Out of Office

EDITORS’ PICKS: SUMMER VACATION ESSENTIALS

บทความโดย Nanat Suchiva, Managing Editor, W. MINISTRY

ภาพประกอบโดย Paritat Supaporne, Graphic Designer, W. MINISTRY

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W.MINISTRY

Out of Office

EDITORS’ PICKS: SUMMER VACATION ESSENTIALS

20 April 2019

เพื่อนร่วมเดินทางในหน้าร้อนที่ขาดไม่ได้ ในกระเป๋าของเหล่าเอดิเตอร์

บางทีหน้าร้อนปรอทแตกของเมืองไทยอาจไม่ใช่เรื่องที่น่าเศร้าเกินไปนัก หากมีคำว่า “ลาพักร้อน” เป็นเส้นชัยให้คุณได้พุ่งเข้าใส่หลัง 3 เดือนแรกแห่งความเข้มข้นของการทำงานได้ผ่านพ้นไปแล้ว จริงไหมนอกจากการวางแผนทริปสุดคุ้มค่าในเวลาไม่กี่วัน การหยิบจับอะไรลงใส่กระเป๋าคงเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายและไม่ได้ยาก แต่ทุกๆ ครั้งมักมีคำถามกับตัวเองขึ้นมาว่า “เราลืมอะไรไปหรือเปล่า” แต่มากไปกว่านั้นเราต่างมีสิ่งของชิ้นสำคัญที่ “ขาดไม่ได้” ที่ไม่ว่าจะเปิดกระเป๋าครั้งใดก็จะต้องเจอแทบทุกครั้ง

เช่นเดียวกับเหล่าเอดิเตอร์ทั้งสี่คนของเราที่ตั้งตารอการออกเดินทางไปพักผ่อนหย่อนใจในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทะเลแสนงาม ทุ่งหญ้ากว้าง หรือภูเขาที่มีแมกไม้โอบล้อมไม่แพ้ผู้อ่านทุกๆ คนสำหรับหน้าร้อนนี้ แล้วอยากรู้ไหมว่าในกระเป๋าของพวกเขามีไอเทมชิ้นสำคัญอะไรอยู่บ้าง แล้วทำไมพวกเขาเลือกแบบนั้น
 

“วันหยุดหน้าร้อนประจำปีเป็นช่วงเวลาที่สัญญากับตัวเองไว้ว่าต้องหลบหลีกจากความวุ่นวายต่างๆ ที่เมืองหลวงอุตส่าห์มอบให้ ไปสู่บรรยากาศของความสงบไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องเป็นที่ที่อุณหภูมิต่ำลงหรือสูงขึ้นจากชีวิตปกติ สำหรับในปีที่เลือกอย่างหลังนั้น ส่วนตัวจะมีรายการสิ่งของที่ขาดไม่ได้อยู่ 3-4 ชิ้นด้วยกัน รีสอร์ทเพื่อการปลีกวิเวกสักแห่งฟังดูเป็นความคิดที่เข้าท่า ขณะที่ฝันกลางวันอยู่นี้ก็เอื้อมไปเตรียมกางเกงว่ายน้ำตัวโปรดที่มีไว้ใส่เดินเล่นสลับลงน้ำได้อย่างคล่องตัว ที่จะไม่เผลอลืมอีกแล้วคือรองเท้าแตะแบบสไลด์ที่ไม่เคยได้เรียกใช้บริการในวันทำงาน เชิ้ตแขนสั้นปกเปิดก็เป็นอีกหนึ่งชิ้นถาวรที่มีไว้ติดกระเป๋าเดินทางช่วงหน้าร้อนโดยเฉพาะ (ถึงแม้ว่าจะขโมยมาใส่ได้ตลอดปีสำหรับภูมิอากาศของบ้านเราก็ตาม) น้ำหอมเป็นสิ่งจำเป็นยิ่ง เพราะกลิ่นมีความสามารถในการพาเรากลับไปเยี่ยมช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งแบบที่ไม่มีภาพถ่ายใดๆ สามารถ กลิ่นเย็นๆ ของ L’Eau d’Hiver แทรกด้วยซิตรัสบางๆ ผสมกับกลิ่นแป้งและน้ำผึ้งที่ทิ้งไว้กับปลายจมูกช่วยให้ฤดูร้อนอันสันโดษนี้พิเศษขึ้นมาอีกนิด””


“โดยปกติเราเป็นคนที่ชอบฟังเพลงอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อออกเดินทางท่องเที่ยว เสียงเพลงและภาพทิวทัศน์ในจังหวะที่ลงตัวเพียงเท่านี้ก็ทำให้วันวันหนึ่งน่าสนใจขึ้นมาได้ แต่กับช่วงเวลาที่ต้องการความนิ่งสงบ ณ ริมหาดหรือม้านอนข้างสระน้ำ หนังสือนวนิยาย Italian Party ที่ตอนนี้กำลังดำเนินไปได้ครึ่งเล่ม เป็นสิ่งที่ทำให้เราได้อยู่กับตนเองได้มากที่สุด ส่วนการแต่งกายสำหรับฤดูร้อนต่างถิ่น ไม่มีอะไรจะเหมาะสมไปกว่าเสื้อเชิ้ตแขนสั้นผ้าบางกับแว่นกันแดดทรงโปรดอย่าง James Dean Shady Character NYC อันเป็นชิ้นสะสมหนึ่งในคอลเลคชั่นที่ไม่ว่าจะท่องเที่ยวไปที่ใดก็เป็นอันต้องพกติดตัวไปด้วยเสมอๆ พร้อมกันโพเมดเนื้อดีกลิ่นหอมที่ช่วยให้มั่นใจและสดชื่นระหว่างวัน”
 
“เมื่อไหร่ที่รู้ว่าจะมีเวลาพักผ่อนโดยเฉพาะในหน้าร้อน ผมมักจะนึกไปก่อนเลยว่าตัวเองได้นอนฟังเพลงริมระเบียงของรีสอร์ทที่มีวิวแม่น้ำธรรมชาติสุดลูกหูลูกตากับต้นไม้ที่เป็นป่าครึ้ม ขณะที่นั่งอยู่บ้านใจลอยไปถึงบรรยากาศแสนสงบที่พร้อมเปิดทางให้หลบหนีจากความวุ่นวาย ว่าแล้วก็หยิบกระเป๋าผ้าแคนวาสใบใหญ่หนาคู่ใจมาเตรียมโยนเสื้อผ้าและของใช้ลงไป ด้วยความที่เป็นคนชอบฟังเพลงแต่ไม่ชอบใส่หูฟัง ลำโพงบลูทูธตัวเก่งก็จะต้องติดตัวไปด้วยทุกครั้งมันจึงเป็นอย่างแรก ตามมาด้วยเสื้อแจ็คเก็ตกันฝนตัวโปรดที่ใส่ได้ตั้งแต่นั่งทำงานที่ออฟฟิศยันเดินเล่นกลางแยกชิบุย่าที่ญี่ปุ่น และด้วยความที่ทำงานเขียนเราก็มักจะมีความคิดใหม่ๆ ออกมาตลอดเวลา ปากกาและสมุดโน้ตเล่มเล็กก็คงจะขาดไม่ได้ที่จะเอาไว้ขีดๆ เขียนๆ กันลืมว่าคิดอะไรออกไปบ้าง”
 
“แสงแดดอ่อนๆ ท้องฟ้าที่โปร่งชัดของช่วงเวลาเช้าวันหยุดในฤดูร้อน สำหรับผมจะใช้เวลาอยู่ในสวนสาธารณะหรือบนพื้นถนน เพราะต้องการกอบโกยระยะทางให้ได้มากที่สุด ใช่แล้วผมหมายถึงระยะทางเดียวกันกับที่ใช้หน่วยกิโลเมตรวัด เช้าวันหยุดคือโอกาสที่เหมาะสมสำหรับการออกสตาร์ทสะสมไมล์ของการวิ่งระยะไกล (Long run) สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยจะต้องนำติดตัว คือ ชุดวิ่ง ส่วนตัวเป็นคนชอบความทะมัดทะแมง ชุดที่สวมใส่จึงต้องใส่สบายและกระชับ ให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะกับรองเท้าวิ่ง ผมชอบความรู้สึกเมื่อกลางฝ่าเท้าสัมผัสกับพื้นถนนและถีบตัวเองเพื่อก้าวไปข้างหน้าต่อไป ฉะนั้นรูปแบบรองเท้าที่ใช้จะมีน้ำหนักเบา พื้นไม่หนา อีกอย่างที่สำคัญสำหรับการวิ่งคือ แรงจูงใจ (Motivation) ที่เหมือนเป็นเชื้อเพลิงให้กับเครื่องยนต์ของมนุษย์ได้อย่างดีเยี่ยมมาโดยตลอด และยิ่งกับเรื่องราวในหนังสือ What I Talk About When I Talk About Running โดยฮารูกิ มูราคามิ ไม่ว่าครั้งไหนที่ผมรู้สึกเหนื่อยท้อจากการฝึก จะกลับเข้ามาหาสิ่งที่อยู่ในเล่มนี้ตลอด แน่นอนว่าสัมภาระที่นำติดตัวไปไม่ได้มีเพียงเท่านี้ฉะนั้นผมจึงเลือกใช้กระเป๋าทรงดัฟเฟิล (Duffle) ที่สามารถจุของได้เยอะ มีหูหิ้วให้จับถนัดมือ ไม่ว่าจะเดินหิ้วข้างหรือหิ้วขึ้นข้างหลังก็ดูทะมัดทะแมง”

Related Stories

The Sounds

VINTAGE AUDIO: เสน่ห์ของเสียงจากโลกเก่า กับการหวนคืนสู่วิถีอนาล็อกของคนรุ่นใหม่

ให้เสียงเพลงเป็นเครื่องนำทาง ก่อนตัดสินใจก้าวเข้าไปในดินแดน ‘เครื่องเสียงวินเทจ’

Read

The Sounds

STONE METAL FIRE: ‘หิน เหล็ก ไฟ’ ตำนานวงเฮฟวี่เมทัลไทยที่ไฟยังลุกโชน

คณะดนตรีที่ยังบรรเลงความดุดันอันอ่อนหวานแม้ผ่านกาลเวลาเกือบ 30 ปี

Read

0Shares
preloader