Query & Advice

HOW A SUIT SHOULD FIT, ACCORDING TO TAILORING EXPERTS

บทความโดย Nath Suriyachantananont, Editor-In-Chief, W. MINISTRY

ภาพถ่ายโดย Jarasravee Inthasri

Query & Advice

HOW A SUIT SHOULD FIT, ACCORDING TO TAILORING EXPERTS

6 September 2019

สองกูรูด้านคลาสสิคเมนส์แวร์ของเรา จะมาตอบอีกหนึ่งคำถามที่ใครก็ต้องเคยเผชิญทุกครั้งที่ตัดสูท

“หัวใจหลักของสูทที่ดีคือผู้ใส่จะต้องรู้สึกสบาย รีแล็กซ์เวลาใส่ ไม่อึดอัดจนเกินไป” คุณบอล หนึ่งในพาร์ทเนอร์ของ The Decorum กล่าวขึ้นระหว่างบทสนทนากับเราในหัวข้อ “ฟิตติ้งของชุดสูทที่ควรจะเป็น” แม้ฟังดูเผินๆ เหมือนไม่มีอะไรในข้อความนี้ แต่หากนึกให้ดี มันเป็นผลลัพธ์ของการเลือกสูทที่ใส่พอดี ประกอบกับความเข้าใจในสรีระและบุคลิกภาพ

หลายคนที่แลดูอึดอัดเวลาที่เห็นในชุดสูท ก็เป็นเหตุมาจากการที่พวกเขารู้สึกอึดอัดในชุดที่ใส่จริงๆ ซึ่งตัวแปรสำคัญย่อมมาจากการเลือกสูทที่ไม่ได้สอดรับกับรูปร่างของตนเอง ซึ่งปัญหาคลาสสิคข้อนี้สามารถทำให้ผู้ชายหลายๆ คนเมินหน้าหนีทุกครั้งที่ต้องเลือกซื้อหรือวัดตัวตัดสูทสักชุด “การคำนึงถึงความสมดุลของภาพรวม ระหว่างสิ่งที่ผู้สวมใส่สูทต้องการ (Appearance) กับสรีระร่างกาย ของผู้สวมใส่ (Anatomy) คือจุดสำคัญของฟิตติ้งที่ดี” คุณกาย พาร์ทเนอร์อีกคนของ The Decorum กล่าวเสริม

คำถามจากผู้ที่ติดตาม W. MINISTRY ในคอลัมน์ถาม-ตอบของเราสัปดาห์นี้ เจาะไปที่ประเด็นดังกล่าว หลังจากที่คุณอ่านจบ เราเชื่อว่าคำพูดข้างต้นของสองพาร์ทเนอร์ จะช่วยให้คุณได้สูทที่สวมใส่พอดียิ่งกว่าเดิม
Query


“สูทที่จัดว่าใส่พอดี จะมีวิธีเช็คด้วยตัวเองอย่างไรครับ”


(คุณ Veeris. S ผ่านช่องทางติดต่อใน Facebook page ของ W. MINISTRY)Advice


สำหรับสูทที่จัดว่าสวมใส่พอดีนั้น นอกจากจะส่งเสริมจุดเด่นและลดทอนจุดด้อยของสรีระของผู้ใส่แล้ว ที่สำคัญต้องให้ความสบายในอิริยาบทต่างๆ ด้วย ไกด์ของเราฉบับนี้ขอละสูทจำพวก Oversized หรือสูททรงทางเลือกอื่นๆ ซึ่งอาจจะตอบโจทย์ด้านเทรนด์มากกว่า โดยฟิตติ้งของสูทที่เป็นโฟกัสของเราในวันนี้ จะเป็นแนวทางสำหรับการเลือกซื้อสูททรงคลาสสิคมาตรฐาน ซึ่งสามารถพิจารณาทั้งส่วนของแจ็คเก็ตและกางเกงสูทได้ตามจุดต่อไปนี้
The Jacket


ความกว้างของไหล่

บริเวณบ่าและส่วนไหล่ไม่ควรจะแคบหรือกว้างจนเกินไป หากว่าไหล่แคบเกินไปจนเกิดรอยย่นหรือแน่นที่หัวแขน (จุดเชื่อมของหัวไหล่กับท่อนแขนบน) แปลว่าสูทตัวนั้นอาจจะเล็กจนเกินไป อาจทำให้การเคลื่อนไหวระหว่างวันอาจจะไม่สะดวกสบายเท่าที่ควร หัวแขนสูทควรจะทิ้งตัวลงมาเป็นธรรมชาติไม่ควรรัดแน่นที่หัวแขนผู้ใส่

ความยาวของแจ็คเก็ต

ความยาวแจ็คเก็ตส่งผลอย่างมหาศาลกับภาพรวมของสูทที่ใส่ และเป็นจุดที่หลายคนมองข้าม หากมองจากด้านหน้า ชายของเสื้อสูทควรบรรจบที่ต้นขา ประมาณระดับที่คลุมเป้ากางเกงได้พอดี หันมาสำรวจด้านหลัง ซึ่งปลายแจ็คเก็ตควรจะปิดคลุมบริเวณก้นพอดี ต่างจากการเลือกสปอร์ตโค้ท หรือเบลเซอร์ ซึ่งอาจจะยาวลงมาประมาณสะโพกเท่านั้น

ช่วงลำตัว

ไม่ควรจะแน่นจนเกิดรอยย่น (เกิดเป็นตัวอักษร X กลางลำตัวเมื่อกลัดกระดุม) หรือว่าหลวมจนไม่เห็นช่วงเว้าของเอว อย่าลืมว่าแจ็คเก็ตสูทมีหน้าที่เติมเต็มส่วนที่เราขาดหาย และอำพรางส่วนเกินที่ไม่พึงปรารถนา เพื่อช่วยให้ผู้ใส่ได้สัดส่วนและองศาที่ดูสง่า “แน่นอนว่าก็ทำได้ถึงระดับหนึ่ง เพราะหากฝืนธรรมชาติเกินไป อย่างเช่น จะพลิกคนอ้วนเป็นคนผอมด้วยสูทที่รัดแน่น ผลที่ได้ก็ไม่ใช่ฟิตที่ดี” คุณกายชี้แจงถึงประโยชน์และข้อจำกัดของชุดสูท แจ็คเก็ตสูทที่ดีควรโอบรอบแนบไปกับลำตัวและปรากฏเส้นโค้งที่ลากลงมาจากวงแขนผ่านบริเวณเอวลงไปถึงปลายแจ็คเก็ต โดยไม่รัดแน่นจนการเอี้ยวตัวซ้ายขวา หรือขยับท่าทางต่างๆ เป็นเรื่องลำบาก

ช่องว่างระหว่างสูทกับเสื้อเชิ้ต

“Collar Gap” เกิดขึ้นเมื่อแจ็คเก็ตสูทไม่โค้งตามลักษณะแผ่นหลัง บ่า และท้ายทอยของผู้ใส่ อาจเกิดจากการตัดผ้าที่ทำชิ้นหลังของแจ็คเก็ต หรือการใส่สูทที่เล็กเกินไป ส่งผลให้สูทเสียสมดุล ปกของสูทควรจะแนบสนิท รับกับปกเชิ้ต ไม่ควรมีช่องว่าง สูทบางตัวที่เล็กเกินไปเวลาใส่ ช่วงปกสูทจะยกลอยขึ้น ไม่กอดแนบกับหน้าอกและช่วงคอของผู้ใส่

ความยาวแขนของแจ็คเก็ตสูท

ความยาวของแจ็คเก็ตที่ดีนั้น เสื้อเชิ้ตควรจะโผล่พ้นจากแขนเสื้อสูทประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร เคล็ดไม่ลับง่ายๆ ที่เราทำเองเป็นประจำคือ ตอนไปลองหรือซื้อสูทชุดใหม่ ให้ติดเสื้อเชิ้ตที่คิดว่าจะใส่กับสูทไปด้วยเสมอ

ด้านหลังสูท

อาจะเป็นส่วนที่จับสังเกตยากกว่าส่วนอื่นเล็กน้อย ด้านหลังของแจ็คเก็ตไม่ควรจะมีรอยย่นของผ้าที่ด้านหลังคอ ซึ่งจะเกิดจากระดับความลาดลงของไหล่สูทกับไหล่ผู้ใส่ไม่สัมพันธ์กัน สุดท้ายให้ลองมองจากด้านข้าง ยืนหลังตรง แล้วดูว่าสูทของเรารับกับแผ่นหลังของเราหรือไม่ หากว่าตัดมาพอดี จะต้องไม่เกิดรอยยับใดๆ
The Trousers

ทรงของกางเกง


กางเกงสูทไม่ควรจะ Skinny หรือ Slim มากจนรัดท่อนขา สิ่งที่ทำให้สูทสวยคือแนวเส้นต่างๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งจะทำหน้าที่สอดคล้องกับธรรมชาติการทิ้งตัวของผ้า ทรงกางเกงที่รับกับรูปทรงของขาที่สุดก็คือทรง Tapered ซึ่งจะไล่ระดับความกว้างของขา ที่ค่อยๆ สอบแคบลงจรดข้อเท้านั่นเอง

สะโพกและต้นขา


ช่วงสะโพกและต้นขานั้นไม่ควรจะแน่นจนเกินไป เรากำลังพูดถึงกางเกงสูท หาใช่กางเกงยีนส์ ซึ่งไม่ต้องการความกระชับบริเวณโคนขา ปล่อยให้แพทเทิร์นของกางเกงทำหน้าที่สร้างรูปร่างรูปทรงที่ประณีต สะอาดตาจะดีกว่า ตอนที่ไปลองกางเกง ควรจะทดสอบด้วยการนั่งดูว่าช่วงสะโพกและต้นขาแน่นเกินไปไหม ซึ่งกางเกงที่มีจีบ ไม่ว่าจะจีบเดี่ยวหรือจีบคู่ก็ตาม เส้นจีบควรจะทิ้งตัวลงมาเป็นเส้นตรง

ความสูงของเป้ากางเกง


ความสูงของขอบเอวที่แนะนำจะอยู่พอดีกับสะดือหรือตำ่กว่าสะดือเล็กน้อย ไม่ควรใส่กางเกงที่เอวตำ่มากเกินไป จะทำให้สัดส่วนผู้ใส่ดูช่วงขาสั้นขึ้นมาทันที และยิ่งสวมคู่กับแจ็คเก็ตสูทด้วยแล้ว จะสังเกตได้ทันทีว่า บาลานซ์ของชุดสูทและตัวผู้สวมใส่ผิดสัดส่วนกันอย่างเห็นได้ชัด และเราก็คงไม่ต้องพูดถึงความลำบากในการลุกนั่งที่จะเกิดขึ้นหากว่ากางเกงสูทเป็นแบบเอวต่ำ

ความยาวของกางเกง


ก่อนมองไปที่ความยาวขาเกงเกงสูท ให้นึกถึงรองเท้าที่จะนำมาใส่คู่กับสูทชุดนี้ก่อน หากเป็นรองเท้าที่เป็นแบบสวมประเภท Loafers นั้น ขากางเกงไม่ควรจะยาวจนกองบนรองเท้า แต่ก็ไม่ควรร่นขึ้นมาจนลอยเผยตาตุ่ม ส่วนถ้าเป็นรองเท้าจำพวกที่มีเชือกผูกหรือ Lace-up นั้น ความยาวขากางเกงควรจะแตะที่รองเท้าพอดี จะ No break หรือ Half break อันนี้เป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคลมากกว่า (ลองตามไปอ่านบทความนี้ของเรา ซึ่งพูดถึงเรื่องความยาวขากางเกงแบบต่างๆ) เช่นเดียวกับการเลือกแจ็คเก็ตสูท ขอแนะนำให้ติดรองเท้าคู่ดังกล่าวไปด้วย เพื่อการคาดคะเนที่แม่นยำที่สุด

 

 

อ่านไกด์การแต่งกายอย่างง่ายตอนอื่นๆ ได้ที่นี่


ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@ หรือสามารถฝากข้อความไว้ โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา


 

Related Stories

Brands to Know

FINDING THE BEST TAILORED TROUSERS

Aficionados ด้านคลาสสิคเมนส์แวร์ร่วมแชร์ วิธีการเลือกซื้อ (หรือสั่งตัด) กางเกงเทเลอร์ที่ดีมีคุณภาพ จากประสบการณ์ตรงของพวกเขาทั้งสอง

Read

Query & Advice

DO I REALLY NEED A BESPOKE SUIT?

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Read

The Style Guide

FIRST STEPS TO UNDERSTANDING BESPOKE

ต้อนรับสอง Aficionados สายคลาสสิคเมนส์แวร์ด้วยคำแนะนำ 3 ข้อสำคัญเกี่ยวกับเสื้อผ้า Bespoke

Read

0Shares
preloader