The Style Guide

10 WAYS TO WEAR A BAND-COLLAR SHIRT

บทความโดย Nath Suriyachantananont, Editor-In-Chief, W. MINISTRY

The Style Guide

10 WAYS TO WEAR A BAND-COLLAR SHIRT

24 October 2019

เสื้อรายการสำคัญที่เรียบง่ายในดีไซน์แต่สารพัดประโยชน์ในการใส่ พบหลากหลายวิธีดูดีในเชิ้ต Band-Collar

ในบทสนทนาเกี่ยวกับเสื้อผ้าบุรุษหรือเมนส์แวร์ สิ่งหนึ่งที่เพิ่มอรรถรสและแยกของอมตะ ออกจากของชั่วคราว ก็คือเรื่องราวปูมหลังของของชิ้นนั้น สไตล์ใดก็ตามที่รอดอย่างน้อย 50 ปีมาในฟอร์มดั้งเดิม สมควรใช้คำว่าชิ้นสำคัญ โดยพระเอกของเรื่องในวันนี้ก็เป็นสมาชิกในทำเนียบเสื้อผ้าบุรุษดังกล่าว เสื้อ Band-Collar หรือที่เรียกในภาษาไทยว่าเสื้อคอจีน หรือเสื้อคอตั้ง มีประวัติที่น่าสนใจ และหวนกลับมาในความนิยมอย่างมากในช่วงที่ผ่านมาเกินกว่าเราจะเมินเฉย

สาเหตุหนึ่งก็เพราะมันช่างเป็นแบบเสื้อที่เป็นมิตรและเป็นกลาง ซ้ำยังประยุกต์กับเนื้อผ้าได้สุดแต่ดีไซเนอร์ปรารถนา ยังไม่ต้องข้ามไปถึงความยาวแขนเสื้อ จำนวนเม็ดกระดุม ขนาดของสาบเสื้อ และอีกสารพัดรายละเอียด แต่ที่คงไว้เหมือนกันคือ ปกเตี้ยที่อาจจะไม่นับเป็นปกได้ด้วยซ้ำ (เพราะรูปร่างเหมือนส่วนที่เคยรองรับปกเสื้อปกติ) ในปัจจุบันมีให้เห็นตั้งแต่สไตล์วินเทจดั้งเดิม ไปจนโมเดิร์นเรียบล้ำ มองหาในแบบที่เข้าตา แล้วตามไกด์ 10 วิธีของเราเข้าสู่ แบนด์ ที่ดูดีไปอีกระดับ
Stay Sharp in a Suit

เช่นเดียวกับเชิ้ตชนิดอื่นๆ เสื้อเชิ้ต Band-Collar ไม่ว่าจะในสีพื้นสะอาดตาหรือลายสไตรป์ ก็ไปได้ดีกับสูทขรึมๆที่เรารู้ดีว่าคุณมีอยู่แล้วอย่างน้อยหนึ่งชุด (ไม่ว่าจะแบบสองชิ้นหรือสามชิ้น) และถึงแม้ผลลัพธ์จะไม่ใช่มาดทางการอย่างที่เชิ้ตมีปกสามารถ แต่ก็แทนที่ด้วยความรู้สึกรีแลกซ์ ไม่อึดอัด ดูดีแบบไม่ต้องมากมาย
Take It Back in Time

ย้อนอดีตพาเสื้อ Band Collar ที่อายุเยอะกว่าตัวอื่นสู่จุดกำเนิดด้วยการฉีดความเป็นเวิร์คแวร์เข้าไปในชุดของวันนี้ วินเทจดูจะเป็นคำอธิบายที่เข้าทางที่สุด ยีนส์ (หรือที่วันนี้คุณจะเรียกอย่างเข้าธีมว่า โอเวอร์ออลส์) ที่ตรึงด้วยสาย Suspenders ผ้าพันคอ รวมไปถึงหมวก ช่วยกันสร้างลุคย้อนยุคได้อย่างสามัคคี และเกมนี้ก็ไม่มีใครเชี่ยวชาญโลกเก่าเก็บไปเกินกว่า RRL
Let It Breathe

คุณไม่สามารถเรียกตัวเองว่าเป็นคนรักเชิ้ต Band-collar ได้อย่างเต็มปากหากหนึ่งในนั้นไม่ถูกทอจากลินิน ความพริ้วเด้งและยับย่นที่มีเสน่ห์ของผ้าเขตร้อนชนิดนี้ไปได้ดีกับแอคเซสเซอรีหน้าตาประหลาดทั้งหลายที่คุณซื้อไปแบบอิมพัลซ์ขณะออกทริปเมื่อฤดูร้อนที่แล้ว เชิ้ต Band-collar ลินินตัวนี้เองจะเป็นมิตรแท้ที่คอยบอกคุณทุกหน้าร้อนว่านั่นเป็นการซื้อที่ไตร่ตรองมาดีแล้ว
Dusty but Classy

แม้เป็นเสื้อที่ใช้งานง่ายไม่ได้หมายความว่าเราสามารถมองข้ามความสำคัญเรื่องสี เลือกผสม 2-3 สีจากตระกูลเดียวกันจรรโลงสายตา สำหรับอากาศร้อนแบบนี้ ลองเป็นพวกเอิร์ธโทนฝุ่นๆ อุ่นและสว่าง เบจ เทาอ่อน ขาวขุ่น ชุดสีที่เป็นกลางและมีคลาสไม่ว่าจะซีซั่นไหน
Give the Right Textures

ต่อจากสีตามติดด้วยวิชาเท็กซ์เจอร์ ตัวตัดสินชั้นยอดที่สามารถแยกชุดที่ดีและไม่ดีออกจากกันได้ภายในสัมผัสเดียว (หรือแม้แต่ในพริบตาเดียว) นี่เป็นการจัดชุดที่มีให้เห็นตั้งแต่รุ่นทวดในฟอร์มและฟิตติ้งของโลกปัจจุบัน จับคู่เชิ้ต Band-collar ที่สวมปลดกระดุมกับกางเกงขายาวทรง Slim เนื้อผ้าหน้าร้อน ให้ความสบายที่ไม่ต้องสละความดูดีสักนิด จบด้วยรองเท้าหนังกลับสีน้ำตาลอ่อน รับกับเท็กซ์เจอร์ของทั้งชุดอย่างเป็นธรรมชาติ
Button All the Way Up

กระดุมเม็ดบนสุดก็ยังทำหน้าที่ได้เต็มประสิทธิภาพโดยเฉพาะเมื่อถามหา Attitude บางอย่างของการแต่งกายในวันนี้ แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ลุคสำหรับทุกคน แต่เป็นลูกเล่นเล็กๆที่สร้างความแตกต่างด้วยเสื้อแบบเดิมแบบเดียวกันสำหรับบางคน ซึ่งการกลัดกระดุมขึ้นไปถึงคอแทนที่จะดูเรียบร้อย กลับแลดูมีความกล้าแย้งกฎมากกว่าเก่าเสียด้วยซ้ำ
Keep It Simple

ไกด์นี้จะไม่สมบูรณ์หากเราละวิธีที่เรียบง่ายได้และผลเสมอไม่ว่าขณะนี้สไตล์ใดจะอยู่ในโมเมนต์ ยากที่จะมีลุคไหนที่เหนือกว่าคอมโบสองชิ้นหล่อตายตัวของคู่เชิ้ตขาวกับกางเกงขายาวสีมืด ความน้อยของชุดนี้ทิ้งพื้นที่ให้สนุกกับการเสริมด้วยเครื่องประดับที่เข้ามารักษาสมดุล เอาอยู่ตั้งแต่ในออฟฟิศจนไปถึงออกงานตอนกลางคืน
Embrace the Original

เสื้อ Band-Collar ไม่ได้มาในสีเดียวเสมอไป แท้จริงหากพลิกดูภาพสมัยโบราณ (ย้อนไปไกลกว่า Dustin Hoffman วัยหนุ่มในภาพนี้อีกราวๆ 40 ปี) จะพบว่าส่วนปกจะเป็นสีขาวปกติ ตัวเสื้อตัดด้วยสีอ่อนตุ่นๆบนแพทเทิร์นจางๆ มีให้เห็นทั้งเขียวใบไม้ ชมพูซีด ฟ้าอ่อน ม่วงอ่อน ลายจุด ลายตาราง ลายทางมากันครบ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเสริมไว้สลับใส่กับสีหลักได้ดี
Play with Prints

ซัมเมอร์เป็นช่วงเวลาเดียวที่กางเกงขาสั้นและลายปรินท์สนุกๆจะอยู่ในสมการเดียวกันได้ หยิบมาใช้งานกับเชิ้ต Band-Collar ผ้าพริ้วๆโรลแขนเสื้อเพื่อรับลมร้อน และเพราะงานนี้ความเป็นทางการไม่อยู่ในเงื่อนไข เต็มที่กับตัวเลือกเรื่องสีและแอคเซสเซอรีประกอบ อย่างเดียวที่ต้องเลี่ยงคือการเล่นใหญ่จับลายปรินท์มาปะทะกันเองบนเสื้อและกางเกงจนเกินคำว่าพอดี
Make it a Summer Overshirt

เคล็ดลับหนึ่งที่น่าใช้ในวันที่ไม่ต้องการพิธีรีตองใดๆแต่ก็อยากให้รู้สึกว่าได้เลือกการแต่งตัว คือการนำเชิ้ตมาสร้างเลเยอร์ชั้นบางทับเสื้อยืดตัวโปรด ซึ่ง Band-Collar นั้นทำหน้าที่นี้ได้ดีเป็นพิเศษด้วยการขจัดเรื่องปกที่อาจกระพือไปมาเวลาใส่แบบเปิด เป็นลุคของวันหยุดที่สบายและไม่ต้องดูแลมาก ที่เหลือก็เป็นเรื่องของเนื้อผ้าที่จะรับมือกับอุณหภูมิของวันนั้น
In the Band

Wardrobe Ministry
Mandarin-Collar Chambray Pullover Shirt in White


SHOP NOW

Wardrobe Ministry
Mandarin-Collar Oxford Pullover Shirt in Olive


SHOP NOW

Wardrobe Ministry
Mandarin-Collar Cotton Corduroy Pullover Shirt in Brick


SHOP NOW

Related Stories

The Style Guide

A FEW TIPS ON SOCKLESS STYLE

เรียนรู้เเละปรับใช้จากเหล่าผู้บุกเบิกสไตล์ ไม่เว้นแม้แต่การใส่รองเท้าเพื่อเผยข้อเท้า

Read

The Style Guide

7 WAYS TO ELEVATE YOUR POLO SHIRT

แล้วจะรู้ว่าเสื้อผ้าฝ้ายคอปกชนิดนี้มีดีกว่าแค่เป็นเครื่องแบบตีกอล์ฟ

Read

The Style Guide

THE INFINITE POWER OF WHITE TEES

ความเหมือนในความแตกต่างของเสื้อยืดคอกลมสีขาวที่คุ้นเคย
ดึงจุดเด่นเน้นดีเทลของแต่ละแบบ ด้วยไอเดียการจับคู่ให้ได้ผลทั้ง 5 สไตล์

Read

0Shares
preloader