Man of the Moment

GAME CHANGER

บทความโดย Kasidet Maleehom, Features Editor, W. MINISTRY

ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY

วิดีโอโดยโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

Man of the Moment

GAME CHANGER

24 May 2019

เรื่องราวของ “คนหน้าฉาก” แห่งวงการอีสปอร์ต ผู้เข้าใจถึงความสำคัญของภาพลักษณ์

Spread the words

อีสปอร์ต แม้จะเป็นคำที่ใหม่ แต่เชื่อว่าในวันนี้หลายคนคงคุ้นชินกับคำนี้แล้ว บทความนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักอีกแง่มุมของวงการอีสปอร์ต ผ่านบุคคลที่มีหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างผู้เล่นและผู้ชม อย่างแชมป์ ตรีภพ เที่ยงตรง นักพากย์อีสปอร์ตมืออาชีพที่จะมาแชร์ทัศนคติและประสบการณ์ทั้งเรื่องของการทำงานและความสัมพันธ์บนโลกออนไลน์

วันที่เรานัดหมายกันเพื่อที่จะสัมภาษณ์แชมป์ นักพากย์อีสปอร์ตวัย 33 ปี เดินเข้ามาในสตูดิโอของเราในลุคสบายๆ สวมเสื้อเบสบอลสีฟ้าที่สกรีนข้างหลังว่า Xyclopz ซึ่งเป็นชื่อในวงการของเขา เรากล่าวทักทายกัน และพูดคุยสารทุกข์สุขดิบตามปกติ ก่อนที่จะเริ่มซักซ้อมหัวข้อที่เตรียมมา จากนั้นจึงให้เวลาแชมป์ได้เปลี่ยนชุดที่เขาเตรียมมาเองก่อนเข้าหน้ากล้อง ผ่านไปราวๆ 10 นาที เขาก็เดินกลับเข้ามาในสตูดิโอในชุดสูทสีกรมท่าตัวเก่ง สวมรองเท้าเชลซีบู๊ทสีดำ ที่บ่งบอกว่าเขาพร้อมแล้วที่จะเริ่มบทสนทนากับเรา
แชมป์ก็เหมือนเด็กผู้ชายส่วนใหญ่ทั่วไปที่เติบโตมากับการเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจ แต่ใครจะรู้ว่าวันหนึ่ง ความชอบจะนำไปสู่อาชีพที่หาเลี้ยงตัวเองได้และสามารถประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงระดับประเทศ ถ้าย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นของการเข้ามาอยู่ในอุตสาหกรรมอีสปอร์ตของแชมป์ คงไม่พ้นที่จะต้องพูดถึง Motivation แรกของเขา เวลาที่โดนสื่อหลายสำนักถามว่าอะไรคือแรงกระตุ้นหรือแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาเลือกทำอาชีพนี้ แชมป์จะตอบในรูปแบบเดิมเสมอว่า มันเริ่มมาจากคำว่า "หน้าที่" หรือสิ่งที่ต้องทำ ใช่ครับ แชมป์เริ่มต้นเข้ามาพากย์เกมครั้งแรกแบบจับพลัดจับผลูหรือจะเรียกว่าอุบัติเหตุก็คงไม่ผิด เพราะครั้งหนึ่งเขามีความตั้งใจที่อยากจะจัดอีเว้นการแข่งขันเกม แต่ปรากฏว่าหานักพากย์ไม่ได้ เลยต้องลงมือพากย์เอง ซึ่งหลังจากที่ได้ลิ้มลองรสชาติการสวมบทเป็นนักพากย์แล้วนั้นก็เริ่มติดใจก่อนตบเท้าเข้าสู่โลกของนักพากย์อีสปอร์ตอย่างเต็มตัว

หลังจากแชมป์ได้เข้ามาในอุตสาหกรรมอีสปอร์ตเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว เขาก็ได้เห็นว่าอะไรเป็นแก่นสำคัญของการทำงานในสายงานนี้ นั่นก็คือเรื่องบุคลิกภาพที่มาเป็นอันดับแรก เพราะนักพากย์คือ “คนหน้าฉาก” ที่จะต้องสื่อสารกับคนจำนวนมาก ดังนั้น วิธีการวางตัว คำพูด ท่าทาง และภาษาจึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าทัศนคติและวิธีคิดที่มาจากข้างในต้องสะท้อนออกมาให้เห็นภายนอกได้ด้วย แชมป์จึงตัดสินใจซื้อชุดสูทตัวแรกของตัวเอง ที่ได้กลายเป็นแพสชั่นที่ทำให้เขาหันมาศึกษาเรื่องการแต่งกายมากขึ้น จนกระทั่งความหลงใหลที่มีต่อชุดสูทนั้นสามารถใช้เป็นใบเบิกทางที่ช่วยให้เขาพบกับความสำเร็จในบทบาทนักพากย์อีสปอร์ต เพราะครั้งหนึ่งเคยมีผู้จัดรายใหญ่บอกเหตุผลกับแชมป์ว่า สิ่งหนึ่งที่ทำให้ทางออแกไนซ์เซอร์ตัดสินใจเลือกเขานั้น เพราะภาพลักษณ์ที่สะท้อนออกมาจากการเครื่องแบบที่เหมาะสม ดูส่งเสริมกับบุคลิก อันเป็นสิ่งพื้นฐานที่คนทำงานหน้ากล้องจะต้องมี ซึ่งระหว่างทางที่แชมป์ได้เดินอยู่บนเส้นทางนักพากย์เขาได้รับประสบการณ์มากมายและมีความตั้งใจที่อยากจะถ่ายทอดเรื่องราวให้ผู้อื่นได้รับรู้และเข้าใจอาชีพนักพากย์อีสปอร์ตมากกับ 3 ประเด็นต่อไปนี้ที่ผู้เขียนได้ชวนแชมป์พูดคุยต่อหลังเสร็จจากบทสนทนาหน้ากล้อง
อาชีพที่ต้องอยู่กับเสียงวิจารณ์

อะไรคือสิ่งที่คอยช่วยประคับประคองให้คุณแชมป์ยังมั่นคงกับอาชีพนี้ แม้ตลอดเวลาที่ผ่านมาจะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย

พอเราก้าวเข้ามาทำงานหน้ากล้อง หน้าไฟ ไม่ว่าใครก็ตามแต่ไม่สามารถหลีกหนีคำวิจารณ์ไปได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุด คือ เราต้องทำความเข้าใจว่าอาชีพเราต้องอยู่ภายใต้คำวิจารณ์แน่นอนอยู่แล้ว มันคือสัจธรรม เพราะเวลาที่เราเข้าใจมันแล้วเราจะมองมันในแง่บวกมากขึ้น อย่างเช่นผมมีคนกลุ่มหนึ่งที่จะชอบเข้ามาแบบว่าวิจารณ์ผมในแง่ลบทุกครั้งที่ผมพากย์ใช่ไหมครับ ตอนแรกผมก็ร้อนใจว่าทำไมเขาเข้ามาวิจารณ์เรา ว่าเราตลอด พอผมเริ่มเข้าใจและมองในอีกมุมหนึ่ง อย่างน้อยคนกลุ่มนี้ เขาก็ติดตามตารางการพากย์ของผมจริงๆ คือเขารู้ว่าผมจะไปพากย์ที่ไหน อะไรยังไง เพราะฉะนั้นผมก็มองเขาว่าอย่างน้อยๆ เขาก็ใช้เวลาของเขากับผม แค่นั้นผมก็แฮปปี้แล้ว จึงทำให้ผมเริ่มทักทายเขาว่าเป็นไงบ้าง สบายดีไหม เจอกันอีกแล้วนะครับ สุดท้ายก็วางเฉยนะครับและเข้าใจมันว่าคือธรรมชาติ ไม่ใช่เฉพาะของอาชีพ แต่มันคือธรรมชาติของมนุษย์ที่เราไม่สามารถหลักหนีมันไปได้ อันนี้ก็จะเป็นวิธีคิดนะครับ ส่วนการรักษาบาลานซ์กับคำวิจารณ์ ว่านายควรจะปรับเป็นแบบนั้นสิ ทำไมไม่ลองแบบนี้น่าจะดีกว่านะ ส่วนหนึ่งเราต้องเข้าใจตัวเองด้วยว่าเราคือใคร เราทำเพื่ออะไร โอเคแน่นอนเราทำเพื่อส่งความสุขให้กับคนดู แต่สุดท้ายแล้วถ้าเราส่งความสุขให้กับคนดู โดยที่ at the end of the day เราไม่ได้เซิร์ฟอะไรให้ตัวเองเลยเราก็อยู่ไม่ได้ เพราะฉะนั้นคนดูต้องได้รับและตัวเราเองต้องมีความสุขกับงานด้วย มันค่อนข้างยากที่จะบาลานซ์ แต่ว่าประสบการณ์จะช่วยให้มันดีขึ้นได้ครับการจะพากย์เกมให้เก่งได้ ต้องออกไปเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

คุณแชมป์กล่าวเสมอว่าการออกไปเจอสิ่งใหม่ๆ และเก็บนำมาปรับใช้สามารถช่วยให้พากย์เกมได้ดีขึ้น ช่วยอธิบายเพิ่มเติมได้ไหมครับว่าเป็นอย่างไร

ผมมองว่าการพากย์เกม มันเป็นอุตสาหกรรมที่อยู่ใกล้กับอุตสาหกรรมอื่นมากๆ ไม่ว่าจะเป็นดนตรี ศิลปะหรือว่าแฟชั่น จริงๆ แล้วมันเกี่ยวเนื่องกันหมดเลย สุดท้ายแล้วพอมันเป็นก้อนใหญ่ๆ มันคืออุตสาหกรรมเอนเตอร์เทนเมนต์ เพราะฉะนั้นผมจะสอนนักพากย์รุ่นใหม่ๆ ว่า โอเค เวลาเราจะพากย์เกม ความรู้ในเกมจะต้องมาเป็นหลัก คือเราจะต้องเล่นตัวเกมนั้นเป็นจำนวนครั้งที่มากพอ ที่จะรับรู้ว่าเทคนิคอันนี้ต้องทำยังไง ทำไมพวกโปรเพลเยอร์ต้องทำแบบนั้น เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่นักพากย์เกมทุกคนต้องแม่นและก็ต้องแน่นอยู่แล้ว ส่วนเปอร์เซนที่เหลือมันคือเอกลักษณ์ของน้อง แล้วเอกลักษณ์พวกนี้จะเกิดขึ้นได้ยังไง ถ้าใช้เวลาอยู่แค่ในตัวเกมสิ่งที่น้องจะพูดได้ก็คือแค่เกมๆ นั้น แต่ถ้าน้องได้ออกไปใช้ชีวิต ออกไปเที่ยว ไปต่างประเทศ ไปดูคอนเสิร์ต หรือไปนิทรรศการศิลปะอะไรแบบนี้ พวกนี้คือข้อมูลหรือวัตถุดิบที่น้องจะเอาเข้ามาเก็บในสมองได้ น้องไม่มีทางรู้หรอกครับว่าจะสามารถใช้มันได้ตอนไหน แต่ว่าพอถึงเวลาที่จะใช้งานมันจริงๆ พวกวัตถุดิบพวกนี้มันจะมิกซ์กันเอง แล้วก็ออกมาเป็นการพากย์ที่เป็นตัวตนของน้องเอง เป็นการพากย์จากประสบการณ์ที่น้องไปเก็บเกี่ยวทุกอย่างมาโดยที่ไม่รู้ตัว แล้วออกมาเป็นงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และนี่แหละจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้น้องไปต่อได้ในการพากย์ระดับสูงโลกจริงกับโลกออนไลน์: ความสัมพันธ์ที่ซ้อนทับกัน

สำหรับคุณแชมป์แล้ว เรื่องของความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์มันจริงไหมครับ ส่วนตัวคุณแชมป์มีประประสบการณ์เรื่องนี้อย่างไรบ้าง

ผมคิดว่าอันนี้มันแล้วแต่เหตุการณ์เลยว่าประสบการณ์ของใครเป็นอย่างไร แต่ถ้าเป็นประสบการณ์ของผมเอง ผมว่ามันจริงนะ อาจจะเป็นโชคดีของผมที่ได้เจอคนดีๆ ในโลกออนไลน์ เล่นเกมเดียวกันแล้วทักทายกันแบบเป็นไงบ้าง แล้วเจอกันตัวจริง นัดทานข้าวกัน ผมได้เพื่อนมาเยอะมากเลยครับจากในเกม ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ทุกวันนี้เวลาผมเดินทางไปพากย์ที่ต่างประเทศ ผมไม่เคยได้นอนอยู่โรงแรมเฉยๆ เลยเพราะจะมีเพื่อนขับรถมารับพาผมไปเที่ยวตลอด ซึ่งก็เป็นเพื่อนที่เรารู้จักกันทางออนไลน์หรือทางเกม พอเขาทราบว่าเรามาพากย์เกมที่นี่ เขาก็ขับรถพาเราไปทานข้าวที่นู่นที่นี่ ผมคิดว่ามันเป็นอะไรที่จริงมากๆ เลยสำหรับผมนะ แต่แน่นอนมันก็ต้องมีเป็นกรณีๆ ไป บางคนก็อาจมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับโลกออนไลน์แต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือคุณไม่สามารถหลีกหนีโลกออนไลน์ได้แล้วเพราะยังไงทุกคนก็ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับโลกออนไลน์ เพียงแต่ว่าเราจะปฏิบัติตัวอย่างไรให้เราปลอดภัยและให้มันเฮลตี้ต่อสุขภาพของเราแค่นั้นเองครับ


สำหรับคนที่สนใจจะอยากเป็นนักพากย์อีสปอร์ตหรืออยากพัฒนาการพากย์ของตนเองสู่ระดับความเป็นมืออาชีพ
เตรียมพบกับเวิร์คชอปที่แชมป์จะจัดขึ้นในเร็วๆ นี้โดยสามารถติดตามอัพเดตงานเวิร์คชอปได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Xyclopz Dota ครับ

Related Stories

Hennessy

THE LOST ART REIMAGINED

จิตวิญญาณอันหนักแน่น ของนักสร้างงานศิลปะสายเลือดไทย กับชีวิต ผลงาน และคุณค่าของสตรี

Read

The Grooming Guide

MEET THE MAN WHO WANTS YOU TO SHOWER IN STYLE

บทสัมภาษณ์พิเศษกับผู้ชายที่อยากให้
การอาบน้ำครั้งต่อไปของคุณดีกว่าที่เคย

Read

Hennessy

BRIDGING THE CULTURES

หลอมรวมวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ผ่านรสชาติของรายละเอียด

Read

0Shares
preloader