Brands to Know

THREE MENSWEAR BRANDS EXPLORING WOMENSWEAR

บทความโดย Garn Suriyachantananont, Content Director, W. MINISTRY

Brands to Know

THREE MENSWEAR BRANDS EXPLORING WOMENSWEAR

10 September 2019

การขยายตลาดด้วยตัวตนที่ชัดเจนของแบรนด์

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าในคลังบทความทั้งหมดที่เราผลิตออกมาให้คุณผู้อ่านได้ศึกษาและซึมซับตลอดหลายปีมานี้ นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้มีโอกาสพูดถึงหัวข้อที่สุดแสนจะ overdue นี้ อาจเป็นเพราะที่ผ่านมาเราเฝ้ารอคอยแบรนด์ (ในฝัน) ที่จะทำให้เรารู้สึกสะดุดตาและควรค่าแก่การพูดถึง เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับแบรนด์เมนส์แวร์ที่จะก้าวเข้าสู่ฝั่งเสื้อผ้าสตรี ซึ่งถือเป็นดินแดนที่รายล้อมไปด้วยความท้าทาย นอกเหนือจากการแข่งขันกับสารพัดแบรนด์น้อยใหญ่ รวมถึงความต้องการของผู้บริโภคของคุณผู้หญิงที่หลากหลายเกินจะบรรยาย นี่ยังไม่นับรวมถึงเทรนด์แฟชั่นของผู้หญิงที่เปลี่ยนแปลงเร็วกว่าฝั่งผู้ชายหลายเท่าตัว ทว่ายังมีแบรนด์เสื้อผ้าบุรุษที่เราต้องขอชื่นชมว่าอาจหาญ และสรรค์สร้างเสื้อผ้าผู้หญิงออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

ถึงบรรทัดนี้บางท่านอาจตั้งคำถามในใจว่า แล้วชื่อของแบรนด์รุ่นใหญ่อย่าง Ralph Lauren และอีกนานาบริษัทชื่อดังตกหล่นไปจากบทสนทนานี้ได้อย่างไรกัน แน่นอนเราไม่ได้ลืมรายชื่อกิตติมศักดิ์เหล่านี้ อุตสาหกรรมแฟชั่นเป็นหนี้บุญคุณความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขา และเราคงไม่ได้เห็นแบรนด์ที่จะพูดถึงในวันนี้หากไม่ใช่เพราะความกล้าคิดกล้าทำของแบรนด์รุ่นพี่ในอดีต ฉะนั้นคงจะไม่ยุติธรรมนักหากจะนำมาเปรียบเทียบกับแบรนด์อายุน้อยเหล่านี้ ในบทความนี้เราเลือกโฟกัสที่แบรนด์ที่แจ้งเกิดจากการออกแบบเสื้อผ้าผู้ชายเป็นหลัก และจึงต่อยอดธุรกิจโดยอาศัยบุคลิกที่ชัดเจนของแบรนด์ตนเองออกมาในฟอร์มของเสื้อผ้าที่จะตอบสนองเพศตรงข้าม มากกว่าที่จะกล่าวถึงแบรนด์ที่ออกตัวด้วยเสื้อผ้าไลน์ผู้ชายและผู้หญิงมาตั้งแต่ต้น


 

Officine Générale

หากได้ติดตามอ่านบทความของเรามาสักระยะหนึ่ง จะทราบดีว่าหนึ่งในแบรนด์เสื้อผ้าบุรุษที่เรามักจะเอ่ยถึงอยู่บ่อยๆ คือแบรนด์สัญชาติฝรั่งเศสเจ้าของแนวคิดการออกแบบที่ผนวกเสื้อผ้าเวิร์คแวร์และเทเลอร์เข้าด้วยกันอย่าง Officine Générale ซึ่งเป็นแบรนด์ที่เรานิยามว่า “เรียบ เงียบ แต่เฉียบด้วยชั้นเชิง” ไลน์เสื้อผ้าผู้หญิงของ Officine Générale ให้อารมณ์เป็นเสื้อผ้าที่เราจินตนาการว่าสาวปารีเซียงผู้มีรสนิยมดีจะยืมแฟนหนุ่มของเธอมาใส่ เพราะชื่นชอบความองอาจของ tailoring ฝ่ายผู้ชาย และความโอเวอร์ไซส์ที่ลงตัว
คอลเลคชั่นแรกที่ทางแบรนด์ได้ปล่อยออกมาในปี 2017 เห็นได้ชัดว่าแบรนด์พยายามใส่ดีเอ็นเอความเป็น Officine Générale ลงไปในเสื้อผ้าทุกตัว ไม่ว่าจะเป็นเสื้อโค้ททรงมาสคูลีนที่ไม่เน้นสรีระ หรือการจับคู่เดนิมแจ็คเก็ตเข้ากับเบลเซอร์ที่ถูกเสริมด้วย shoulder pad แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่ลืมที่จะใส่ลูกเล่นความเป็นเฟมินีนลงไป ด้วยรายละเอียดอย่างปกเสื้อรัฟเฟิลหรือแม้กระทั่งผ้าพันคอผ้าไหม ซึ่งเป็นดีเทลที่เวิร์คเป็นพิเศษเมื่ออยู่กับเสื้อผ้าผู้หญิง ขณะที่สีที่ใช้ก็มีความเป็นยูนิเซ็กส์อย่างชัดเจน จนมาถึงคอลเลคชั่น Resort 2020 ซึ่งเป็นคอลเลคชั่นล่าสุด เราได้เห็นทางแบรนด์เรียนรู้จากการหยั่งเชิงจากคอลเลคชั่นก่อนหน้า ซึ่งให้ความมั่นใจในการออกแบบไลน์ผู้หญิงอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยตัวเลือกเสื้อผ้าที่มีความเฟมินีนเต็มตัว ทั้งชุดเดรส เสื้อลูกไม้ กระโปรงผ้าเมทัลลิค พร้อมสีสันและลวดลายที่กล้าคิดกล้าทำมากขึ้นกว่าเดิม ใน 2 ปีที่ผ่านมา Officine Générale พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า womenswear ไม่ใช่โปรเจคที่พวกเขาทำขึ้นเพียงชั่วครั้งชั่วคราวแน่นอน
 

AMI

อีกหนึ่งแบรนด์เชื้อสายฝรั่งเศสที่ภายในเวลาไม่ถึง 10 ปี สามารถขึ้นแท่นเป็นแบรนด์ Go-To ของเหล่าชายผู้ถือคติไม่เชื่อในความซีเรียสจนเกินเหตุของโลก High-Fashion แนวทางการออกแบบของ AMI หยิบยืมมาจากการแต่งกายของผู้คนธรรมดาๆ ที่เดินไปมาตามท้องถนนในกรุงปารีส แต่โยนความขี้เล่นผสมกับความเซอร์ของสไตล์ Modern French ลงไปในเสื้อผ้าให้ดูมีอารมณ์ขันและเข้าถึงง่าย ตามวิสัยทัศน์ของ Alexandre Mattiussi ดีไซน์เนอร์ผู้อยู่เบื้องหลัง AMI (ศิษย์เก่าแบรนด์ดังอย่าง Dior Givenchy และ Marc Jacobs)
หลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็นเหล่านางแบบในชุดเสื้อผ้าไซส์เล็กบนรันเวย์ของ AMI มาตลอด (คนแรกคือ Caroline de Maigret สไตล์ไอคอนหญิงชาวปารีเซียง ผู้ Mattiussi ยกให้เป็นมิวส์ของเขา) ก่อนจะมีข่าวว่า select shop ในปารีสหลายแห่งพร้อมใจกันสต็อกไซส์เล็กสุดของเสื้อผ้า AMI ในโซนเสื้อผ้าผู้หญิง จนกระทั่งเมื่อช่วงปลายปี 2017 ท่ามกลางความยินดีของลูกค้าผู้หญิงมากมาย ทางแบรนด์ได้ปล่อยคอลเลคชั่นแคปซูลสำหรับผู้หญิงที่ทำร่วมกับ 24Sevres.com ออกมา ก่อนที่ 2 ปีต่อมา จะเปิดตัวคอลเลคชั่นที่ Mattiussi เองนิยามว่าเป็น “เมนส์แวร์สำหรับผู้หญิง” อย่างเต็มตัว ไลน์ผู้หญิงของ AMI ไม่ว่าจะเป็นแจ็คเก็ตทรงโคร่ง สเวตเตอร์ถักลายกราฟฟิกสีสันสดใส เสื้อโค้ทและกางเกงขายาวทรงโอเวอร์ไซส์ ต่างได้รับแรงบันดาลใจมาจากเสื้อผ้าผู้ชายของแบรนด์ทั้งสิ้น คลาสสิค เรียบง่าย แต่แต่งแต้มด้วยดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ที่มาช่วยหักมุมให้แต่ละชิ้นดูน่าสนใจ
 

PJ Femme

ในขณะที่หลากหลายแบรนด์กำลังเร่งสร้างตลาดออนไลน์เพื่อเอาชนะคู่แข่งกันอย่างดุเดือด P Johnson แบรนด์เสื้อผ้า tailoring ที่มีรสชาติของความรีแล็กซ์แบบฉบับชาวออสเตรเลียน กลับเบือนหน้าหนีเทรนด์ดังกล่าว และไม่หวั่นเดินหน้าสู่เป้าหมายที่พวกเขามีมาตลอดตั้งแต่เปิดร้าน P Johnson สาขาแรกที่นครซิดนีย์ในปี 2009 นั่นคือการดีไซน์เสื้อผ้าสตรีแบบ made-to-measure ไม่ว่าจะเป็นชุดสูท เสื้อเชิ้ต เบลเซอร์ หรือกางเกงขายาวทรงสุภาพ ซึ่งเราหวังว่าทางแบรนด์จะขยายหน้าตักหมวดหมู่สินค้าเช่นเดียวกับที่ประสบความสำเร็จกับไลน์เสื้อผ้าผู้ชายในเร็วๆ นี้
แม้จะมีรากฐานมาจากแบรนด์เสื้อผ้าบุรุษ แต่ PJ Femme คือเสื้อผ้าสไตล์เทเลอร์ของผู้หญิงยุคใหม่ที่ต้องการลุคที่ดูทรงพลังดั่งว่าเธอคือคนคุมเกม แต่ยังคงไว้ซึ่งความซอฟต์ ความเฟมินีน และ sex appeal ที่ชัดเจน คัตติ้งของเสื้อผ้า PJ Femme จะเน้นไปในสไตล์คลีนคัต ดูเนี้ยบ คม ไม่มีลูกเล่นล้นๆ โผล่มาให้เห็น แต่ที่แตกต่างจาก Officine Générale และ AMI คือทรงเสื้อผ้าที่รองรับความสะโอดสะองของผู้หญิง ทำให้ยังดูเซ็กซี่และรีแล็กซ์ราวกับว่าผู้ใส่ไม่ได้ใช้เวลาทั้งช่วงเช้าของเธอไปกับการเลือกชุดเพียงชุดเดียว ผลลัพธ์ที่ได้คือ “ความสวยสง่าอย่างไม่พยายาม” ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะบรรลุโจทย์ดังกล่าวเลย

Related Stories

The Report

3 THINGS WE LOVE ABOUT OFFICINE GÉNÉRALE S/S 2020

ปาจามาสสไตล์ คลาสสิคเมนส์แวร์ 
และการเล่นสีที่ชาญฉลาด

Read

The Inspirations

WHAT MEN CAN LEARN FROM PHOEBE PHILO

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าในคลังบทความทั้งหมดที่เราผลิตออกมาให้คุณผู้อ่านได้ศึกษาและซึมซับตลอดหลายปีมานี้ นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้มีโอกาสพูดถึงหัวข้อที่สุดแสนจะ overdue นี้ อาจเป็นเพราะที่ผ่านมาเราเฝ้ารอคอยแบรนด์ (ในฝัน) ที่จะทำให้เรารู้สึกสะดุดตาและควรค่าแก่การพูดถึง เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับแบรนด์เมนส์แวร์ที่จะก้าวเข้าสู่ฝั่งเสื้อผ้าสตรี ซึ่งถือเป็นดินแดนที่รายล้อมไปด้วยความท้าทาย นอกเหนือจากการแข่งขันกับสารพัดแบรนด์น้อยใหญ่ รวมถึงความต้องการของผู้บริโภคของคุณผู้หญิงที่หลากหลายเกินจะบรรยาย นี่ยังไม่นับรวมถึงเทรนด์แฟชั่นของผู้หญิงที่เปลี่ยนแปลงเร็วกว่าฝั่งผู้ชายหลายเท่าตัว ทว่ายังมีแบรนด์เสื้อผ้าบุรุษที่เราต้องขอชื่นชมว่าอาจหาญ และสรรค์สร้างเสื้อผ้าผู้หญิงออกมาได้อย่างน่าประทับใจ ถึงบรรทัดนี้บางท่านอาจตั้งคำถามในใจว่า แล้วชื่อของแบรนด์รุ่นใหญ่อย่าง Ralph Lauren และอีกนานาบริษัทชื่อดังตกหล่นไปจากบทสนทนานี้ได้อย่างไรกัน แน่นอนเราไม่ได้ลืมรายชื่อกิตติมศักดิ์เหล่านี้ อุตสาหกรรมแฟชั่นเป็นหนี้บุญคุณความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขา และเราคงไม่ได้เห็นแบรนด์ที่จะพูดถึงในวันนี้หากไม่ใช่เพราะความกล้าคิดกล้าทำของแบรนด์รุ่นพี่ในอดีต ฉะนั้นคงจะไม่ยุติธรรมนักหากจะนำมาเปรียบเทียบกับแบรนด์อายุน้อยเหล่านี้ ในบทความนี้เราเลือกโฟกัสที่แบรนด์ที่แจ้งเกิดจากการออกแบบเสื้อผ้าผู้ชายเป็นหลัก และจึงต่อยอดธุรกิจโดยอาศัยบุคลิกที่ชัดเจนของแบรนด์ตนเองออกมาในฟอร์มของเสื้อผ้าที่จะตอบสนองเพศตรงข้าม มากกว่าที่จะกล่าวถึงแบรนด์ที่ออกตัวด้วยเสื้อผ้าไลน์ผู้ชายและผู้หญิงมาตั้งแต่ต้น  

Read

Brands to Know

6 INSIDER BRANDS WE RECOMMEND

แนะนำหกแบรนด์เสื้อผ้าชื่อไม่คุ้นหูที่รู้จักแล้วคุณจะหลงรัก

Read

0Shares
preloader