Query & Advice

A ROUND UP OF FIVE STYLISH SPEAKERS

บทความโดย Nanat Suchiva, Managing Editor, W. MINISTRY

ภาพประกอบโดย Kasidit Taranabhaiboon, Illustrator, W. MINISTRY

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

Query & Advice

A ROUND UP OF FIVE STYLISH SPEAKERS

3 May 2019

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Spread the words

เสียงเพลงกับการพักผ่อนหย่อนใจ สำหรับเราแล้วนับว่าเป็นเรื่องที่เดินทางมาพร้อมๆ กันได้อย่างสุนทรีย์ แต่ในบางครั้งข้อจำกัดของห้องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความกว้าง การเก็บเสียง หรือแม้แต่บรรยากาศ โดยเฉพาะกับคนที่จริงจังหรือต้องการความสมบูรณ์แบบแล้วนั้น การเลือกเครื่องเสียงสักชิ้นไว้เพื่อใช้งานแต่ยังประดับห้องหับไปด้วยพร้อมๆ กัน เป็นโจทย์ที่ค่อนข้างท้าทาย แต่นับว่าเป็นโชคดีที่ในปัจจุบันเครื่องเสียงขนาดย่อมอย่างลำโพงบลูทูธมีให้เลือกมากมาย และนับว่าเป็นทางเลือกที่ดูจะเหมาะสมกับโจทย์หินนี้
Query


“อยากจะซื้อลำโพงบลูทูธสักตัวไว้ในคอนโดครับ แต่ไม่มีความรู้ พอจะบอกได้ไหมว่าห้องแต่ละประเภทเหมาะกับลำโพงแบบไหนบ้าง”


(คุณ Nuttawat ผ่านช่องทางติดต่อใน Facebook page ของ W.Ministry)Advice


สวัสดีครับคุณ Nuttawat ก่อนอื่นต้องบอกว่ายินดีอย่างยิ่งที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยจัดการกับปัญหาเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็ดูยิ่งใหญ่สำหรับคนรักเสียงเพลงและดีไซน์ เพราะสำหรับผู้เขียนเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ชื่นชอบในเสียงเพลงเช่นกัน เราเข้าใจว่าการคัดสรรเครื่องเสียงที่มีดีไซน์สวยงามเข้ากับสภาพการตกแต่งที่อยู่และสามารถรับหน้าที่ในการบริการเสียงเพลงอย่างมีคุณภาพนั้นเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ เพราะเมื่อสองสิ่งนี้สามารถเดินทางมาเคียงคู่กันได้แล้วย่อมสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย และมอบความสบายตาและสบายใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ (ซึ่งผู้เขียนคิดว่าคุณ Nuttawat น่าจะเห็นด้วยกับเราในเรื่องนี้เป็นแน่)

ยิ่งกับสถานที่อยู่เช่นคอนโดที่มีปริมาณของพื้นที่ค่อนข้างจำกัดกว่าบ้าน รวมถึงจะสามารถสังเกตเห็นได้ถึงสไตล์การตกแต่งที่ชัดเจนกว่าด้วยเช่นกัน ทำให้การเลือกเครื่องเสียงขนาดย่อมเช่นลำโพงบลูทูธสักชิ้นนั้น ย่อมต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของขนาดเสียงและขนาดตัวเป็นหลัก (เพราะคุณเองคงไม่อยากจะเอาลำโพงขนาดเท่าคอมพิวเตอร์พกพาไปวางไว้ในห้องน้ำหรอกจริงไหม) ยิ่งถ้าสามารถคัดเลือกไปได้ถึงคุณภาพของเสียงที่ผลิตออกมาได้ด้วยนั้นก็นับว่าดีเยี่ยม และนี้คือ 5 ลำโพงบลูทูธ ที่ทางผู้เขียนได้คัดมาแล้วว่า น่าจะเหมาะสมต่อการใช้งานในห้องประเภทต่างๆ สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโด

Vifa Copenhagen B

เริ่มกันที่ห้องครัว สถานที่ที่นับว่ามีความเสี่ยงสูงเป็นลำดับต้นๆ ในที่พักอาศัยต่อการโดนคราบสกปรกจากอาหารและน้ำ รวมไปถึงว่าเมื่อเป็นสถานที่สำหรับการรังสรรค์อาหาร และจัดเก็บวัตถุดิบนานาชนิด ทำให้การเลือกลำโพงที่ง่ายต่อการโยกย้ายและทำความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงสำหรับห้องแห่งนี้ ซึ่ง Vifa Copenhagen B ลำโพงพกพาจากแบรนด์สัญชาติเดนมาร์กชิ้นนี้ ที่มาพร้อมกับดีไซน์สไตล์สแกนดิเนเวียนพร้อมที่จับ และใช้อะลูมิเนียมเป็นวัสดุหลัก ง่ายต่อการเช็ดถูทำความสะอาด จึงมีความเหมาะสมอย่างยิ่งต่อห้องแห่งนี้ ด้วยขนาดความกว้างเพียง 26.8 ซม ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป พร้อมทางเลือกของสีที่มีให้เลือกถึง 6 แบบ สามารถเข้าได้กับทุกสไตล์การแต่งครัวในคอนโดอย่างแน่นอน
Geneva Model S Wireless

นับเป็นห้องที่เราสามารถพักผ่อนหย่อนใจได้มากที่สุดห้องหนึ่งในคอนโด ทั้งอ่านหนังสือ ดูหนัง หรือแม้กระทั่งสังสรรค์กับผองเพื่อนในช่วงเลิกงาน ผู้เขียนค่อนข้างมั่นใจว่าโทรทัศน์จอแบนหรือเครื่องเล่นดีวีดี ต่างเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนมีไว้ในครอบครองเป็นแน่ และด้วยรูปทรงความบางและเงาดำของสิ่งเหล่านี้ที่เน้นนำภาพลักษณ์ของความโมเดิร์น การเลือกลำโพงที่มีการใช้วัสดุไปในทิศทางเดียวกันนับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่เลว และยังเป็นการคัดสรร “วัสดุ” ของการตกแต่งแบบไม่ตั้งใจ (แต่ตั้งใจ) ให้ไปในทิศทางเดียวอีกได้แบบเนียนๆ อีกด้วย ซึ่งทางเลือกอย่าง Geneva Model S Wireless จากสวิตเซอร์แลนด์ ที่สร้างจากวัสดุเช่นไม้ที่เคลือบเงาแบบเปียนโนกลอสดูหรูหราและฐานรองที่ทำจากอะลูมิเนียม พร้อมจอดิสเพลย์ระบบ LED ที่รองรับการใช้งานจากวิทยุ FM และการเชื่อมต่อบลูทูธได้นั้น นับเป็นตัวเลือกที่จะช่วยสร้างบรรยากาศแสนผ่อนคลายให้กับการพักอาศัยได้อย่างดี
Sonos x Hay

ห้องทำงานหรือออฟฟิศในบ้าน สถานที่ที่เต็มไปด้วยเอกสารกองโต หากเราสามารถเติมความสดใสด้วยเสียงเพลงคลอเบาๆ เพิ่มลงไปได้อย่างไม่รบกวนทั้งพื้นที่และเป็นอุปกรณ์ตกแต่งได้ด้วยไปพร้อมๆ กันก็นับว่าเป็นสิ่งที่ควรลงทุนอยู่ไม่น้อย และลำโพงบลูทูธขนาดเล็กจาก SONOS x HAY ดูจะเป็นไอเดียที่เข้าท่าเข้าทางเป็นที่สุด เพราะด้วยขนาดที่เล็กแต่คุณภาพไม่เล็กตาม พร้อมด้วยโทนสีที่หลากหลายให้เลือก ทั้งเรียบๆ อย่างสีเงิน ดำ ขาว หรือหากคุณอยากเติมความสดใสให้ห้องทำงานเสียหน่อย ก็มีโทนสีอย่างเขียวเข้ม เหลือง ส้ม ชมพูอ่อน ไว้รองรับ อีกทั้งวัสดุที่ทำยังมาจากสเตนเลสที่มีความคงทนและดูแลรักษาง่ายอีกด้วย
Bang &Olufsen BeoVox 3000

ห้องที่คุณจะได้ใช้ช่วงเวลา 6-8 ชั่วโมง (หรือเท่าที่จะใช้ได้) อย่างราชา สัมผัสแห่งความสุขกับเสียงเพลงคุณภาพย่อมเป็นสิ่งที่คู่กันอย่างไม่ต้องสงสัย ยิ่งแล้วกับบางคนที่ชื่นชอบการฟังเสียงเพลงกล่อมนอน (เช่นตัวของผู้เขียน) ในกรณีของห้องนี้เราอยากจะขอให้คุณลงทุนเสียหน่อยแม้จะเป็นในเวอร์ชั่นของลำโพงบลูทูธเองก็ตาม เพราะเสียงเพลงที่ดีกับบรรยากาศการพักผ่อนแบบส่วนตัวคือที่สุดของความสุขที่คุณพึงจะหาได้อย่างไม่ยากเย็นนัก การเลือกสรรเครื่องเสียงดีๆ สักชิ้นไว้ประดับห้องย่อมสร้างความสำราญใจและกายได้ไม่น้อย ซึ่งดีไซน์ที่เรียบหรูดูโมเดิร์นและไม่เกะกะต่อพื้นที่ใช้สอยจนเกินไปคือคำนิยามที่เราอยากจะมอบให้กับการคัดเลือกสำหรับห้องนี้ และตัวเลือกเครื่องเสียงชื่อก้องโลกจากแบรนด์เดนมาร์กดูจะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์คุณได้ดีที่สุด เพราะด้วยคอนเซ็ปต์หลักอย่าง Form Follows Fuction ที่ไม่ต้องสืบให้มากความว่าคุณภาพเป็นสิ่งที่สามารถการันตีได้อยู่แล้ว ยิ่งผนวกเข้ากับการออกแบบที่เน้นการประหยัดพื้นที่ใช้สอยตามดีไซน์สไตล์สแกนดิเนเวียนแล้วยิ่งทำให้เราไม่มีข้อกังขาในเรื่องนี้ B&O BeoVox3000 (Flat Panel) ที่มีดีไซน์เรียบบาง หรูหรา แต่ทว่าไม่น้อยหน้าแต่อย่างใดในเรื่องของโทนเสียงที่สมบูรณ์ แม้จะมีราคาที่สูงสักหน่อย แต่เชื่อเถอะว่ามันคือการลงทุนที่คุ้มค่าและคุณสามารถใช้งานไปได้อีกนานแสนนาน อีกทั้งยังไม่รบกวนพื้นที่ของนาฬิกาปลุกเรือนดีและหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คเล่มหนาที่เอาไว้อ่านก่อนนอนของคุณอีกด้วย
Muji

แม้ผลิตภัณฑ์สมัยใหม่จะมีการคำนึงถึงการป้องกันน้ำหรือความชื้นเข้ามาเพียงใด แต่การนำเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เข้าไปอยู่ในจุดที่สุ่มเสี่ยงก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรจะทำ ในเรื่องของลำโพงเองก็เช่นกัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าการฟังเพลงตอนเช้าระหว่างอาบน้ำก็นับเป็นหนทางที่เพิ่มเติมความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายและจิตใจได้อย่างดี และในการณ์นี้ “ลำโพงบลูทูธติดผนัง” จาก Muji คือตัวเอกของเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะด้วยคุณสมบัติการยึดผนังและความเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่นก็ดูจะเหมาะสมต่อการตกแต่งห้องน้ำอย่างไม่เตะตา อีกทั้งราคาค่าตัวเองก็เป็นไปในสัดส่วนที่ใครก็สามารถจับต้องได้ จึงไม่ใช่เรื่องเกินจริงอะไรหากจะบอกว่าลำโพงตัวจิ๋วมากคุณสมบัตินี้คือตัวเลือกที่คุณจะสามารถใช้งานมันได้อย่างคุ้มค่าและควรลงทุนดูสักชิ้น

 

ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@
หรือสามารถฝากข้อความไว้โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

Related Stories

The Aficionados

THE SOUNDS THAT PLAY FOR THE SOUL

จากความสุขเล็กๆ ของเด็กผู้ชายที่รักเสียงเพลง 
สู่ความหลงใหลที่ท่องไปในโลกของ Audiophile

Read

The Inspirations

STORY OF COHEN: THE GODFATHER OF GLOOM

เรื่องราวของนักกวีสู่ผู้ประพันธ์บทเพลงทรงคุณค่า ตำนานผลงานที่เป็นแรงบันดาลใจต่อโลก

Read

0Shares
preloader