The Style Guide

HIGH-WAISTED TROUSERS: บทความที่จะทำให้คุณอยากมีกางเกงเอวสูงตัวแรกในชีวิต

บทความโดย Priewpan Saenlawan, Senior Writer, W. MINISTRY

The Style Guide

HIGH-WAISTED TROUSERS: บทความที่จะทำให้คุณอยากมีกางเกงเอวสูงตัวแรกในชีวิต

28 October 2020

พูดคุยกับ Managing Director แห่ง W.Ministry แบบจบครบเรื่องกางเกงเอวสูง

 

เมื่อมาถึงจุดหนึ่งผมก็เริ่มเบื่อกับกางเกงที่มีอยู่ในตู้เสื้อผ้า และต่อให้ซื้อตัวใหม่เข้ามาเพิ่มก็ไม่ได้รู้สึกหายเบื่ออยู่ดี จนสุดท้ายก็ได้รู้ว่าสิ่งที่ผมเบื่อไม่ใช่สีหรือลวดลาย แต่เป็นทรงของมันต่างหาก

ตั้งแต่เกิดถึงปัจจุบัน ผมใส่แค่กางเกงเอวปกติมาโดยตลอด ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่แนวทางการแต่งตัวจะค่อยๆ ตีบตัน และรู้สึกเบื่อหน่ายกับมันไปในที่สุด

เมื่อผมอยากเปลี่ยนแปลงแนวทางการแต่งตัวให้แตกต่างออกไป การเปลี่ยนทรงกางเกงจึงเป็นสิ่งแรกที่ผมนึกถึง น่าจะถึงเวลาแล้วที่ผมจะหันมาใส่ “กางเกงเอวสูง” กับเขาบ้าง 

ว่าแต่จะเริ่มต้นยังไงดีล่ะ ในเมื่อผมไม่มีความรู้เกี่ยวกับมันเลย อีกทั้งกางเกงเอวสูงสำหรับคนนอกอย่างผมก็ดูจะต้องใช้ความรู้ความเข้าใจมากกว่ากางเกงเอวปกติ ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุดน่าจะเป็นการพูดคุยกับผู้มีความรู้ก่อนที่จะไปหาซื้อด้วยตัวเอง

โชคดีที่ ป๊อป – วสวัตติ์ ศุภอมรกุล Managing Director และหนึ่งในผู้ก่อตั้ง W.Ministry คือคนที่ชื่นชอบการใส่กางเกงเอวสูงเป็นชีวิตจิตใจ และมีความเชี่ยวชาญเรื่องแฟชั่นเสื้อผ้าพอสมควร

 

Vasawat Supaamornkul, Managing Director, W. MINISTRY

 

เพราะฉะนั้นจะรออะไรล่ะ เดินไปเปิดประตูพูดคุยกับเขาเลยดีกว่า

 


 

 

อะไรคือจุดเริ่มต้นในการหากางเกงเอวสูงมาใส่?

 

จริงๆ แล้วต้องย้อนกลับไปสมัยเรียนมหาวิทยาลัย นั่นคือช่วงที่เราเริ่มสนใจการแต่งตัวจริงจัง น่าจะประมาณปี 2008-2010 เราก็เริ่มจากการไปเดินสวนจตุจักร และด้วยความที่สวนจตุจักรของส่วนใหญ่เป็นของวินเทจ กางเกงที่ได้กลับมาจึงขาใหญ่และเอวสูง 

เพราะจริงๆ ถ้าย้อนกลับไปในยุค ‘90s กางเกงก็ขาใหญ่ ‘80s นี่ไม่ต้องสืบ ดิสโก้ขาม้าด้วยซ้ำ ‘70s ก็จะมีความขาใหญ่ แต่ก็อาจจะมีเดฟขึ้นมาบ้าง เหมือนพวกร็อคเกอร์ ‘60s ก็เหมือนกัน

เพราะฉะนั้นจริงๆ แล้วกางเกงเอวสูงมันเป็นทรงที่มีในตลาดวินเทจทั่วไป หาง่าย แต่ตัวที่เราประทับใจและจำได้จริงๆ มันคือ Thom Browne นะ ยุคนั้นเป็นยุคที่แบรนด์นี้กำลังดังมาก เป็นกางเกงเอวสูงที่เราใส่บ่อยมาก เพราะว่าชอบที่ตัวแบรนด์ แล้วรูปทรงมันก็น่าสนใจ ค่อนข้างที่จะแปลก เราเคยใส่เอวสูงมาก่อนหน้านั้นนะ แต่เรากลับจำตัวนี้ได้เพราะมันเป็นของที่ดูโมเดิร์น น่าสนใจ ทรงของมันเป็นเอวสูงที่ขาสลิม ซึ่งของวินเทจส่วนใหญ่มันจะเป็นเอวสูงที่ขากว้างหรือขาม้า 

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เราชอบคือเราเป็นคนมีต้นขา น่องก็ไม่ได้เล็ก ถ้าใส่ทรงสกินนี่ที่ทุกคนฮิตกันอยู่ก็คงออกมาดูไม่ดีเท่าไรนัก เราก็เลยรู้สึกว่าสกินนี่ไม่ใช่ตัวเรา 

เราก็เลยคิดว่าถ้ารูปร่างแบบเราใส่ทรงเอวสูงน่าจะเวิร์คกว่า ก็เลยเริ่มจากวินเทจอย่างที่บอกไป แต่วินเทจมันก็จะให้ลุคแบบ…เหมือนคนสมัยนั้น แต่พอหาไปเรื่อยๆ เราก็เริ่มเจอเอวสูงที่เป็นทรงสลิม ได้ค้นพบกางเกงเอวสูงมันก็มีรูปทรงที่ต่างกันไปมากมาย

หลังจากนั้นก็ได้รู้อีกว่าพอทรงกางเกงมันเป็นเอวสูง เวลาใส่มันทำให้รูปร่างของเราเป็นเชฟเหมือนไดม่อน มีช่วงขาที่ยาวขึ้น ทรงของกางเกงมันช่วยในจุดนี้ ตรงกันข้ามถ้าเป็นกางเกงเอวต่ำ พื้นที่ระหว่างตัวกับเอวก็จะดูเยอะกว่า ส่วนขาก็จะดูสั้นลง ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงไม่ว่าจะทรงไหนเราก็สูงเท่าเดิม

เพราะฉะนั้นเราจึงมานั่งมองแล้วคิดว่าช่วงขาเราก็ไม่ได้ยาว ไม่ได้เหมือนพวกนายแบบ ดังนั้นกางเกงเอวสูงจึงดูเหมาะกับเรามากกว่า ถึงมันจะทำให้ดูไม่มีก้น แต่ผู้ชายไทยก็ไม่ค่อยมีก้นกันอยู่แล้ว 

 

The Beatles and Frank Sinatra

 

มีศิลปินหรือแฟชั่นไอคอนคนไหนที่เป็นแรงบันดาลใจด้วยเหรือเปล่า?

 

เราชอบเรื่องแต่งตัวส่วนหนึ่งก็เพราะสังเกตมาจากวงดนตรี วงดนตรีที่เราชอบก็คือ The Beatles ที่อยู่ในยุค ‘60s-’70s ซึ่งยุคนั้นอย่างที่รู้ว่าส่วนใหญ่ก็ใส่เอวสูงอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นสำหรับเรายังไงมันก็เท่ จริงๆ ที่เราใส่กางเกงเอวสูงขาม้าก็เพราะว่า จอร์จ แฮริสัน ใส่ด้วย

ภาพ Iconic ที่ The Beatles ใส่กางเกงเอวสูงมันเยอะมาก จอห์น เลนน่อน ก็ใส่บ่อย แต่อาจจะหนักไปทางขาม้า หรือถ้าเป็นยุคก่อนหน้านั้นก็จะเป็นเอวสูงใส่สูท เช่นพวกนักดนตรีแจ๊สอย่าง ไมล์ เดวิส หรือ แฟรงก์ ซินาตร้า เป็นภาพจำที่เรานำมาเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งตัว 

 

การใส่กางเกงเอวสูงทำให้ดูเป็นคนพิถีพิถันใส่ใจกับการแต่งตัวมากกว่าหรือเปล่า?

 

โดยปกติแล้วเวลาใส่กางเกงเอวสูงก็มักจะใส่เสื้อเข้าในกางเกง ลุคที่ออกมามันก็จะดูเป็นทางการกว่า ดูเคารพสถานที่มากกว่า เพราะฉะนั้นเราแค่มองว่ามันดูสุภาพมากกว่า เรียบร้อย ไม่รุ่มร่าม แล้วความสุภาพมันก็ทำให้เกิดความรู้สึกจากคนภายนอกว่าเป็นคนใส่ใจ มันมีความเกี่ยวข้องกันอยู่ แต่เวลาผู้ชายใส่มันก็คงรู้สึกให้เซ้นส์ของการเป็นผู้ชายแต่งตัวมากกว่า

 

จำเป็นหรือไม่ที่คนที่จะใส่กางเกงเอวสูงจำเป็นต้องผอมและไม่มีพุง?

 

จริงๆ เอวสูงมีพุงมันก็ใส่ได้ มันก็มีคนอ้วนที่ใส่เอวสูงนะ พุงมันอาจจะชัดกว่าเดิม แต่สิ่งที่ได้มาแทนคือการดูตัวสูงขึ้น มันก็เป็นสิ่งแลกเปลี่ยนกัน แล้วแต่คนว่าจะยอมแลกหรือเปล่า ในหนังมาเฟียที่ทุกคนน่าเคยเห็น มันก็มีมาเฟียอ้วนๆ ที่ใส่เอวสูงกันเป็นเรื่องปกติในยุคสมัยก่อน 

แต่สำหรับเราคิดว่าถ้าอ้วนใส่แล้วเอวต่ำมันจะยิ่งทำให้พุงดูใหญ่ขึ้นไปอีก เพราะว่ากางเกงมันคาดอยู่ข้างล่าง พุงมันก็จะเป็นก้อนออกไป แต่ถ้าเป็นเอวสูงแล้วดึงมาข้างบนมันก็จะทำให้ดูว่าไม่ได้เน้นส่วนนั้น 

 

High-Waisted Trousers Guideline

 

กางเกงเอวสูง…แล้วมันต้องสูงประมาณไหนล่ะ?

 

ถ้าดึงขึ้นไปแล้วเป้ามันไปติดตรงไหน นั่นแหละคือจุดที่เอวควรจะสูง แค่นั้นเลย เพราะจริงๆ ทรงกางเกงที่ตัดมาเค้าก็ทำให้มันพอดีกับช่วงเป้าอยู่แล้ว ส่วนถ้าจะให้อธิบายละเอียดก็คือต้องดูว่า “เอวจริง” อยู่ตรงไหน 

โดยปกติกางเกงทั่วไปในตลาดมันจะอิงจากกระดูกตรงเอวที่กดลงไปมันจะเจอ ตรงนั้นแหละคือเอวจริง สำหรับผู้ชาย เป็นตรงกระดูกที่กดแล้วไม่ลง 

อย่างเราเอวจริงคือ 33 นิ้ว ถ้าใช้สายวัดกดลงไปมันก็จะไม่เล็กไปกว่านี้แล้ว ดังนั้นถ้าเราเอาเกณฑ์ของเอวจริงตรงนี้มาตั้ง ถ้าจบที่พอดีมันก็จะเป็นเอวปกติ ถ้าจบต่ำกว่ามันก็จะเป็นเอวต่ำ ถ้าสูงกว่าก็เป็นเอวสูง แค่นั้นเลย 

 

กางเกงเอวสูงเลือกไซส์ยังไง?

 

การเลือกไซส์พูดยากมาก จริงๆ ควรจะลองใส่ก่อนเพราะว่าการออกแบบและทรงของแต่ละแบรนด์ไม่เหมือนกัน 

ส่วนวิธีที่จะวัดคือวัดจากบริเวณขอบกางเกงด้านบนลากลงมาถึงบริเวณเป้าด้านล่าง แล้วมาอิงกับความสูงของเรา ยกตัวอย่างเราสูง 180 เซนติเมตร สำหรับเราความยาวของส่วนนี้ 10-11 นิ้วคือกลางๆ แต่ถ้าใครเตี้ยกว่าเรามันก็จะกลายเป็นเอวสูงทันที ส่วนถ้าเป็น 11.5-13 นิ้วมันก็จะกลายเป็นเอวสูงสำหรับเรา 

เพราะฉะนั้นต้องดูว่าเราสูงเท่าไร แล้วความยาวจากบริเวณขอบกางเกงด้านบนลากลงมาถึงบริเวณเป้าด้านล่างยาวเท่าไร ดังนั้นถ้าใช้เกณฑ์นี้ถ้าถามว่าคนที่เตี้ยกว่าไปซื้อกางเกงสำหรับคนที่สูงมาแล้วมาตัดขามันก็จะกลายเป็นเอวสูงได้เหมือนกัน 

ดังนั้นถ้าจะซื้อกางเกงเอวสูงสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือขนาดของเอวจริงและความยาวจากบริเวณขอบกางเกงด้านบนลากลงมาถึงบริเวณเป้าด้านล่าง แต่ในความเป็นจริงแล้วมันก็ไม่ได้ซับซ้อนขนาดนั้น เพราะพอเป็นเอวสูง ทางแบรนด์เขาก็จะคิดมาให้แล้ว ออกแบบมาตามมาตรฐานอยู่แล้ว ถ้ารูปร่างไม่ได้ผิดจากคนทั่วไปมาก แค่รู้ขนาดเอวจริงแล้วไปลองใส่มันก็น่าจะออกมาพอดี 

สมมติใส่กางเกงเอวปกติ 34 นิ้ว ถ้าซื้อกางเกงเอวสูงก็ซื้อ 34 นิ้วนี่แหละ เพราะแบรนด์เค้าคิดมาให้แล้ว เชื่อแบรนด์ง่ายกว่า แต่สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่ค่อยคุ้นกับกางเกงทรงนี้ การซื้อออนไลน์ก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไร ไปซื้อที่หน้าร้านเลยจะดีกว่า แต่ถ้ารู้แบบ รู้แพทเทิร์นของแบรนด์ที่จะซื้ออยู่แล้ว การซื้ออนไลน์ก็ไม่ใช่ปัญหา

 

High-Waisted Trousers Guideline

 

กางเกงเอวสูงเหมาะแค่กับลุคเนี๊ยบทางการหรือเปล่า?

 

จริงๆ ได้หมดเลยนะ สิ่งที่ต้องคำนึกถึงคือปลายขามากกว่า ว่ามันกว้างขนาดไหน ทรงกางเกงเป็นยังไง คือถ้าเกิดว่าเรามาใส่รองเท้า Loafer กับกางเกงขากว้างหรือขาม้า มันก็ไม่เข้า ทุกอย่างเป็นเรื่องความเข้ากันระหว่างรองเท้า ปลายขา และทรงกางเกงมากกว่า 

แล้วที่สำคัญที่อยากแนะนำคือ เราว่ากางเกงเอวสูงปลายขาของมันควรจะอยู่ที่ประมาณตาตุ่ม มันควรจะดูเต่อนิดหนึ่ง เพราะช่วงขาเราดูยาวแล้ว ถ้ากางเกงมันยาวอีกมันก็คงดูไม่สวยเท่าไร

 

ซื้อที่ไหนดีสำหรับผู้เริ่มต้น?

 

เราชอบของ UNIQLO นะ มันคลาสสิค เพราะฉะนั้นแบบหรือแพทเทิร์นของเขามันก็จะมีความมาตรฐาน เหมาะสำหรับที่จะเริ่มหามาใส่ ส่วนในอนาคตที่จะขยับขยายไปแบรนด์อื่น มีงบประมาณมากขึ้น มันก็สามารถขึ้นไปได้เรื่อยๆ แบบแทบจะไม่มีจำกัดเลย มันก็จะขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่าชอบลุคของแบรนด์ไหน หรือแพทเทิร์นของแบรนด์ไหน 

ส่วนของ W.Ministry รุ่นที่เรากำลังทำออกมาตอนนี้ก็มีรุ่นที่เป็นเอวสูง ซึ่งแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากยุค ‘50s เอวมันจะสูงแทบพอดีกับสะดือเลย แล้วขาค่อนข้างใหญ่ เหมาะกับการใส่สบายๆ ไม่ได้ดูทางการเกินไป ผ้าเป็นคอตตอนลินิน มีกำหนดวางขายในหน้าเว็บไซต์ W.Ministry ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

 

High-Waisted Trousers Guideline

Related Stories

The Buyer’s Guide

LET’S TALK BLAZERS : บทสนทนาที่จะทำให้คุณอยากหาซื้อเบลเซอร์มาใส่

เคาะประตูห้องบก. พูดคุยเรื่องเบลเซอร์ให้กระจ่าง

Read

The Style Guide

WARDROBE MINISTRY: ทีม W. MINISTRY กับวิธีเลือกใส่เสื้อเชิ้ตรุ่นใหม่จากแบรนด์เสื้อผ้าของเรา

มาดูกันว่าสมาชิกแต่ละคนจะตีความเสื้อผ้าแบรนด์ in-house ของเราอย่างไรกันบ้าง

Read

The Style Guide

SHOES, BOOTS OR SNEAKERS: รองเท้าคู่เดิม เพิ่มเติมคือสไตล์ที่สดใหม่ ทดลอง 6 ลุคสร้างสรรค์หันหลังให้ความจำเจ

คู่มือแต่งองค์ทรงเครื่องฉบับนี้ขอเสนอ “สารพัดทางเลือก กับเกือกคู่เก่ง”

Read

0Shares
preloader