Extra Supplies

FIVE THINGS TO CONSIDER WHEN TAKING YOUR GIRLFRIEND’S PICTURE

บทความโดย Nanat Suchiva, Managing Editor, W.Ministry

ภาพประกอบโดย Paritat Supaporne, Graphic Designer, W.Ministry

Extra Supplies

FIVE THINGS TO CONSIDER WHEN TAKING YOUR GIRLFRIEND’S PICTURE

13 February 2019

เทคนิคง่ายๆกับการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน ที่จะทำให้วันแสนพิเศษน่าจดจำกว่าครั้งไหน

วันแห่งบรรยากาศแสนอบอวลที่เต็มไปด้วยดอกกุหลาบและความรักอันหวานชื่นได้ใกล้เข้ามาถึงแล้ว วันวาเลนไทน์ที่แสนธรรมดาอาจจะไม่มีอะไรพิเศษมากไปกว่าการมอบช่อดอกไม้ ของขวัญต่างๆ นานา ให้หญิงสาวคนรัก แต่ถ้ามีอะไรบางอย่างที่ทำให้วันวาเลนไทน์ในปีนี้ดูสดชื่นและแปลกใหม่กว่าเดิมมานำเสนอผู้อ่านทุกท่านอย่าง “การพัฒนาฝีมือถ่ายภาพด้วยมือถือ” ให้พวกเธอได้ประทับใจ ก็ดูจะเป็นประโยชน์อย่างมาก

แน่นอนว่าผู้ชายทุกคนย่อมมีโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายภาพติดตัวกันอยู่แล้ว บ้างคุณภาพสูง บ้างคุณภาพปานกลาง แต่สมาร์ทโฟนในปัจจุบันหลายๆ รุ่น ก็สามารถมอบผลลัพธ์ออกมาได้ในชนิดที่เรียกว่า “น่าพึงพอใจ” เพียงปลายนิ้วสัมผัสกับหน้าจอไม่ต้องติดตั้งหรือปรับแต่งอะไรให้มากมายเพียงกดถ่าย ถ่าย แล้วก็ถ่ายเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังเกิดปัญหาสำคัญที่ผู้ชายหลายคนน่าจะเคยเผชิญมาเหมือนกันอย่าง ถ่ายอย่างไรเธอก็ไม่พอใจเสียที ดูอ้วนบ้าง มุมไม่ดีทำให้ดูตันบ้าง หรือร้อยแปดเหตุผลที่อาจจะทำให้พวกเธอหัวเสียได้ง่าย

แต่ไม่ต้องกังวลไปหากฝีมือการถ่ายภาพด้วยมือถือของคุณยังไม่เข้าขั้นความพอใจของคนข้างกายในตอนนี้ เพราะในบทความนี้เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพด้วยมือถืออย่างคุณเติร์ก เจ้าของแอคเค้าท์อินสตาแกรม Mathahuan ที่มีผู้ติดตามกว่าหมื่นคนมาแนะนำและรูปที่เราเห็นสวยๆ กันนั้น อาจจะทำให้คุณแปลกใจหากบอกว่าทั้งหมดล้วนมาจากเพียงโทรศัพท์มือถือทั้งสิ้น และวันนี้คุณเติร์ก ได้มาร่วมนำเสนอวิธีถ่ายภาพด้วยมือถือฉบับง่ายๆ ที่รับรองได้ว่าเพียงจำให้ขึ้นใจในไม่กี่อย่างต่อไปนี้ ฝีมือของคุณจะพัฒนาขึ้นมาอย่างน่าพอใจ1.แสงธรรมชาติ

แสงธรรมชาติเป็นองค์ประกอบที่มีส่วนช่วยอย่างมากในการทำให้ภาพที่ออกมาดูดี สวยงาม และกลมกล่อม ดังนั้นหากคุณเลือกช่วงเวลาได้เหมาะสม ภาพที่ออกมาสามารถดูดีกว่าที่ควรจะเป็นได้มากถึง 80% และช่วงเวลาที่เราอยากจะแนะนำคือช่วงเช้าของวันที่แสงแดดยังไม่แรงมาก และช่วงเวลาประมาณ 4-5 โมงเย็นที่ความร้อนได้เริ่มคลี่คลายลงไปบ้างแล้ว ซึ่งเหมาะสมอย่างมากกับพวกรูปถ่ายตัวบุคคล (Portrait)2.ความเป็นธรรมชาติของตัวแบบ

สิ่งหนึ่งที่เป็นอีกองค์ประกอบสำคัญของรูปนอกไปจากคนที่รับหน้าที่ในการถ่ายแล้ว ก็คือตัวนางแบบ (หรือนายแบบ) ที่อยู่ในเฟรม คุณอาจจะเคยเจอมาบ้าง กับภาพที่ถ่ายตอนเผลอแต่ดูลงตัวกว่าภาพที่ตั้งใจถ่าย เพราะว่าแท้จริงแล้วความเป็นธรรมชาติของตัวแบบคือสิ่งที่ช่วยให้ภาพรวมของภาพดูอ่อนละมุน และหากคุณสามารถทำให้คนรักของคุณผ่อนคลายในการที่กำลังจะกดชัตเตอร์ได้ เราเชื่อว่าอย่างไรภาพที่ออกมาย่อมดูลงตัวมากกว่าการปล่อยให้ยืนแข็งทื่ออย่างแน่นอน (และเราเชื่อว่าคุณรู้ว่าจะต้องทำอย่างไร)3.องค์ประกอบภาพ

เพราะกล้องจากโทรศัพท์มือถือไม่มีเลนส์ที่หลากหลาย ไม่สามารถเปลี่ยนได้อย่างกล้องพกพาทั่วๆไป ดังนั้นการมองหาองค์ประกอบที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญ เช่นหากจะเจาะที่ตัวบุคคล (Portrait) ก็ควรดูให้ดีว่าจุดนำสายตาในภาพไม่รกมากจนเกินไป อาจจะโฟกัสไปแค่บริเวณดวงตาที่จ้องผ่านเลนส์มาเพียงเท่านั้น ก็เพียงพอต่อการบันทึกความทรงจำผ่านรูปถ่าย ที่รูปรูปหนึ่งได้ทำหน้าที่ของมันอย่างดีเยี่ยมแล้ว4.อารมณ์ความรู้สึกกับธีมของภาพ

เป็นอีกสิ่งที่มีส่วนในการช่วยให้ภาพดูดีได้อย่างมาก ยิ่งถ้าตัวแบบของคุณเป็นหญิงสาวคนรักแล้วละก็ การที่เรากำหนดธีมสักธีมหนึ่งขึ้นมา กำหนดเสื้อผ้าในโทนสีที่เรารู้สึกว่ามันไปด้วยกันได้กับสถานที่ที่ต้องการไปถ่าย นอกจากจะทำให้เขามีอารมณ์ร่วมไปด้วยกันได้แล้ว ยังมีส่วนช่วยให้เธอรู้ถึงมุมหรือองศาที่เหมาะสมได้มากขึ้นอีกด้วย (แต่คุณเองก็ต้องทราบเหมือนกันว่าจะวางองค์ประกอบภาพอย่างไร หากลืมไปแล้วให้ย้อนไปอ่านในข้อที่ 3 อีกครั้งครับ)5.จังหวะของการกดชัตเตอร์

นับเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากที่สุด เพราะด้วยความตั้งใจที่อยากจะให้รูปออกมาดี ทั้งจากคุณผู้เป็นมือถ่ายและนางแบบคู่กายก็เช่นกัน ทำให้จังหวะในการเลือกกดปุ่ม(หรือช่องจอ)ชัตเตอร์นั้นมีความสำคัญอย่างมาก มันอาจจะไม่ได้สวยงามตั้งแต่ช็อตแรกที่บันทึกภาพ แต่ให้ใจเย็นๆ รอจังหวะที่เหมาะสมให้ได้ ซึ่งคุณเองอาจจะลองเก็บภาพไปก่อนพลางๆ ให้นางแบบของเราและตัวคุณคุ้นชินกับบรรยากาศและจังหวะเสียก่อน จากนั้นจังหวะที่ลงตัวจะมาถึงเอง และคุณผู้รับหน้าที่ในการบันทึกภาพคู่รักย่อมต้องน่าจะพอทราบอยู่บ้างว่าคนรักของคุณชอบภาพประมาณไหนแบบใด จริงไหม?

Related Stories

The Sounds

VINTAGE AUDIO: เสน่ห์ของเสียงจากโลกเก่า กับการหวนคืนสู่วิถีอนาล็อกของคนรุ่นใหม่

ให้เสียงเพลงเป็นเครื่องนำทาง ก่อนตัดสินใจก้าวเข้าไปในดินแดน ‘เครื่องเสียงวินเทจ’

Read

The Sounds

STONE METAL FIRE: ‘หิน เหล็ก ไฟ’ ตำนานวงเฮฟวี่เมทัลไทยที่ไฟยังลุกโชน

คณะดนตรีที่ยังบรรเลงความดุดันอันอ่อนหวานแม้ผ่านกาลเวลาเกือบ 30 ปี

Read

0Shares
preloader