Lexus

A DAY IN THE CITY WITH THE LEXUS UX

บทความโดย Nanat Suchiva, Managing Editor, W. MINISTRY


ภาพถ่ายโดย Thakiet Srivuthichan

วิดีโอโดยโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

Lexus

A DAY IN THE CITY WITH THE LEXUS UX

1 July 2019

หนึ่งวันกับการทดลองขับฉบับคนใช้จริง ผ่านเส้นทางย่านเมืองเก่าของกรุงเทพฯ

Spread the words

หลายต่อหลายครั้งกับการส่งต่อแนวคิด ปรัชญา และตัวตนของแบรนด์รถยนต์หรูสัญชาติญี่ปุ่นอย่างเลกซัส ผ่านบทความที่เราสนทนาออกมาด้วยภาษาที่ประณีต ทำให้เราสัมผัสแก่นของเลกซัสได้อย่างลึกซึ้ง แต่ก็เกิดคำถามว่าเพียงแค่ตัวอักษรนั้นจะสามารถเติมเต็มให้เกิดความสมบูรณ์แบบได้มากขนาดไหน หากเราไม่ได้ลงไปสัมผัสประสบการณ์จริง เพราะการถ่ายทอดเรื่องราวของรถยนต์สักคันนั้น คงจะไม่ใช่แค่การพรรณาถึงคุณสมบัติที่มีอยู่ร้อยแปด หรือการคล้อยตามคำเชื่อโฆษณา แต่มันคือการเข้าไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากมุมมองของตัวเอง
เป็นอีกหนึ่งวันระหว่างสัปดาห์ที่การจราจรยามเช้าวุ่นวายไม่แพ้วันไหนๆ แต่แปลกไปจากเดิมตรงที่วันนี้เรามีภารกิจเข้าร่วมกิจกรรมทดลองขับรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดจากเลกซัส Lexus UX คอมแพ็คครอสโอเวอร์ 5 ประตูที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในเมืองได้อย่างคล่องตัว ภายใต้รูปลักษณ์ที่ดูโฉบเฉี่ยวแต่แข็งแกร่งสมบุกสมบัน

เราสองคนคือตัวแทนจาก W. MINISTRY ในการเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ซึ่งทางเลกซัสประเทศไทยได้กำหนดสถานที่ เส้นทางต่างๆ เอาไว้ให้เรียบร้อย โดยหลักๆ จะเป็นเส้นทางถนนของกรุงเทพชั้นใน ที่มีสถานที่ที่น่าสนใจมากมายให้เราได้ชมทัศนียภาพย่านเมืองเก่า ตั้งแต่จุดออกตัวที่ร้านอาหาร Lady L Garden Bistro, โกดัง Warehouse 30, นิทรรศการ From Monet To Kandinsky ที่ห้างสรรพสินค้า River City และร้านกาแฟ Chata ที่เหมาะกับการได้ทดสอบสมรรถนะของรถตามแบบฉบับ “คนใช้งานในชีวิตประจำวัน” เพราะมีหลากหลายสถานการณ์ให้เราได้ทดสอบกันไม่ว่าจะเป็นทางคดเคี้ยว ที่แคบ สถานการณ์รถติด และเส้นทางที่ใช้ความเร็วได้
ก่อนจะถึงวันที่ได้ทดลองขับ Lexus UX สี White Nova เกรด F Sport หน้าตาดูโออ่าแต่ไม่เทอะทะคันนี้ เรามีจุดหมายในใจอยู่เช่นกันว่าจะได้อะไรกลับมาจากกิจกรรมครั้งนี้ “อะไร” ที่ว่าคือประสบการณ์ที่สัมผัสได้จริงๆ และเป็นประสบการณ์ที่เราอยากจะถ่ายทอดให้ผู้อ่านได้รู้ว่าการทดลองเหยียบคันเร่งเต็มเท้าบนทางด่วน หักพวงมาลัยซ้ายขวาตามทางที่คดเคี้ยว จะแตกต่างกันสักเท่าใดกับการเขียนบทความที่คุ้นเคย และนี่คือ 5 เรื่องที่เราสัมผัสได้ในแบบผู้ใช้งานจริง

Vision

สำหรับคนที่ใช้รถยนต์ เรื่องวิสัยทัศน์และมุมมองถือเป็นสิ่งแรกที่ควรคำนึงถึง เราจึงเริ่มจากการกวาดสายตาไปรอบๆ หน้ากระจก ด้านข้าง ด้านหลัง หันซ้ายขวา เพื่อทำความคุ้นเคยกับรถให้มากขึ้น สิ่งแรกที่มองเห็นคือความลึกของระยะระหว่างคอนโซลกับด้านหน้าของรถที่ทำให้คนขับรู้สึกถึงความกว้างขวาง แม้ว่าด้านนอกจะดูกระทัดรัดก็ตาม เพราะแนวคิดการออกแบบของเลกซัสคือการทำให้มุมมองที่เรามองเห็นจากด้านในรถไปสู่ด้านนอกเป็นแบบ Seamless ทำให้รู้สึกผ่อนคลายเหมือนกับการออกแบบบ้านของชาวญี่ปุ่นที่แม้มองออกมาจากตัวบ้าน แต่สวนในบริเวณบ้านก็ยังอยู่ในระดับสายตา

Quietness

จอดรถชมงานศิลปะแกะสลัก Scratching The Surface ของ Vhils บนกำแพงในซอยเจริญกรุง 30

เส้นทางที่เราเลือกใช้เดินทางไปยัง Warehouse 30 ในย่านเจริญกรุง ซึ่งเป็นจุดหมายแรกของวันนี้คือทางด่วนบริเวณแยกเพลินจิต เพราะต้องการทดสอบสมรรถนะของรถในเรื่องของอัตราเร่งเมื่อทำความเร็วเกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และด้วยความที่เราทั้งสองคนเป็นคนที่ชอบฟังเพลงบนรถทั้งคู่ จึงไม่พลาดที่จะทดลองเปิดเพลงโปรดเพื่อทดสอบความเงียบในห้องโดยสาร ปกติแล้วปัญหาที่มักจะเจอคือเสียงลมที่ปะทะเข้ามาทำให้ต้องเปิดเครื่องเสียงดังขึ้น แต่สำหรับ Lexus UX คันนี้ เรายังได้ยินเครื่องดนตรีครบหมดทุกชิ้นแม้ทำความเร็วบนถนนโล่ง

ซึ่งเรื่องนี้ก็มีเหตุผลรองรับอยู่ว่า เลกซัสได้ออกแบบเทคโนโลยีที่เรียกว่า Aerodynamics ทำให้ตัวรถลู่ลม และ รีดอากาศ ผลคือตัวรถจะไม่ส่าย ลมไม่ปะทะตอนทำความเร็วสูง เสียงจึงเงียบแม้อยู่ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน ลองคิดดูว่าเวลาเราทำงานเหนื่อยๆ ร่างกายต้องการความเงียบและเสียงเพลงดีๆ  รถคันนี้ก็ตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว

เสพย์ศิลป์กับภาพวาดในตำนานที่นิทรรศการ From Monet To Kandinsky ณ River City

Smooth Drive

ปกติแล้วรถยนต์ประเภทครอสโอเวอร์หรือ SUV จะมีความกระด้างเพราะถูกออกแบบมาเพื่อลุยได้ทุกสถานการณ์ แต่สำหรับ Lexus UX คันนี้ กลับให้ความรู้สึกปราดเปรียวและนุ่มนวลเหมือนรถยนต์ซีดานคันใหญ่ เกรด F Sport ที่เราได้รับมาทดสอบช่วยเพิ่มอรรถรสในการขับขี่ โดยเฉพาะเวลาที่วิ่งบนทางด่วนโล่งๆ ทำให้เรากล้าที่จะทำความเร็ว เพราะมีโหมด S Sport และเบาะนั่งแบบโอบตัวที่ช่วยไม่ให้เรารู้สึกโคลงเคลงเวลาเข้าโค้งมาช่วยเสริมความมั่นใจ 

หากจะพูดถึงปรัชญา “ความพิเศษที่เฉียบคมและนุ่มลึก” ที่ทางแบรนด์ได้กล่าวไว้ก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินจริง เพราะพวกเขาใส่ใจตั้งแต่เรื่องของโช๊คอัพที่ใช้น้ำมันหล่อลื่นอย่างดี และ ที่สำคัญคือการคำนวณการดูดซับแรงสั่นสะเทือนจากพื้นถนนด้วยตัวช่วยจากตัวซับแรงประสิทธิภาพสูง (Dampers)

Facilities

พักดื่มกาแฟยามบ่ายพร้อมทำศิลปะคอลลาจที่ร้าน Chata คาเฟ่เรือนกระจกในย่านเยาวราช

ในยุคที่ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรก็มีเทคโนโลยีมาเกี่ยวข้อง ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันง่ายขึ้น เห็นได้ชัดว่าเลกซัสทำการบ้านมาอย่างดีในเรื่องของฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกทั้งภายในและภายนอกรถ ตั้งแต่สวิตช์เครื่องเสียงที่อยู่บริเวณที่พักฝ่ามือ ทำให้ใช้งานได้อย่างสะดวก และไม่เสียสมาธิเวลาขับรถ แท่นชาร์จมือถือแบบไร้สายที่กลายเป็นเรื่องจำเป็นทุกครั้งที่ก้าวขึ้นรถ กล่องคอนโซลตรงกลางที่ถูกออกแบบมาให้เปิดใช้งานได้ทั้งด้านคนขับและคนนั่ง จนไปถึงประตูท้ายที่เพียงใช้เท้าสัมผัสใต้กันชนก็เปิดออกอย่างสะดวกสบาย เหมาะสำหรับเวลาที่ต้องถือของพะรุงพะรัง 

จะว่าไปฟังก์ชั่นการใช้งานเหล่านี้ถึงไม่มีก็ยังทำให้รถยนต์ขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ แต่เรามองว่ามันคือการหลอมรวมการขับขี่และการใช้ชีวิตเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

Design

การทดสอบในวันนี้ไม่ได้มีเพียงสมรรถนะที่น่าปลาบปลื้ม แต่คือ “รูปลักษณ์ภายนอก” ที่เราทั้งคู่เห็นตรงกันว่า “เฉียบคม” ด้วยแพลตฟอร์มรถที่กระชับ ไฟท้ายแบบ LED ที่เชื่อมต่อกันเป็นหนึ่งเดียว ไฟหน้ารูปทรงตัว L ที่คลาสสิก และ จุดเด่นของรถอย่างกระจังหน้าแบบตาข่าย (Mesh Grille) สีขาว White Nova ของรถที่ไม่ว่าจะมองจากมุมใดก็ส่องสว่าง ทำให้ดูหรูหราอย่างไม่เสียงดัง ตามคำนิยามที่เราให้กับเลกซัสมาตลอดนั่นก็คือ “Quiet Luxury”

ลงทะเบียนทดลองขับ The All-New Lexus UX ได้ที่นี่


ติดตามเรื่องราวของ Lexus ได้อีกที่นี่

Related Stories

Lexus

MY AMAZING DAY

เมื่อเริ่มต้นสิ่งที่ดีจากภายใน ชีวิตในหนึ่งวันธรรมดาก็ดูแสนพิเศษ

Read

Lexus

A WALK THROUGH LEXUS GLOBAL BOOTH AT BIMS 2019

มากกว่าพื้นที่การจัดแสดงรถยนต์ คือภาพสะท้อนความใส่ใจในรายละเอียด

Read

Lexus

THE LEXUS TECHNOLOGIES

การตีความคำว่าเทคโนโลยีของเลกซัสนั้นลึกซึ้งกว่าปกติเสมอ
แต่ที่ท้าทายกว่าคือการผนวกความก้าวล้ำเข้ากับการใช้งานจริงของรถยนต์

Read

0Shares
preloader