Query & Advice

ANOTHER PAIR OF SHOES FOR STREET STYLE

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry

Query & Advice

ANOTHER PAIR OF SHOES FOR STREET STYLE

5 October 2018

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ใหม่ “Query & Advice”
พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Spread the words

เป็นเรื่องที่เราไม่สามารถจะถกเถียงแล้วหาข้อสรุปกันได้เลยสักครั้ง กับการแต่งกายในรูปแบบต่างๆว่าอะไรคือสิ่งที่ถูกหรือผิด เพราะการแต่งตัวคือเรื่องของพฤติกรรมและประสบการณ์ที่มีฐานจากความชอบส่วนบุคคล ประกอบเข้ากับปัจจัยเรื่องเทรนด์ หรือชุดความคิดที่ถูกส่งต่อกันมาทั้งหลาย ที่ยังคงเป็นตัวแปรชุดใหญ่ที่ทำให้ข้อจำกัดทั้งหลายทั้งปวงยังผันแปรเหมือนคลื่นน้ำยักษ์ที่เคลื่อนไหวไปมาไม่หยุดนิ่ง ที่พัดพาตัวเราให้ไปตามกระแสทางน้ำ ที่อาจจะส่งผลการจำกัดความคิดสร้างสรรค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการตีกรอบในสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้กับเรื่องของ “สไตล์การแต่งตัว”

แน่นอนว่าเรื่องราวเหล่านี้ย่อมหมุนเวียนเข้าออกหูเรากันเป็นประจำไม่เว้นแต่ละวัน กับเรื่องรูปแบบรองเท้าอย่าง “สนีกเกอร์” และความเป็น “สตรีทคัลเจอร์” ที่เป็นคำยอดฮิตกับรูปแบบการแต่งกายในปัจจุบันนี้ และใน Query & Advice สัปดาห์นี้ก็เป็นจังหวะอันดีที่เราจะมานั่งจับเข่าคุยกันถึงกรอบเกณฑ์และความเป็นจริงเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ
Query“แต่งตัวสตรีทจำเป็นจริงๆไหมครับที่จะต้องใส่เฉพาะกับรองเท้าผ้าใบหรือสนีกเกอร์?”(คุณ Nadanai ผ่านช่องทางติดต่อใน Facebook page ของ W.Ministry)Advice


สวัสดีครับคุณ Nadanai ก่อนอื่นเลยต้องขอขอบคุณสำหรับคำถามครับ และแน่นอนว่าถึงแม้จะเป็นเรื่องที่ถูกถกเถียงกันมาอย่างยาวนาน แต่เราก็มีความยินดีอย่างยิ่งครับที่จะได้ร่วมพูดคุยถึงข้อสงสัยเหล่านี้กันอย่างไม่รู้จบ


สำหรับความเป็น ”สตรีทแวร์” ที่ใครๆต่างก็นิยามมันกับภาพจำของสนีกเกอร์ยอดฮิต (หรือรุ่นหายากและใหม่ล่าสุด) การสวมหมวกแก๊ปหรือกางเกงยีนส์พร้อมสะพายกระเป๋าเป้ Supreme สีแดงใบโต ซึ่งว่ากันตามจริงแล้วเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วครับไม่ได้มีอะไรที่ผิดแปลกและเราไม่เคยสงสัยในการแต่งกายสไตล์นี้เลยสักนิด เพียงแต่ว่าหากเรามองลงไปถึงพื้นเพที่มาของการแต่งกายแบบสตรีทจริงๆแล้วนั้น จะพบว่ามันเป็นสไตล์การแต่งตัวที่เกิดขึ้นมาจากชนชั้นกลางในประเทศอังกฤษช่วงยุคปี 60’s ที่ในยุคสมัยนั้นชนชั้นสูงในประเทศอังกฤษไม่ได้มีปริมาณที่มากเท่ากับประเทศฝรั่งเศสในยุคสมัยนั้นๆ ดังนั้นแล้วการแต่งกายแนวนี้จึงเป็นที่นิยมชมชอบของคนส่วนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคสมัยที่ประเทศอังกฤษเป็นมหาอำนาจชาติหนึ่งของโลก จึงไม่น่าแปลกใจนักที่การแต่งกายของเหล่าวัยรุ่นและคนส่วนใหญ่อย่างที่ได้กล่าวไปจะกระจายตัว ก่อร่างสร้างความนิยมไปทั่วทุกมุมของโลก

โดยหลักการจริงๆแล้วของการแต่งกายในรูปแบบของสตรีทนั้นเป็นเรื่องของเสื้อผ้าที่สามารถสวมใส่ได้ในชีวิตจริง มีความง่าย สะดวกสบายและตอบรับต่อการปฏิบัติภารกิจระหว่างวันโดยที่ไม่ได้มีรูปแบบที่ตายตัวมาก่อน แต่ด้วยความสบายและคล่องตัวของเสื้อยืด รองเท้าผ้าใบ ทำให้ภาพลักษณ์ที่คนจดจำได้ค่อนข้างมากจะเป็นไปในรูปแบบการแต่งกายลักษณะนี้ แต่แท้จริงแล้วไม่มีการจำกัดเฉพาะเจาะจงแต่อย่างใด
ดังนั้นแล้วเรื่องราวตรงนี้จึงเป็นเหตุผลรองรับอย่างดีที่คุณ Nadanai สงสัยในเรื่องของการจับคู่ ที่ตอกย้ำแล้วว่าเราไม่จำเป็นที่จะต้องสวมใส่กับสนีกเกอร์ตลอดเวลายังสามารถที่จะปรับเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้โดยยังรักษาไว้ซึ่งกลิ่นอายองค์ประกอบ ยกตัวอย่างเช่น การเลือกหยิบจับเอารองเท้าประเภทแซนดัลอย่าง Birkenstock หรือ KEEN Uneek มาเข้าคู่กับกางเกงผ้าชิโน่หรือคาร์โกแต่ยังคงไว้ซึ่งเสื้อยืดและกระเป๋าเป้ ก็จะเสริมให้ลุคมีความผสมผสานสไตล์ที่แตกต่างกัน พร้อมทั้งยังคงไม่ได้ทิ้งไปซึ่งพื้นฐานของคำว่า “สตรีทสไตล์” เลยเสียทีเดียว
หรือว่าจะข้ามไปยังฝั่งที่เป็นรองเท้าบู้ทบ้างก็ไม่ได้ผิดแปลกอะไรหรือทำร้ายใครอย่างเช่น รองเท้าอย่าง Redwing หรือ Dr.Martens เองก็ตามยังคงสามารถจับคู่กับกางเกงยีนส์เข้ารูปสีครามของ A.P.C ได้อย่างดีซึ่งก็ยังไม่ได้ฉีกกรอบของความเป็นสตรีทออกไปเลยเสียทีเดียว อาจจะหาเสื้อแจ็คเก็ตแนวบอมเมอร์สักตัวกับ มาสวมใส่ร่วมกับหมวกแก๊ปแสบสีสันอันเป็นภาพจำอย่างหนึ่งของสไตล์การแต่งตัวลักษณะนี้ก็ยังสามารถทำได้ เพื่อสร้างโททัลลุคที่ให้กลิ่นอายของการผสมผสานรูปแบบได้อย่างหลากหลาย

จึงเป็นเหตุที่ว่าในคำถามที่คุณ Nadanai ถามมานั้นในมุมมองของผู้เขียนเองคิดว่า การแต่งกายแบบสตรีทไม่ได้จำเป็นเสมอไปที่จะต้องมาพร้อมกับสนีกเกอร์คู่เก่ง ยิ่งในยุคสมัยที่การแต่งกายของผู้ชายได้ถูกพัฒนาและมีความหลากหลายเช่นนี้แล้ว ยิ่งทำให้กรอบต่างๆที่เคยถูกร่างไว้กลายเป็นเพียงของโบราณจำเจ และไม่ได้ถูกพลิกแพลงใส่ความคิดสร้างสรรค์เข้าไปแต่อย่างใด เป็นเพียงวัฒนธรรมที่ถูกส่งต่อกันมาอย่างปากต่อปากเพียงเท่านั้น

แต่อย่างไรก็ตามเราขอบอกไว้ตรงนี้ว่าทั้งหมดทั้งมวลเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเองเพียงเท่านั้น เพราะด้วยความคิดที่ว่ารูปแบบของการแต่งกายในลักษณะนี้หรือแม้แต่ในลักษณะใดๆก็ตาม ไม่ควรที่จะถูกจำกัดกรอบหรือกฏเกณฑ์ที่ตายตัว ห้ามปรามความคิดสร้างสรรค์และปราศจากความร่วมสมัย ซึ่งผู้เขียนเองเชื่อว่าความพอดี พอเหมาะ มีกาลเทศะต่อสถานที่ที่จะไป และเข้าใจถึงที่มาของเรื่องราวนั้นๆ มีประโยชน์มากกว่าการนำความคิดไปใส่ใจกับคำครหาและชุดความคิดที่ไร้ซึ่งวิสัยทัศน์เหล่านั้นเป็นไหนๆ

ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@ หรือสามารถฝากข้อความไว้โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

Related Stories

Brands to Know

WHY OUR MANAGING DIRECTOR LOVES HIS NEW HOKA ONE ONE

สำหรับ Managing Director ของเรา Hoka One One อาจไม่ใช่รักแรกพบ แต่เป็นอะไรที่ยิ่งวัน เขาก็หยุดพูดถึงมันไม่ได้ เรื่องมีอยู่ว่า..

Read

The Style Guide

7 WAYS TO ELEVATE YOUR POLO SHIRT

แล้วจะรู้ว่าเสื้อผ้าฝ้ายคอปกชนิดนี้มีดีกว่าแค่เป็นเครื่องแบบตีกอล์ฟ

Read

The Style Guide

THE INFINITE POWER OF WHITE TEES

ความเหมือนในความแตกต่างของเสื้อยืดคอกลมสีขาวที่คุ้นเคย
ดึงจุดเด่นเน้นดีเทลของแต่ละแบบ ด้วยไอเดียการจับคู่ให้ได้ผลทั้ง 5 สไตล์

Read

0Shares
preloader