The Style Guide

DOUBLE MONK ESSENTIALS

The Style Guide

DOUBLE MONK ESSENTIALS

12 February 2017

เจาะลึกจุดสำคัญทั้ง 6 ในการเฟ้นหา
Double Monk Strap ที่เราเรียกได้เต็มปากว่าทรงดี

สำหรับผู้ที่ติดตาม W.MINISTRY มานานพอ คงจะคุ้นเคยกับความคลั่งไคล้ในโลกรองเท้าหนังของเรา บทสนทนาเกี่ยวกับชนิดหนัง รูปทรง โค้งทุกโค้ง เส้นทุกเส้น ความกว้างความสูง ทุกจุดมีบทบาทในการกำหนดว่านี่เป็นรองเท้าหนังที่ สอบผ่าน หรือไม่ ไม่ว่าจะที่งบประมาณไหน และเราเข้าใจดีถึงจุดนี้

นอกเหนือไปจากรองเท้ารายการหลักที่ผู้ชายพึงมี ยังมีอีกประเภทที่หลายปีมานี้หลังทำคะแนนขึ้นจนเห็นกันหนาตาสุดๆตั้งแต่รันเวย์สู่สตรีทสไตล์สายอิตาเลียนโดยมีแรงจาก Pitti Uomo ขับเคลื่อนให้ปีละ 2 ครั้ง จากที่ยุคก่อนเคยอาศัยอยู่ในความคาใจของผู้ชายระหว่างหมวด “สุภาพ” กับ “ลำลอง” ปัจจุบันข้อสงสัยนี้จึงจางไป พร้อมๆกับตัวเลือกร้อยพันที่แบรนด์ขยันเข็นออกมาสนองความต้องการจุดนี้แบบไม่มีเหนื่อย

ความยากจึงถูกส่งผ่านมาให้ผู้ซื้อที่เผชิญกับตัวเลือก สอบตก ที่มากเกินไป แต่ไม่ต้องห่วง W.MINISTRY อาสาช่วยคุณเอาชนะความดาษดื่นในท้องตลาดทั้งไทยและเทศ ในคู่มือฉบับนี้ เรารวบรวมจุดสำคัญในการเลือกซื้อรองเท้า Double Monk Strap ทั้ง 6 ส่วนให้คุณได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วน เพื่อให้เจ้า Dub Monk คู่ต่อไปของคุณเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด


Toe Box

หัวเท้าเริ่มจากปลายสุดจนถึงบริเวณ 1 ใน 4 ของรองเท้าที่เรียกว่า Toe Box นั้นเป็นจุดสำคัญแรกที่แยกแยะรองเท้าหนังสวยออกจากไม่สวย มองหาความโค้งมนที่ได้รูป ไม่แหลม และไม่ป้าน หากเป็นแบบที่มีรอยเย็บตัดหรือที่เรียกว่า Cap-toe เลือกที่แนวเส้นตัดไม่เข้าใกล้ หรือห่างจากปลายสุดของรองเท้าจนเกินไป นึกภาพปลายดินสอไม้ที่คุณใช้เขียนไปจนทู่แล้วจะเห็นภาพยิ่งขึ้น


Stitching

จุดสังเกตต่อไปคือการเย็บส้นกับตัวรองเท้าหนัง เราอาจเคยได้ยินว่าการตัดเย็บพื้นรองเท้าเข้ากับส่วนบนเเบบ Goodyear-Welted นั้นเป็นกรรมวิธีที่ทำให้รองเท้าแข็งแรงเเละคงทน เเต่กรณีของ Double Monk Strap การเย็บตะเข็บคู่เเบบ Goodyear-Welted นั้นอาจทำให้ฐานรองเท้าดูเทอะทะได้ง่าย จึงแนะนำให้มองหาคู่ที่เย็บส่วนบริเวณ Outsole ตั้งเเต่ด้านหน้าแล้วค่อยๆสอบคอดลงไปจนถึงบริเวณกึ่งกลางและส่วนท้ายของตัวรองเท้า เรียกภาษาพูดว่าเอวของหุ่นรองเท้า สร้างให้ทรงรองเท้าลงตัวดูมีชั้นเชิง


Counter

ส้นรองเท้าส่วนบนหรือ Counter เป็นจุดที่หลายเเบรนด์มองข้ามไป ไม่ใช่เพียงการยึดเเผ่นหนังเพื่อขึ้นรูปรองเท้าเท่านั้น เเต่การสร้าง Shape ของ Counter ให้สามารถโค้งขึ้นในลักษณะคล้ายลูกเเพร์เพื่อห่อหุ้มส่วนบนของส้นเท้า จะให้รองเท้าดูเรียวเเละได้ระดับเมื่อมองจากด้านหลัง หลายคนจะพบว่าแบรนด์รองเท้าในฝั่ง USA จะมีความโค้งในส่วนนี้ที่น้อยกว่าฝั่งยุโรป ที่ถนัดรองเท้าหนังสายเนี้ยบมากกว่า เหตุนี้จึงทำให้คนเอเชียน ซึ่งมีส่วนบนของส้นเท้าที่เล็กกว่า ชื่นชอบความเนี้ยบส่วนนี้ของผู้ผลิตรองเท้าจากยุโรป


Saddle & Straps

เเผ่นหนังเเละสายเข็มขัดสองสายมีผลกับความสวยงามมากกว่าที่คิด และไม่ใช่ทุกเเบรนด์ที่จะเข้าใจในจุดนี้และให้ความโค้งเว้าหนังของส่วนนี้ให้รับกับหลังเท้าได้อย่างลงตัวทั้งหมด เมื่อมองจากมุมบน จะเห็นความเว้าเข้าเล็กน้อยของส่วนกลางของแผ่นหนัง รับกับความนูนของหลังเท้าได้อย่างพอดี และส่งเสริมให้รูปทรงรองเท้าของคุณดูสง่าตามหน้าที่ของรองเท้าหนังที่ดี


Buckles

พระเอกของรองเท้าทรงนี้จะเป็นใครไม่ได้นอกจากสายเข็มขัดเล็กๆสองเส้นที่พาดอยู่บนรองเท้า การเลือก Buckle ก็เหมือนการเลือกหัวเข็มขัดที่คงทนให้กับสายเข็มขัด ดังนั้นอุปกรณ์ที่ใช้จึงต้องมีคุณภาพ เช่นประเภทที่ทำจากนิกเกิล (Nickel) ที่เป็นเหล็กที่คงทน ทนต่อความร้อนได้ดี เเละที่สำคัญคือไม่ขึ้นสนิม ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องไม่ทิ้งเรื่องความสวยงาม ขนาดและรูปทรงของ Buckle ต้องสมดุลกับขนาดความกว้างของสาย Strap


Profile

เมื่อมองภาพรวม ความสมดุลของสัดส่วนรองเท้าเราขอแบ่งออกเป็น 3 ส่วนได้แก่ ส่วนหัวรองเท้า (Upper and Vamp) ส่วนกลางลำตัวรองเท้า (Shank) เเละ ส่วนท้ายของรองเท้า (Quarter) จะเห็นได้ว่าความสมดุลของทั้ง 3 ส่วนนี้ประกอบกันให้รองเท้าดูลงตัวเเละไม่มีส่วนใดยาวหรือสั้นจนเกินไป จุดสังเกตอยู่ที่ความโค้งเว้าของลักษณะเนินที่รับกับธรรมชาติของหลังเท้ามนุษย์ที่มีความชันกำลังดี ลาดลงไปบรรจบส่วนหัวรองเท้าที่จิกปลายลงอย่างประณีตได้รูป รองเท้า Double Monk Strap คุณภาพสูงหลายเเบรนด์จะมีข้อนี้เป็นจุดเด่นของทรง (Last) ซึ่งจะเเตกต่างอย่างชัดเจนกับรองเท้าคุณภาพต่ำที่มองข้ามความละเอียดปลีกย่อยเหล่านี้


Shine Bright

SAHIR
Renovateur

SAPHIR
Shine Brush

SAPHIR
Super Invulner Waterproofing and Stain Protector Spray

Related Stories

Horology

BLANCPAIN FIFTY FATHOMS: “จับเรือนจริงชนสไตล์” นาฬิกาดำน้ำพลิกประวัติศาสตร์ ที่เหล่านักสะสมต่างตามหา

จุดเริ่มต้นของนาฬิกาดำน้ำแบบร่วมสมัยรุ่นแรกของโลก ที่กำหนดนิยามของเครื่องบอกเวลาใต้น้ำจวบจนปัจจุบัน

Read

Silver Screens

MENSWEAR DOCUMENTARIES: 5 สารคดีเมนส์แวร์ที่ผู้ชายรักการแต่งตัวต้องดู

เรื่องจริงแห่งโลกเมนส์แวร์ ที่สร้างแรงบันดาลใจและทำให้คุณอยากลุกขึ้นไปแต่งตัว

Read

Arts

WINDOW GRILLS IN BANGKOK: “เหล็กดัด” ลวดลายและลีลา จากตึกแถวในวันวานสู่บ้านเรือนร่วมสมัย

สัญลักษณ์สะท้อนภูมิปัญญา วัฒนธรรม และความเชื่อ ที่สร้างความอุ่นใจในการอยู่อาศัยให้ผู้คนมาช้านาน

Read

0Shares
preloader