The Inspirations

AN INTERVIEW WITH MR. YOSUKE OTSUBO

The Inspirations

AN INTERVIEW WITH MR. YOSUKE OTSUBO

6 July 2014

บทสนทนากับบุรุษผู้กุมบังเหียนของ Levi’s ภูมิภาคเอเชีย ตะวันออกกลาง
และแอฟริกา ผู้คร่ำหวอดในวงการเสื้อผ้าวินเทจและผู้ใหญ่ที่น่านับถือ

คุณ Yosuke Otsubo สละเวลาอันน้อยนิดระหว่างการมาเยี่ยมเมืองไทยเป็นครั้งแรก ให้โอกาสเราได้ทำบทสัมภาษณ์พิเศษหลังจากที่ LVC ได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย มาดแสนสุขุมและสไตล์ที่จัดจ้านในแจ็คเก็ต Bing Crosby Tuxedo ของเขาเป็นความประทับใจแรกก่อนที่เราจะได้เริ่มบทสนทนาที่คงจะต้องจดจำไปอีกนาน..

จุดเริ่มต้นของคุณและ Levi’s เกิดขึ้นอย่างไร?

“ก่อนหน้าที่จะมาทำงานที่นี่ ผมใช้เวลาอยู่ที่ L.A. อยู่ 20 กว่าปี จนกระทั่งย้ายมาทำงานอยู่ที่ New York ให้กับบริษัทเสื้อผ้ายักษ์ใหญ่บริษัทหนึ่ง ต่อมาได้มีคนจาก Levi’s ติดต่อเข้ามาเนื่องจากเวลานั้นทาง Levi’s มีแผนจะเริ่มการผลิตไลน์สินค้าใหม่ ซึ่งโฟกัสที่ Reproduction ของเสื้อผ้าในอดีตของแบรนด์ ผมตัดสินใจตอบตกลงรับงานแบบแทบไม่ต้องคิด เพราะตัวเองก็รัก Levi’s อยู่แล้ว ดังนั้นการได้เป็นกำลังสำคัญในการสร้างตำนานให้กลับมาเกิดใหม่อีกครั้งจึงเป็นเหมือนอาชีพในฝันของผมอย่างแท้จริง”

ใครคือสไตล์ไอคอนในดวงใจของคุณ?

“คงจะเป็น Steve McQueen ผมชื่นชอบในรสนิยมและสไตล์ที่ยอดเยี่ยมของเขา McQueen คือตัวแทนของความเท่และสมบุกสมบันของผู้ชาย การแต่งตัวและเทสท์เรื่องรถและมอเตอร์ไซค์ของเขานั้นถือว่าไร้ที่ติจริงๆ”

ในอดีตก็มีคนดังคนอื่นที่ชอบใส่กางเกงยีนส์อย่างเช่น Marlon Brando หรือ James Dean และอีกมากมาย ทำไมจึงต้องเป็น McQueen และ Levi’s?

“พูดถึง Marlon Brando เขาเป็นเหมือนไอคอนที่สมบูรณ์แบบของความเป็นอเมริกันฮีโร่ แต่ส่วนตัวกลับไม่เคยเป็นไอดอลสำหรับผม เขาจะให้ภาพของสิงห์มอเตอร์ไซค์สวมแจ็คเก็ตหนังสีดำกับยีนส์มากกว่า ส่วน James Dean ซึ่งเป็นดาราหนุ่มที่มีเสน่ห์ ในความเป็นจริงแรกๆ Dean ก็ใส่ Levi’s แต่ในเวลาต่อมาได้ทำสัญญากับ Lee จึงทำให้เราคุ้นเคยกับภาพของเขาในยีนส์ Lee นั่นเอง ก็คงเป็นเพราะความ Original นี่ล่ะที่ทำให้ผมรัก Levi’s”

จากประสบการณ์ในทั้งสองทวีป คุณคิดว่ามันเป็นบทบาทของฝั่งอเมริกาเอง หรือบทประยุกต์ของญี่ปุ่น ที่จุดชนวนความนิยมของยีนส์วินเทจอีกครั้ง?

“แม้จะใช้เวลาอยู่ในอเมริกากว่าครึ่งชีวิต ก็ต้องยอมรับว่าการกลับมาของยีนส์วินเทจและ Levi’s ในฐานะต้นตำรับกางเกงยีนส์นั้นเป็นผลพลอยได้จากความอุตสาหะของชาวญี่ปุ่น ที่ตั้งใจศึกษาและพัฒนาทุกรายละเอียดกระทั่งได้ Replica ที่ใกล้เคียงต้นฉบับของยีนส์ในอดีตมากที่สุด ผมได้มีโอกาสไปดูโรงงานทอผ้าเดนิมในแหล่งสำคัญของญี่ปุ่นหลายที่และสัมผัสได้ถึงใจที่พวกเขาใส่ลงไปในการผลิตยีนส์จนกระทั่งได้รับการยอมรับไปถึงฝั่งอเมริกาผู้บุกเบิกยีนส์ในตอนต้น ซึ่ง USA ก็ได้นำไปทำการตลาดในทิศทางที่ถูกต้องด้วย Heritage ที่มีอยู่แล้ว สรุปได้ว่า การเกิดใหม่ของยีนส์สไตล์วินเทจนั้นได้รับอิทธิพลมาจากทั้งสองฟากของโลก”

แล้วอะไรเป็นความแตกต่างระหว่างยีนส์วินเทจแท้ๆกับยีนส์ Levi’s Vintage Clothing?

“ความจริงคือเราพัฒนา LVC อย่างต่อเนื่องเพื่อให้เข้าใกล้กับของวินเทจแท้ๆมากที่สุด เราให้ความสำคัญกับทุกๆรายละเอียด ผมจะแชร์เรื่องหนึ่งให้ฟัง ตอนนั้นที่เข้าไปร่วมงานกับ Levi’s ใหม่ๆ ผมสังเกตเห็นว่าป้าย Red Tab มันแลดูยังไม่ใช่ จึงตัดสินใจบอกทางทีมผลิตให้เติมส่วนผสมทางเคมีลงไปเพื่อเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับป้ายเมื่อมันเก่าลง ผลเป็นที่น่าพอใจมาก ในที่สุดเราก็ได้ป้ายที่มีลักษณะเหมือน Levi’s เมื่อครั้งเริ่มผลิต”

คุณคิดว่ายีนส์ที่มีสไตล์เป็นของตัวเองอย่าง LVC จะมาปรับใส่กับเสื้อผ้าในปัจจุบันอื่นได้อย่างไร?

“มันเป็นเรื่องของการปรับสไตล์ล้วนๆ ยีนส์ Levi’s รุ่นเดียวกันที่เห็นใน United Arrows ก็อาจดูแปลกตาไปเมื่อถูกสวมอยู่บนหุ่นในร้านเสื้อผ้าบางร้านในชนบทของญี่ปุ่น ซึ่งก็เป็นเสน่ห์ของกางเกงที่น่าค้นหา ยกตัวอย่างเช่น ยีนส์รุ่น 606 ซึ่งเป็น The Original Skinny Fit แบบเอวสูงที่แต่ก่อนไม่มีใครสนใจ เมื่อถูกนำไปสไตล์อย่างฉลาด ผลที่ตามมาก็คือกระแสความนิยมและยอดขายที่พุ่งในระยะเวลาไม่นาน”

สำหรับคุณ อะไรคือไอเท็มโปรดตลอดกาลจาก Levi’s?

“แน่นอนว่าต้องเป็นยีนส์ 501 อย่างไม่ต้องสงสัยเลย จริงๆแล้วก็เยี่ยมทุกรุ่น แต่รุ่นปี 1947 นั้นมีความพิเศษในเรื่องของสไตล์จริงๆ ความเจ๋งของมันอยู่ที่การเลือกสวมใส่ได้ตามไซส์และให้อารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป

“สัดส่วนและความสมดุลเป็นเรื่องสำคัญ มีอยู่ 3 ปัจจัยที่ผมคำนึงถึงทุกครั้งที่แต่งตัว ได้แก่ ความกว้างของปลายขากางเกง ความยาวของขากางเกง และสัดส่วนของรองเท้าที่นำมาจับคู่..”

สุดท้ายนี้ อะไรเป็นหัวใจสำคัญในการแต่งตัว?

“สัดส่วนและความสมดุลเป็นเรื่องสำคัญ มีอยู่ 3 ปัจจัยที่ผมคำนึงถึงทุกครั้งที่แต่งตัว ได้แก่ ความกว้างของปลายขากางเกง ความยาวของขากางเกง และสัดส่วนของรองเท้าที่นำมาจับคู่ วันไหนที่เดินออกจากบ้านแล้วรู้สึกได้ว่ารองเท้ากับกางเกงไม่รับกัน จะอดไม่ได้ที่จะกลับมาเปลี่ยน หรืออย่างน้อยจะต้องทำให้วันนั้นต้องหยิบรองเท้าสำรองออกไปด้วยอีกคู่ ประเด็นนี้เกี่ยวข้องโดยตรงกับดินฟ้าอากาศกับการเลือกเสื้อผ้ามาใส่ ยกตัวอย่าง ในฤดูร้อนผมอาจอยากใส่ยีนส์ที่เข้ารูปหน่อย เพื่อให้เข้ากับเสื้อยืดพอดีตัว ดังนั้นรองเท้าก็อาจเป็นอะไรที่ดูคล่องแคล่วปราดเปรียวอย่างรองเท้าผ้าใบหรือ Sperry ของผม ในทางตรงกันข้ามเมื่อหน้าหนาวมาถึง ผมมักจะใส่ยีนส์ที่ดูผ้าหนาหรือทรงใหญ่ขึ้นมาอีกนิด เพื่อให้ทรงเข้ากับรองเท้า Red Wing หรือ Alden ที่มีหน้าเท้ากว้างดูบึกบึนกว่ารองเท้าสำหรับหน้าร้อนอื่นๆ ในความเห็นของผม ใครก็ตามที่เข้าใจถึงเรื่องสัดส่วนและสามารถแต่งออกมาได้ลงตัว ถือว่าเป็นบุคคลที่แต่งตัวดีสำหรับผม”

———————–

Related Stories

The Style Guide

Tennis’ Most Fashionable Men: ‘70s-‘90s ทศวรรษที่สไตล์บนคอร์ทเทนนิสจัดจ้านที่สุด

เมื่อเรื่องสไตล์ดุเดือดไม่แพ้การหวดแร็คเก็ต

Read

The Style Guide

DAVID BOWIE’S OFF-STAGE STYLE: เดวิด โบวี่ ในลุคแคชชวลที่คุณอาจยังไม่เคยเห็นมาก่อน

ความจัดจ้านในสไตล์ที่ทุกคนเข้าถึงได้ของเจ้าชาย Starman

Read

Arts

MODERN CLASSIC: ความโมเดิร์นที่ถูกท้าทายด้วยลวดลายในอดีต คือตัวตนที่ชัดเจนของพลัฏฐ์ เจริญไทยทวี แห่ง P4 SPACE และ PALAT STUDIO

นักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ผู้ผสมผสานความงามของโลกเก่ากับโลกใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

Read

0Shares
preloader