีอยู่ของสีดำทมิฬนี้

ในบรรดาภาพวาดทั้งหลายในโลกแห่งศิลปะ ภาพวาดแบบเอกรงค์ (Monochrome) เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับบูม ความคิดที่โลดแล่นออกมานั้นทำให้ยึดโยงกับการแต่งกายด้วยสีดำอย่างแปลกประหลาด ด้วยแนวคิดที่ว่าการใส่เสื้อผ้าสีดำนั้นสามารถจับคู่กับภาพวาดจากศิลปินคนสำคัญได้อย่างน่าประทับใจ

"จากการมองเห็นโลกจริงที่เต็มไปด้วยสีสันแตกต่างมากมาย ภาพเหล่านี้ย้อนกลับมาให้เราละเอียดอ่อนกับสีเพียงสีเดียวมากขึ้น"


นี่ไม่ใช่ชั่วโมงศิลปะ 101 สำหรับผู้ที่กำลังละเมียดละไมอ่านบทความของ W.Ministry แต่สิ่งที่เรากำลังสื่อสารออกมาคือทัศนคติต่อเครื่องนุ่งห่มที่มีต้นตอในมุมมองของศิลปินที่เราให้ความเคารพว่าเป็นนักคิดนักวิเคราะห์อย่างบูม ภาพวาดสีดำที่ดูสงบเงียบแต่เหมือนมีชีวิตเหล่านี้มีความเป็นมาอย่างน่าสนใจ และมีจุดเชื่อมโยงไปยังดีไซน์เสื้อผ้าที่มีส่วนได้รับแรงบันดาลใจมาจากศิลปินเหล่านี้ไม่มากก็น้อย
ในยุคก่อนประวัติศาสตร์นั้น สีดำได้ถือกำเนิดขึ้นมาเป็นสีแรกของโลกจากการเผากระดูกสัตว์ ไม้ฟืนอย่างไม่ได้ตั้งใจ กรรมวิธีของมนุษย์ยุคโบราณนี้ได้สร้างหมึกแรกของโลกที่ใช้บันทึกเรื่องราวให้ชนรุ่นหลังได้

"สีดำยุคแรกๆนั้นไม่มีใครมองว่าเป็นสีเสียด้วยซ้ำ เพราะไม่ได้ถูกตัดสินว่าเป็นสีแต่ถูกตีตราว่าเป็นพื้นที่ว่าง"

ข้ามมาในยุค Renaissance หรือ การฟื้นฟูศิลปวิทยาจากปูมหลังอันโหดร้ายของยุคกลางที่มีแต่ความหมองหม่นนั้น ศิลปินในยุคนี้ก็ได้เริ่มใช้สีดำเพื่อแรเงา (Shading) แต่ก็ยังไม่ได้ถูกจัดว่าเป็นแม่สีหรือความสำคัญเสียทีเดียว แต่แล้วความเปลี่ยนแปลงก็ค่อยๆเกิดขึ้นไปตามเวลา และนำพาให้ต้องมีการใช้สีดำกับการวาดภาพ Portrait จากผู้สวมใส่ชุดนั้น

ผ่านเรื่องราวมากมายหลายยุคสมัยก็มีการตีความกันไปต่างๆนานาว่าจริงแท้แล้วนั้น สีดำสมควรมีสถานะเป็นสีหรือไม่ คำตอบสำหรับคำถามที่วกวนนี้เริ่มชัดเจนขึ้นในความตั้งใจของศิลปินยุค Mid-Century (ยุคหลังสงครามโลกตั้งแต่ 50’s จนถึงปลาย 70’s) โดยเฉพาะยุครุ่งเรืองของภาพวาดแบบ Abstract Expressionism ที่แม้มองไม่ออกว่าดูดี แต่ก็ทำให้มนุษย์เกิดความฉงนและได้ใช้ความคิดปัจเจกเสรีตีความหมายถ้อยทีที่ภาพวาดสื่อออกมา
ศิลปินตัวฉกาจในยุคนี้เราขอเริ่มต้นที่ Pablo Picasso ศิลปินชาวอิตาเลียนผู้ฝากผลงานสีสันสดใสที่คุ้นตาอย่าง Girl Before a Mirror (1932) แต่ภาพที่เขาเขียนด้วยสีดำช่างน่าสนใจ ด้วยการเป็นหนึ่งในผู้ร่วมขบวนการในช่วงการเคลื่อนไหวศิลปะแบบ Abstract และใช้สีดำวาดออกมาอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

หรือจะเป็น Frank Stella ศิลปินตัวเอกแห่งภาพวาด Monochrome ก็เป็นจุดพลิกที่ทำให้โลกเริ่มรู้จักการวาดภาพแบบใช้สีเดียวในการวาดในผลงานอันโด่งดัง Hyena Stomp เช่นเดียวกับ Yves Klein ที่อาศัยสีเดียวในการวาดอย่างผลงานในชื่อว่า Black Monochrome

Pollock, Jackson

ขยับขึ้นมาอีกช่วงเวลาก็มีการเกิดขึ้นของ Abstract Expressionism ที่หนาตาและชัดเจนขึ้น ในผลงานของ Jackson Pollock, Mark Rothko และ Barnett Newman

ไทม์ไลน์ฉบับรวบรัดด้านบนนี้ทำให้สามารถบ่งชี้ได้ว่าภาพวาดหลังยุค Mid-Century ทำให้สีดำ “มีตัวตน” มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะตัวชูโรงภาพวาดแบบ Abstract Expressionism ทำให้ทศวรรษต่อมา ผลงานศิลปะชื่อดังเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงมรดกบนฝาผนัง แต่ยังปรากฏชัดในแฟชั่นเสื้อผ้าที่ออกแบบขึ้นโดยดีไซเนอร์ระดับโลกหลายราย ความเชื่อมโยงนี้ ไม่ว่าจะด้วยความบังเอิญอันสวยงามหรือในฐานะแรงบันดาลใจ คือเชื้อเพลิงไอเดียชั้นดีที่ทั้งสองโลกสื่อสารกันตลอดมา เรามองไปที่บางชิ้นจาก Autumn/Winter 2017

การเทียบเคียงงานศิลปะเหล่านี้ กับความเข้าใจโลกของเสื้อผ้า ที่ทิศทาง Monochrome กำลังเป็นที่พูดถึงอยู่เช่นกัน นอกจากจะช่วยทำให้พอรับรู้ถึงทิศทางการออกแบบที่เกิดขึ้น ยังมีช่วยส่งเสริมการแสดงออกผ่านเสื้อผ้าเมื่อสวมใส่ และเราเชื่อว่าเมื่อใดที่เลือกเสื้อผ้าสีดำครั้งต่อไปเราจะใส่มันด้วยความเข้าใจที่ไม่เหมือนเดิม
Inspired By Pablo Picasso

Pablo Picasso, Guernica, 1937

YOSHIO KUBO

หากกล่าวถึงแรงบันดาลใจให้เสื้อผ้าในยุคอดีตถึงปัจจุบันแล้วคงจะมีข้อโต้แย้งบางประการว่าทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเป็นแรงผลักสำคัญสำหรับดีไซเนอร์หลายๆคนจริงหรือไม่ และอย่างที่ได้กล่าวไปตอนต้นว่า การทัศนาศิลปะภาพวาดจากมุมมองของบูมนั้น เป็นเพียงความคิดส่วนตัวที่เรา “เห็นด้วย” และขอย้ำอีกครั้งว่าศิลปะ ไม่ว่าจะแขนงใด ก็ไม่สามารถมองได้จากมุมเดียว
Inspired By Frank Stella

Frank Stella, The Marriage of Reason and Squalor, 1959

Samsøe & Samsøe
Inspired By Yves Klein

Yves Klein, Black Monochrome, 1957

OLIVER SPENCER

การใส่เสื้อผ้าสีดำในปัจจุบันนี้จึงไม่ใช่เพียงความขี้เกียจเลือกหาสีสันอื่นในตู้เสื้อผ้าหรือหลายๆคำกล่าวที่ว่าคนเราจะเสียเวลากับการ Matching สีไปทำไม ด้วยเหตุผลแห่งลวดลาย ความละม้ายคล้ายกับผลงานชิ้นเอกของศิลปินที่กล่าวมาอาจะเป็นเครื่องชี้ให้เห็นว่าการใส่สีดำเป็นความตั้งใจเหมือนที่ศิลปินพยายามสื่อสารด้วยสีดำในภาพวาด
Inspired By Jackson Pollock

Jackson Pollock, Number 14, 1951

FOLK

หากกล่าวถึงทางภาพถ่ายที่เก็บภาพจากโลกจริง อันเต็มไปด้วยสีสัน บางครั้งการนำเสนอผ่านสีๆเดียวก็กลับทำงานได้ เช่นเดียวกับภาพวาดยุค Abstract Expressionism
Inspired by Mark Rothko

Black on grey, Mark Rothko, 1969

FOLK

ไม่มีใครอยู่ในอารมณ์สุนทรีย์แห่งสีสันตลอดเวลา ความไม่สบอารมณ์กับความหมองหม่นแห่งสีดำก็คงจะไม่ยืนยงคงกระพันในทุกๆวันของชีวิต การใส่เสื้อผ้าสีดำจึงไม่ใช่เพียงตัวแทนแห่งความโศกเศร้าแต่เป็นเงาแห่งตะกอนความคิดที่มากกว่า “โทนสี”พบกับผลผลิตแห่งแรงบันดาลใจจากภาพวาดศิลปินชื่อดังได้ที่
Siam Discovery – The Exploratorium

Related Stories

Around Town

WHAT TO DO IN BANGKOK THIS DECEMBER

ส่งท้ายปี 2019 ด้วย 5 กิจกรรมน่าสนใจในเดือนนี้

Read

The Inspirations

LIKE FATHER, LIKE SON

สไตล์การแต่งกายที่เราได้จากพ่อ ผ่านภาพถ่ายในความทรงจำ

Read

Query & Advice

HOW DO I GUIDE MY DAD ON STYLE?

ทลายกำแพงความเคยชินของคุณพ่อ เพราะสไตล์ไม่ได้มีอายุเป็นตัวขวางกั้น

Read

0Shares
preloader