The Style Guide

A FEW TIPS ON SOCKLESS STYLE

บทความโดย Nanat Suchiva, Managing Editor, W. MINISTRY

The Style Guide

A FEW TIPS ON SOCKLESS STYLE

17 October 2019

เรียนรู้เเละปรับใช้จากเหล่าผู้บุกเบิกสไตล์ ไม่เว้นแม้แต่การใส่รองเท้าเพื่อเผยข้อเท้า

หากคุณคือผู้รักความสบาย เเละต้องการสไตล์ไปพร้อมกัน การใส่รองเท้าแบบ “ไม่ใส่ถุงเท้า” คือหนึ่งในทางออกยอดนิยมที่สุด แต่สูตรสำเร็จนี้ก็ไม่ได้ใช้สำหรับทุกคู่รองเท้า เเละทุกรูปแบบของกางเกง

ในปลายยุค 50’s ที่สไตล์เพร็พพี่เเละไอวี่กำลังรุ่งเรืองนั้น (แท้จริงยังไม่ได้ถูกบรรจุให้อยู่ในสารบบคำว่าสไตล์เสียด้วยซ้ำ) การใส่รองเท้าโดยปราศจากถุงเท้าเกิดจากเหตุผลความสะดวกสบายของเหล่านักเรียนไอวี่ลีก ในการสวมใส่รองเท้าประเภท Moccasin รวมถึง Boat Shoes จนกลายเป็นสไตล์จนถึงทุกวันนี้

มีผู้กล่าวว่า การไม่ใส่ถุงเท้าเพื่อเผยข้อเท้านั้น สะท้อนความง่ายที่แฝงไปด้วยความโอ่อ่าของชาวไอวี่ลีก เป็นข้อได้เปรียบสองต่อที่อาจไม่ใช่เรื่องของความสบายเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป มันเป็นเรื่องของความมั่นใจที่เพิ่มเข้าไปด้วยในปัจจุบัน

แต่ในความง่ายที่ว่า มันมีรายละเอียดที่แยก Sockless Style น่าประทับใจจากน่าผิดหวังอยู่ เช่นเคย W.MINISTRY จะช่วยให้คุณก้าวข้ามคำว่าสะดวกสบาย สู่ขั้นกว่าของสไตล์ไปพร้อมๆกัน
When in doubt, Go for the ankle

ไม่ว่าจะเป็นกางเกงลินิน ชิโน่ วูล หรือเเม้กระทั่งเดนิมยีนส์ตัวโปรดของคุณ สิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยคือความยาวของปลายขากางเกง ท่ามกลางกระแสหรือความเชื่อจากหลายสำนักที่เปลี่ยนผ่านไม่มีสิ้นสุด จุดที่ปลายขาบรรจบ “ข้อเท้า” คือตำเเหน่งที่คลาสสิคที่สุดของการใส่รองเท้าที่ไม่มีถุงเท้า สร้างระยะห่างระหว่างปลายขากับรองเท้าที่พอเหมาะ เชื่อเราในข้อนี้ เพราะมันพิสูจน์มาหลายชั่วอายุคนแล้ว
Look for the right match

การ Sockless เพิ่มลูกเล่นให้การเเต่งตัวของคุณนั้นจะไร้ซึ่งความหมาย หากความกว้างของปลายขากางเกงนั้นไม่รับกับรองเท้า เราขอเเนะนำว่าการใส่ใจความกว้างของปลายขากางเกงนั้นจะทำให้การ Sockless ดูดี ยกตัวอย่าง หากคุณพบว่าตนเองชอบใส่รองเท้าหนัง ไม่ว่าจะเป็นประเภทผูกเชือก หรือพร้อมสวม (เช่นเดียวกับเหล่านักเรียนไอวี่ลีกในภาพ) ความกว้างปลายขาที่เหมาะสมคือช่วงระยะ 7-8 นิ้ว ผสมกับความยาวที่พอดี ให้ผลลัพธ์ที่ดูเนี้ยบกริบ ในทางตรงกันข้าม กางเกงขากว้างกว่านี้เหมาะกับรองเท้าที่ดูลำลองมากๆเช่น ผ้าใบคู่วันหยุด หรือรองเท้า Espadrilles สบายๆ
Moccasins spell laid-back Ivy style

หลายคน (หลายคนเรารวมถึง JFK ด้วย) เริ่มทำความรู้จัก Sockless Style ด้วยรองเท้าที่ขาดไม่ได้คือ Moccassin รองเท้าสวมตระกูล Loafers เเละ Boat Shoes เป็น 2 ประเภทที่เกิดมาอยู่ได้ตลอดชีวิตโดยไม่เคยรู้จักกับถุงเท้าแม้แต่คู่เดียว ด้วยพื้นที่ระบายความชื้น ทำให้ไม่อับ ใช้งานง่าย เลือกใส่ตามหน้าที่แตกต่างกันไปขึ้นกับความสุภาพที่ต้องการของวันนั้นๆ นี่แหละทั้งสะดวกและสบาย ที่สำคัญยังเหมาะกับบ้านเราเป็นอย่างยิ่ง
But if you insist, Try no-show socks

ข้อนี้ส่งไปถึงผู้ที่ยืนยันว่าถุงเท้าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เราไม่ว่ากัน ความจริงออกจะเข้าใจคุณเป็นอย่างดีด้วยซ้ำ ความรู้สึกที่แย่ที่สุดอย่างหนึ่งในโลกคือการใส่รองเท้าที่เต็มไปด้วยคราบเหงื่อในหน้าร้อน (คงไม่ต้องสาธยายหากรองเท้าดังกล่าวเป็นสนีกเกอร์..) ฉะนั้น หันมาใช้งานถุงเท้าประเภทซ่อนเพื่อความสะอาดเเละสร้างความมั่นใจ

Related Stories

The Sounds

REDEFINING MOLAM: ท่องไปในโลกใหม่ของ ‘หมอลำ’ กับดีเจมาฟท์ไซแห่งค่ายสุดแรงม้าเรคคอร์ด

ฟังเพลงหมอลำผ่านแต่ละยุคสมัย ดนตรีที่สะท้อนความแตกต่างของวัฒนธรรมได้อย่างชัดเจน

Read

The Sounds

BILLIE EILISH: ทำไมเธอถึงกลายเป็นปรากฏการณ์แห่งโลกดนตรียุค Gen Z

จากจุดเริ่มต้นในห้องนอนเล็กๆ สู่การเป็นไอคอนแห่งยุคสมัย

Read

0Shares
preloader